Friday, March 31, 2017

Cuối tuần đổi món với hủ tiếu khô thập cẩm

Hủ tiếu khô thập cẩm gồm thịt xá xíu và tôm mực không chỉ là món cuối tuần tuyệt ngon mà dùng cho món ăn sáng cũng rất hợp đấy! Bạn cũng có thể học cách làm thịt xá xíu từ công thức này.

Hủ tiếu khô thập cẩm gồm thịt xá xíu và tôm mực không chỉ là món cuối tuần tuyệt ngon mà dùng cho món ăn sáng cũng rất hợp đấy! Bạn cũng có thể học cách làm thịt xá xíu từ công thức này.

Gia vị

Mì khô

  • 1kg thịt xá xíu
  • 500gr mì trứng
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Giá
  • Hẹ
  • 500gr tôm sú
  • 500gr mực lá
  • Hành lá, dầu ăn

Thịt xá xíu

  • 1kg thịt lợn vai hoặc thịt mông
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 chén đường cát
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1/4 chén nước sốt Hoisin
  • 1 củ tỏi bóc vỏ, đập giập
  • 1/2 muỗng cà phê màu thực phẩm màu đỏ

Nước sốt

  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 muỗng canh Hoisin Sauce
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canhdầu hào
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 chén nước trộn hòa tan với 1 muỗng cà phê bột năng

Súp ăn kèm

  • 1,2 kg xương heo
  • 5 lít nước
  • 1/2 chén tôm khô (ngâm trong nước nóng trong 5 phút, để ráo, rửa sạch)
  • 1 con mực khô nhỏ (ngâm trong nước nóng trong 5 phút, để ráo, rửa sạch)
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím (Hành tím nướng trong 10-15 phút cho thơm)
  • 2 muỗng canh muối
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 bó hành lá

Cách làm chi tiết:

hủ tiếu khô 1

Cuối tuần đổi món với hủ tiếu khô thập cẩm

 

Cách làm thịt xá xíu

  • Trộn muối, đường, tương cà, nước tương, bột ngũ vị hương, nước sốt Hoisin, tỏi và màu thực phẩm màu đỏ vào tô khuấy đều.
  • Thịt rửa sạch, cắt dải dài, cho vào nước ướp ướp qua đêm hoặc ít nhất 1 giờ.
  • Cho thịt xá xíu vừa ướp vào lò nướng ở 220 độ C trong 30 phút. Mở lò trở mặt thịt rồi nướng thêm 30 phút nữa cho thịt chín vàng thơm là được.

mi-kho-thap-cam-5

  • Tắt lò nướng, lấy thịt ra để nguội bớt thì xắt lát mỏng.

mi-kho-thap-cam-6

Cách nấu súp

  • Rửa sạch xương heo, chặt miếng vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi trong 5 phút, rồi xả sạch với nước lạnh.
  • Cho 5 lít nước vào nồi, thêm xương heo vào đun sôi với 1 muỗng cà phê muối, canh vớt sạch bọt cho nước trong.
  • Thêm tôm khô, mực, hành tây, hành tím nướng vào nấu cùng cho nước ngọt.
  • Nêm thêm 2 muỗng canh đường, muối, bột ngọt vào, nêm nếm vừa ăn, nấu lửa vừa trong 2 giờ. Thường xuyên vớt bọt cho nước trong.
  • Sau cùng thêm hành lá và hành phi lên, tắt bếp, ta được nước dùng ăn kèm.

Hủ tiếu khô

  • Xá xíu xắt lát mỏng.
  • Tôm rửa sạch, luộc chín, sả sạch, để ráo.
  • Mực làm sạch, khứa caro, đem luộc với ít muối trong 5 phút rồi vớt ráo.

mi-kho-thap-cam-4

  • Hành tím bóc vỏ, bào lát mỏng. Cho 1 chén dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó thêm hành tím vào đảo đều cho đến khi chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp, vớt ra, thấm ráo dầu.

mi-kho-thap-cam-2

mi-kho-thap-cam-3

  • Để làm nước sốt, bạn cho chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm cá cơm nhỏ vào chiên trong 1-2 phút cho thơm. Thêm các nguyên liệu làm sốt còn lại vào, đun sôi, khuấy đều cho sệt lại thì tắt bếp.
  • Đun sôi nồi nước, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối. Thêm mì trứng và luộc trong 3 phút, sau đó trút ra rổ, xả sạch với nước lạnh. Giá rửa sạch, trụng mềm.
  • Khi ăn cho giá ra tô, thêm mì ra lên, thêm tôm mực, xá xíu, hành phi, hẹ xắt khúc lên trên. Rưới nước sốt lên trên cùng khi ăn trộn đều. Dọn kèm súp nóng.
  • Ngoài mì vàng bạn có thể ăn cùng hủ tiếu trụng cũng rất ngon.

mi-kho-thap-cam-10

Chúc bạn thành công với hướng dẫn nấu món ngon cuối tuần hủ tiếu khô thập cẩm. Món này cũng rất thích hợp cho món ăn sáng đấy!

Nguồn: vickypham

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment