Wednesday, February 22, 2017

Vỏ sắn ngâm xào cải chua

Món ăn từ thuở nhỏ,những lúc đói khát trong nhà không có nổi một hạt gạo.Thấy bạn bè ai cầm một củ khoai sắn (mì) đi ngang là cơn thèm lại trổi dậy. Mẹ tôi xin được vài cọng cải chua,vài vỏ khoai mì đem về ngâm chua, sau đó xào lên ăn. Món ăn tuy đơn giản nhưng ngon lắm. Hôm nay làm lại món này để hồi tưởng lại thời thơ ấu cùng mẹ với căn gác bếp mộc mạc đậm tình.

Món ăn từ thuở nhỏ,những lúc đói khát trong nhà không có nổi một hạt gạo.Thấy bạn bè ai cầm một củ khoai sắn (mì) đi ngang là cơn thèm lại trổi dậy. Mẹ tôi xin được vài cọng cải chua,vài vỏ khoai mì đem về ngâm chua, sau đó xào lên ăn. Món ăn tuy đơn giản nhưng ngon lắm. Hôm nay làm lại món này để hồi tưởng lại thời thơ ấu cùng mẹ với căn gác bếp mộc mạc đậm tình.

Gia vị

  • Vài vỏ khoai mì đã ngâm chua
  • 100g cải chua
  • Vài nhánh hành lá, 3 tép tỏi
  • Đường, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm chi tiết:

*** Cách ngâm chua vỏ khoai mì

  • Vỏ khoai mì (tuỳ ý) bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch vài lần với muối.
  • Ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm để loại bỏ độc chất có trong vỏ.

  • Pha hỗn hợp muối và nước vo gạo nếm thấy mặn là được.
  • Cho vỏ khoai mì đã ngâm qua đêm, rửa sạch vào hủ đổ hỗn hợp đã pha ngập mặt, dùng đồ chèn lên để tránh bị thâm.
  • Để nơi thoáng mát từ 3-5 ngày tuỳ nhiệt độ, khi đó vỏ đã chua nhẹ và có thể chế biến được.

*** Chế biến

  • Vỏ khoai mì cắt sợi vừa ăn, cải chua cắt khúc nhỏ.
  • Hành lá cắt khúc, tỏi đập dập. Làm nóng chảo,cho dầu ăn phi thơm tỏi, sau đó cho vỏ khoai mì+cải chua vào xào sơ.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn đảo đều,cho hành lá vào tắt bếp.
  • Trình bày ra dĩa rắc chút tiêu là xong. Món này ăn kèm với cơm nóng kèm thịt kho măng thì ngon lắm.

Lưu ý: Món vỏ khoai mì lâu lâu ăn và ăn ít để đổi vị sẽ không ảnh hưởng sức khoẻ và bị say. Tránh dùng  phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment