(WebGiaDinh.org) Ai bảo ăn chay không thể ăn ngon, thịnh soạn. Với thực đơn 4 món dưới đây, bạn có thể sẽ cân nhắc đến việc chuyển sang ăn chay đấy!
1. Salad nấm bào ngư
Nguyên liệu:
- 150g đậu que
- ¼ bắp cải thảo non
- 120g nấm bào ngư lớn
- Muối, tiêu, 1 muỗng cà-phê nước tương, 3 muỗng canh vang trắng, 2 muỗng canh dầu ô-liu, 1 nhánh hành boa-rô, dầu ăn.
Cách làm:
- Hành boa-rô thái lát mỏng. Nấm rửa sạch, thái lát mỏng.
- Phi thơm boa-rô với 2 muỗng canh dầu ô-liu, cho cải thảo vào đảo đều trong 3 phút. Cho tiếp nấm và đậu que vào đảo đều thêm 5 phút, nêm ít muối, tiêu, nước tương vừa ăn. Để lửa lớn cho rượu vang trắng vào xóc chảo đều cho rượu bốc hơi.
- Trút salad nấm bào ngư ra đĩa, dùng nóng.
2. Mì xào rau củ, sốt đậu phộng
Nguyên liệu:
- 3 tai nấm mèo
- 150g mì tươi
- 100g đậu que
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô-liu, muối, 1 muỗng canh nước tương, ngò rí
- Sốt đậu phộng: ¼ chén bơ đậu phộng xay nhuyễn, ¼ chén nước, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng cà-phê đường nâu, 2 muỗng cà-phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay tỏi ớt trộn đều.
Cách làm:
- Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho nở, vớt ra cắt gốc, rửa sạch, thái sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Đậu que rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Mì luộc vừa chín tới với ít muối, vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo bằng 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt, đậu que, nấm mèo vào xào trong 2-3 phút trên lửa vừa. Thêm vào ít muối, nước tương và 1 ít nước nếu chảo quá khô. Tiếp tục xào đến khi rau củ trông sắc nét một chút thì cho mì vào trộn đều, tắt bếp, để qua một bên.
- Dọn mì xào rau củ với nước sốt đậu phộng ăn kèm, trang trí cọng ngò rí.
3. Gà cuộn chay
Nguyên liệu:
- 4 miếng tàu hủ ki
- 200g chả lụa chay
- 4-6 cái nấm đông cô tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh hành boa-rô, 1 thìa nạo gừng tươi, 2 muỗng canh nước tương; Dầu để chiên
- 2 củ khoai tây
- 1 trái dừa xiêm
- 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhuyễn, muối, tiêu, ngũ vị hương, dầu ăn, hạt nêm, nước tương
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, cắt nhỏ. Khoai tây rửa sạch, luộc chín, nghiền nhuyễn. Nấm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chả lụa chay cắt thành những miếng mỏng lớn, dày khoảng 1cm. Trộn đều cà rốt, khoai tây nghiền, nấm cắt nhỏ với 1 muỗng cà-phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà-phê hành boa-rô, ¼ muỗng cà-phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà-phê tiêu cho thấm.
- Dừa chặt lấy nước.
- Trải lá tàu hũ ki lên mặt phẳng sau đó đặt 1 miếng chả lụa chay lên, dùng muỗng quết 1 lớp nhân nấm, cà rốt, khoai tây lên khoảng 5mm, đặt 1 miếng chả lụa chay lên và làm như vậy thêm 1 lớp nữa. Tiếp đến cuộn tròn, chặt tay lại, dùng dây buộc chặt cố định và đem hấp khoảng 15 phút.
- Phi thơm 1 muỗng cà-phê hành boa-rô với ít dầu, cho nước dừa vào thắng vàng và sánh lại, cho cuộn gà vào chảo chiên áo để lớp vỏ ngoài có màu cánh gián thì tắt bếp.
- Cắt Gà cuộn chay thành khoanh mỏng, dọn ăn kèm nước tương.
4. Cà-ri chay
Nguyên liệu:
- 2-3 miếng sao hồi
- 200g chả lụa chay
- 3 củ khoai lang, 1 củ cà rốt, ½ củ củ cải, 1 muỗng cà-phê dầu ô-liu, hành boa-rô
- 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước sốt cà chua, 1 muỗng canh nước, muối, tiêu, 1 thanh quế nhỏ, 1/2 miếng gừng tươi, băm nhỏ.
Cách làm:
- Cho nước tương, sao hồi, sốt cà chua, nước, ít muối tiêu, quế, gừng vào chén trộn đều.
- Cà rốt, khoai, củ cải gọt vỏ, cắt khối vuông hơi xéo.
- Đun nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào thêm hành boa-rô, gừng vào xào cho vài giây. Thêm các thành phần trong chén vào đảo đều, thêm nước dừa vào, đun sôi trên lửa vừa.
- Giảm nhiệt độ, thêm rau củ vào nấu khoảng 20 – 25 phút cho mềm, thấm vị, cắt hành lá cho vào.
Chúc bạn thành công với bàn tiệc món chay này nhé!
No comments:
Post a Comment