Monday, February 20, 2017

Làm xôi gấc đậu xanh cho tiệc gia đình

Xôi là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt, đặc biệt xôi thường được xuất hiện trong các mâm cơm cúng chay, mặn trong các dịp lễ tết, ngày sóc (mồng một âm lịch), ngày vọng (âm lịch). Vì là món ăn phổ biến nên nhiên liệu, cách thức nấu chắc quá quen thuộc với mỗi bà nội trợ Việt. Riêng tôi cũng có những công thức riêng và luôn dành sự chăm chút đặc biệt để chế biến món ăn trước là dâng cúng tổ tiên, sau là trở thành món quà nhỏ cho các bé yêu. Sau đây tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với món xôi gấc đậu xanh và xôi trắng chiên.

Xôi là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt, đặc biệt xôi thường được xuất hiện trong các mâm cơm cúng chay, mặn trong các dịp lễ tết, ngày sóc (mồng một âm lịch), ngày vọng (âm lịch). Vì là món ăn phổ biến nên nhiên liệu, cách thức nấu chắc quá quen thuộc với mỗi bà nội trợ Việt. Riêng tôi cũng có những công thức riêng và luôn dành sự chăm chút đặc biệt để chế biến món ăn trước là dâng cúng tổ tiên, sau là trở thành món quà nhỏ cho các bé yêu. Sau đây tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với món xôi gấc đậu xanh và xôi trắng chiên.

Gia vị

  • – Gạo nếp ngon: 700g.
  • – Đậu xanh: 200g.
  • – Gấc chín: 1 quả.
  • – Nước cốt dừa.
  • – Đường: 110g.
  • – Muối ăn: 1 thìa cà phê.
  • – Dầu ăn.
  • – Vani: 1 chút.

Dụng cụ

  • Chõ đồ xôi, nồi nấu đỗ, chảo chiên xôi,…

Cách làm chi tiết:

  • Gạo nếp ngâm với nước muối loãng qua đêm. Đậu xanh ngâm với nước ấm 3 giờ cho nở mềm.
  • Gấc lấy phần ruột đỏ bên trong ngâm với 1 muỗng cà phê rượu qua đêm. Mẹo của cách nấu xôi gấc ngon là phải ngâm gạo qua đêm, viêc ngâm gạo như vậy giúp gạo nở mềm mà còn có vị đậm đà.
  • Đậu xanh đem hấp cho chín rồi dùng thìa hoặc máy xay sinh tố xay nhiễn, cho thêm chút vani để đỗ có mùi thơm.
  • Cho 50gr đường, đậu xanh đã hấp chín cùng 1 nhúm muối rồi trộn đều, sau đó cho xoong đậu lên bếp đun trên lửa nhở, xào đậu cho đến khi đường tan và đậu bết lại là được.

1

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment