Monday, February 13, 2017

Chocolate Truffles – Món quà ý nghĩa cho Valentine

Để kỉ niệm ngày Valentine, tớ xin được giới thiệu cả nhà công thức và cách làm món sô-cô-la chocolate truffles. Chocolate truffles là một loại sô-cô-la rất phổ biến ở Mỹ và đặc biệt khá đắt khi mua. Vì thế, đó quả là một món quà ý nghĩa hơn nếu tự mình làm ra phải không cả nhà. Chocolate truffles bên trong là nhân sô-cô-la được trộn với kem, bơ để khi cắn vào bên trong sô-cô-la rất mềm mượt. Đặc biệt hơn nữa, vị nhân bên trong có thể sáng tạo và theo sở thích của mọi người cho thêm như rượu rum, café, quả khô (như nho, raspberry etc.) Lớp vỏ bên ngoài thông thường nhất là bột ca cao, nhưng cả nhà cũng có thể hoàn toàn thỏa sức sáng tạo bằng lớp vỏ sô-cô-la bên ngoài, rồi cho thêm các vị như dừa, hoặc các loại hạt băm nhỏ như almond, hazelnuts. Túm lại, tớ thấy không hề khó làm, mà tự làm rồi xếp vào một cái hộp thật đẹp thì chắc chắn đây sẽ là món quà cực ý nghĩa trong ngày lễ Tình yêu phải không mọi người ^^

Để kỉ niệm ngày Valentine, tớ xin được giới thiệu cả nhà công thức và cách làm món sô-cô-la chocolate truffles. Chocolate truffles là một loại sô-cô-la rất phổ biến ở Mỹ và đặc biệt khá đắt khi mua. Vì thế, đó quả là một món quà ý nghĩa hơn nếu tự mình làm ra phải không cả nhà. Chocolate truffles bên trong là nhân sô-cô-la được trộn với kem, bơ để khi cắn vào bên trong sô-cô-la rất mềm mượt. Đặc biệt hơn nữa, vị nhân bên trong có thể sáng tạo và theo sở thích của mọi người cho thêm như rượu rum, café, quả khô (như nho, raspberry etc.) Lớp vỏ bên ngoài thông thường nhất là bột ca cao, nhưng cả nhà cũng có thể hoàn toàn thỏa sức sáng tạo bằng lớp vỏ sô-cô-la bên ngoài, rồi cho thêm các vị như dừa, hoặc các loại hạt băm nhỏ như almond, hazelnuts. Túm lại, tớ thấy không hề khó làm, mà tự làm rồi xếp vào một cái hộp thật đẹp thì chắc chắn đây sẽ là món quà cực ý nghĩa trong ngày lễ Tình yêu phải không mọi người ^^

Gia vị

Cho ra khoảng 20 – 30 viên tùy thuộc vào kích cỡ mọi người nặn

  • 4 ounces (khoảng 114gr) sô-cô-la loại bittersweet (tớ thích vị sô-cô-la hơi đắng một chứ :D. Còn cả nhà có thể chọn loại sô-cô-la mình thích nhé)
  • ¼ cup (60 ml) kem tươi (heavy whipping cream)
  • 1 tablespoon bơ ngọt (unsalted butter)
  • 2 1/2 tablespoon rượu rhum hoặc café đặc loại ngon

*** Làm vỏ (tùy thuộc vào mọi người có gì và thích trang trí thế nào nhé)

  • Bột ca cao
  • Sô-cô-la loại dùng để phủ bọc: loại nâu và trắng
  • Đường bột
  • Dừa khô

Cách làm chi tiết:

  • Cho kem tươi (heavy whipping cream) và bơ thái nhỏ vào một cái nồi nhỏ rồi đặt lên bếp ở lửa vừa nhỏ (Low-Med) cho nóng từ từ, nhưng không sôi nhé. Khi bơ bắt đầu tan hết là phải cực chú ý cẩn thận rồi.
chocolate-truffle-1

Đun nóng bơ và kem tươi rồi đổ vào sô-cô-la đã thái nhỏ

  • Sô-cô-la thái vụn rồi để vào một cái bát. Từ từ đổ kem tươi với bơ đã nóng vào bát. Đảo đều cho sô-cô-la tan ra thật mềm mượt. Nếu trong trường hợp hỗn hợp còn một vài cục bị vón lại thì cho vào lò vi sóng (microwave) chừng 15 giây rồi mang ra đảo lại. Sau đó đổ rượu Rum hoặc café vào trộn đều lên. Lúc này chắc chắn cả nhà sẽ thấy mùi rất thơm rồi ^^. Lưu ý: sô-cô-la chỉ cần đạt được tới độ tan chảy chứ không nên cho vào lò vi sóng lâu sẽ làm sô-cô-la rất dễ bị cháy nhé cả nhà.
chocolate-truffle-3

Trộn hỗn hợp sô-cô-la cho thật mượt rồi cho thêm rượu rum hoặc cafe

  • Để nguội một chút, rồi dùng giấy bọc thức ăn (plastic wrap) bọc lại cất vào tủ lạnh khoảng 3 -4 tiếng cho tới khi hỗn hợp sô-cô-la đông lại.
  • Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu để phủ lớp vỏ ngoài ra sẵn. Ngoài ra chuẩn bị một khay nướng có lót sẵn giấy nến (wax paper) để khi làm xong đăt sô-cô-la vào khay để khô. Lưu ý: nên để hỗn hợp sô-cô-la ra ngoài tủ lạnh một lúc trước khi làm để cho đỡ cứng quá.
chocolate-truffle-4

Chuẩn bị các nguyên liệu để nặn và phủ chocolate truffles

  • Dùng thìa múc từng viên sô-cô-la với lượng bạn mong muốn rồi xoay thành viên tròn rồi phủ bên ngoài theo những gì bạn muốn. Ở đây mình làm 2 cách:
  • Cách 1: đem phủ sô-cô-la nâu hoặc trắng. Lưu ý là sô-cô-la khi đã làm tan ra để phủ lớp bên ngoài để chờ một chút cho không bị quá nóng rồi mới để viên chocolate truffles vào thì sẽ không bị tan ra nhé. Dùng 1 cái dĩa như trong hình nhúng vào, rồi lúc vớt lên thì để một lúc để sô-cô-la không bị phủ quá nhiều. Đặt vào khay đã chuẩn bị rồi thì rắc dừa khô, hay loại hạt hoặc đường mà bạn thích; hoặc đơn giản chỉ để nguyên như vậy và dùng sô-cô-la màu ngược lại trang trí đường vạch bên ngoài.
  • Cách 2: chỉ lăn qua bột ca cao là xong. Đây là cách truyền thống khi làm chocolate truffles đấy ^^
chocolate-truffle-5

Nặn hỗn hợp sô-cô-la thành viên tròn nhỏ rồi phủ lớp bên ngoài theo ý thích

  • Để khô trên khay rồi xếp vào hộp là bạn đã có một món quà cực độc đáo ^^ Đi mua hộp quà này là chắc chắn không có đâu đấy nhé

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment