Thursday, February 23, 2017

Thử tài với 3 món cung đình Huế

Vịt lộng hông xôi, canh bát nấm, bánh trà sen yến là 3 món ăn đậm chất Huế trong cả hương vị lẫn cách bài trí. Thử tài nấu 3 món ngon này đãi cả nhà nhé!

vịt lộng hông xôi

Thử tài với món Huế vịt lộng hông xôi

1. Vịt lộng hông xôi

Thực hiện: 60 phút

Nguyên liệu:

  • 800g ức vịt rút xương
  • 1 bộ lòng vịt
  • 100g tiêu xanh, ít tiêu hạt, 80g hành tím băm
  • 300g nếp ngỗng, 1 lon nước cốt dừa, 100g lá dứa
  • Sốt: 5 cái tai vị, 50g tỏi băm, 300ml nước dùng
  • 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, 100g gừng đập dập
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm

Thực hiện:

  • Ức vịt sơ chế với rượu mai quế lộ, trụng sơ với nước, sau đó thoa gừng lên da, rửa sạch để ráo. Băm thịt vịt, lòng vịt chung, cho hành tím, tiêu xanh, tiêu xay, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm ướp vừa vị. Dùng màng bọc thực phẩm bó thịt vịt thành cuộn tròn, đem hấp trong 40 phút. Khi vịt chín vừa tới cắt bỏ màng bọc, cho thịt vào lò nướng với nhiệt độ 250oC trong 15 phút.
  • Sốt: Rang thơm tai vị, cho hành tỏi vào xào thơm, cho nước dùng, 1 muỗng canh nước mắm vào đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại.
  • Ngâm nếp với lá dứa xay nhuyễn, sau đó đem hấp 15 phút cho chín. Tiếp đến rưới nước cốt dừa vào xôi, tiếp tục hong chín. Dọn vịt lọng nướng, xôi và nước sốt ăn kèm.

2. Bánh bát nậm

canh bát nấm

Thực hiện: 30 phút

Nguyên liệu:

  • 500gr xương heo
  • 300gr xương đùi gà
  • 100gr sò điệp
  • 2 củ hành tây nướng
  • 150gr cá thác lác, 100gr nạc dăm, 200gr tôm sú
  • 1 miếng da heo phồng nhỏ, 100gr cần tàu, 60gr hành tím, 1 trái bí ngòi vàng
  • 150gr nấm đông cô khô, 1 cái nấm tuyết, 80gr nấm mèo đen
  • Gia vị: Đường, tiêu, nước mắm

Thực hiện:

  • Trụng xương heo, xương gà, sò điệp qua nước sôi sau đó rửa sạch với muối và rượu, để ráo. Cho các nguyên liệu trên vào nấu nước dùng cùng ít muối và hành tây nướng.
  • Nấm đông cô luộc với cần tàu, hành tím, xả thật sạch với nước vắt khô. Quết hỗn hợp cá thác lác, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1,5 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu cho đều. Sau đó dùng muỗng phết cá lên nấm. Cho tôm đã luộc và lột vỏ gắn lên nấm đem hấp vừa chín 10 phút.
  • Nêm canh với ít tiêu và muối, lọc lại nước dùng cho trong. Thêm nấm đông cô và các loại nấm, bí ngòi vàng và da heo vào nấu. Dùng nóng.

 

3. Bánh trà sen yến

bánh trà sen yến

Thực hiện: 60 phút

Nguyên liệu:

  • 500gr sen Huế
  • 1 tổ yến xào
  • 150gr đường xay
  • 70gr đường phèn, dầu ăn, màu thực phẩm, muối

Thực hiện:

  • Luộc sen với ít muối, sau đó vớt ra để nguội, xay với 2 muỗng canh dầu ăn và đường cát. Cho hạt sen vào chảo sên khô.
  • Yến ngâm nước ấm cho nở đều, cho vào chén thêm đường phèn hấp cách thủy trong 15 phút. Cho yến vào chung với sen tán nhuyễn, tạo hình. Cho món ngon vào tủ lạnh.
  • Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm 3 món Huếtrên.

Đầu bếp Võ Hoàng Nhân

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment