Số phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ ở nước ta ngày càng tăng cao (Hình minh họa)
PGS.TS. Vũ Bích Nga cho biết tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở Việt Nam ngày càng tăng cao, ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và em bé nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. PGS.TS. Vũ Bích Nga cũng là trưởng tiểu ban Tuyến giáp & thai kỳ, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam. Bà hy vọng thời gian sắp tới Việt Nam sẽ có những đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh tuyến giáp và đái tháo đường trong thai kỳ mang tính đột phá được tiến hành, góp phần vào việc hạn chế các biến chứng do bệnh đái tháo đường và tuyến giáp gây ra cho mẹ và em bé.
Theo các nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định tỷ lệ tiểu đường thai kỳ ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc, trên những nhóm thai phụ có nguy cơ mắc tiểu đường khác nhau, và dựa trên các tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau. Các tác giả Tô Thị Minh Nguyệt và Ngô Thị Kim Phụng nghiên cứu trên 720 thai phụ có tuổi thai từ 24-28 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ cho thấy có 10,69% mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Các tác giả Nguyễn Hoa Ngần và Nguyễn Kim Lương, trường Đại học Y Thái Nguyên khi nghiên cứu 106 thai phụ mang thai từ tuần 24-28 cho thấy có 9,4% mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Còn theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 công bố, tỷ lệ mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ở Việt Nam là 20,3% theo tiêu chuẩn IADGSG.
Trước thực tế gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường, Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa-đơn vị sự nghiệp y tế công lập thuộc trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức khóa học cập nhật những kiến thức mới nhất, xu hướng hiện đại đang áp dụng trên thế giới trong chăm sóc sản phụ mắc bệnh đái tháo đường và tuyến giáp.
4 thực phẩm “trắng” được nhắc đến ở đây đó chính là “Đường”, “Muối”, “Ngũ cốc tinh chế” và “Sữa”....
No comments:
Post a Comment