Có ai thích ăn đậu hũ giống mình hông ta? Thực đơn bữa cơm gia đình đầu tuần sẽ là hai món ngon từ đậu hũ: Đậu hũ trắng dồn thịt sốt dầu hào và canh khổ qua cá thác lác đậu hũ.
Đậu hũ trắng dồn thịt sốt dầu hào
Nguyên liệu
- 10 miếng đậu hũ trắng/ đậu hũ non
- 100gr cá thác lác
- 200gr thịt ba rọi bằm nhuyễn
- 20gr hành tím bằm
- 10gr xác hành tỏi bằm
- 3 tai nấm mèo
- 20gr dầu hào, 5gr đường, 5gr hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 10gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi
- Sốt dầu hào: 50gr dầu hào, 25gr tương cà, 25gr tương ớt, 10gr catchap, 10gr hắc xì dầu, 5gr dầu mè, 5gr hạt nêm, 20gr đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 50gr nước hoà tan hỗn hợp
Cách làm
- Đậu hũ luộc sơ với nước có pha 10gr muối. Khi luộc đậu nước vừa chớm sôi, tắt bếp để đậu ngâm trong nước luộc 10 phút cho đậu ngấm muối, cắt miếng vuông, khoét lỗ. Những miếng đậu dư khi khoét lỗ dùng để nấu canh.
- Nấm mèo ngâm nở rửa sạch bằm nhỏ.
- Cá thác lác, thịt, hành tím băm, xác hành tỏi phi, nấm mèo, gia vị nêm trộn đều, quết dẻo.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào đậu hũ đem hấp chín khoảng 10 phút.
- Rưới sốt dầu hào lên, trang trí tuỳ ý. Dọn dùng nóng với cơm.
- Bắt chảo lên bếp, thêm 10gr dầu ăn vào chảo. Thêm 10gr hành tỏi bằm phi vàng thơm và hỗn hợp sốt dầu hào vào nấu sôi sền sệt thì tắt bếp.
- Lưu ý: Ngoài đậu hũ ra bạn có thể thay bằng cà tím, khổ qua, bí ngòi… đều rất ngon.
- Dọn đậu hũ trắng dồn thịt sốt dầu hào ra đĩa, rưới sốt lên. Trang trí thêm hành, ớt thái sợi.
2. Canh khổ qua cá thác lác đậu hũ
Nguyên liệu
- 300gr thịt khổ qua bào
- Đậu hũ trắng
- 150gr cá thác lác ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10gr cả dầu và xác hành tỏi phi
- 1,5 lít nước
- Vài cọng hành ngò cắt nhuyễn
- Gia vị nêm canh: 10gr muối, 10gr hạt nêm, 5gr đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm
- Cá thác lác ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10gr cả dầu và xác hành tỏi phi quết dẻo.
- Bắt nồi lên bếp, thêm 10gr dầu ăn và 10gr hành tỏi vào phi vàng thơm, vớt xác hành tỏi để riêng. Cho 1,5 lít nước vào nấu sôi, sắn cá thác lác cho vào nồi nấu đến khi cá nổi lên mặt nước là cá chín. Thêm đậu hũ trắng vào nấu vừa sôi lại rồi thêm khổ qua và gia vị nêm canh vào. Nấu canh vừa sôi lại tắt bếp ngay khổ qua mới xanh ngon. Rắc hành ngò, tiêu, xác hành tỏi phi vào là được.
- Dọn mâm cơm gồm đậu hũ trắng dồn thịt sốt dầu hào, canh khổ qua cá thác lác đậu hũ và rau sống dùng với cơm trắng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn nấu thực đơn bữa cơm gia đình ngon, rẻ từ đậu hũ.
No comments:
Post a Comment