Tuesday, March 7, 2017

Cơm gà Hải Nam (Hainanese Chicken Rice)

Công thức này cho cả gia đình khoảng 4 – 5 người ăn, nhìn thì dài và nhiều vậy chứ thật ra quanh quẩn chỉ mấy nguyên liệu thôi, làm không lâu quá đâu mọi người ạ.

Công thức này cho cả gia đình khoảng 4 – 5 người ăn, nhìn thì dài và nhiều vậy chứ thật ra quanh quẩn chỉ mấy nguyên liệu thôi, làm không lâu quá đâu mọi người ạ.

Gia vị

  • 1 con gà ta to
  • 3 lít rưỡi nước
  • 1 muỗng canh muối
  • 4 – 5 lát gừng
  • 2 tép hành lá to
  • Nước đá lạnh

*** Cơm

  • 1 miếng mỡ gà vừa ( lấy từ phía trong con gà )
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 3 cups gạo ngon
  • Nước nấu gà phía trên
  • 2 muỗng cf muối 

*** Sốt nước tương ngọt

  • 1/2 chén nước
  • 3 muỗng canh đường (hoặc đường phèn)
  • 1/2 chén nước tương đen (hoặc nước tương)

*** Sốt gừng

  • 1 miếng gừng khoảng 3 -4 cm
  • 1 tép tỏi
  • 3 muỗng canh dầu
  • chút muối

*** Sốt ớt

  • 5-6 trái ớt đỏ cay
  • miếng gừng nhỏ
  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng cf muối
  • 1 muỗng cf dầu mè
  • 1/2 muỗng cf đường
  • 1 muỗng cf giấm
  • 1/2 quả chanh ( lấy nước cốt )
  • 3 – 4 muỗng canh nước nấu gà

Cách làm chi tiết:

  • Gà: Rửa sạch, bỏ nội tạng, lau khô, dùng muối chà xát phía ngoài gà. Cho gừng, hành lá vào nồi nước và nấu đến khi sôi thì cho gà vào. Đậy nắp và luộc lửa vừa khoảng 45 phút – 1h. Sau khi gà chín vớt ra và cho ngay vào thau nước đá. Như vậy da và thịt gà sẽ săn chắc, bám chặt vào nhau.
  • Cơm: Gạo vo sạch, để ráo. Mỡ gà cho vào chảo thắng đến khi mỡ gà khô lại thì ta cho tỉ băm vào, tỏi vàng ta cho gạo vào xào sơ. Cho nước nấu gà vào vừa với lượng gạo và để và nấu cơm như bình thường. 
  • Sốt nước tương ngọt: Cho đường và nước nấu, khuấy đều đến khi đường tan, khi hơi ngả vàng và sánh lại thì ta cho nước tương vào, khuấy đều.
  • Sốt gừng: Gừng và tỏi băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho
  • Sốt ớt: Cho ớt + gừng + tỏi vào máy xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu còn lại vào, xào khoảng 2 phút, và từ từ cho nước nấu gà vào xào thêm 2 phút nữa là xong.
  • Cơm chín, có thể luộc hay hấp sơ lại cho gà nóng, hoặc cho vào lò vi sóng 30 giây – 1 phút. Sau đó chặt gà, pha ba loại nước sốt lại và chan lên cơm, chấm gà, dùng nóng.
  • Có thể dùng nước nấu gà còn lại để luộc cải thìa ăn kèm.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment