Bạn có thể tự làm một thố kẹo me vngào đường thêm ớt cay, mang đến vị chua – cay – mặn – ngọt để dành ăn dần, vừa ngon, sạch, lại rất an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể tự làm một thố kẹo me vngào đường thêm ớt cay, mang đến vị chua – cay – mặn – ngọt để dành ăn dần, vừa ngon, sạch, lại rất an toàn cho sức khỏe.
Gia vị
- 1/2kg me tươi
- 1 chén đường nâu
- 5 muỗng canh đường cát hạt lớn
- 2 muỗng cà-phê bột ớt
- 2 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng canh bột nếp rang
Cách làm chi tiết:
- Me dùng để ngào đường nên chọn loại me ta chua, trái nẩy, lớn vì me sẽ nhiều thịt và cho vị chua ngon hơn nhiều so với me Thái.
- Bóc vỏ me, tách bỏ sợi, ngắt từng mắt me. Nếu thích, bạn cũng có thể giữ nguyên cả quả me.
- Trộn đều đường nâu, muối, 1 muỗng cà-phê ớt bột trong tô. Cho me vào tô, rưới hỗn hợp đường, muối lên trộn me cho áo đều gia vị.
- Cho me vào nồi, đun với ½ chén nước, khuấy đều cho hỗn hợp sôi, trút hỗn hợp đường nâu vào đảo đều, sên lửa nhỏ đến khi đường kẹo lại, hơi dính nồi là được.
- Hạ lửa nhỏ, cho tiếp 1 muỗng canh bột nếp rang vào nồi, trộn nhanh tay và đều cho tới khi me, đường, bột quyện với nhau, tắt bếp. Bột nếp rang chín hòa trộn vào sẽ có công dụng giúp đường khô nhanh và kẹo me lâu bị chảy nước.
- Đổ đường hạt lớn trộn với 1 muỗng cà-phê ớt bột ra đĩa, cho me vừa ngào vào lăn đều 1 lần nữa cho áo thêm 1 lớp.
- Để me hoàn toàn khô qua một đêm mới cho vào lọ kín cất ăn dần.
No comments:
Post a Comment