Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa với những cơn mưa kéo dài và không khí lạnh tăng cường thì còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình với một bữa tối thật đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Nào các chị em,hãy cùng bắt tay vào bếp ngay thôi.
Thực đơn gồm có:
1. Cá bống đục kho tiêu
2. Sườn non khìa nước dừa
3. Đà điểu xào đậu que
4. Canh chua đầu cá lóc
1. Cá bống đục kho tiêu
Nguyên liệu:
- 300gr cá bống đục
- 50gr thịt ba chỉ
- Gia vị: ớt, tiêu, đường, bột ngọt, một ít nước mắm
Đặc điểm của loại cá bống đục là có kích thước khá nhỏ, ít xương, thon, có vảy ánh rất đẹp, thịt cá ngon, rất chắc, trắng, có vị ngọt.
Cách làm:
- Cá bống đục có vảy trắng lấp lánh, phải cạo sạch, cắt bỏ mang, vây, ruột (ruột cá bống thường không nên ăn vì đa phần cá sống trong hang hoặc đầm lầy phù sa, trừ ruột cá bống kèo). Tất cả các loại cá bống (trừ cá bống kèo và cá bống mú), sau khi làm xong phải dùng sống dao dần nhẹ lên lưng từng con cá để cá được săn chắc hơn.
- Cho ít nước màu vào, thêm với vài lát ớt, ít tiêu, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm vào ướp thêm trong vòng 15 phút.
- Thịt ba chỉ phải cạo da và rửa thật sạch, cắt miếng mỏng rồi đem trộn chung với cá cho thấm gia vị. Khi xếp cá vào nồi thì chỉ xếp cá 1 lớp và thịt nằm trên.
Cá bống đục kho tiêu
- Cá nên kho trong nồi đất là ngon nhất gia vị sẽ thấm đều hơn. Cá kho thường ít trở vì có thể làm cá bị rã không ngon.
- Để lửa nhỏ kho cho đến khi khô nước. Thêm ít dầu ăn, chút tớp mỡ, hành lá, tiêu xay, tiêu xanh, để luôn trong nồi đất bày ra dùng nóng.
2. Sườn non khìa nước dừa
Nguyên liệu:
- 300gr sườn non
- 1 quả dừa tươi
- Hành tây
- Gia vị: muối, nước mắm, hành tím, tỏi, đường, tiêu
Cách làm:
- Sườn non được chọn loại sườn mềm và nhất ngon từ con heo, nhiều thịt, có ít mỡ. Để miếng thịt chín mềm, sáng màu đẹp mắt là do sau khi chặt xong phải rửa thật kỹ để tất cả máu tươi không còn động lại trong thịt làm thịt bị tối màu.
Nguyên liệu sườn non khìa nước dừa
- Ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh đường, ít tiêu… sau đó được nấu mềm trên lửa nhỏ với nước dừa xiêm khoảng 20 phút cho thấm gia vị là được.
- Món ăn thành phẩm màu nâu sáng bóng, ngọt tự nhiên của thịt và nước dừa xiêm, mặn vừa, có chút vị thơm của hành và tiêu đen. Ngoài ra, còn có những miếng hành tây cắt nhỏ tạo nguyên liệu phụ ăn kèm hấp dẫn.
Sườn non khìa nước dừa
3. Đà điểu xào đậu que
Nguyện liệu:
- 150gr thịt đà điểu
- 200gr đậu que
- Gia vị
- Đậu que tước chỉ 2 bên hông, rửa sạch, cắt khúc. Khi cắt lưu ý tránh cắt ngay hột làm hột rớt ra ngoài. Dùng dao khứa nhẹ nhiều dao trên hạt đậu để thấm gia vị..
- Thịt đà điểu cắt lát mỏng theo chiều vuông góc với sớ thịt để miếng thịt không bị dai. Đà điểu thì phải ướp với 1 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn. Chính dầu ăn giúp cho thịt đà điểu được mềm. Đà điểu xào không nên ướp muối vì muối làm cho thịt đà điểu khô cứng và dai.
- Ướp thịt tối thiểu 15 phút để gia vị thấm đều, đà điểu xào riêng 1 chảo với lửa thật lớn, lửa phải cháy trên chảo để tăng độ nóng tối đa, giúp thịt đà điểu chín trong thời gian nhanh nhất, đồng thời lửa cháy trên làm thịt đà điểu và tỏi cháy xém cạch thơm hơn. Với nhiệt độ thật cao, nước trong thịt đà điểu chưa kịp tiết ra, thịt đà điểu còn giữ được nguyên chất.
- Đậu que phải xào riêng, đối với đậu que thì cẩn có muối để nêm cho đậm đà. Đậu que cũng xào trên lửa lớn để đậu được xanh, giòn.
- Hai chảo trộn chung lại thành món Đà điểu xào đậu que rất ngon.
4. Canh chua đầu cá lóc
Nguyên liệu:
- 2 đầu cá lóc có ruột khoảng 500gram
- Bạc hà, đậu bắp, thơm, giá, cà chua tổng định lượng rau là 400 gram
- Gia vị
Cách làm:
- Nguyên liệu chính của món canh chua này là đầu con cá lóc, vì đó chính là phần ngon nhất của con cá. Đầu cá phải được làm sạch mang, bỏ đi cục máu tanh nằm gần vây bơi của cá, trụng sơ qua nước sôi, đặc biệt là phải chẻ bao tử, cạch sạch nhớt, để ráo nước.
- Đầu cá rất dễ bị tanh, nếu nấu từ nước nguội, máu cá có cơ hội chảy ra nước nguội làm tăng thêm mùi tanh trong nước. Cách duy nhất là phải thả cá vào lúc nước thật sôi để cá không bị tanh, đồng thời nhân lúc nước sôi, bốc hơi đẩy mùi tanh thoát ra ngoài nhanh chóng, làm cho nồi canh hoàn hảo nhất. Nên nêm muối trước để cá được săn chắc và đậm đà.
- Khi cá chín, vớt cá ra, cho thơm vào trước, sau đó bạc hà, cà chua cho vào, nước vừa sôi lại cho tiếp đậu bắp, giá, cho lửa lớn để nước sôi lại thật nhanh, cho tất cả gia vị vào rồi tắt lửa.
No comments:
Post a Comment