Hồi trước anh nhà đi làm xa thì thôi. Giờ về với vợ cứ nổi máu nghề nghiệp lôi thức ăn của vợ ra chụp chụp rồi khuyến khích vợ viết bài về nấu ăn. Hôm nay viết hơi dài vì mình cố gắng viết hết những gì mình biết. Mong có ích cho mọi người nha
Hồi trước anh nhà đi làm xa thì thôi. Giờ về với vợ cứ nổi máu nghề nghiệp lôi thức ăn của vợ ra chụp chụp rồi khuyến khích vợ viết bài về nấu ăn. Hôm nay viết hơi dài vì mình cố gắng viết hết những gì mình biết. Mong có ích cho mọi người nha
Gia vị
- 1 hộp sữa đặc
- 1 lon nước sôi bằng lon sữa đặc mới sử dụng
- 2 lon sữa tươi không đường (cũng đong bằng hộp sữa đặc) 600 ml
- 2 hộp sữa chua Vinamilk, loại có bổ sung men Probiotic làm men cái
- 100 ml whipping cream
Cách làm chi tiết:
- 2 hộp sữa chua Vinamilk mua về mình để ở nhiệt độ phòng cho nó mềm, sau đó lắc nhiều lần rồi đổ ra tô, đánh tan để sữa tự chua thêm một chút
- Trút hết lon sữa đặc ra nồi sạch, dùng lon sữa đong 1 lon nước sôi già, khuấy đều để sữa còn trong lon hòa tan theo nước rồi từ từ rót nước sôi ấy vào sữa đặc trong nồi. Dùng muôi khuấy đền cho sữa tan hoàn toàn.
- Dùng lon đong thêm 2 lon sữa tươi không đường, đổ vào sữa nóng trong nồi, đồng thời rót thêm 100 ml whipping cream vào, khuấy 1 chiều cho hỗn hợp hòa vào nhau.
- Thử múc chút sữa, nếm thấy vị ngọt vừa và ấm là đạt.
- Cho phần sữa chua làm men cái vào, khuấy nhẹ 1 chiều để hỗn hợp đồng nhất. Rót sữa đã khuấy qua rây để sữa đều hoàn toàn
- Rót sữa vào hũ thủy tinh. Sau đó để yên 5 phút cho sữa vỡ hết các bong bong trên mặt sữa thì khi đông lại sữa sẽ mịn màng
- Dùng nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hũ sữa
**** Ủ sữa
- Bật lò nướng ở 100 độ 10 phút cho lò ấm đều thì tắt lò.Xếp các hũ sữa chua vào khay, đổ nước sôi tầm 50 độ C vào gần đầy khay rồi mang khay cho vào lò nướng.
- Sau 2 giờ thì bật lò chừng 5 phút để lò duy trì độ ấm. Bật lò vậy khoảng 3 lần, tức là ủ 6 tiếng thì sữa ổn định và đông lại
- Trong lúc ủ không mở lò lấy sữa ra xem nha
*** Các vấn đề về sữa chua và cách giải quyết
1. Sữa chua bị nhớt: Khi cho vào tủ lạnh xong thì sữa chua bị nhớt trên mặt hoặc dưới đáy hũ. Là do:
- Men chưa hết lạnh hoàn toàn. Nên lưu ý khi làm mình phải để cho men hết lạnh, trở về nhiệt độ bình thường và ở trạng thái lỏng
- Ủ sữa chua ở nhiệt độ không ổn định. Vì nhiệt độ ủ đúng nhất là từ 45 – 50 độ nên mình luôn phải giữ cho nhiệt độ ủ ở mức này. Khi ủ bằng lò nướng thì 2h phải chỉnh lò lại 1 lần để duy trì nhiệt độ nha
- Do dụng cụ ủ như thau, nồi, hũ còn vi khuẩn. Chú ý làm sạch hoàn toàn và không mở ra xem trong khi đang ủ nha
2. Sữa chua bị bột, nhám khi ăn: Ăn vào hoặc chỉ cần lấy muỗng xúc là có cảm giác nhám, không mịn màng. Nguyên nhân là trộn men vào sữa không đều. Chú ý phải cho men vào từ từ, trộn cho hoà tan hoàn toàn rồi mới ủ
3. Sữa chua bị tách nước:
- Nhiệt độ ủ cao quá. Nên cần phải điều chỉnh nhiệt độ theo đúng trên hướng dẫn cách làm
- Do sữa chua bị xê dịch lúc ủ. Lưu ý chỉ chỉnh lò 2h một lần và tuyệt đối không mở nắp hũ sữa chua để xem, không dịch chuyển hay động vào trong lúc ủ
4. Sữa không đủ chua hoặc không đủ ngọt:
- Cái này đơn giản nè. Không đủ chua thì ủ thêm 1-2 tiếng. Không đủ ngọt thì lúc làm mình tăng lượng sữa đặc
5. Sữa không đông và không chua
- Do chất lượng men: Men cũ, ít vi khuẩn men hoặc vi khuẩn men hoạt động yếu
- Do chất lượng sữa: Sữa có dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến men
- Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm chết men
Nên mình chú ý khâu chọn men bằng cách xem thành phần, hạn sử dụng, và luôn luôn chú ý nhiệt độ ủ
No comments:
Post a Comment