Gạo ngâm qua đêm,vo sạch,để ráo,xóc với chút muối tinh(phải để gạo thật ráo nha nếu không khi nấu xôi sẽ bị vón cục). Đậu xanh ngâm nước ấm 2 giờ cho mềm, vo sạch cũng để thật ráo,hấp chín ( khi hấp nhớ phủ trên miệng nồi 1 chiếc khăn). Đậu xanh chín thì […]
Gạo ngâm qua đêm,vo sạch,để ráo,xóc với chút muối tinh(phải để gạo thật ráo nha nếu không khi nấu xôi sẽ bị vón cục). Đậu xanh ngâm nước ấm 2 giờ cho mềm, vo sạch cũng để thật ráo,hấp chín ( khi hấp nhớ phủ trên miệng nồi 1 chiếc khăn). Đậu xanh chín thì […]
Gia vị
- 300gr gạo nếp
- 150gr đậu xanh đãi vỏ
Cách làm chi tiết:
- Gạo ngâm qua đêm,vo sạch,để ráo,xóc với chút muối tinh(phải để gạo thật ráo nha nếu không khi nấu xôi sẽ bị vón cục).
- Đậu xanh ngâm nước ấm 2 giờ cho mềm, vo sạch cũng để thật ráo,hấp chín ( khi hấp nhớ phủ trên miệng nồi 1 chiếc khăn). Đậu xanh chín thì đem giã tơi,chia làm 2 phần.
- Bóp gạo với 1/2 đỗ cho đều rồi cho vào xửng, chọc vài lỗ gạo ở xửng rồi đem hấp với lửa to nhất khoảng 30 phút là xôi chín (vẫn phủ khăn trên miệng nồi nhé). Lưu ý là khi hấp xôi thì cho thêm vài lá dứa vào nước nồi hấp ở phía dưới nha.
- Đậu xanh nấu chín đổ ra mâm, thêm 1 thìa canh đường, đeo găng tay rồi cho tiếp 1/2 còn lại vào bóp đều tiếp.
- Bước cuối cùng là cho tất cả trở lại xửng hấp,thêm 1 thìa cà phê cốt dừa hoặc dầu ăn vào xới đều nấu thêm 5 phút nữa là được.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách nấu xôi vò đậu xanh ngon nhất cho ngày lễ, tết.
No comments:
Post a Comment