Sunday, February 19, 2017

BÁNH BEÒ XỨ QUẢNG

Mẹ ơi! Con đã làm được món bánh bèo rồi nè. Nhớ lúc nhỏ vì con quá thích món này nên mẹ đã học cách nấu cho con ăn. Món này cũng cầu kì quá mẹ hè,mẹ có biết không con đi hết xóm dưới mới mượn được cái chén để làm, cũng may là có cô Năm hàng xóm còn giữ, cô nói chén cỡ này họ không còn ăn nữa, cô để dành làm kỉ niệm thôi. Con mừng lắm. Thế là bắt tay vào làm ngay. Tuy hương vị không bằng của mẹ lúc xưa nhưng chồng con bảo cũng giống được 90% rồi đấy. Con gái có chồng xa nhà, mỗi lúc nhớ nhà lại tập tành làm mấy món quê hương, không biết lúc nào mới có dịp về làm cho chấm điểm đây. Con nhớ nhà !

Mẹ ơi! Con đã làm được món bánh bèo rồi nè. Nhớ lúc nhỏ vì con quá thích món này nên mẹ đã học cách nấu cho con ăn. Món này cũng cầu kì quá mẹ hè,mẹ có biết không con đi hết xóm dưới mới mượn được cái chén để làm, cũng may là có cô Năm hàng xóm còn giữ, cô nói chén cỡ này họ không còn ăn nữa, cô để dành làm kỉ niệm thôi. Con mừng lắm. Thế là bắt tay vào làm ngay. Tuy hương vị không bằng của mẹ lúc xưa nhưng chồng con bảo cũng giống được 90% rồi đấy. Con gái có chồng xa nhà, mỗi lúc nhớ nhà lại tập tành làm mấy món quê hương, không biết lúc nào mới có dịp về làm cho chấm điểm đây. Con nhớ nhà !

Gia vị

  • Phần bánh:
  • – 300g Bột gạo
  • –  Dầu ăn
  • – Muối
  • Phần nhân:
  • – 100g Tôm
  • – 100g Thịt
  • – 100g Đậu xanh 
  • – Mộc nhĩ, hành lá, đậu phộng, chanh
  • – Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm, tiêu, đường, ớt, bột nghệ/ bột điều…

Dụng cụ

  • 1. Chén nhỏ, có chén làm bánh bèo càng tốt
  • 2. Nồi hấp
  • 3. Chảo, nồi, dao, thớt…

Cách làm chi tiết:

Chuẩn bọ phần bánh

1. Gạo ngâm 3h rồi đem xay nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố) 

cách khác: hòa bột gạo với bột năng rồi để yên khoảng 1h.

Phần bột muốn đậm đà ta cho thêm một ít muối và ít dầu ăn

– chuẩn bị nồi hấp

Lưu ý: – Nên thoa một ít dầu lên chén sau đó cho vào nồi hấp khoảng 5 phút, cách này giúp bánh không bị dính vào chén, bí quyết đấy nhé

– Sau đó đổ bột vào cỡ 1/2 chén thôi nhé

– Đậy kín hấp khoảng 20 phút là sẽ có thành phẩm:

phần bánh

Phần nhân:

– Tôm bỏ vỏ, rút chỉ đen, băm nhuyễn

– Thịt băm nhuyễn

– Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, băm nhuyễn

– Đậu phộng rang vàng, đập nhỏ, đậu tự rang mới ngon nhé cũng nhanh thôi mà

– Đậu xanh ngâm nước, luộc chín

– Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ

Sau đó tẩm ướp gia vị: gồm có đầu hành, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, và ít bột màu điều hoặc bột nghệ tùy thích nhé.

phần nhân bánh

phần nhân:

Đến phần làm nhân bánh nhé:

– chuẩn bị một chén bột pha sẵn ( bột làm vỏ bánh í)

– Cho dầu vào nồi và phi hành cho thơm, sau đó cho ít bột điều vào nhé, cho phần tôm, thịt vào đảo đều cho chín, sau đó cho phần nấm mèo vào xào chín. Tiếp theo cho nước dùng đun sôi vào, đợi sôi trở lại thì cho một ít bột bánh vào để tạo độ sền sệt nhé, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào nhé.

– Làm thêm dầu hành nữa nè: cho dầu vào và phi hành cho thơm rồi cho vào chén nhé.

Xong rồi nè: 

Bạn thoa một ít dầu phi hành lên chén bột sau đó chang nhân vào nhé, rắc đậu lên trên, thêm nước mắm thùy thích nha. 

bánh bèo chénhoành thành nhé

Let's block ads! (Why?)

No comments:

Post a Comment