Monday, February 20, 2017

Xôi khúc

Xôi khúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Hương vị của xôi khúc là hương vị được hòa quyện hài hòa từ vị dẻo của gạo nếp, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của thịt lợn và đặc biệt hơn cả là hương thơm đặc trưng của rau khúc. Với tôi, xôi khúc là món xôi của mẹ, từ thủa nhỏ món ăn dân dã này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cùng tình yêu thương của mẹ đã dung dưỡng chúng tôi lên người. Tuy là món ăn sáng nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ, bởi vậy không phải lúc nào chị em tôi cũng được thưởng thức món bánh khúc do chính tay mẹ làm, tuy vậy vì biết chị em tôi mê tít món ăn này nên mỗi buổi chợ về mẹ thường vẫn luôn nhớ mua cho chúng tôi những món quà nhỏ bé, hấp dẫn này. Giờ mẹ đã già, giờ mỗi lần khi ăn bánh khúc do tôi làm là mắt mẹ lại ánh nên niềm vui khi hoài niệm về quá khứ, về một thời tuổi thơ khi mẹ được bà nấu bánh khúc.

Xôi khúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Hương vị của xôi khúc là hương vị được hòa quyện hài hòa từ vị dẻo của gạo nếp, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của thịt lợn và đặc biệt hơn cả là hương thơm đặc trưng của rau khúc. Với tôi, xôi khúc là món xôi của mẹ, từ thủa nhỏ món ăn dân dã này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cùng tình yêu thương của mẹ đã dung dưỡng chúng tôi lên người. Tuy là món ăn sáng nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ, bởi vậy không phải lúc nào chị em tôi cũng được thưởng thức món bánh khúc do chính tay mẹ làm, tuy vậy vì biết chị em tôi mê tít món ăn này nên mỗi buổi chợ về mẹ thường vẫn luôn nhớ mua cho chúng tôi những món quà nhỏ bé, hấp dẫn này. Giờ mẹ đã già, giờ mỗi lần khi ăn bánh khúc do tôi làm là mắt mẹ lại ánh nên niềm vui khi hoài niệm về quá khứ, về một thời tuổi thơ khi mẹ được bà nấu bánh khúc.

Gia vị

  • Rau khúc
  • 100gr đậu xanh
  • 200gr gạo nếp
  • 150gr bột nếp
  • 100gr bột tẻ
  • 1 muỗng cà phê bột năng
  • 200gr thịt sấn vai xay
  • Mộc nhĩ
  • Hành khô, hạt tiêu
  • Ruốc thịt

Dụng cụ

  • Chõ đồ xôi, đỗ, chảo xào thịt

Cách làm chi tiết:

  • Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối.
  • Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán mịn.
  • Phi thơm hành khô rồi cho thịt, mộc nhĩ băm nhỏ vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.

  • Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.

  • Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín

  • Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại

  • Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn). Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment