Chỉ là chiếc bánh tiêu đơn sơ mộc mạc, ấy mà dù ai có đi xa, hay tha hương nơi xứ người đều luôn nhớ về chốn xưa với bao hoài niệm.
Chỉ là chiếc bánh tiêu đơn sơ mộc mạc, ấy mà dù ai có đi xa, hay tha hương nơi xứ người đều luôn nhớ về chốn xưa với bao hoài niệm.
Gia vị
- 250gr bột mì
- 5gr men nâu (men làm bánh mì)
- 15gr bột baking powder = bột nở = bột nổi
- 60gr đường
- 135-140ml nước
- 5gr bơ để mềm
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Mè trắng
Cách làm chi tiết:
Những buổi chiều Đông, khi thời tiết có những cơn gió xé ngang vai lùa vào cổ làm ta rùng mình đưa tay kéo cao cổ áo, cũng là lúc ánh đèn vàng hai bên đường vụt sáng báo hiệu buổi chiều đông sắp hết. Dọc hai bên đường những chiếc xe đẩy bán hàng rong chen chân cùng dòng người ngược xuôi như mời gọi kéo chân người lữ khách với chiếc bánh to tròn nổi phồng với những hạt mè vàng thơm khiến bao người kịp dừng chân ghé mua. Những chiếc bánh tỏa hương thơm với vị ngọt và dai khá đặc trưng của người bản xứ. Chiếc bánh còn nóng hổi đủ sưởi ấm đôi bàn tay lạnh buốt và cũng đủ làm ai đó hả hê với niềm vui sau một buổi tan trường.
Cách làm:
- Bột mì +đường + muối + men + bột nở cho hết vào tô trộn đều. Kế đến, cho nước và bơ vào nhồi cho bột quyện thành 1 khối hơi nhão. Ủ bột 60 phút.
- Qua 60 phút bột nở gấp đôi, lấy bột ra nhồi lại 5 phút, rồi chia thành 8 phần nhỏ. Lăn viên bột vào chén mè trước khi cán bột dẹp tròn.
- Bắc chảo dầu lên bếp (nhiều dầu). Dầu vừa xủi bọt nhẹ, cho từng miếng bột vào chiên với lửa vừa. Cứ lật qua , lật lại 2-3 lần cho miếng bột phồng to tiếp tục chiên cho bánh vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bánh tiêu ngon là bánh phồng to xé ra có những đường bột lưa thưa.
Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh này.
No comments:
Post a Comment