Thursday, May 4, 2017

Làm món thịt kho đông pha mềm ngon như tiệm

THỊT KHO ĐÔNG PHA( DONGPO PORK): nghe nói ông Tô Đông Pha người nhà Tống vì mải chơi cờ nên để nồi thịt kho mém cháy và nhờ thế mà món thịt kho được mang tên của ông và trở thành món ăn nổi tiếng thời bấy giờ cho đến nay của Trung Quốc. Vì vậy chị em phụ nữ chúng mình cứ thoải mái mà phá bếp vì biết đâu vô tình nhặt được bí kíp tạo nên 1 món ăn để đời nhỉ!

THỊT KHO ĐÔNG PHA( DONGPO PORK): nghe nói ông Tô Đông Pha người nhà Tống vì mải chơi cờ nên để nồi thịt kho mém cháy và nhờ thế mà món thịt kho được mang tên của ông và trở thành món ăn nổi tiếng thời bấy giờ cho đến nay của Trung Quốc. Vì vậy chị em phụ nữ chúng mình cứ thoải mái mà phá bếp vì biết đâu vô tình nhặt được bí kíp tạo nên 1 món ăn để đời nhỉ!

Gia vị

  • 1kg thịt ba rọi (ba chỉ) rút sườn
  • 300gr rượu shaoxing( nếu không có thì dùng rượu gạo hoặc rượu Mai quế lộ)
  • 3 cánh hoa hồi + 1 thanh quế cỡ ngón tay út
  • 20gr hắc xì dầu
  • 50gr đường phèn hoặc đường cát
  • 50gr gừng 
  • 150gr đầu hành hương 
  • 50gr dầu ăn
  • 300gr nước 
  • 120-150gr nước tương ( nếu kho sệt chỉ cần dùng 120gr nhưng nên kho có nước để chấm rau/ chan vào cơm vì nước thịt sau khi kho xong thơm khủng hoảng).

Cách làm chi tiết:

  • Thịt ba chỉ luộc sơ khoảng 5 phút, vớt để ráo, cắt miếng vuông lớn nhỏ (tuỳ ý). Dùng chỉ buộc thịt cho chắc.

  • Rượu chia làm 2 phần ( 200gr ướp với thịt từ đầu, 100gr sau khi kho thịt sắp xong mới cho vào).
  • Hoa hồi, quế nướng thơm.
  • Gừng 1/2 bằm nhuyễn, 1/2 cắt lát mỏng. Đầu hành 100gr cắt khúc như hình, 50gr băm nhuyễn.

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nồi cho nóng, thêm đầu hành băm, gừng băm vào phi tơm cho dậy mùi ( không cần phi vàng). Thêm nước tương, hắc xì dầu, đường, 300ml nước, 200gr rượu, hoa hồi, quế vào nấu vừa sôi. Tắt bếp, đổ ngay vào thau thịt ướp 1 giờ.

  • Xếp hành hương, gừng cắt lát vào đáy nồi rồi xếp thịt lên nước ướp thịt. Bật bếp kho nhỏ lửa khoảng 2,5-3 giờ.

Trước khi tắt bếp nhớ cho 100gr rượu còn lại vào nồi thịt kho thêm khoảng 10 phút.

  • Chúc các bạn thành công với cách làm món mặn thịt kho đông pha trên! 

  • Dọn đĩa thịt kho ăn cùng cải thìa luộc và canh bồ ngót nấu thịt nạc.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment