Tuesday, March 7, 2017

Cách nấu phá lấu lòng bò ngon tuyệt cho cuối tuần

Phá lấu lòng bò hay còn gọi là phá lấu trường học, vì hay được bán trước cổng trường học. Bắt đầu là vậy nhưng sau này thì nó được vô quán xá đàng hoàng, hẳn hoi. Nhưng không hiểu sao với riêng mình cái cảm giác ăn ở lề đường ngày đó vẫn thấy ngon hơn hẳn. Hôm nay mình xin chia sẻ đến cả nhà cách nấu phá lấu lòng bò ngon

Phá lấu lòng bò hay còn gọi là phá lấu trường học, vì hay được bán trước cổng trường học. Bắt đầu là vậy nhưng sau này thì nó được vô quán xá đàng hoàng, hẳn hoi. Nhưng không hiểu sao với riêng mình cái cảm giác ăn ở lề đường ngày đó vẫn thấy ngon hơn hẳn. Hôm nay mình xin chia sẻ đến cả nhà cách nấu phá lấu lòng bò ngon

Gia vị

  • khoảng 700gr tổ ong bò
  • khoảng 1,5kg khăn lông bò hoặc bất cứ thứ gì mình thích.
  • 3 lon nước dừa
  • 1 lon nước súp sương gà (có thể dùng nước sôi)
  • 4 muỗng canh nước cốt dừa
  • 4 tép sả
  • Rượu nấu ăn, gừng, chanh, gia vị các loại
  • Rau răm, bánh mì, mì gói

*** Gia vị ướp lòng

  • 3 muỗng canh rượu nấu ăn
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 muỗng cà phê bột cà ry
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột màu paprika hoặc ớt màu
  •  1 củ tỏi giã nhuyễn

Cách làm chi tiết:

cach nau pha lau long bo 1

Cách nấu phá lấu lòng bò ngon tuyệt cho cuối tuần

  • Chà sạch lòng bò với muối và chanh, rửa, xả nước cho thật sạch.
  • Bắt một nồi nước sôi cho gừng giã nhuyễn ( càng nhiều gừng càng thơm) với giấm, muối, rượu nấu ăn cùng với lòng vào luộc.
  • Đợi cho nước sôi trở lại thì hạ bớt lửa và để sôi khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp, đổ bỏ nước luộc lòng, rửa lòng lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
  • Cho tất cả gia vị ướp lòng bò vào 1 cái tô, quậy tất cả hỗn hợp trên cho đều rồi cho lòng vào, mang bao tay trộn lòng cho thấm gia vị thật đều. Ướp lòng khoảng 3 – 4 tiếng cho lòng thấm gia vị.
  • Bắt nồi nước dừa, nước dùng gà nấu sôi, cho thả đập dập, vài lát gừng cùng khăn lông bò (hoặc thứ gì mà dai cần thời gian nấu lâu thì cho vô trước). Nấu sôi, hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 15 – 20 phút. Sau đó mới cho tổ ong vào nấu sôi lên trở lại, cho nước cốt dừa vào (lượng nước dừa vừa phải sao cho có vị thôi, đừng béo quá sẽ giống cà ri). Cuối cùng cho nồi phá lấu vào nồi ủ (thermal cooker) để qua đêm. Lưu ý nước dùng phải ngập lòng, nếu thiếu cho thêm nước lạnh cho đủ ngập lòng.
  • Lòng bò sau khi hầm qua đêm đã mềm, đem ra nấu sôi trở lại và nêm nếm thêm muối và nước tương theo khẩu vị là có được món ngon.

cach nau pha lau long bo 3

  • Từng miếng bánh mì xé ra chấm với nước phá lấu kèm với miếng lòng bò mềm béo, ta nói nó đã gì đâu. Ăn thì ngon vậy nhưng làm thì siêng dữ lắm mới nghĩ đến món này, còn không thì cho qua luôn, vì ngại cái khâu sơ chế lòng.
  • Phá lấu lòng bò ngoài chấm bánh mì còn ăn với mì gói cũng ngon không kém đâu nhé!

cach nau pha lau long bo 4

cach nau pha lau long bo 2

  • Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách nấu phá lấu lòng bò ngon.

Let's block ads! (Why?)

Cơm gà Hải Nam (Hainanese Chicken Rice)

Công thức này cho cả gia đình khoảng 4 – 5 người ăn, nhìn thì dài và nhiều vậy chứ thật ra quanh quẩn chỉ mấy nguyên liệu thôi, làm không lâu quá đâu mọi người ạ.

Công thức này cho cả gia đình khoảng 4 – 5 người ăn, nhìn thì dài và nhiều vậy chứ thật ra quanh quẩn chỉ mấy nguyên liệu thôi, làm không lâu quá đâu mọi người ạ.

Gia vị

  • 1 con gà ta to
  • 3 lít rưỡi nước
  • 1 muỗng canh muối
  • 4 – 5 lát gừng
  • 2 tép hành lá to
  • Nước đá lạnh

*** Cơm

  • 1 miếng mỡ gà vừa ( lấy từ phía trong con gà )
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 3 cups gạo ngon
  • Nước nấu gà phía trên
  • 2 muỗng cf muối 

*** Sốt nước tương ngọt

  • 1/2 chén nước
  • 3 muỗng canh đường (hoặc đường phèn)
  • 1/2 chén nước tương đen (hoặc nước tương)

*** Sốt gừng

  • 1 miếng gừng khoảng 3 -4 cm
  • 1 tép tỏi
  • 3 muỗng canh dầu
  • chút muối

*** Sốt ớt

  • 5-6 trái ớt đỏ cay
  • miếng gừng nhỏ
  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng cf muối
  • 1 muỗng cf dầu mè
  • 1/2 muỗng cf đường
  • 1 muỗng cf giấm
  • 1/2 quả chanh ( lấy nước cốt )
  • 3 – 4 muỗng canh nước nấu gà

Cách làm chi tiết:

  • Gà: Rửa sạch, bỏ nội tạng, lau khô, dùng muối chà xát phía ngoài gà. Cho gừng, hành lá vào nồi nước và nấu đến khi sôi thì cho gà vào. Đậy nắp và luộc lửa vừa khoảng 45 phút – 1h. Sau khi gà chín vớt ra và cho ngay vào thau nước đá. Như vậy da và thịt gà sẽ săn chắc, bám chặt vào nhau.
  • Cơm: Gạo vo sạch, để ráo. Mỡ gà cho vào chảo thắng đến khi mỡ gà khô lại thì ta cho tỉ băm vào, tỏi vàng ta cho gạo vào xào sơ. Cho nước nấu gà vào vừa với lượng gạo và để và nấu cơm như bình thường. 
  • Sốt nước tương ngọt: Cho đường và nước nấu, khuấy đều đến khi đường tan, khi hơi ngả vàng và sánh lại thì ta cho nước tương vào, khuấy đều.
  • Sốt gừng: Gừng và tỏi băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho
  • Sốt ớt: Cho ớt + gừng + tỏi vào máy xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu còn lại vào, xào khoảng 2 phút, và từ từ cho nước nấu gà vào xào thêm 2 phút nữa là xong.
  • Cơm chín, có thể luộc hay hấp sơ lại cho gà nóng, hoặc cho vào lò vi sóng 30 giây – 1 phút. Sau đó chặt gà, pha ba loại nước sốt lại và chan lên cơm, chấm gà, dùng nóng.
  • Có thể dùng nước nấu gà còn lại để luộc cải thìa ăn kèm.

Let's block ads! (Why?)

Tự làm tôm viên ăn vặt tại nhà vừa ngon vừa an toàn

Bạn có thể tự làm món ăn vặt thật an toàn cho bé, tại sao không nào? Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm tôm viên cho bé vừa ngon vừa an toàn. Bạn còn có thể trữ mẻ tôm viên này để dành nấu lẩu hay súp cho cả nhà cũng rất ngon.

Bạn có thể tự làm món ăn vặt thật an toàn cho bé, tại sao không nào? Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm tôm viên cho bé vừa ngon vừa an toàn. Bạn còn có thể trữ mẻ tôm viên này để dành nấu lẩu hay súp cho cả nhà cũng rất ngon.

Gia vị

  • 500gr tôm sú
  • 250gr cá basa
  • 150gr thịt xay
  • ¼ chén bột khoai tây
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 cái lòng trắng trứng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Đường, tiêu, rượu gạo
  • Đá viên

Cách làm chi tiết:

cach lam tom vien 1

  • Nguyên liệu cho món tôm viên gồm có:

cach lam tom vien 4

  • Thịt heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen. Cá làm sạch, bỏ xương, cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm chia làm 2 phần. Trộn 1 phần tôm, cá với thịt heo cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Thêm bột khoai tây, bột tỏi, bột năng, lòng trắng trứng, 1 muỗng cà phê muối, tiêu, 1 muỗng cà phê đường, rượu gạo vào xay cùng.
  • Thêm phần tôm còn lại và vài viên đá viên vào xay cùng. Bằng cách này, thịt, tôm sẽ không bị chín trong quá trình xay. Xay đến khi hỗn hợp tôm, cá, thịt nhuyễn mịn thì tắt máy cho ra tô.

cach lam tom vien 3

  • Bạn có thể dùng cá basa, cá bơn, cá tuyết, hay bất kỳ loại cá trắng ít xương nào để làm món này đều được.
  • Cho 1 chút dầu ăn vào lòng bàn tay, múc 1 muỗng hỗn hợp cá, tôm viên vào vo viên tròn vừa. Làm lần lượt đến hết.
  • Sau khi làm xong, để tôm viên trong tủ lạnh 15-30 phút cho viên tôm săn lại.
  • Đun sôi nước, khi nước sôi già, lấy tôm viên ra khỏi tủ, cho tôm viên vào nồi luộc trong 5 phút. Vớt tôm viên ra, để nguội bớt, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, để dành ăn dần trong khoảng một tháng.

cach lam tom vien 2

  • Tôm viên có thể sử dụng cho các món ngon cuối tuần như: súp, lẩu… Hoặc chiên ăn vặt với tương cà, tương ớt cũng rất ngon.

cach lam tom vien 6

cach lam tom vien 5

Nguồn: itsmydish

Let's block ads! (Why?)

Đi khám phụ khoa, bà bầu bất ngờ bị co giật rồi rơi vào hôn mê

Ngày 6/8, gia đình chị Trần Thị Thu Hằng (ở Quảng Ninh) đã có đơn trình báo tới cơ quan công an huyện Thanh Trì về sự việc người nhà đến khám tại Phòng khám đa khoa 168 (Km12, đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) thì xảy ra tình trạng co giật, hôn mê.

Theo đơn trình báo, bệnh nhân là chị Trần Thị Thu T. (29 tuổi) hiện đang có thai 20 tuần tuổi. Chiều ngày 5/3, chị có đến Phòng khám Đa khoa 168 để khám bệnh. Tuy nhiên, khi người nhà gọi điện thì chị T. không nghe máy, mà có một người lạ nghe, nói là đang khám bệnh và sẽ gọi lại sau.

Phòng khám đa khoa 168 Thanh Trì, Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời sau vụ việc

“Đến cuộc gọi thứ 2, vẫn là một người lạ nghe máy, nhưng lần này, người nghe máy cho biết em tôi đang co giật, hôn mê. Khoảng 1 giờ sau, có người thông báo là em tôi hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai”, chị Hằng trình báo trong đơn.

Để tìm hiểu thông tin về sự việc, tối 6/3, chúng tôi có mặt tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), tại đây người nhà bệnh nhân đang rất lo lắng vì chị T. vẫn đang ở trong tình trạng hôn mê.

Anh Quân (anh bệnh nhân) cho biết, không phải chị T. đi từ Quảng Ninh lên Hà Nội để khám bệnh, mà trong chuyến tập huấn cùng cơ quan ở Hà Nội, chị T. đến khám tại phòng khám 168 vì nghi bị viêm nhiễm phụ khoa khi đang mang thai.

“Theo thông tin ban đầu chúng tôi nhận được, khi đến khám em tôi mới chỉ được lấy máu, siêu âm 4 chiều và khám phụ khoa. Sau đó khoảng hơn 5 giờ chiều ngày 5/3 thì xảy ra sự việc”, anh Quân cho hay.

Người nhà thai phụ trao đổi với phóng viên

Cũng theo anh Quân, khi chị T. chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tên trong hồ sơ không phải tên thật mà là một tên hoàn toàn khác.

“Tôi nghĩ phải có điều gì uẩn khúc vì nếu chỉ khám phụ khoa và siêu âm đơn thuần thì khó có thể dẫn tới co giật, hôn mê như vậy. Em tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có tiền sử bị bệnh tim hay động kinh”, anh Quân khẳng đinh.

Đến sáng nay bệnh nhân Trần Thị Thu T. dù đã hết co giật, nhưng vẫn đang ở trong tình trạng hôn mê sâu. Người nhà bệnh nhân vẫn túc trực rất đông ngoài khoa cấp cứu.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết Sở đã nhận được thông tin sự việc trên. Sáng 7/3 Sở Y tế sẽ kiểm tra phòng khám này để tìm nguyên nhân xảy ra sự việc.

Về phía phòng khám, sáng ngày 7/3, chúng tôi đã liên hệ nhưng chưa nhận được câu trả lời. Được biết, trong sáng nay phòng khám sẽ có buổi làm việc với sở y tế và người nhà bệnh nhân.

Let's block ads! (Why?)

Hotgirl Việt thản nhiên khỏa thân đi bộ giữa phố Malaysia gây bão mạng

The Star mới đây đăng tải đoạn video dài 45 giây ghi lại hình ảnh người phụ nữ khỏa thân đi bộ xung quanh một số cửa hàng trên đường Jalan SS3/29, thành phố Petaling Jaya, Malaysia. Đoạn video này đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội của Malaysia. 

Được biết, sự việc xảy ra vào trưa 3/3 vừa qua. Trong video, cô gái không mặc quần áo, đi chân trần giữa trưa nắng trước sự chứng kiến của rất nhiều người. 

Cô gái khỏa thân đi bộ trên phố ở Malaysia 

Những người đàn ông trong tiệm sửa xe nói với nhau bằng tiếng Quảng Đông rằng "cô ta điên thật", "cô ta đã đi vài vòng rồi".

"Cô gái này hoàn toàn trần truồng, đi bộ ở lối đi phía sau và bắt đầu đi vòng quanh cửa tiệm sửa xe của chúng tôi. Cô ấy có vẻ như không say rượu. Nhiều người đã cố giúp cô ấy, thậm chí mang chăn để cho cô ấy che người", anh Ray Leong, 25 tuổi cho hay.

Một thợ máy khác tên là Phuah Jia Chia, 40 tuổi, nói rằng anh cố nói chuyện với người phụ nữ nhưng cô không hiểu những gì anh nói. 

"Cô ấy chỉ nói được một ít tiếng Trung nhưng câu chữ rất rời rạc. Cô ta nói cô đến từ Việt Nam nhưng tôi không thể hiểu những gì cô nói", anh Chia cho hay. 

Cảnh sát trưởng Petaling Jaya, ông Mohd Zani Che Din nói rằng người phụ nữ này 30 tuổi đến từ Việt Nam. Cô đã được mời về đồn bởi cảnh sát tuần tra trong khu vực.

Xem video:

Let's block ads! (Why?)

Pumpkin cake (Bánh bí ngô) và sữa bí ngô

Câu chuyện cổ tích về quả bí ngô vàng óng ánh, bánh bí ngô thơm bừng, mềm mịn ở đầu lưỡi, yêu kiều như cả một vùng ánh sáng vàng son.

Câu chuyện cổ tích về quả bí ngô vàng óng ánh, bánh bí ngô thơm bừng, mềm mịn ở đầu lưỡi, yêu kiều như cả một vùng ánh sáng vàng son.

Gia vị

Cho khoảng 3 bánh như hình

  • 100 gr bột mì số 8
  • 3 trứng gà to
  • 1/2 muỗng cf bột nổi ( baking power )
  • 1/4 muỗng cf baking soda
  • 90 gr bí đỏ tươi xay nhuyễn
  • 100 – 150 gr đường cát

Cách làm chi tiết:

  • Trộn đều bột mì , bột nở , baking soda.
  • Đánh tan trứng cùng đường bằng phới cầm tay vừa đánh vừa cho đường vào.
  •  Tiếp tục cho bí đỏ vào hỗn hợp trứng và khuấy tan. Sau đó rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng, dùng phới quậy thật nhanh (khoảng 10 – 15 giây, khi ấy hỗn hợp bột còn lợn cợn nhưng không sao, mình cứ mặc nó ). Dùng spatula trộn nhẹ hỗn hợp thêm vài cái.
  • Thoa bơ vào khuôn chống dính, cho bột vào. Làm nóng lò ở nhiệt 175 độ trước 10p. Cho bánh vào nướng khoảng 25p, dùng tăm xiên thử xem bên trong bánh chín chưa, và hạ nhiệt còn 165 độ nướng bánh thêm 10 phút là xong.

Let's block ads! (Why?)

Trà trái cây

Một ly trà lạnh lại có vị trái cây thơm ngọt sẽ làm bạn thấy sảng khoái và đầy năng lượng ngay giữa ngày oi nóng.

Một ly trà lạnh lại có vị trái cây thơm ngọt sẽ làm bạn thấy sảng khoái và đầy năng lượng ngay giữa ngày oi nóng.

Gia vị

  • 1 quả xoài chín
  • 1/2 quả chanh
  • 3 – 4 muỗng cà phê đường (vừa miệng)
  • 200 ml nước sôi
  • 5 gr trà đen (hoặc loài trà tùy thích)

Cách làm chi tiết:

  • Cho nước sôi vào trà, đậy nắp khoảng 10 – 15 phút, sau đó lược cho nước trà.
  • Cho đường vào khuấy tan, cho xoài đã thái hạt lựu sẵn vào.
  • Đậy nắp thêm 10 phút, cho nước cốt chanh và vài lát chanh và ly, cho đá vào, sau đó rót trà vào, dùng lạnh.

Let's block ads! (Why?)