Sunday, February 19, 2017

Chả rươi

“Tháng chin đôi mươi, tháng mười mùng năm” Hằng năm cứ vào dip cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch là bố tôi lại nói vui, kêu đau nhức khắp mình mẩy nhờ mẹ ra chợ mua mẻ rươi tươi về chế biến để làm giảm cơn đau. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in những giây phút mẫy chị em tôi ngồi vậy quanh mẹ bên chảo rươi đang rán, để được mẹ cho những miếng chả vàng rộn, thơm ngậy còn đang nóng hôi hổi. Nhiều năm tháng qua đi, mỗi lần chế biến món chả rươi cho chồng con đều khiến tôi hoài niệm về một món ăn dân dã ấy.

“Tháng chin đôi mươi, tháng mười mùng năm” Hằng năm cứ vào dip cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch là bố tôi lại nói vui, kêu đau nhức khắp mình mẩy nhờ mẹ ra chợ mua mẻ rươi tươi về chế biến để làm giảm cơn đau. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in những giây phút mẫy chị em tôi ngồi vậy quanh mẹ bên chảo rươi đang rán, để được mẹ cho những miếng chả vàng rộn, thơm ngậy còn đang nóng hôi hổi. Nhiều năm tháng qua đi, mỗi lần chế biến món chả rươi cho chồng con đều khiến tôi hoài niệm về một món ăn dân dã ấy.

Gia vị

  • – Rươi: 600 gr.
  • – Trứng gà: 2-3 quả
  • – Thịt xay (băm nguyễn): 250gr
  • – Gia vị: hạt nêm, bột ngot, tiêu,…
  • – Dầu ăn.
  • – Hành lá, lá lốt + lá gừng và vỏ quýt.

Dụng cụ

  • Chảo rán

Cách làm chi tiết:

Sơ chế nguyên liệu làm chả rươi

– Rươi sống khi mua về rửa qua với nước lạnh cho hết bẩn và nhớt, sau đó rửa với nướng nóng cho rụng bớt lông và để rươi cho ráo nước.

Cách chế biến

– Cho rươi vào bát và dùng đũa đánh cho nhuyễn. Hành lá + lá gừng + lá lốt và vỏ quýt băm nhỏ.

– Trộn đều thịt xay với các loại lá vừa băm ở trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt. Trộn đều nguyên liệu trên với rươi và đập trứng và đánh đều cho nhuyễn. Đánh rươi càng nhuyễn càng ngon, ngậy, dễ rán.

– Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho dầu ăn, sau đó từ từ cho rươi vào rán vàng đều hai mặt.

Món này ăn nóng kèm với nước chấm góp phần tôn thêm vị đậm đà, thơm ngon của món ăn.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment