Salad Nga, còn được gọi là Olivier, là món ăn xuất hiện khá thường xuyên và hầu hết trong mọi gia đình Liên Xô cũ. Cách làm món salad Nga truyền thống đang chờ bạn khám phá.
Câu chuyện ra đời của món salad Nga
Tương truyền rằng món Olivier được sáng chế bởi một đầu bếp Nga gốc Bỉ, tên là Lucien Olivier vào khoảng năm 1860. Lucien làm việc cho một nhà hàng sang trọng Hermitage ở Moscow. Cũng giống như nhiều công thức nấu ăn vào thời điểm đó, công thức làm món Olivier là một bí mật được dấu kín nên không ai có thể bắt chước. Chỉ cho đến khi người phụ bếp của Lucien là Ivan Ivanov lén lút sao chép các thành phần nguyên liệu, công thức từ ông chủ thì món ăn này mới bắt đầu được “tam sao”.
Ngay sau khi có được bí mật, Ivanov nghỉ làm tại Hermitage và qua làm đầu bếp cho một nhà hàng đối thủ có tên là Moscow (Moskva). Khi qua nhà hàng mới, Ivanov đã sáng tác ra phiên bản Olivier Salad của mình và món ăn này đã được đổi tên thành Slotichniy Salat (Capital Salad). Tuy nhiên, hương vị của món ăn không giống hoàn toàn như phiên bản Olivier ban đầu, người ta vẫn cảm thấy sự khác biệt trong nước sốt khi ăn. Do đó, mọi người đã gọi Stolichniy Salad là phiên bản tốt nhất nhưng vẫn mãi đứng sau người tiền nhiệm của nó.
Ngày nay, món ăn này đã được thêm nếm nhiều nguyên liệu so với phiên bản Olivier gốc chỉ có 3 thành phần chính. Hãy cùng Bếp Gia Đình tham khảo cách làm món salad Nga truyền thống cho bữa ăn cuối tuần của gia đình đi nào!
Nguyên liệu
- 3 củ khoai tây vừa
- 1 củ cà rốt lớn
- 3 quả trứng lớn
- 2gr thịt bò luộc hoặc xúc xích hun khói hoặc xúc xích (tùy ý)
- 3-4 quả dưa leo ngâm, cỡ nhỏ
- 10gr đậu xanh đóng hộp
- 2 muỗng canh Mayonnaise
- Hạt mù tạt (tùy chọn)
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
- 1/2 trái dưa leo nhỏ (tùy chọn)
Cách làm món salad Nga
- Rửa sạch tất cả các loại củ và trứng rồi cho vào nồi luộc chín. Lưu ý, bạn để cả vỏ khoai tây và cà rốt khi luộc khi những loại củ này sẽ ngon hơn.
- Vớt nguyên liệu ra tô, chờ nguội rồi lột vỏ.
- Cho thịt bò vào nồi nước muối (tùy theo độ mặn bạn thích), luộc chín thịt.
- Xắt nhỏ tất cả nguyên liệu thành hình quân cờ (xắt cà rốt nhỏ hơn khoai tây).
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm mayonaisse. Trong bước này, bạn có thể thêm thì là, một chút hạt mù tạt và tất cả các thành phần tùy chọn khác như táo để tạo hương vị tươi mới. Thêm muối và hạt tiêu và tiến hành trộn đều salad.
- Trước khi ăn bạn nên trộn đều một lần nữa. Nếu sợ không ăn hết, bạn nên trộn 1 nửa tô nguyên liệu với sốt mayonnaise để ăn ngay lúc đó, 1 nửa có thể để tủ lạnh cho ngày hôm sau bởi nếu đã trộn cùng sốt sẽ không để được lâu
Chúc bạn thành công với công thức làm món ngon cuối tuần này!
No comments:
Post a Comment