Sunday, October 30, 2016

Cuối tuần trổ tài nấu cơm gà Hải Nam ngon sửng sốt mời cả nhà

Cơm gà Hải Nam thơm ngon khó cưỡng, cách làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị thì miễn chê.



1,6kg gà Kampong

1,5l nước dùng gà

3 muỗng muối

2 muỗng đường

50g gừng

20g hành lá

450g gạo tẻ

50g gạo nếp

6 trái ớt

5 tép tỏi và 1 củ tỏi

5 miếng quất

2 muỗng giấm trắng

2 muỗng dầu mè

2 muỗng dầu hẹ

4 lá dứa



Đổ nước dùng gà hoặc nước sạch vào nồi, thêm muối, cắt chân gà thả vào nồi nước, cắt bỏ phần mỡ dư thừa của gà.


Rắc muối cả bên trong và bên ngoài của gà, nhồi gừng và hành vào bên trong gà, cố định chặt bằng một cây tăm.


Nhúng gà vào nồi nước sôi cho đến khi thịt gà săn chắc, đun sôi 10 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp lại và để trong vòng 45 phút.


Vo gạo tẻ và gạo nếp rồi ngâm trong nước 1 giờ đồng hồ.


Thái ớt thành 3 khúc, xắt gừng lát mỏng, vắt quất lấy nước, thêm muối, đường, giấm trắng, nước dùng gà, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn, rồi thêm muỗng dầu mè.


Vớt gạo ra để ráo nước, xắt gừng thành lát mỏng, bổ đôi củ tỏi, bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng dầu.

Đổ gạo ráo nước đảo đều cho đến khi gạo dậy mùi thơm.

Tiếp theo đổ gạo vào nồi cơm điện, thêm lá dứa, muối và nước dùng gà.

Vớt gà thả vào xoong nước đá, ngâm trong 15 phút cho thịt săn chắc.

Cắt dưa leo thành lát, lấy hành và gừng ra khỏi bụng gà, chặt gà thành từng khúc vừa ăn.

Pha hỗn hợp nước dùng gà, xì dầu, đường, dầu mè, quậy đều hỗn hợp rồi rưới lên gà, sau đó trang trí với rau mùi.

Lấy lá dứa, gừng và tỏi ra khỏi nồi cơm ,xới cơm và để nguội khoảng 5 phút, vo cơm tròn thành trái bóng khoảng 6cm.


Cơm gà Hải Nam thơm ngon đậm đà, cơm xốp dẻo, ngọt béo vì được nấu với nước luộc gà, ăn gà kèm với nước sốt chua, cay, ngọt, mặn sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán. Cuối tuần hãy vào bếp đổi bữa cho gia đình bằng món cơm gà này nhé đảm bảo ai cũng thích mê cho mà xem.

Nguồn: Youtube

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment