Các nghiên cứu khoa học cho thấy, chế độ ăn thiếu chất vitamin D có thể gây suy giảm hóc môn oestrogen ở phụ nữ và testosterone ở đàn ông. Khoảng 1/5 người trưởng thành được ước tính không đủ hàm lượng chất này trong cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson đến từ Anh khuyên nên ăn nấm, ngũ cốc, cá thu và trứng trong bữa sáng nhằm giúp tăng hàm lượng vitamin D.
“Tôi thường nói rằng các bữa ăn cung cấp chủ yếu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng vitamin D thực sự rất khác biệt vì vi chất này chỉ có trong một số ít thực phẩm như cá, trứng và nấm. Bạn cũng có thể tìm thấy vitamin D trong ngũ cốc và bơ thực vật”, ông Hobson nói.
Dưới đây là những thực phẩm dành cho bữa sáng tốt cho “chuyện ấy”:
Cá thu
Cá được coi là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu vitamin D, đặc biệt là những loại cá nhiều dầu như cá thu và cá hồi. Theo các số liệu thông kê, cá thu cung cấp khoảng 360IU vitamin D/bữa ăn. Nhưng phương pháp nuôi có thể ảnh hưởng tới lượng vi chất này trong cá. Nghiên cứu năm 2009 của trung tâm y tế trường đại học Boston cho thấy, cá hồi nuôi chỉ chứa vitamin D chỉ bằng 25% so với cá hồi tự nhiên.
Ngũ cốc
Mọi người có thể tăng lượng vitamin D trong cơ thể bằng cách ăn sáng với ngũ cốc được bổ xung thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành cùng một cốc nước cam.
Trứng
Trong khi phần lớn chất protein trong trứng được tìm thấy ở lòng trắng, vitamin và khoáng chất có chủ yếu ở lòng đỏ. Mỗi lòng đỏ trứng gà chứa khoảng 18 đến 39IU vitamin D. Mặc dù vậy, trứng từ những con gà thả ngoài trời nắng có lượng vitamin D cao gấp 4 lần so với trứng gàn nuôi nhốt.
Ngoài ra, trứng của những con gà được cho ăn bằng thực phẩm bổ sung vitamin D có lượng vi chất này cao kinh ngạc lên tới 6,000IU vitamin D/lòng đỏ. Nên sử dụng trứng gà nuôi thả ngoài trời và bổ sung vi chất qua thức ăn là cách tốt nhất để cải thiện lượng vitamin D trong cơ thể.
Nấm
Trừ ngũ cốc, nấm là loài thực vật duy nhất chứa vitamin D. Loại thực phẩm này cũng chứa vitamin D2, vi chất được cho là giúp tăng lượng vitamin D trong máu. Một số loại nấm chứa tới 2.300IU vitamin D2/100g. Mặc dù vậy, nấm thương mại thường được trồng trong bóng tối và chứa rất ít vitamin D2.
Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị chữa chứng huyết hư, thiếu máu.
No comments:
Post a Comment