Wednesday, February 8, 2017

Cách nấu chè bưởi và những điều cần lưu ý

Vẫn là công thức mình ã từng đăng nhưng chia sẻ chi tiết thêm để trả lời cho những câu hỏi vì sao cùi bưởi bị đắng hoặc không giòn nha

Vẫn là công thức mình ã từng đăng nhưng chia sẻ chi tiết thêm để trả lời cho những câu hỏi vì sao cùi bưởi bị đắng hoặc không giòn nha

Gia vị

  • 200gr đỗ xanh không vỏ ngâm nước ấm trong 2h cho mềm, vo sạch, đồ chín.
  • 200gr cùi bưởi chỉ lấy phần cùi xốp trắng mềm (loại bỏ chỗ nào có xơ, chỗ có xơ thường là phần tiếp giáp với múi bưởi ấy) và tuyệt đối không được lấy phần cùi cứng sát vỏ xanh quá sẽ bị đắng.

Cách làm chi tiết:

  • Cắt nhỏ cùi bưởi thành miếng khoảng 1-1,5 cm. Cho muối vào bóp xẹp khoảng 10 phút, xả nước lã, vắt kiệt rồi lại cho muối vào lần 2 bóp khoảng 10 phút nữa.

  • Các bạn lấy thử một miếng nhỏ và xả sạch với nước lã cho hết mặn, nếm thử thấy không còn đắng nữa thì mang tất cả số cùi bưởi đó vừa xả vừa bóp lại bằng nước sạch nhiều lần cho không còn chút mặn nào nữa nha, vắt kiệt nước, ướp với vài giọt tinh dầu bưởi (nếu không có thì dùng 1 ống vani) và 70gr đường trong khoảng 30-60 phút.

  • Làm nóng chảo, hạ lửa nhỏ nhất rồi cho cùi bưởi vào sên, lúc này các bạn sẽ đổ từ từ từng thìa ăn cơm nước lã tưới lên cùi bưởi đang sên, cứ tiếp tục làm vậy cho đến khi thấy cùi bưởi căng mọng như kiểu lúc mình ngâm nước nó í thì dừng lại,vừa đổ vừa đảo đều tay thêm khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Dàn đều cùi bưởi ra 1 chiếc khay hoặc đĩa rộng, rắc đều từng ít bột năng vào và trộn đều cho đến khi cùi bưởi bám đều hết bột (nếu không bám đều thì khi luộc sẽ ngấm nước, không giòn). Bây giờ sẽ dùng tay trộn để các miếng cùi không bị dính vào nhau nữa.

*** Luộc cùi bưởi

  • Đun 2 lít nước sôi già rồi thả cùi bưởi vào luộc,khi cùi bưởi nổi lên, trong suốt thì vớt ra xả dưới vòi nước cho nguội hẳn rồi ngâm vào 1 bát nước đá lạnh hoặc nước lọc để tăng thêm độ dai và giòn.
  • Lấy khoảng 1,2 lít nước luộc cùi bưởi vừa rồi đun sôi cùng 1,5 bát ăn cơm đường.
  • Hoà tan tiếp 2/3 bát ăn cơm nước lã với 10 thìa ăn cơm bột năng rồi đổ từ từ vào nồi nước đường đang đun,vừa đổ vừa khuấy đều tay, khi hỗn hợp trở nên sền sệt,nhớt nhớt và sôi đồng nhất thì cho tất cả đỗ xanh đã đồ chín vào khuấy tiếp thêm 1-2 phút nữa là tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
  • Bước cuối cùng là gạn bát nước đã ngâm cùi bưởi bỏ đi, đổ cùi bưởi vào khuấy đều tiếp và thêm nước cốt dừa,đá lạnh là măm thui nhé.

*** Lưu ý

  • Trong công thức mình ghi là bóp sơ 2 lần với muối nhưng tuỳ theo loại cùi bưởi mà bạn dùng nên có thể bóp 3-4 lần hoặc hơn…chỉ cần nhớ là bóp kĩ, xả sạch, nếm thử cho tới khi nào cùi bưởi không còn đắng mới tiến hành các công đoạn tiếp theo nha.
  • Nếu dùng cốt dừa đóng lon thì cần pha loãng cốt dừa với chút  nước chút xíu bột năng, đun sôi, để nguội khi ăn chè thì chan vào nhé.

Chúc các bạn thành công

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment