Tuesday, February 21, 2017

Nem hải sản

Sinh ra và lớn lên ở một huyện ven biển thuộc thành phố Hải Phòng, từ thủa nhỏ tôi được lớn lên giữa cái nắng, cái gió, quen với cách “ăn sóng nói gió” của những cư dân miền biển, quen với những món ăn chế biến từ hải sản được chế biến mộc mạc, không dùng quá nhiều gia vị, để làm tôn lên vị thơm ngon thuần khiết của hải sản tươi sống. Dưới đây tôi xin giới thiệu một món ăn đặc sản của quê tôi, món nem hải sản. Sức hấp dẫn của nem hải sản là vị thơm ngon, đậm đà của thịt tôm, ghẹ, bề bề hòa quyện với rau củ giúp bạn ăn không hề ngấy.

Sinh ra và lớn lên ở một huyện ven biển thuộc thành phố Hải Phòng, từ thủa nhỏ tôi được lớn lên giữa cái nắng, cái gió, quen với cách “ăn sóng nói gió” của những cư dân miền biển, quen với những món ăn chế biến từ hải sản được chế biến mộc mạc, không dùng quá nhiều gia vị, để làm tôn lên vị thơm ngon thuần khiết của hải sản tươi sống. Dưới đây tôi xin giới thiệu một món ăn đặc sản của quê tôi, món nem hải sản. Sức hấp dẫn của nem hải sản là vị thơm ngon, đậm đà của thịt tôm, ghẹ, bề bề hòa quyện với rau củ giúp bạn ăn không hề ngấy.

Gia vị

  • – Tôm tươi hấp chín sơ bóc vỏ: 150 gr.
  • – Thịt ghẹ hấp chín sơ: 150 gr.
  • – Bề bề bóc nõn hấp chin sơ: 200 gr.
  • – Mực tươi: 200 gr.
  • – Thịt nạc vai: 150 gr.
  • – Mộc nhĩ.
  • – Cà rốt, hành tây và hành tím.
  • – Bánh đa nem.
  • – Bột chiên giòn, bột chiên xù mỗi thứ 1 gói.
  • – Gia vị: Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nắm, ớt tươi.
  • – Dầu ăn.

Dụng cụ

  • Chảo rán nem

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cà rốt thái chỉ, hành tây thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ

– Thịt luộc chín băm nhỏ.

– Bột chiên giòn đem hòa với một chút nước đến khi tạo nên hỗn hợp bột mịn, có độ sánh vừa phải không quá đặc nhưng cũng không quá lỏng.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

– Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho hành tây, cà rốt vào xào tái. Tiếp tục cho ghẹ, mực… vào đảo đều.

– Cho một ít hạt nêm và tiêu vào hỗn hợp trên, múc hỗn hợp ra bát rồi để nguội.

– Sau khi hỗn hợp nhân đã nguội, trộn hỗn hợp trên với thịt băm, thịt tôm, thịt bề bề.

– Tiếp đến bạn đập 3 quả trứng ra bát tô rồi đánh tan.

Bước 3: Gói và chiên nem

– Trải bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, bạn cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách. Sau đó, nhúng nhập miếng nem vào trứng và  bột chiên giòn đã pha sẵn.

– Nếu thích ăn nem chiên xù thì tiếp tục lăn miếng nem vào bột chiên xù. Lăn qua nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột áo rồi để miếng nem ra một đĩa riêng.

– Sau khi nem đã gói xong nên để ở ngoài từ 1-2 phút rồi mới đem chiên để bột cũng như nhân thấm đều vào bánh đa nem.

– Bắc chảo, cho dầu vào đun nóng rồi từ từ cho nem vào chiên chín vàng đều 2 mặt

– Khi nem chín, bạn vớt ra cho ráo dầu, thấm qua giấy một lần nữa cho hết hẳn dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment