Friday, November 25, 2016

Nước ép củ dền, thức uống bổ dưỡng không thể bỏ qua

Nước ép củ dền hay củ dền nói chung là loại củ được các bà nội trợ rất ưa chuộng, xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn.

Củ dền hay còn gọi là củ cải đường luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích đáng kể từ củ dền được y học nghiên cứu và đúc kết kỹ lưỡng:

Cu den

Nhiều công dụng hữu ích từ củ dền mà bạn nên biết

Sản xuất các tế bào hồng cầu

Nước ép củ dền mang đến nguồn Folate tuyệt vời, đây là một dạng tự nhiên của vitamin B9 rất cần thiết cho cơ thể nhưng bản thân mỗi người lại không thể tổng hợp được mà phải phụ thuộc vào nguồn thực phẩm tương ứng để đáp ứng nhu cầu.

Thiếu hụt Folate có thể gây tiêu chảy, tổn thương thần kinh, suy giảm nhận thức và rối loạn hành vi và thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Trong khi đó, Folate có tác dụng sửa chữa và tổng hợp DNA, hỗ trợ trong quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào, tạo nên các tế bào hồng cầu, cung cấp chất sắt ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó, củ dền cũng có đầy đủ các vitamin thiết yếu và khoáng chất như mangan, sắt, kali, vitamin B6 và kẽm hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể quan trọng.

Kiểm soát huyết áp

Củ dền rất giàu nitrat tự nhiên để cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, giúp mở rộng những mạch máu và tạo điều kiện cho oxy lưu thông. Nhờ đó, củ dền sẽ giúp giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch, não và cả cơ bắp. Tuy nhiên, lượng nitrat có trong củ dền lại dễ bị phá hủy trong quá trình nấu ăn, do đó, uống nước ép củ dền chính là lựa chọn thay thế đúng đắn để cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả nhất.

Cung cấp năng lượng

Trong nhiều nghiên cứu, nước ép củ dền được chứng minh là có tác động tích cực đến năng lượng cơ thể. Bằng cách cân bằng lượng oxy và tăng cường lưu lượng máu, củ dền có thể giúp phản ứng của cơ thể nhạy bén tràn trề sinh lực, giúp bạn có thể làm việc lâu hơn và ít cảm thấy mệt mỏi trong suốt ngày dài.

Cu den

Củ dền được biết đến với công dụng bảo vệ gan

Giải độc, thanh lọc gan

Củ dền được biết đến như loại thực phẩm có chức năng bảo vệ gan vì các sắc tố Betalain hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể. Những sắc tố này cho phép các chất độc bị bài tiết ra khỏi cơ thể của bạn, giúp thanh lọc gan và máu hiệu quả. Nhờ đó, áp lực hoạt động của gan cũng giảm thiểu và cũng không ngạc nhiên khi nước ép củ dền còn giúp điều trị các bệnh về gan.

Chống ung thư

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, củ dền có chứa nhiều Betaine, một loại acid amin có tính chất chống ung thư mạnh. Nhiều nhà nghiên cứu xác nhận rằng Betaine khi hấp thụ vào cơ thể sẽ phá hủy các tế bào trong khối u. Thêm vào đó, nó còn là một chất chống viêm và chống oxy hóa cực mạnh.

Cu den

Lưu ý: những người đã và đang bị sỏi thận cần tránh uống nước ép củ dền thường xuyên

Lưu ý: Mặc dù nước ép củ dền có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe, tuy nhiên, thực phẩm này còn rất giàu Oxalate làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vậy nên, với những người đã và đang bị sỏi thận cần tránh uống nước ép củ dền thường xuyên vì dễ có nguy cơ khiến bệnh tình trầm trọng.

Tham khảo cách làm nước ép củ dền: 

  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, để ráo bổ làm đôi, cho vào máy say, lọc lấy nước cốt.
  • Tiếp đến, cho chút đường vào nồi có chút nước, nấu lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp nước đường sóng sánh vàng, bắc xuống để nguội.
  • Hòa nước đường với nước cốt củ dền.
  • Khi uống rót ra ly và bỏ đá rồi dùng ngay.

Như Huyền

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment