Saturday, September 3, 2016

Người nghèo và người ly hôn dễ tái phát bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Người nghèo và người ly hôn dễ tái phát bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ - 1

Ảnh minh họa.

Trong công trình nghiên cứu kéo dài 4 năm với sự tham gia của 29.953 bệnh nhân từng một lần bị nhồi máu hay đột quỵ. Trong thời gian đó 2405 (8%) tái phát nhồi máu hay đột quỵ. Ngoài mối liên hệ trên, các nhà khoa học không phát hiện mối liên quan giữa trình độ học thức và nguy cơ tái phát căn bệnh trên.

Theo các tác giả của công trình nghiên cứu trên, khi điều trị, các bác sĩ cần chú ý đến hoàn cảnh gia đình và thu nhập của bệnh nhân, những người đã từng bị nhồi máu và đột quỵ và như vậy có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Trước đó, theo Zee News, trong một công trình nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Glasgow có sự tham gia của 35.537 người từng bị đột quỵ, bị bệnh tim mạch hay tiểu đường. Kết quả, trong 4 năm theo dõi, có 3939 người tình nguyện bị biến cố về tim mạch. Kết luận chỉ ra rằng những người bị trầm cảm hay tăng huyết áp gặp nguy cơ nhồi máu, đột quỵ, suy tim và tử vong sớm cao hơn 83% so với những người không bị trầm cảm và bệnh huyết áp, còn những người bị huyết áp thấp và trầm cảm thì nguy cơ đó cao hơn 36%. Như vậy, theo dõi huyết áp và chữa trị trầm cảm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tử vong sớm.

Trong khi đó, theo Psych Central, các nhà nghiên cứu ở Đại học Leiden phát hiện ra rằng những người thường thực hiện các chức năng hành chính-những quá trình kế hoạch hóa theo mục tiêu, thay đổi phản ứng tùy theo tình hình, suy đoán, lập kế hoạch và giải quyết các vấn đề… cũng đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các nhà khoa học giải thích rằng sở dĩ như vậy là vì những vấn đề liên quan đến các chức năng hành chính cho thấy hoạt động của não bị phá vỡ, trước hết là do rối loạn cung cấp máu cho não và các bệnh về tim mạch.

Let's block ads! (Why?)

Cá voi sát thủ bạch tạng toàn thân cực hiếm xuất hiện

Một con cá voi sát thủ bạch tạng cực hiếm mất tích 4 năm qua đã lại xuất hiện mới đây ngoài khơi quần đảo Kuril thuộc Nga. Với tên gọi Iceberg (Núi băng), chú cá voi bạch tạng này mất dấu đột ngột từ mùa xuân năm 2012.

Theo các nhà khoa học, chỉ 1/10.000 cá voi sát thủ mới có một con bị bạch tạng toàn thân. Hình ảnh quý giá này được nhà nghiên cứu người Mỹ Erich Hoyt ghi nhận trong dự án “Cá voi vùng Viễn Đông Nga”.

Cá voi Iceberg khoảng 16 tuổi và luôn nhận được sự chú ý của các nhà khoa học. Chú cá voi này được các nhà nghiên cứu từ đại học Moscow và St.Peterburg phát hiện từ tháng 8.2010 ở đảo Commanders. Thời điểm đó, Iceberg sống cùng bầy 12 thành viên khác.

Giáo sư Hoyt nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến một con cá voi sát thủ bạch tạng toàn phần. Iceberg thực sự rất đẹp”. Vẻ bề ngoài đặc biệt của Iceberg khiến nhà khoa học Hoyt quyết tâm nghiên cứu hành vi của cá voi sát thủ này.

Hoyt nói năm 2012: “Iceberg rất thân thiện với các thành viên khác trong bầy. Nó luôn ở cùng mẹ và những người anh em của mình”. Hiện các nhà khoa học chưa lí giải được tại sao cá voi trắng lại có thể sống bình yên trong bầy như vậy.

Cá voi sát thủ là loài cá có răng thuộc họ cá heo đại dương. Loài cá này lớn nhất trong họ và cũng là loài động vật có vú ăn thịt hung dữ nhất đại dương. Cá voi đực dài khoảng 9m, nặng 10 tấn.

Let's block ads! (Why?)

Thạch trái cây ngon đẹp bất ngờ ăn là mê

Món thạch trái cây này sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ sảng khoái ngay tức thì.



Để làm thạch trái cây bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

5 hoa bụp giấm phơi khô


3 muỗng canh đường

2 muỗng canh bột rau câu Kanten (đây là 1 loại bột rau câu của Nhật Bản nếu không tìm được bạn có thể sử dụng loại bột rau câu dẻo của Việt Nam nhé)

500ml nước nóng

1 quả xoài chín

1 quả kiwi

½ quả thanh long

2 quả dâu tây



Chuẩn bị hoa quả: xoài, kiwi, thanh long và dâu tây thái hạt lựu.


Cho 250ml nước nóng đổ vào tô đựng hoa bụp giấm. Khi hoa đã ra được màu đậm đẹp thì vớt hết phần hoa ra.


Tiếp đến bạn trộn bột rau câu với đường rồi đổ 250ml nước còn lại vào khuấy đều tay.


Đổ hỗn hợp nước rau câu vào trong tô đựng nước bụp giấm khuấy đều. Sau đó cho trái cây vào trộn đều lần nữa và rót ra ly thủy tinh.


Cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ để thạch đông. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món thạch hoa quả thơm ngon rồi đấy!


Bụp giấm hay còn gọi là hoa atiso đỏ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa da, thanh nhiệt, giải độc cực kì tốt. Không những thế, bụp giấm còn có vị chua ngọt rất ngon nên để làm nước uống hay thạch rau câu rất phù hợp. Món thạch bụp giấm hoa quả này sẽ giúp bạn dịu đi khi tiết trời giao mùa có phần oi nóng. Với vị thanh mát, dai mềm của rau câu cùng các loại trái cây tươi ngon, ăn vào là mát rười rượi cả ngày!

Chúc các bạn thành công với cách làm thạch bụp giấm hoa quả này nhé!

Nguồn: daydaycook

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Gà rán kiểu Brazil : Coxinhas (Brazilian Chicken Croquettes)

Nhà bạn còn gà luộc sau khi có cỗ thì ngoài món nộm gà xé phay ta lại có món mới theo kiểu Brazil: Coxinhas (Brazilian Chicken Croquettes) theo ct của Ochikeron- Japan rất ngon! Vỏ bánh giòn tan, nhân gà đậm đà, thơm lừng! Món này thích hợp cho trẻ em, người lớn cũng ko cưỡng được!

Nhà bạn còn gà luộc sau khi có cỗ thì ngoài món nộm gà xé phay ta lại có món mới theo kiểu Brazil: Coxinhas (Brazilian Chicken Croquettes) theo ct của Ochikeron- Japan rất ngon! Vỏ bánh giòn tan, nhân gà đậm đà, thơm lừng! Món này thích hợp cho trẻ em, người lớn cũng ko cưỡng được!

Gia vị

  • Phần bột

400g khoai tây

150ml sữa tươi ko đường

30g bơ

150g bột mỳ số 13 ( bột cái cân)

Bột nêm vừa đủ

  • 󾔿Phần nhân

1 ức gà (350g)

1 củ hành tây thái hạt lựu

Ít rau mùi thái nhỏ

Bột canh , hạt tiêu vừa đủ

  • 󾔿Phủ bánh

Ít bột chiên xù

2 lòng đỏ trứng gà

Dầu ăn để chiên

Dụng cụ

  • Chảo không dính

Cách làm chi tiết:

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt làm 4. Ức gà rửa sạch rồi cho ít nước vào nồi luộc cùng với khoai tây tầm 20' cho chín. 
  • Vớt ra, để ráo. 
  • Trong lúc khoai còn nóng, dùng dĩa nghiền nát. Cho sữa tươi, bột nêm, bơ vào trộn đều. (1)
  • Xé gà ra bát riêng. 
  • Cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành tây. Đổ gà xé vào, thêm bột canh, đảo đều. Cho rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp, rắc tiêu bắc. (2)
  • Cho hỗn hợp (1) vào nồi, để lửa nhỏ. Thêm bột mỳ, đảo đều rồi tắt bếp. Để nguội. Thử bột đạt bằng cách nặn được là OK.
  • Chia bột thành 10 phần tuỳ ý. 
  • Cho dầu ăn ra tay, nặn bánh thành hình tròn, ấn dẹt và cho nhân (2) vào giữa. Túm lại, nặn bánh thành hình quả lê hay hình khác tuỳ ý. 
  • Lăn bánh qua bột mỳ, trứng , bột chiên xù rồi chiên bánh vàng 2 mặt.(170oC) trong 6'. 
  • Thưởng thức với tương ớt.

* Lưu ý: phần nhân có thể thay thịt gà bằng thịt băm xào với mộc nhĩ!

Let's block ads! (Why?)

Cháo Ếch Singapore( Kung Pao Clay Pot Frog Legs)

Nói đến ẩm thực của Singapore thì món cháo ếch khá nổi tiếng và rất hợp khẩu vị người Việt. Đến Geylang hẳn bạn sẽ phải rẽ vào và làm thử một tô cho “đã”! Một lần được ăn món cháo Ếch của Singapore ở Geylang khiến mình ko thể nào quên bởi hương vị đặc biệt của nó! Trời mát mà thưởng thực vị cay xè của ớt, vị chua của giấm, vị thơm của gừng tỏi, hạt tiêu kết hợp với thịt thơm ngon của ếch thật tuyệt! Mình học được món này qua blog của Sing! Chia sẻ với các bạn thành quả của mình!

Nói đến ẩm thực của Singapore thì món cháo ếch khá nổi tiếng và rất hợp khẩu vị người Việt. Đến Geylang hẳn bạn sẽ phải rẽ vào và làm thử một tô cho “đã”! Một lần được ăn món cháo Ếch của Singapore ở Geylang khiến mình ko thể nào quên bởi hương vị đặc biệt của nó! Trời mát mà thưởng thực vị cay xè của ớt, vị chua của giấm, vị thơm của gừng tỏi, hạt tiêu kết hợp với thịt thơm ngon của ếch thật tuyệt! Mình học được món này qua blog của Sing! Chia sẻ với các bạn thành quả của mình!

Gia vị

  • A, 500 g đùi ếch(4 cặp) làm sạch
  • 8 quả ớt hiểm bỏ hạt và cắt nhỏ
  • 8 quả ớt khô bỏ hạt
  • Hạt tiêu 5g
  • 3 củ hành khô
  • Vài cọng hành hoa cắt khúc
  • 8 lát gừng thái mỏng
  • 4 nhánh tỏi
  • 1 thìa phở dầu hào
  • 1 thìa phở đường
  • 2 thìa phở giấm đen(mình thay bằng giấm táo)
  • 2 thìa phở hắc xì dầu
  • 1 thìa cà fe nước tương đậu nành
  • 2 thìa phở rượu gạo( mình dùng Sake)
  • 1 thìa phở dầu mè đen
  • 2 thìa phở bột ngô
  • Nhúm muối
  • 150 ml nước lạnh
  • Dầu ăn đủ dùng
  • B, Phần nước xốt
  • 15 g nước tương
  • 15 g nước tương
  • Nhúm đường
  • 7 1/2 g bột ngô
  • 7 1/2 g dầu mè
  • Muối , tiêu vừa đủ
  • C. Phần cháo
  • 1 kg xương đuôi lợn
  • Gạo ngon nấu cháo đủ 4 ng ăn
  •  

Dụng cụ

  • Nồi đất

Cách làm chi tiết:

  1. Ướp các gia vị phần (A) với ếch trừ nước, hành hoa, gừng tỏi, dầu ăn, hành khô trong 30'.
  2. Thái lát hành, tỏi, gừng.
  3. Chiên ếch ngập dầu vàng 2 mặt rồi vớt ra, để ráo.
  4. Cho 30 g dầu ăn vào nồi đất, cho gừng, hành, tỏi vào xào cho thơm. Cho 150ml nước lạnh vào. Cho tiếp phần xốt (B) vào nấu nhỏ lửa trong 3'. Cho ếch vào và nấu trong 2'. Rắc hành lá vào. Tắt bếp. Ăn nóng kèm cháo.

Let's block ads! (Why?)

Bánh trung thu ngàn lớp kiểu dưa hấu

Thu đã về với gió nhẹ hiu hiu. Nắng dường như cũng nhạt màu hơn. Mùa thu về cũng là mùa trăng đẹp và tròn nhất! Còn gì tuyệt hơn khi cùng ngắm Trăng và thưởng thức bánh trung thu bên gia đình và bạn bè yêu thương? Với một chút biến tấu của bánh trung thu ngàn lớp ta có bánh kiểu mới đẹp và lạ mắt, hương vị thật khó quên, nhất là lớp vỏ mỏng, tan ngay trong miệng!

Thu đã về với gió nhẹ hiu hiu. Nắng dường như cũng nhạt màu hơn. Mùa thu về cũng là mùa trăng đẹp và tròn nhất! Còn gì tuyệt hơn khi cùng ngắm Trăng và thưởng thức bánh trung thu bên gia đình và bạn bè yêu thương? Với một chút biến tấu của bánh trung thu ngàn lớp ta có bánh kiểu mới đẹp và lạ mắt, hương vị thật khó quên, nhất là lớp vỏ mỏng, tan ngay trong miệng!

Gia vị

  • A, Bột nước
  • 125 g bột mỳ đa dụng
  • 20 g đường bột
  • 45 g mỡ bò (ghee) hoặc bơ nhạt mềm
  • 65 g nước đá lạnh
  • B, Bột dầu
  • 120 g bột cake flour( đạm 7,5%)
  • 45 g mỡ bò (bơ nhạt mềm)
  • C, Bột nước Matcha
  • 110 g bột mỳ đa dụng
  • 15 g Matcha Nhật
  • 20 g đường bột
  • 45 g mỡ bò ( bơ nhạt mềm )
  • D, Nhân
  • 360 g nhân đậu xanh
  • 30 g vừng đen rang chín
  • 30-45 g bột củ dền
  • E, Tạo sọc dưa
  • 2 g bột tinh than tre( thay bằng bột Cafe)
  • 2 g nước

Dụng cụ

  • Sợi chỉ rửa sạch
  • Cây lăn bột

Cách làm chi tiết:

  1. Cho vừng đen vào nhân đậu xanh rồi trộn đều lên. Chia làm 2 phần, cho bột củ dền vào một phần tạo màu đỏ cho dưa hấu. Chia mỗi loại làm 6 phần nhân, bỏ hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh tí dùng sau. Mình thích nhiều nhân đỏ cho đẹp( vì còn ít bột củ dền ko thành màu đỏ mà thành màu bã trầu). Bạn có thể chỉnh lượng bột củ dền sao cho màu đỏ đẹp hoặc cho màu đỏ thực phẩm vào.
  2. Phần bột nước: trộn tất cả nguyên liệu thành khối đồng nhất ko dính, tạo hình tròn. Bọc kín, để bột nghỉ 40'.

3. Bột dầu: trộn tất cả các nguyên liệu bột dầu. Bọc kín. Để nghỉ 40'.​4. Phần bột nước Matcha: trộn bột Matcha, bột mỳ và đường khuấy đều. Cho mỡ bò và nước lạnh khuấy đều tạo thành khối đồng nhất. Để bột nghỉ 40'.

5. Chia bột nước thành 12 phần(20g). Chia bột dầu thành 12 phần( 13g). Chia Matcha thanh 12 phần( 20g). Nặn tròn, bọc nylon.

6. Ấn dẹt bột nước thành hình tròn, bọc bột dầu vào trong bột nước.

7.Bọc nylon và để bột nghỉ 15'.

8. Lấy từng viên bột ra, dùng con lăn bột cán hình thuôn dài. Cuộn lại.

9. Bọc nylon, để bột nghỉ 15'.

10. Dùng cây lăn bột cán bột từ giữa sang 2 bên. Cuộn lại lần 2.

11. Dùng tay ấn dẹt bột tạo hình tròn, cán mỏng và bọc nhân vào giữa. Bọc kín lại.

12. Cán mỏng từng viên bột Matcha, bọc viên bột trắng vào giữa. Bọc kín lại.

13. Hoà tan bột than tre với nước (mình dùng bột cafe). Nhúng sợi chỉ vào bột rồi lăn qua viên bột trà xanh tạo vân sọc.

14. Bật lò 180oC trước 10'. Nướng trong 30'.15. Hong bánh ra vỉ hong.

16. Chén thôi! 17. Bánh nguội cất ngăn mát tủ lạnh để được 1 tuần. Khi ăn nướng 10' cho bánh giòn.

18. Tác dụng của mỡ bò ( ghee): tăng năng lượng, làm mắt tốt lên; tăng cường chức năng xương khớp; tốt hơn bơ. Giàu vitamin A, D, E, K. Tốt cho da. Tốt cho não, thải độc tốt.

Let's block ads! (Why?)

Nổ chợ đêm kinh hoàng tại Philippines, 12 người thiệt mạng

Reuters đưa tin, vụ nổ kinh hoàng này xảy ra vào khoảng 22h20 (theo giờ địa phương) tại chợ đêm trên đại lộ Roxas, thành phố Davao, miền nam Philippines. Vụ nổ xảy ra khi Tổng thống Rodrigo Duterte đang có mặt tại thành phố ông từng làm thị trưởng này.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ tới hiện trường vụ nổ

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương. Ông cũng khẳng định rằng nguyên nhân vụ nổ chưa rõ ràng. Các nhà chức trách đang tiến hành điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ này.

Nhiều người vẫn hoảng loạn khi được đội cứu hộ giải cứu ra ngoài

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết họ nghe thấy có tiếng nổ lớn và khói bốc ra từ hiện trường. Sau đó xe cứu thương đổ tới, chở những người bị thương đi cấp cứu.

Nhiều người cho rằng vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas, trong khi đó những người khác nói có thể đó là một thiết bị nổ.

Davao là thành phố lớn nhất ở miền nam Philippines, với dân số khoảng hai triệu người, cách thủ đô Manila khoảng 1.500 km.

Đội cứu hộ đưa những người bị thương ra xe cứu thương

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang được điều tra

Có ít nhất 12 người thiệt mạng và 60 người bị thương

Let's block ads! (Why?)