Món cá sặc kho cùng tiêu xanh mang đến vị ngon ngọt, đậm đà thêm chút cay cay khi cắn vào từng hạt tiêu. Món ăn khó cưỡng cho một ngày Đông lạnh.
- Sơ chếcá, đánh vẩy xong thì cho ít muối lên mình cá, chà sát để bỏ nhớt trên cá, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Tiêu xanh rửa sạch, để lại 2 nhánh trang trí món ăn sau khi hoàn tất, còn lại ngắt hạt tiêu cho vào cối, giã dập. Ớt rửa sạch, xắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ lụa, giữ nguyên tép.
- Đặt thố đất lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu (mỡ) vào, đợi dầu/mỡ nóng cho 1 muỗng canh đường vào thắng caramen rồi cho hết tép tỏi, tiêu giã dập và ớt xắt nhuyễn vào, phi cho thơm.
- Cho thêm 2 muỗng đường còn lại, 1/2 chén nước mắm vào thố, khuấy đều, nấu sôi, tắt bếp. Lúc này ta sẽ có được hỗn hợp ướp cá rất ngon và màu đẹp.
- Xếp cá vào thố, trở cá vài lần để cá thấm đều cả 2 mặt, ướp cá chừng 30 phút để cá thấm gia vị.
- Sau đó bật bếp, để lửa vừa, đun cá sôi lên vài dạo, cho thêm vào nồi ½ chén nước, vặn lửa nhỏ, để cá liu riu cho đến khi cá chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, chờ nước kho cá sánh lại thì cho mấy nhánh tiêu xanh và vài lát ớt cắt khoanh lên mặt cá, vừa trang trí, vừa làm món cá kho dậy mùi thơm.
- Cá kho có thể múc ra đĩa, hoặc để nguyên trong thố (cá sẽ nóng lâu hơn), dọn cùng cơm trắng, rất thơm ngon.
Chúc bạn thành công với công thức món mặn này!
Bài và ảnh: Quỳnh Lam
No comments:
Post a Comment