Wednesday, January 4, 2017

Món ngon ngày Tết, đổi mới khẩu vị cho gia đình bạn

1.Tôm chiên hoàng kim

Như tên món ăn, tôm được phủ lớp trứng muối đẹp mắt như dát vàng. Món ăn này ngày xưa từng được sử dụng trong yến tiệc cung đình. Nhiều người chọn ăn món này trong dịp Tết để có thể được sự suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

tom-chien-hoang-kim

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi 1kg
  • Lòng đỏ trứng muối 3 cái
  • Bí đỏ 1 miếng nhỏ
  • Tôm khô 1 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Hành tây 1/2 củ cắt hạt lựu
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Tỏi khô 1 củ
  • Muối ớt tây ninh 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Bún khô 1 lọn

Cách làm

Bước 1: Tôm bạn rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng kéo sắc chạy 1 đường dọc sống lưng tôm, rút bỏ chỉ đen, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tỏi đập dập, băm nhuyễn sau đó phi vàng thơm. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm rồi đổ vào chảo rang thơm, xay nhuyễn.

Bước 3: Trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ, ngâm với rượu mai quế lộ khoảng 5 – 10 phút cho bớt tanh, tiếp theo cho vào chén nghiền nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.

Bước 4: Tôm sau khi để ráo nước bạn cho vào tô, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2  muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng tôm khô xay, 1 muỗng tỏi phi, 1/2  muỗng cà phê muối ớt Tây Ninh xay. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lên rồi ướp khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào đun sôi, phi thơm hành tây rồi cho bí đỏ nghiền, lòng đỏ trứng muối vào, trộn đều rồi để riêng qua 1 bên. Bắc một chảo khác lên bếp, đổ nhiều dầu ( để dầu sôi ở nhiệt độ 170 độ C) rồi cho tôm vào chiên chín vàng.

Bước 6: Khi tôm chín vàng, bạn vớt ra để ráo dầu rồi đổ vào chảo trứng muối, bật bếp trộn khoảng 1- 2 phút là xong. Bún khô bạn chiên giòn dùng để trang trí.

  1. Mì trường thọ

Giàu có sung túc cũng không thể thiếu sức khỏe an khang. Món mì đậm đà thơm vị thể hiện sự cầu chúc ông bà khỏe mạnh, con cháu bình an khôn lớn không bệnh tật, đây chính là ý nghĩa của món mì trường thọ.

mi-truong-tho

Nguyên liệu

  • Thịt nạc đùi 500gr
  • Mì vàng sợi lớn 500gr
  • Hành tây cắt sợi mỏng 1/2 củ
  • Cà rốt 1 củ nhỏ, cắt sợi
  • Cải ngọt 1 bó, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
  • Ngò rí 50gr
  • 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn
  • Gia vị: nước tương, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào

Cách làm

Bước 1: Làm thịt xá xíu, thịt nạc đùi bạn rửa sạch, cho vào tô ướp với ngũ vị hương, đường, xì dầu, muối, tiêu, tỏi băm. Bạn chỉ cần ướp thịt khoảng 20 phút là có thể thực hiện bước tiếp theo được rồi.

Bước 2: Sau khi ướp thịt xong, bạn cho thịt vào chảo dầu nóng rang sơ cho vàng các mặt trong khoảng 5 phút. Cho thêm 1/2  chén nước sôi vào phần gia vị ướp thịt. Sau đó, bạn đổ nước ướp thịt vào chảo thịt đang rán. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thịt chuyển màu nâu đậm và sốt sánh đặc lại. Sau đó, bạn lấy thịt ra, để cho nguội bớt rồi xắt thịt thành lát mỏng.

Bước 3: Hoà một hỗn hợp gia vị theo công thức sau: 1 chén nước dùng, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho các gia vị hoà tan, quyện đều vào nhau.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng, cho tất cả mì vào xào thật nhanh tay. Tiếp đó, bạn cho hành tây, cà rốt, cải ngọt vào xào chung với mì, cho toàn bộ hỗn hợp gia vị vào chảo, đảo đều tất cả các nguyên liệu. Canh khi nước trong chảo vừa sôi là bạn tắt bếp.

Bước 5: Dọn mì ra đĩa, xếp những thịt xá xíu lên trên, dùng ngò rí để trang trí cho đẹp mắt.

  1. Giò heo phát tài

Câu chúc được nói nhiều trong dịp Tết chính là chúc làm ăn phát tài. Đây chính là nguyện vọng của nhiều người mỗi dịp xuân về. Món ăn giò heo phát tài sẽ góp phần thể hiện mong ước trên của bạn.

gio-heo-phat-tai

Nguyên liệu

Chân giò phía sau 1 cái

Tóc tiên 300gr

Nấm hương 200gr

Cải thìa 1 bó

Nước dừa tươi 1 trái

Cà rốt tỉa hoa 1 củ nhỏ

Gia vị

Cách làm

Bước 1: Giò heo bạn mua về rửa sạch, dùng dao xẻ sâu một đường vào bắp thịt từ trên xuống sát đến ống xương rồi cắt đứt các phần thịt bám vào ống xương, bạn làm từ từ cho đến khi nào toàn bộ khối thịt rời khỏi ống xương một cách liền mạch là được, tiếp theo dùng bả mía và đèn khò hun khói cho giò heo chín sơ, cạo bỏ bớt phần cháy đen.

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị: 50ml xì dầu ngon, 1 muỗng canh chao đỏ đánh nhuyễn, 1/2  muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh gừng và hành tím băm, 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp gia vị và nêm nếm lại cho hương vị đậm đà hơn.

Bước 3: Dùng hỗn hợp gia vị thoa từ trong ra ngoài của giò heo, dùng đoạn chỉ khác buộc chặt lại để trong vòng 2 giờ.

Bước 4: Đổ nhiều dầu vào trong chảo và đem giò heo ra chiên, khi nào thấy vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Cho giò heo vào trong nồi, cho thêm nước dừa tươi vào ngập chân giò. Để nhỏ lửa hầm cho đến khi chân giò mềm là được. Vớt thịt ra để nguội cho khối thịt săn lại, dùng kéo cắt bỏ chỉ buộc, chặt cắt chân giò ra thành từng khoanh vừa ăn, phần nước nóng hầm chân giò bạn để lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 6: Chuẩn bị phần rau ăn kèm bằng cách dùng nước hầm chân giò luộc cải muỗng, cà rốt, nấm hương ngâm mềm sau đó vớt ra xếp vào đĩa lòng sâu, xếp thịt giò heo lên trên.

Bước 7: Dùng nước sôi để nguội rửa tóc tiên cho thật sạch rồi vẩy ráo nước, thả vào nước hầm khoảng 1 phút để chúng thấm mềm rồi múc trải lên mặt thịt. Dùng ngò rí, ớt tỉa hoa trang trí cho đẹp mắt.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong đến bạn một số món ăn mới lạ để bạn chuẩn bị cho mâm cỗ ngày tết năm nay rồi. Nếu muốn tạo bất ngờ cho người thân, bạn bè dịp Tết Nguyên Đán 2017, bạn có thể đăng kí tham gia vào lớp học Mâm cỗ ngày Tết tại Hướng Nghiệp Á Âu để học thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Lớp học Mâm cỗ ngày Tết với những món ăn như Giò heo phát tài, Chả giò phú quý, Tôm chiên hoàng kim, Mì trường thọ, chè đậu đỏ…điều mang ý nghĩa tốt đẹp, mong một năm mưa thuận gió hòa, cả nhà an vui đến gia đình bạn. Với những hướng dẫn của các Giảng Viên, bạn sẽ khám phá thêm nhiều bí quyết để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà mình cùng thưởng thức vào dịp đầu năm mới, vừa đảm bảo an toàn vừa rất giàu dinh dưỡng. Đăng ký ngay hôm nay để có thể tạo niềm vui bất ngờ cho cả nhà trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nhé!

Tìm hiểu thêm các khóa học nấu ăn ngon tại:

“HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU – ĐỊNH HÌNH ĐAM MÊ – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI”

Website: http://www.huongnghiepaau.com, http://beptruong.edu.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

No comments:

Post a Comment