Tuesday, March 1, 2016

Nguyên tắc chọn thực phẩm an toàn cho mẹ bầu

(WebGiaDinh.org) Với các loại thịt, cá, mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm tươi và đặc biệt là phải được chế biến chín kỹ trước khi ăn.

Khi mang thai, việc ăn uống của mẹ bầu phải cẩn trọng hơn để đảm bảo nạp những dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Chị em cũng cần biết rằng không phải tất cả các loại thực phẩm đều tốt.

Dưới đây là những lưu ý khi chọn thực phẩm để ăn trong thai kỳ:

Rau có màu xanh

Đừng ngần ngại chọn lựa rau cải, rau chân vịt và các loại rau có màu xanh khác. Chúng rất giàu chất sắt, beta-carotene, chất xơ, chlorophyll.

Chất sắt giúp chống thiếu máu khi mang thai, lưu thông máu. Beta-carotene giúp đỡ quá trình phát triển của thai nhi, bao gồm phát triển tim, phổi, thận, mắt và hệ thống quan trọng khác của cơ thể. Chất xơ trong các loại rau giúp chống táo bón.

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý rằng các loại rau lá xanh thường héo nhanh, để chúng vào tủ lạnh quá lâu không phải là điều tốt. Bạn nên mua chúng hạn chế và sử dụng ngay, không nên bảo quản quá lâu.

Trái cây

Bạn không nên bỏ qua trái cây khi đang mang thai. Chúng là món ăn vặt rất tốt để giảm đói, rất dồi dào chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C cùng với các chất khoáng cần thiết khác. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô nhiều loại khác nhau cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể ăn cả trái cây chua và ngọt. Với trái cây, sự lựa chọn của bạn khá thoải mái.

nguyen tac chon thuc pham an toan cho me bau - 1

Trái cây là món ăn vặt rất tốt để giảm đói, rất dồi dào chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C cùng với các chất khoáng cần thiết khác. (ảnh minh họa)

Các loại củ

Nhiều phụ nữ bị dị ứng với rau củ - nên nếu bạn ở trong trường hợp này, nên tránh xa chúng. Nếu không, rau củ cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho thai kỳ.

Các loại củ như khoai tây, củ cải đường, cà rốt, hành… dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết, chất khoáng, vài loại còn giàu carbohydrates.

Đậu và các cây họ đậu

Bạn có thể mua chúng với số lượng lớn vì chúng có thể bảo quản được lâu. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào protein, giúp chống lại mệt mỏi trong thai kỳ, xây dựng khối cơ thể của bạn và thai nhi.

Nếu bạn là người ăn chay, nên ăn ít nhất 2 chén đậu, đậu lăng trong bữa chính. Ngay cả nếu bạn không ăn chay, bổ sung thêm protein từ thực vật vẫn rất cần thiết.

Thịt, cá

Với các loại thịt, cá, mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm tươi và đặc biệt là phải được chế biến chín kỹ trước khi ăn.

Các loại hạt

Bạn nên mua một ít các loại hạt. Chúng là món ăn rất giàu dinh dưỡng và giúp bạn chống đói, chống vài sự thèm ăn không lành mạnh trong thai kỳ. Ăn một ít hạnh nhân vào buổi sáng có thể giúp phát triển não và cột sống cho thai nhi.

Dầu

Bạn nên chọn loại dầu lành mạnh để nấu ăn – điều này cũng quan trọng như chọn đúng thức ăn. Nên chọn dầu oliu, dầu cải dầu, dầu hướng dương hoặc dầu đậu phộng, tuy nhiên mẹ cũng nên sử dụng chúng có giới hạn.

No comments:

Post a Comment