Hôm nay mình chia sẻ với cả nhà món heo quay không cần đến lò nướng mà chỉ cần có một chiếc chảo chống dính nhưng sản phẩm tạo ra lại cực kỳ hấp dẫn.
Hôm nay mình chia sẻ với cả nhà món heo quay không cần đến lò nướng mà chỉ cần có một chiếc chảo chống dính nhưng sản phẩm tạo ra lại cực kỳ hấp dẫn.
Gia vị
- 500gr thịt 3 rọi (loại rút xương là ngon nhất hoặc đùi tùy thích)
- 1 củ gừng
- 2 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- Gia vị gồm: 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 gói bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh muối bột
Cách làm chi tiết:
Nhà mình rất ít khi ăn thịt, phần vì ngại thịt heo có chất cấm, phần vì xứ sở tôm cá nhiều nên quanh năm chỉ ưng ăn cá mắm. Lâu lâu muốn đổi món cho đa dạng nhưng các món từ thịt thì cả anh xã và con gái đều rất kén, phải chế biến thật khéo mới chịu ăn. Nhưng với món heo quay bằng chảo của mình thì cả 2 cha con đều thi nhau gắp lẹ.
- Thịt mua về rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước cho gừng xắt mỏng và củ hành khô đập dập, 1 muỗng canh hạt nêm vào nấu sôi.
- Nước sôi cho thịt vào luộc 15 phút, tức là để thịt chín khoảng 70% vớt ra
- Sau khi thịt ráo, dùng dao khứa vài đường trên phần da, phần dưới cũng xẻ đôi để gia vị được thấm.
- Trộn đều hỗn hợp gồm 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 gói bột ngũ vị hương và 3 tép tỏi băm nhuyễn vào thau nhỏ. Cho thịt vào ướp, nhớ là để phần thịt xuống dưới, không để hỗn hợp ướp bị dính lên da nhé. Sau đó để trong 1 giờ cho thấm.
- Trước khi bắc chảo quay thì cho 3 muỗng canh muối bột phủ lên phần da (để muối không kịp thấm vào thịt bị mặn).
- Bắc chảo cho 1 chút dầu, vặn lửa vừa, cho phần da vào trước, cho da nổ trong khoảng 3 phút hoặc nhìn thấy da đã nổ hết, lật phần thịt xuống chiên tiếp cho đến khi mặt thịt vàng đều.
- Do trực tiếp điều chỉnh độ nóng và xoay trở nên thịt không bị cháy sém như dùng lò, miếng thịt vàng đều se mặt, da giòn tan, thơm lừng, vị ngọt thơm vừa phải. Khi ăn cắt thịt làm miếng vừa dùng với cơm nóng hoặc bánh mì rât ngon.
- Bí quyết: Khi ướp thịt nên cho nước mắm vào miếng thịt sẽ khô và rất thơm. Phần da giữ càng khô thì nổ càng giòn, mà không bị bắn mỡ. Nếu thời gian gấp, mọi người có thể đem miếng thịt đi phơi nắng cho da khô se lại. Nếu da không khô, sẽ bị dai và bắn dầu rất nhiều.
- Chúc mọi người có thêm cách biến tấu thịt heo quay giòn rụm mà không cần cầu kỳ hoặc phải có lò nướng chuyên dùng nhé!
Nguyệt Nguyễn
No comments:
Post a Comment