Tuesday, January 24, 2017

Làm bánh dứa ngàn lớp đãi khách

Đây đây, cái bánh này mình háo hức hôm qua đến giờ. Tuy nhận được bột mì lúc 9h tối hôm qua nhưng vì mê đến nỗi nằm mơ cũng thấy nên lúi húi làm đến gần sáng luôn. Chuyện là mình tình cờ mua được bánh ở Tân Huê Viên lúc đi công việc mấy hôm trước xong là phải lòng vì ngon lắm ngon, vỏ nhiều lớp xốp bao lấy nhân đậu xanh, ăn được hai cái quay qua là hết sạch dù mua cả đống về. Vậy là quyết định phải tìm cho bằng được cách làm để làm ăn cho sướng

Đây đây, cái bánh này mình háo hức hôm qua đến giờ. Tuy nhận được bột mì lúc 9h tối hôm qua nhưng vì mê đến nỗi nằm mơ cũng thấy nên lúi húi làm đến gần sáng luôn. Chuyện là mình tình cờ mua được bánh ở Tân Huê Viên lúc đi công việc mấy hôm trước xong là phải lòng vì ngon lắm ngon, vỏ nhiều lớp xốp bao lấy nhân đậu xanh, ăn được hai cái quay qua là hết sạch dù mua cả đống về. Vậy là quyết định phải tìm cho bằng được cách làm để làm ăn cho sướng

Gia vị

Còn đây là công thức: ( 8 – 10 cái )

Vỏ
a. Phần bột nước

  • 100gr bột mì
  • 15gr đường
  • 35gr shortening
  • 50ml nước ( cho vào từ từ tránh để bột không ướt quá )

b. Phần bột dầu

  • 100gr bột mì
  • 50gr shortening
  • 1/2 cái lòng đỏ + 1/2 muỗng cà phê dầu ăn + 1/2 muỗng canh sữa để phết mặt
  • Mè rang vàng

Nhân 

  • 300gr khóm
  • 150 – 200gr đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh

Dụng cụ

  • Lò nướng
  • Âu trộn bột
  • Cây cán bột

Cách làm chi tiết:

Sau khi coi các tài liệu đủ thứ tiếng muốn mờ mắt vẫn chưa rõ tên vì nhiều tên quá, như: Tachew, Flaky Mooncake, bánh trung thu Thượng Hải… Đại loại là kiểu ngàn lớp đó. Thiệt sự đọc tới chữ NGÀN LỚP mình muốn quên đi hiện tại luôn, vì đối với cuộc đời làm bánh của mình thì ngàn lớp là thứ gì xa xỉ khó khăn ghê gớm. Nhưng khi xem chi tiết cách làm của hai Blogger người Trung Quốc thì khá đơn giản ( với mấy chị em giỏi chắc là cực đơn giản luôn ). Và loại nhân đặc trưng của bánh này là đậu đỏ + trứng muối, đậu xanh. Xong không hiểu sao mình cứ nghĩ đến bánh dứa Đài Loan rồi nghĩ nếu thay nhân dứa chắc ngon xĩu. Thôi vô luôn vấn đề chính nha:
Đa số các Blogger người Trung Quốc đều sử dụng shortening cho công thức nên mình thử xem như thế nào. Kết luận là có thể sử dụng bơ, dầu ăn hoặc mỡ nước bình thường luôn. Ai muốn bánh ít giòn ( vỏ hơi ỉu ấy ) thì dùng bơ Elle hoặc Phe.
Bánh lần này mình làm nhân đậu vì lười đi mua khóm, nhưng trong công thức mình sẽ ghi cách làm nhân khóm (vì thích thế haha )

IMG_3018

  • Trộn các nguyên liệu phần bột dầu lại với nhau cho đều ( dính tay dữ lắm mà kệ nó đi, cứ trộn và nhồi sơ ), dùng muỗng gạt bột dính tay để gọn thành một khối. đậy màng bọc thực phẩm lại.
  • Trộn các nguyên liệu phần bột nước lại, nhồi khoảng 5 – 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
  • Để hai loại bột nghỉ 40 phút.
  • Dứa xay nhuyễn, trộn cùng đường để 15 phút. Sau đó cho lên bếp sên đến khi khóm sệt thì cho chanh vào, tiếp tục sên đến khi khóm nặng tay thì ta tắt bếp. để trước gió cho nguội hẳn khóm sẽ cứng hơn lúc nóng. Vo viên.
  • Mỗi loại bột chia làm 8 phần đều nhau, vo viên tròn và thực hiện các bước cán bột ( Công đoạn này không biết diễn tả sao nên chỉ miêu tả sơ, chi tiết mọi người coi hình công đoạn có đánh số nha).
  • Dùng tay ấn dẹp viên bột nước ra, cho viên bột dầu vào và túm lại ( như làm chè trôi nước í).
  • Dùng ống gỗ cán mỏng viên bột ra.
  • Cuộn lại và phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.
  • Lấy ra cán mỏng theo chiều xuôi. Cuộn bột lại.
  • Tiếp tục phủ màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15 phút
  • Dùng tay ấn giữa bột.
  • Túm hai đầu dính vào nhau.
  • Dùng tay ấn dẹp xuống và dùng ống gỗ cán bột mỏng ra theo hình tròn, sau đó cho nhân vào giữa, túm lại, nhớ đừng để có kẽ hở giữa vỏ và nhân.
  • Sau đó phết lòng đỏ và rắc mè lên mặt, nướng ở nhiệt 175 – 180 độ C trong 20 phút.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm bánh dứa ngàn lớp trên.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment