[unable to retrieve full-text content]
Monday, April 10, 2017
Những việc làm đơn giản giúp ngăn ngừa đại dịch
Có lẽ chỉ hai nguyên nhân mới có khả năng giết chết hàng triệu người một cách nhanh chóng: chiến tranh hạt nhân hoặc một sự kiện sinh học.
Ngay cả khi không có một cuộc tấn công do tự nhiên hoặc con người gây ra, và cũng bất chấp những tiến bộ y học to lớn mà chúng ta đã đạt được, vi khuẩn vẫn tiếp tục là thủ phạm mang đến sự chết chóc cho loài người.
Hàng năm, chỉ tính riêng nước Mỹ, 75.000 người chết vì nhiễm khuẩn, hàng chục ngàn người chết vì đau tim do mắc cúm và viêm phổi, khoảng 20.000 người tử vong do viêm gan C và từ 10.000 đến 15.000 người vì HIV.
Đó chỉ là số lượng những ca tử vong, chưa bao gồm hàng trăm ngàn người phải nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng, hàng triệu người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, rồi cứ một thời gian lại xuất hiện các đại dịch như Ebola hay Zika. Các bệnh dịch chết người thường lây lan một cách lặng lẽ trong cộng đồng, bệnh viện và thậm chí cả trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải ai cũng hiểu rằng chính bản thân chúng ta mới là nhân tố quyết định ngăn chặn sự lan truyền ấy với những hành động vô cùng đơn giản để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng một cách an toàn.
1. Rửa tay
Rửa tay trước, trong và sau khi nấu nướng cũng như trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh; sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi và sau khi tiếp xúc với rác hoặc chất thải động vật hoặc rác thải… sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan bệnh tật.
2. Không hút thuốc
Hút thuốc lá làm phổi mất đi lớp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, tăng nguy cơ viêm phổi và nhiều vấn đề khác. Thêm vào đó, hút thuốc làm cho bạn yếu đi, rút ngắn tuổi thọ và làm tăng nguy cơ tàn tật do các rối loạn gây ra như mù lòa, khí thũng hoặc chết vì bệnh ung thư, đau tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.
3. Thể dục thể thao
Ngay cả khi bạn không bị thừa cân, hoạt động thể dục ở mức vừa phải, ví dụ đi bộ 10 phút mỗi ngày, cũng làm cơ thể bạn tăng khả năng chống lại nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
4. Ngủ đủ tiếng
Hầu hết mỗi người cần ít nhất ngủ được7 tiếng vào ban đêm. Thiếu ngủ làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.
5. Không uống quá nhiều rượu
Rượu làm cho các tế bào miễn dịch của cơ thể trở nên chậm chạp. “Quá nhiều rượu” được định nghĩa là uống trung bình 2 lần/ngày, mỗi lần từ 4 ly trở lên với nam giới và 1 lần/ngày, mỗi lần từ 3 ly trở lên với phụ nữ.
6. Sử dụng bao cao su
Có khoảng 20 triệu ca nhiễm mới lây truyền qua đường tình dục ở Mỹ mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó là những người từ 15 đến 24 tuổi. Bao cao su làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Không dễ gì để biết được “đối tác” của mình có nhiễm bệnh hay không, vì vậy hãy tìm cách quan hệ an toàn.
7. Tiêm phòng
Vắc-xin là một trong những tiến bộ lớn nhất của khoa học nhân loại và đã cứu được hàng trăm triệu người. Trẻ em cần được tiêm chủng kịp thời để bảo vệ cơ thể khỏi bị các căn bệnh nhiễm khuẩn, HPV, cúm, viêm phổi, ho gà… đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc mắc 1 số bệnh như như tiểu đường hoặc phổi.
8. Hãy ở nhà nếu bạn đang bị bệnh
Nếu bạn đang sốt, tốt nhất nên ở trong nhà. Tự chữa bệnh cho mình bằng cách nghỉ ngơi, không nên ra ngoài vào lúc này vì bạn sẽ lây cho rất nhiều người khác.
Bữa sáng cuối tuần hoàn hảo với mỳ Ý hải sản
Bữa sáng của bạn sẽ không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng với món mỳ Ý hải sản này đấy.
Nguyên liệu:
60ml bơ
225g hải sản (tôm, mực, sò điệp)
4 tép tỏi băm nhỏ
800g cà chua bóc vỏ
225g mỳ Ý sợi dẹt (fettuccine)
Một ít bột ớt
Một ít muối
Vài cây rau mùi tươi thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1
Đun nóng 30ml bơ trong chảo, thêm hải sản vào đảo đều cho đến khi hải sản chín tới, bạn đảo khoảng 3-5 phút là được. Sau đó bạn cho vớt riêng phần hải sản ra bát để sang một bên.
Bước 2
Phần nước hải sản còn lại trong chảo, bạn thêm 30ml bơ vào đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào xào khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi tỏi mềm.
Bước 3
Thêm cà chua đã bóc vỏ vào chảo bơ tỏi, thêm một ít bột ớt vào. Dùng muỗng nghiền cho cà chua mềm. Bạn đun cho đến khi hơi sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng khuấy hỗn hợp cho đều. Trong khi đun cà chua được khoảng 15 phút thì bạn bắt đầu luộc mỳ cho chín tới thì vớt ra và xả bằng nước lạnh cho mỳ tơi rồi để sang một bên cho ráo nước.
Bước 4
Sau 30 phút đun cà chua đã mềm và tạo thành nước sốt hơi sánh lại thì bạn thêm một ít muối vào đảo chung.
Bước 5
Khi nước sốt đã sánh lại bạn cho hải sản đã xào ban đầu vào đảo chung.
Cho mỳ vào chảo sốt hải sản đảo đều cho mỳ thấm sốt.
Bước 6
Cuối cùng thêm rau mùi thái nhỏ vào chảo mỳ là xong.
Thành phẩm:
Mỳ Ý sốt hải sản sẽ đem đến một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng mà chế biến lại nhanh gọn lại bổ dưỡng khi kết hợp với hải sản. Món ăn nóng hổi này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng cuối tuần của gia đình bạn đấy!
Chúc các bạn làm được món mỳ Ý hải sản thật ngon nhé!
Nguồn: budgetbytes.com
Có thể bạn quan tâm
Sự thật khó tin về cặp đôi ôm nhau dưới đống tro tàn cách đây 2.000 năm
Vào khoảng 2.000 năm trước, một trận núi lửa lớn đã diễn ra cạnh thành bang Pompeii thuộc La Mã cổ đại, khiến dung nham nóng chảy quét dày đặc, bụi khí mịt mù bầu trời. Đây là trận thiên tai tồi tệ khiến nơi này bị xóa sổ hoàn toàn.
Mãi đến sau này, các nhà khoa học mới tiến hành khai quật những vết tích còn sót lại của thành phố cổ xưa này, và phát hiện hai người chết trong tư thế ôm chặt nhau. Kể từ khi được phát hiện, hai người này được gọi là ‘hai trinh nữ’, hai cô gái đã cùng chết và ôm chặt lấy nhau khi cơn biến cố khủng khiếp ập đến.
Xác hai người ôm nhau sau biến cố Pompeii bị nhầm tưởng là hai trinh nữ suốt 2.000 năm nay.
Nhưng theo các kết quả nghiên cứu mới nhất, bằng kiểm tra quét CAT và xét nghiệm DNA trên hai thi thể, các nhà khoa học xác định đây là hai người mang giới tính nam. Kết quả này gây bất ngờ lớn trong cộng đồng khoa học.
Kết quả kiểm tra cho thấy hai người không phải là họ hàng với nhau. Mối quan hệ thật sự của hai người này sẽ không bao giờ được biết rõ, nhưng cũng có khả năng họ là một cặp tình nhân đồng giới.
“Tiến hành khai quật ở Pompeii chưa bao giờ khiến chúng tôi hết ngạc nhiên. Trước đây chúng tôi vẫn tưởng rằng đó là hai người con gái, nhưng giờ đây qua quét CAT và xét nghiệm DNA, chúng tôi biết rằng họ là hai người đàn ông”, người quản lý Massimo Osanna khu di tích khảo cổ Pompeii cho biết.
Kết quả phân tích xương và răng của hai người này cho thấy họ còn rất trẻ, có độ tuổi từ khoảng 18 đến 20. Tư thế này cho thấy họ đã có ý định nằm như vậy để sắp xếp sao cho một người ôm và đặt đầu lên ngực người còn lại.
Các nhà khảo cổ tiến hành phân tích răng và xương của hai thi thể và phát hiện họ là hai người đàn ông.
“Khi được biết hai thi thể kia không phải là hai trinh nữ, một số học giả liền xác định xem mối liên hệ của họ là như thế nào. Xét nghiệm DNA cho thấy họ không thể là họ hàng, anh em, và dĩ nhiên không thể là cha con. Vì thế, mối quan hệ giữa họ rất có thể là tình yêu đồng giới”, giáo sư Stefano Vanacore (người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Pompeii) cho biết.
Nhà khảo cổ học Vittorio Spinazzola là người đầu tiên đúc tượng thạch cao của các nạn nhân sau khi ông phát hiện vào đầu thế kỷ 20, để bảo quản và phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.
Kể từ năm 2015, các nhà nghiên cứu khác đã bắt đầu tiếp tục công việc đó và tiến hành bảo quản thi thể của 86 nạn nhân khác sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius kinh hoàng của hai thiên niên kỷ trước.
Thành phố chính thức bị xóa sạch vào năm 79 sau Công Nguyên, nhiều ước tính gần chính xác nhất cho biết có đến hàng ngàn người đã mất mạng do không thể chạy trốn kịp khỏi những dòng dung nham nóng chảy.
Hàng chục thi thể được phát hiện và bảo quản trong các khuôn thạch cao tại Pompeii.
Thảm họa Pompeii được ghi nhận lại trong suốt chiều dài lịch sử Nhiều văn thư và tài liệu cổ đã ghi nhận lại sự kiện này, như một phần không thể quên của lịch sử La Mã cổ đại. Nhà thơ Pliny đã tận mắt chứng kiến thảm họa này khi đứng từ xa, những bài thơ của ông kể lại sự việc được tìm thấy vào thế kỷ 16. Ông cho biết biến cố ập đến quá nhanh, khiến cư dân thành Pompeii hết sức hoảng loạn. Những cột khói như những chiếc ô dù bốc cao dần lên từ ngọn núi lửa khổng lồ và những làn khói dày đặc bao phủ hết những khu vực xung quanh, khiến nơi đây trở nên u ám như ban đêm. Mọi người bỏ chạy hoảng loạn, khóc thét lên trong nỗi hoảng sợ cùng cực. Những cơn mưa tro và đá bụi liên tục được đổ xuống chỉ trong vài giờ. Đợt phun trào chỉ kéo dài chưa đến một ngày, nhưng nó phun trào rất nhiều khiến cả thành bang bị nhấn chìm trong khói lửa. Hàng trăm người may mắn bỏ chạy kịp đã trú ẩn trong các ngôi nhà có mái vòm che tại bờ biển Herculaneum. Những người kịp mang theo trang sức quý giá bên mình, liền bị giết chết bởi những người khác trong lúc cùng nhau trú nạn. Nhiều người vì quá hoảng loạn nên chỉ biết trốn trong nhà và đóng chặt cửa lại, những người này bị nhấn chìm trong chính căn nhà của họ sau khi dòng dung nham nóng cuốn trôi hết mọi thứ trên đường đi của nó. Đó là một thảm họa khủng khiếp mà Pliny từng được chứng kiến trong cuộc đời. Con số người chết chính xác vẫn chưa được rõ, nhưng ước tính con số này phải vượt quá 10.000. Địa điểm thành Pompeii, nơi xảy ra thảm họa kinh hoàng vào năm 79 sau Công nguyên, nay là một khu vực thuộc miền nam nước Ý. |
Sunday, April 9, 2017
Cách làm bánh su kem ngon tan chảy
Cách làm bánh su kem ngon tuyệt và đơn giản để bạn có thể đãi cả nhà. Vỏ bánh vừa dẻo thơm, kết hợp nhân kem sữa béo ngậy, phủ chocolate đăng đắng lại càng tuyệt.
Cách làm bánh su kem ngon tuyệt và đơn giản để bạn có thể đãi cả nhà. Vỏ bánh vừa dẻo thơm, kết hợp nhân kem sữa béo ngậy, phủ chocolate đăng đắng lại càng tuyệt.
Gia vị
Vỏ bánh
- ½ chén bơ lạt
- ⅔ chén nước
- 1 muỗng cà phê muối
- ¾ chén bột mì
- 3 quả trứng gà
Kem sữa trứng
- 1 chén sữa
- ¼ chén đường
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1, 5 muỗng canh bột
- 1 ly heavy cream
- 2 muỗng canh bột đường
- Wasabi, chocolate
Cách làm chi tiết:
- Làm nóng lò nướng ở 190˚C.
- Cho bơ vào nồi nấu cho tan chảy, thêm nước, muối vào khuấy đều.
- Khi bơ sôi hạ lửa nhỏ bớt, thêm bột vào dùng muỗng gỗ khuấy đều kết hợp.
- Tiếp tục khuấy thêm khoảng hai phút đến khi bột được nhồi thành khối tròn thì tắt bếp, để nguội trong 5 phút.
- Thêm trứng vào bột đã nguội, trộn đều từng quả 1 cho đến khi chúng hòa vào nhau thành một khối bột nhão mịn màng.
- Cho bột bánh vào túi tam giác, tra đuôi con sò vào bắt bột bánh vào khay nướng có lót giấy nến, canh sao cho chúng cách nhau 1 khoảng cách an toàn trong lúc nướng. Sau đó chấm 1 ít nước lên đầu bánh để bánh nở đều khi nướng.
- Cho bánh vào lò nướng ở 190 độ C trong 20 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống 180 độ C, nướng thêm 15 phút nữa. Tắt lò nướng, để nguyên cho bánh ủ trong lò thêm 10 phút nữa.
- Lấy bánh ra khỏi lò nướng, dùng dao khứa chữ x ở đáy bánh, rồi để trên crack làm mát. nhiệt và để nguyên bánh ngọt trong lò trong 10 phút nữa. Điều này sẽ giúp hơi nước hoặc độ ẩm thoát ra đảm bảo bánh su duy trì hình dạng.
Làm kem sữa trứng
- Cho trứng, đường, bột sữa vào vào tô thủy tinh, bọc kín sau đó cho vào lò vi sóng để trong 4 phút rồi lấy ra khuấy đều đến khi mềm mịn.
- Đợi cho phần hỗn hợp nguội hẳn thì phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm kín tô để tránh làm hỗn hợp kem đóng màng. Cho vào tủ lạnh để trong khoảng 30 phút.
- Cho heavy cream vào thố đánh tốc độ vừa cho đến khi mềm tơi. Thêm hỗn hợp sữa trứng vào đánh kết hợp.
- Cho kem bơ trứng vào túi bắt bông kem bắt kem vào bánh su. Để tủ lạnh, dùng lạnh rất ngon.
- Bajn cũng có thể nhúng bánh qua chocolate tan chảy ăn siêu ngon.
- Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh su kem ngon tuyệt trên.
Nguồn: Tasty Japan.
Vợ xinh đẹp mất tích, chồng nhận được điện thoại chuộc người từ biên giới
Những ngày qua, gia đình chị Trần Thị Như Quỳnh (23 tuổi, ngụ xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đứng ngồi không yên khi chị Quỳnh nhiều ngày không về nhà.
Chị Trần Thị Như Quỳnh mất tích khi đi giao mỹ phẩm hôm 6.4
Mất tích khi đi giao hàng mỹ phẩm
Anh Lê Hoàng Bảo (chồng chị Quỳnh) cho biết, vợ làm nghề buôn bán hàng mỹ phẩm đã hơn 1 năm qua. Ngày 6.4, nhận được thông tin khách hàng đặt mỹ phẩm nên chị Quỳnh điều khiển xe máy BKS: 70E1 117-75 đi giao hàng tại địa bàn tỉnh Bình Dương và Tây Ninh.
“Bình thường, vợ tôi đi giao hàng rồi về ngay nhưng nhiều giờ sau vẫn không thấy vợ về nhà. Lo lắng, tôi liên lạc qua điện thoại nhưng điện thoại vợ bị khóa máy, facebook vợ dùng liên lạc với khách hàng cũng bị bỏ không”, anh Bảo chia sẻ.
Ngay sau đó, anh Bảo thông báo nhiều người trong gia đình đổ đi những nơi mà chị Quỳnh hay lui tới nhưng không có kết quả. Liên lạc với bạn bè, ngươi thân cũng không ai biết chị Quỳnh ở đâu. Lo sợ vợ gặp chuyện chẳng lành, anh Bảo làm đơn trình báo lên công an địa phương.
Trong khi gia đình đang bối rối thì ngày 7.4, trên facebook của chị Quỳnh có dòng trạng thái với nội dung: “Mọi người ơi em vẫn bình thường, không bị gì cả…”. Sau đó facebook này không liên lạc được nữa.
“Hai vợ chồng không có mâu thuẫn hay xích mích gì. Từ hôm vợ mất tích đến nay, hai đứa con nhỏ nhớ mẹ khóc suốt. Không biết vợ giờ ở đâu. Gia đình nóng lòng tìm vợ nên tôi chia sẻ trên facebook thì nhiều người nói tôi câu like (lượt thích facebook) để bán hàng khiến gia đình rất đau lòng”, anh Bảo nói.
Hiện gia đình chị Quỳnh đang “ngồi trên đống lửa”
Cú điện thoại chuộc người từ biên giới
Anh Bảo cho biết, từ hôm vợ mất tích đến nay, anh thông tin trên facebook mong có người thấy vợ anh để báo cho gia đình. Nhiều người cũng điện thoại, nhắn tin trên facebook để hỏi thăm về tình hình tìm kiếm. Trong đó có người báo cho anh Bảo thấy chiếc xe có biển số giống xe chị Quỳnh được gửi tại một bệnh viện ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.
“Nhận tin báo, gia đình tôi tức tốc lên Dầu Tiếng và xác nhận đó đúng là chiếc xe vợ tôi điều khiển lúc đi giao mỹ phẩm. Tuy nhiên, không biết có phải xe này vợ tôi gửi ở đó hay không” anh Bảo chia sẻ.
Chiếc xe máy của chị Quỳnh khi đi giao hàng được tìm thấy ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương
Cũng theo anh Bảo, đêm 8.4 gia đình có nhận được điện thoại của một người đàn ông báo rằng chị Quỳnh đang bị giam giữ ở Cửa khẩu quốc tế Xa Mát trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia.
“Có phải anh là người nhà của con bé tóc vàng không. Con bé nó cho tôi số nói anh là người nhà của nó. Ngày hôm qua có người phụ nữ dẫn con bé qua đánh bài rồi cầm nó ở lại. Giờ anh mang 1.600 USD qua chuộc nó về”, anh Bảo thuật lại cuộc nói chuyện với người đàn ông.
Trong khi gia đình đang nóng ruột thì chồng chị Quỳnh nhận được điện thoại của người đàn ông với nội dung vợ đang bị giam giữ biên giới.
Dù không tin vợ mình đang bị giam giữ ở biên giới nhưng gia đình vẫn cầm tiền lên để chuộc. Tuy nhiên khi gọi lại số máy này thì điện thoại không liên lạc được.
Theo một cán bộ Công an xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh hiện công an địa phương đang tích cực tìm kiếm chị Quỳnh sau khi gia đình có đơn trình báo về việc chị mất tích.
3 tuyệt chiêu chế biến để món rau xanh mướt mát, thơm ngon như nhà hàng
Với cách chế biến này thì cả người không thích ăn rau cũng có thể chén sạch cả đĩa vì quá hấp dẫn.
Bạn đã từng đi ăn ngoài hàng thấy người ta xào những đĩa rau xanh cực kì hấp dẫn, ăn vào miệng vừa mềm mại, mướt rượt trôi tuột vào cổ họng, nhưng về nhà làm cách nào cũng không thể có được cái cảm giác ngon lành đấy? Vậy thì bạn cứ xem hết bài này, bạn sẽ nắm được những mẹo chế biến rau cực ngon như nhà hàng, bảo đảm bưng đĩa nào ra hết đĩa đấy cho xem.
Hầu như loại rau nào xào đều ngon, nhưng phổ biến nhất và cũng ngon nhất là các loại cải như cải rổ, bó xôi, cải thìa, cải thảo… Muốn có món rau ngon, đầu tiên hết phải chọn được rau tươi, lá xanh non, không vàng, có đốm đen hay dập nát. Sau khi lặt lá và rửa rau sạch sẽ, bạn thái rau thành khúc vừa ăn, những loại có cuống to thì cần phải chẻ nhỏ.
Xào khô
Ảnh: Internet
Đây là cách làm dễ nhất và cũng là kiểu chế biến rau có thể nói là ngon nhất, thường là xào cùng tỏi và một tí muối. Những loại rau cứng bạn nên chần sơ qua với nước sôi cho rau mềm và để cho ráo nước trước khi xào.
Cắt xắt hay băm tỏi ảnh hưởng đến mùi vị của món rau (Ảnh: Internet)
Việc bạn xắt tỏi hay băm tỏi nhỏ ra sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tùy theo sở thích, nếu muốn mùi dịu dàng, bạn hãy đập dập tỏi hoặc thái thành miếng lớn rồi cho vào chảo xào trước khi cho rau vào. Còn nếu bạn muốn mùi tỏi nồng hơn thì nên băm nhuyễn tỏi ra và cho vào đoạn cuối cùng trước khi nhắc chảo rau ra khỏi bếp.
Ảnh: Internet
Xào rau bạn nên để lửa lớn để làm cho chảo thật nóng, khi cho rau vào phải đảo nhanh tay cho rau chín đều và chín vừa tới, như vậy rau mới giữ nguyên được hương vị tươi ngon, ăn vào vừa mềm mà vừa đủ độ giòn, ngọt.
Chần với dầu hào
Bạn nấu một nồi nước sôi, cho thêm vài hạt muối rồi bỏ rau vào chần cho vừa chín tới. Quan trọng nhất của cách chế biến này là bạn phải để cho rau thật ráo nước sau khi luộc để không làm loãng vị của dầu hào.
Ảnh: Internet
Bạn có thể dùng đũa xới rau lên cho ra hết nước, cho vào rổ quay, vẩy, ép cho rau thật khô. Một cách khác nữa là bạn dùng một tấm khăn sạch trải ra bàn hoặc khay và xếp rau lên trên cho thấm hết nước đi.
Khi rau đã chuẩn bị xong, bạn xếp ra đĩa rồi chan dầu hào đều lên trên, cuối cùng phủ lên đó một ít cháy tỏi để tăng thêm hương vị.
Luộc với nước dùng
Nếu bạn ngán việc xào rau dầu mỡ và cũng chán rau luộc vì mùi vị quá tẻ nhạt thì hãy thay bằng rau luộc với nước dùng. Bạn có thể nấu với nước hầm gà, hầm xương tùy theo sở thích và loại nào có sẵn.
Ảnh: Internet
Cách làm thì y hệt như luộc rau hay nấu canh nhưng ít nước hơn, chỉ nên để sâm sấp mặt rau thôi. Bạn nấu sôi nước dùng lên, nêm một chút muối và cho rau vào luộc đến khi mềm. Có thể cho thêm tỏi hoặc gừng thái lát để mùi vị đậm đà hơn.
(Nguồn: Shao Z)