Poèle là sự kết hợp giữa hầm và om. Trước hết, các thực phẩm có vị tanh như cá sẽ được chiên và sau đó nấu trong nồi không đậy nắp để tạo được màu vàng cho món ăn. Tại sao không thỉnh thoảng đổi vị với cá ngừ poèle với chuối xanh? Không chỉ được thưởng thức những lát cá vàng ngon mà còn cảm nhận được vị ngọt thanh của bắp trong nước dùng, vị ngon ngọt dẻo bùi của chuối và vị đậm đà được ninh từ cá.
Poèle là sự kết hợp giữa hầm và om. Trước hết, các thực phẩm có vị tanh như cá sẽ được chiên và sau đó nấu trong nồi không đậy nắp để tạo được màu vàng cho món ăn. Tại sao không thỉnh thoảng đổi vị với cá ngừ poèle với chuối xanh? Không chỉ được thưởng thức những lát cá vàng ngon mà còn cảm nhận được vị ngọt thanh của bắp trong nước dùng, vị ngon ngọt dẻo bùi của chuối và vị đậm đà được ninh từ cá.
Gia vị
- – 2 lát cá ngừ đại dương
- – 2 trái chuối xanh
- – 1 trái bắp (ngô), chia làm 4- 5 phần bằng nhau
- – 4 trái đậu bắp
- – Rau: tía tô, thơm, rau răm
- – Hành củ, ớt
- – Muối, đường, nghệ, bột ngọt, nước mắm
Cách làm chi tiết:
1. Sơ chế
– Chiên 2 lát cá ngừ vàng đều
– Chuối: lột vỏ, thái lát, ngăm vào nước muối 10 -15' (để giữ màu xanh và lành sạch mủ chuối), sau đó luộc sơ 3' (để khử vị chát) và xả nước lạnh
– Giã nhuyễn hành củ, ớt và bột nghệ
– Cắt nhỏ hành lá và các loại rau
2. Chế biến
– Xào chuối khoảng 5' và thêm gia vị muối, đường, bột nêm cho vừa miệng
– Đun sôi 200ml nước, cho hỗn hợp hành củ, ớt, bột nghệ và bắp vào hầm trong khoảng 10' (để nước có vị ngọt thanh của bắp), thêm gia vị đường, muối, nước mắm, bột ngọt cho vừa miệng
– Cho 2 lát cá vào poèle, để lửa nhỏ trong vòng 10', sau đó cho hỗn hợp chuối xào vào nồi, poèle trong 7'
– Cho đậu bắp, tắt bếp và cho rau đã được cắt nhỏ vào nồi
3. Thưởng thức thôi nào!
Lưu ý:
– Hỗn hợp hành + ớt sẽ giúp khử được mùi tanh của cá
– Để chuối xanh có vị bùi và ngon, tránh luộc và xào chuối quá lâu,
Chúc mọi người ngon miệng!
No comments:
Post a Comment