Tuesday, December 1, 2015

Gợi ý bàn tiệc món chay thịnh soạn

(WebGiaDinh.org) Ai bảo ăn chay không thể ăn ngon, thịnh soạn. Với thực đơn 4 món dưới đây, bạn có thể sẽ cân nhắc đến việc chuyển sang ăn chay đấy!

1. Salad nấm bào ngư

salad nam so diep

Nguyên liệu:

  • 150g đậu que
  • ¼ bắp cải thảo non
  • 120g nấm bào ngư lớn
  • Muối, tiêu, 1 muỗng cà-phê nước tương, 3 muỗng canh vang trắng, 2 muỗng canh dầu ô-liu, 1 nhánh hành boa-rô, dầu ăn.

Cách làm:

  • Hành boa-rô thái lát mỏng. Nấm rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Phi thơm boa-rô với 2 muỗng canh dầu ô-liu, cho cải thảo vào đảo đều trong 3 phút. Cho tiếp nấm và đậu que vào đảo đều thêm 5 phút, nêm ít muối, tiêu, nước tương vừa ăn. Để lửa lớn cho rượu vang trắng vào xóc chảo đều cho rượu bốc hơi.
  • Trút salad nấm bào ngư ra đĩa, dùng nóng.

salad nam so diep2

2. Mì xào rau củ, sốt đậu phộng

mi xao

Nguyên liệu:

  • 3 tai nấm mèo
  • 150g mì tươi
  • 100g đậu que
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 muỗng cà phê dầu ô-liu, muối, 1 muỗng canh nước tương, ngò rí
  • Sốt đậu phộng: ¼ chén bơ đậu phộng xay nhuyễn, ¼ chén nước, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng cà-phê đường nâu, 2 muỗng cà-phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay tỏi ớt trộn đều.

Cách làm:

  • Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho nở, vớt ra cắt gốc, rửa sạch, thái sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Đậu que rửa sạch, thái sợi mỏng.
  • Mì luộc vừa chín tới với ít muối, vớt ra để ráo.
  • Làm nóng chảo bằng 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt, đậu que, nấm mèo vào xào trong 2-3 phút trên lửa vừa. Thêm vào ít muối, nước tương và 1 ít nước nếu chảo quá khô. Tiếp tục xào đến khi rau củ trông sắc nét một chút thì cho mì vào trộn đều, tắt bếp, để qua một bên.
  • Dọn mì xào rau củ với nước sốt đậu phộng ăn kèm, trang trí cọng ngò rí.

3. Gà cuộn chay

cuon rau cu

Nguyên liệu:

  • 4 miếng tàu hủ ki
  • 200g chả lụa chay
  • 4-6 cái nấm đông cô tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh hành boa-rô, 1 thìa nạo gừng tươi, 2 muỗng canh nước tương; Dầu để chiên
  • 2 củ khoai tây
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, muối, tiêu, ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm, nước tương

Cách làm:

  • Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, cắt nhỏ. Khoai tây rửa sạch, luộc chín, nghiền nhuyễn. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Chả lụa chay cắt thành những miếng mỏng lớn, dày khoảng 1cm. Trộn đều cà rốt, khoai tây nghiền, nấm cắt nhỏ với 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, ¼ muỗng cà-phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà-phê tiêu cho thấm.
  • Dừa chặt lấy nước.
  • Trải lá tàu hũ ki lên mặt phẳng sau đó đặt 1 miếng chả lụa chay lên, dùng muỗng quết 1 lớp nhân nấm, cà rốt, khoai tây lên khoảng 5mm, đặt 1 miếng chả lụa chay lên và làm như vậy thêm 1 lớp nữa. Tiếp đến cuộn tròn, chặt tay lại, dùng dây buộc chặt cố định và đem hấp khoảng 15 phút.
  • Phi thơm 1 muỗng cà-phê hành boa-rô với ít dầu, cho nước dừa vào thắng vàng và sánh lại, cho cuộn gà vào chảo chiên áo để lớp vỏ ngoài có màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Cắt Gà cuộn chay thành khoanh mỏng, dọn ăn kèm nước tương.

cuon rau cu 2

4. Cà-ri chay

ca ri rau cu

Nguyên liệu:

  • 2-3 miếng sao hồi
  • 200g chả lụa chay
  • 3 củ khoai lang, 1 củ cà rốt, ½ củ củ cải, 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu, hành boa-rô
  • 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước sốt cà chua, 1 muỗng canh nước, muối, tiêu, 1 thanh quế nhỏ, 1/2 miếng gừng tươi, băm nhỏ.

Cách làm:

  • Cho nước tương, sao hồi, sốt cà chua, nước, ít muối tiêu, quế, gừng vào chén trộn đều.
  • Cà rốt, khoai, củ cải gọt vỏ, cắt khối vuông hơi xéo.
  • Đun nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào thêm hành boa-rô, gừng vào xào cho vài giây. Thêm các thành phần trong chén vào đảo đều, thêm nước dừa vào, đun sôi trên lửa vừa.
  • Giảm nhiệt độ, thêm rau củ vào nấu khoảng 20 – 25 phút cho mềm, thấm vị, cắt hành lá cho vào.

cari rau cu

Chúc bạn thành công với bàn tiệc món chay này nhé!

No comments:

Post a Comment