Saturday, December 5, 2015

Cháo thịt bò, phô mai

(WebGiaDinh.org) Hàng ngày mình thưởng thay đổi món ăn, làm sao khi nhìn món ăn có màu sắc lạ cũng kích thích bé ăn nhiều hơn, khi nấu mình chọn rau dền đỏ vì có màu đặc trưng sẽ đẹp hơn, mặc dù rau dền trắng và đỏ đều bổ như nhau

Nguyên liệu

  • 5 ngọn rau dền
  • 2 viên phô-mai
  • 1/3 củ cà-rốt
  • 1 chén cháo trắng
  • 1 muỗng cà-phê dầu gấc
  • 1 củ hành tím
  • 40g thịt bò băm nhuyễn
Cách làm Cháo thịt bò, phô mai

Cháo thịt bò, phô mai

Các nguyên liệu đã sẵn sàng.

  • Rau dền rửa sạch để ráo, cắt nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ sửa sạch, cắt nhỏ xay lấy 1 chén nước.
  • Hành tím rửa sạch băm nhuyễn.

  • Cho nước ép cà-rốt, thịt bò, hành tím, rau dền vào nồi đun sôi 5 phút, sau đó cho nước mắm và cháo, phô mai vào đảo đều cho sôi trở lại, tắt bếp, múc cháo ra chén thêm dầu gấc vào cháo và cho bé ăn khi còn ấm.

Cháo thịt bò, phô mai

Cháo thịt bò, phô mai

Cơm hấp lá sen

(WebGiaDinh.org) Tiết Xuân se se lạnh, một sáng ngày xuân mở gói cơm hấp lá sen chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm đầu năm thật ý nghĩa. Lộc Sen vừa nở Khai Xuân như ý

Nguyên liệu

  • Hạt sen
  • Cơm
  • Tôm khô
  • Lá sen
  • Thịt gà
  • Cà-rốt
  • Đậu que
  • Gia vị
Cách làm
Cơm hầp lá sen

Cơm hầp lá sen

Nồng nàn cơm hấp lá sen 1

  • Gói cơm lá sen không những thơm ngon mà còn quý cái công người làm rất cầu kì từ khâu chế biến nguyên liệu đến khâu trang trí bày dọn món ăn.
  • Hạt sen phải được luộc sơ vừa mềm bùi nhưng không được bỡ, rồi lấy nước sen đem nấu cơm cho thơm. Cơm chín xới rời để nguội cho săn hạt.
  • Tôm khô ngâm mềm, giã nhuyễn. Thịt gà luộc chín xé sợi, xào sơ bơ tỏi cho thấm gia vị. Cà-rốt, đậu que cắt hạt lựu cho đều đẹp mắt.
  • Chảo dầu thật sôi phi tỏi thật thơm, cho các nguyên liệu (trừ cơm) vào xào sơ nêm nếm để nước từ các nguyên liệu tiết ra thêm đậm đà, rồi sau đó mới cho cơm vào chiên đều nêm lại lần cuối. Không quên cho hành ngò cắt nhuyễn và tiêu vào để làm dậy mùi thơm nhé.

Nồng nàn cơm hấp lá sen 2

Nồng nàn cơm hấp lá sen 2
  • Lá sen rửa sạch và lau ráo nước, cho cơm vào gói lại tròn trịa, ghim đáy bằng tăm và đem hấp độ 15-20 phút chơ cơm đượm mùi sen là được.
Nồng nàn cơm hấp lá sen 3
  • Cơm dọn ra dùng nóng với một chén nước tương gừng và ớt cắt khoanh.
Nồng nàn cơm hấp lá sen 4

Cơm hấp lá sen

Mùa Sen chưa đến nhưng lòng ấm nồng một sáng Xuân bên gói cơm hấp lá sen ngát hương.

Cà tím om thịt

(WebGiaDinh.org) Cà tím om thịt hấp dẫn với miếng cà tím mềm dai hòa chung với vị ngọt của thịt đậm đà. Món ăn giản dị nhưng lại rất bắt cơm nhé. Cùng làm theo cách sau nào

Nguyên liệu

  • 2 trái cà tím dài (chừng 350gr)
  • 200gr thịt lợn ba chỉ
  • 1 lóng gừng bằng ngón tay cái
  • 5 – 6 tép tỏi
  • 3-4 củ hành tím
  • 4-5 trái ớt khô
  • 2 muỗng canh tương ngọt (tương đen loại nguyên hột)
  • 2 muỗng canh muối bột
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê xì dầu
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • Vài nhánh hành lá, thêm ớt tươi nếu thích cay
Cách làm ca-tim-om-thit

Cà tím om thịt

  • Cà tím rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc dài 4-5cm rồi chẻ làm 6. Sau khi chẻ, phải ngâm ngay cà tím vào thau nước có pha 2 muỗng muối bột để cà không bị thâm đen.

ca-tim-om-thit-2

ca-tim-om-thit-3

  • Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng mỏng vừa ăn (có thể cho vào túi ziplock rồi cho vào tủ lạnh, ngăn đá chừng 15 phút để cắt cho dễ)

ca-tim-om-thit-4

  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt chỉ. Hành tím và tỏi đập dập băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, phần gốc hành trắng cắt nhỏ để riêng. Ớt khô cắt làm 2-3 tùy trái lớn nhỏ.

ca-tim-om-thit-5

  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho thịt vào chiên áp chảo đến khi thịt chín tới, vừa rám vàng 2 mặt thì vớt hết thịt ra, chờ nguội cắt con chỉ.

ca-tim-om-thit-6

  • Chảo mỡ để nguyên trên bếp, cho gốc hành trắng vào xào lên cho thơm rồi cho cà tím vào xào nhanh đến khi cà vừa chín là tắt bếp.

ca-tim-om-thit-7

  • Lấy chảo khác, cho muỗng dầu ăn còn lại vào, đợi dầu nóng trút hết gừng – tỏi – hành tím – ớt khô vào, đảo đều cho thật thơm, sau đó cho thịt heo đã cắt chỉ vào, nêm thêm bột ngọt, đường, bột nêm, xì dầu và tương hột; xào nhanh tay đến khi thịt thấm gia vị thì tắt bếp.

ca-tim-om-thit-8

  • Lấy nồi đất cho cà tím cùng thịt xào vào, nêm thêm ½ chén nước lọc, đậy nắp, om trong vòng 5-7 phút cho cà và thịt thấm đậm, chín mềm là được. Khi ăn, có thể rắc thêm ớt trái cắt khoanh và hành lá cho thơm. Món này nên ăn nóng.

ca-tim-om-thit-9

Ghi chú:

  • Cà tím sau khi ngâm nước muối thì vớt ra cho vào chảo dầu nóng đảo luôn, không cần rửa lại qua nước lạnh để cà có vị thơm ngon hơn.
  • Tương hột vốn có đã mặn ngọt vừa đủ rồi nên khi nêm đường – bột ngọt – bột nêm cần nêm nhạt một chút rồi nếm lại sau để tránh bị mặn.
  • Xì dầu kết hợp với gừng và tương hột sẽ cho ra mùi vị thơm ngon rất đặc biệt, không nên bỏ qua hay thay thế.

Cua sốt

(WebGiaDinh.org) Cua sốt ớt có hương vị cay nồng đặc trưng. Thịt cua tươi ngọt hòa quyện với các loại gia vị gừng, ớt, hành tỏi… khiến món ăn hấp dẫn, khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa

Nguyên liệu

  • 2 con cua bể
  • 1 muỗng bột năng
  • 1 củ hành tây
  • Vài tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1/2 muỗng sốt cà chua
  • 2 muỗng nước tương
  • 1 muỗng giấm
  • 2 muỗng tương hạt
  • 2 muỗng đường
  • Dầu ăn, nước dùng, muối.
Cách làm cua sốt ớt

Cua sốt ớt

  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím đem xay nhuyễn.

xay gừng tỏi ớt

  • Rót dầu ăn vào chảo, chảo dầu  nóng, cho hành tây vào xào cho tới khi hành tây mềm. Tiếp đó cho hỗn hợp ớt gừng xay nhuyễn ở trên vào, đun khoảng 5 phút, thêm nước, tương cà, tươg ớt, tương đậu, đường, giấm đảo thật đều.

Cua sốt ớt

  • Cua làm sạch, đập vỏ hơi dập để giúp cua ngấm gia vị. Đun đến khi cua chuyển màu đỏ, rồi cho bột năng vào tạo độ sánh.

cua

  • Cho cua ra đĩa, khuấy đều nước sốt rồi cho sốt lên cua.
cua sốt ớt

Cua sốt ớt

Trang trí với rau mùi. Dùng nóng.

Tham khảo thực đơn không tinh bột của Hoa hậu Phạm Hương

(WebGiaDinh.org) Để có thân hình đẹp và làn da nâu khỏe mạnh, bạn hãy thử tham khảo những thực đơn không tinh bột dưới đây của Hoa hậu Phạm Hương nhé!

Từng trải qua nhiều cuộc thi sắc đẹp nhưng mãi đến Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015, Phạm Hương mới dành về cho mình một danh hiệu vinh quang nhất. Có thể thấy ở cô có một sức mạnh bền bỉ của sự quyết tâm và kiên cường. Điều đó thể hiện rõ qua chính thực đơn khắc nghiệt của Hoa hậu – một trong những yếu tố quan trọng giúp cô giữ được vóc dáng lý tưởng và làn da rạng rỡ.

hoa hậu phạm thị hương

Hoa hậu Phạm Hương

Hoa hậu Phạm Hương áp dụng những thực đơn không tinh bột và chế độ luyện tập đều đặn để giữ vóc dáng - thân hình chuẩn

Bên cạnh việc chuẩn bị cho mình những hành trang về kiến thức, để chuẩn bị cho cuộc thi Miss Universe - Hoa Hậu Hoàn Vũ Thế giới 2015 tại Mỹ, Phạm Hương đã có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ giữ dáng, đẹp da mà còn đem lại một sức khỏe dẻo dai. Tuân thủ theo chế độ ăn nghiêm ngặt, Hoa hậu Phạm Hương hạn chế tinh bột, không ăn đường, không dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây và protein.

Thực đơn 1

Cà rốt, củ cải, mướp luộc, thịt bò áp chảo, nước trái cây.

Nhắc đến những người tập gym thì người ta thường gắn liền với thịt bò. Đơn giản vì thịt bò có hàm lượng protein cao nhất trong các loại thịt mà lại không béo. Ngoài ra thịt bò còn giàu chất sắt, phù hợp với việc phải tập luyện nặng hơn trong giai đoạn gấp rút này của Phạm Hương. Các loại rau củ luộc cùng nước trái cây là không thể thiếu trong bữa ăn của Phạm Hương vì đó là nguồn vitamin, khoáng chất vô cùng dồi dào và quan trọng nhất.

Thực đơn 2

Bắp cải, rau luộc, cà rốt, tào phớ, nước trái cây.

Được mệnh danh là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của người ăn kiêng, nước cam cung cấp hàm lượng lớn axit folic, chất xơ, chất carotene và vitamin C vừa có lợi cho đường tiêu hóa vừa giúp loại trừ chất độc nằm trong lớp mỡ trên cơ thể. Ðậu nành có nguồn gốc thực vật nhưng lại có nguồn protein dồi dào không kém cạnh ai, tào phớ hẳn là một sự lựa chọn thông minh!

Thực đơn 3

Thanh long, cà chua, trứng luộc.

Đây là thực đơn bữa sáng nghiêm khắc nhất của Phạm Hương khi chỉ vỏn vẹn thanh long, cà chua và 2 quả trứng. Nhìn vào chế độ ăn ít ỏi này của Hoa hậu khiến nhiều người xót xa nhưng cô khẳng định rằng mình hài lòng với thực đơn này của các huấn luyện viên vì nhờ vậy mà không những vóc dáng mà làn da cô cũng được cải thiện đáng kể.

Thực đơn 4

Bù đắp cho thực đơn số 3, người đẹp Hải Phòng đã thực hiện một thực đơn dồi dào chất hơn cho bữa trưa với bắp cải luộc, cua, gạo lứt, nước trái cây.

Không chỉ là một món ăn rất ngon miệng, cua còn là loại thức ăn giàu hàm lượng protein giúp giữ cơ cho bạn một cơ thể săn chắc. Cua là sự lựa chọn tuyệt vời cho các vận động viên cũng như là những người tập thể hình để có cơ thể chuẩn đẹp. Ngoài ra như bạn đã biết, cua có nguồn Omega-3 rất tốt cho mắt, hệ tim mạch và làn da. Bữa trưa cô được thả lỏng hơn với gạo lứt, dù chứa tinh bột nhưng gạo lứt vẫn là một loại ngũ cốc có GI (chỉ số đường huyết) thấp khoảng 48, rất phù hợp cho việc ăn kiêng.

Thực đơn 5

Rau luộc, dưa leo, cà chua, nước trái cây.

Sau khi có một thực đơn hơi thoải mái thì Hoa hậu Phạm Hương quay lại với thực đơn chỉ có rau củ và trái cây. Với cô, chăm chỉ uống nước ép trái cây và ăn nhiều rau xanh là một trong những điều kiện tiên quyết cho chất da đẹp, mịn màng và rạng rỡ. Cô thường chọn luân phiên các loại nước ép như lựu, táo, cam hay cà rốt.

Thực đơn 6

Cá hấp, cà rốt, bông cải xanh, bắp cải và cà rốt luộc.

Vẫn trung thành với các loại rau củ, cô chọn cà rốt, bông cải xanh và bắp cải - những loại rau giàu chất xơ, vitamin và nhất là bông cải xanh với hàm lượng vitamin A rất cao. Ngoài ra thực đơn của cô còn có cá hấp được lọc sạch da, không dầu mỡ và đáp ứng một lượng không vượt quá 150g sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc giữ dáng vóc mà vẫn đầy đủ chất đạm. Để món cá hấp được thơm ngon hơn, bạn có thể thêm chút hành gừng vào hấp cùng nhé!

Thực đơn 7

Nho đen, kiwi, táo, dưa leo, cháo trắng, thịt ức gà.

Đây là bữa tối của hai mẹ con Phạm Hương do cô đích thân vào bếp. Cô chia sẻ rằng : “Vì đang ăn theo chế độ không thể đưa mẹ ra ngoài ăn những món ngon nên bù lại bằng chăm chỉ vào bếp.”. Chính vì lý do đó mà thực đơn thứ 7 của cô phong phú hơn hẳn thường ngày với nhiều loại trái cây: nho, kiwi, táo, tất thảy đều tốt cho việc duy trì cân nặng. Đặc biệt, những ai đã từng ăn kiêng thì hẳn sẽ không xa lạ với thịt ức gà trong thực đơn của Hương. Bởi vì ức gà có tác dụng đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa, các chất béo cũng nhanh chóng được tiêu hủy từ đó giúp giảm cân hiệu quả, cơ thể săn chắc hơn.

Thực đơn khoa học này sẽ giúp ích cho Hoa hậu Phạm Hương đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tập gym, đặc biệt là thời gian gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015. Cô cũng chia sẻ thêm rằng: “Với chế độ ăn không tinh bột, không thức ăn dầu mỡ, nhiều rau, trái cây và protein, sau một tháng sẽ thấy điều kì diệu”. Quả thật là như vậy, hơn một tháng tập luyện với quy trình nghiêm ngặt và chế độ ăn uống đặc biệt, Phạm Hương đã đạt được chỉ số hình thể khá chuẩn là 80-59-91, nặng 52 kg. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Phạm Hương để có được thân hình đẹp.

Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng Phạm Hương sẽ gặt hái được cho mình thành quả tốt trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ sắp tới.

(Ảnh: Fb nhân vật)

Cách ăn rau cải cúc cực tôt cho sức khỏe bạn nên biết

Rau cải cúc khi vào vụ được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một số bệnh thông thường.

Dưới đây là một số cách ăn rau cải cúc để chữa bệnh hữu hiệu:

 Cách ăn rau cải cúc cực tôt cho sức khỏe bạn nên biết - 1

Ảnh minh họa.

Chữa ít sữa sau sinh

Để nhiều sữa sau sinh, sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và thịt nạc, cách chế biến tốt nhất là hấp cách thuỷ. Các làm như sau: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo.

Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, đem hấp cách thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Trị đau đầu kinh niên

Lấy một ít cải cúc già, những cây có hoa thì càng quý, giữ cả phần rễ cây đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Ngoài ra dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).

Một cách trị đau đầu khác là: Lá 10-15gam cải cúc cho vào máy xay, sắc uống nóng. Tiếp đó nếu thấy không thuyên giảm thì uống liền những ngày tiếp theo hoặc đắp lá cải cúc mỗi khi rảnh rỗi.

Trị đau mắt, hoa mắt

Để trị đau mắt, bạn lấy 1 nắm rau cải cúc thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn sẽ có tác dụng bất ngờ. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).

Để trị hoa mắt, chóng mặt, hãy dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg làm sạch, rán vàng, cho rượu và gừng, nước sôi đung với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại. Làm trong liệu trình 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

 Cách ăn rau cải cúc cực tôt cho sức khỏe bạn nên biết - 2

Ảnh minh họa.

Hạ huyết áp

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc thì người bệnh cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... Ngoài ra, chế độ ăn hàng ngày nếu đúng vụ nên bổ sung thêm rau cải cúc.  Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Cách chế biến: Bên cạnh cách ăn như món rau xanh hàng ngày, bạn có thể ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Giải cảm, chữa chứng ho dai dẳng

Để chữa ho dai dẳng: Lấy 100 – 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình.

Để giải cảm: lấy 150g cải cúc tươi, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Lưu ý: Với những người đang với thể trạng như:hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc.

Tắm khỏe trong mùa rét

(WebGiaDinh.org) Ở một số tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc, nhiều dịp nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, có khi dưới nền nhiệt độ âm, nghĩa là dưới O độ C, và thường xuất hiện băng giá. Làm thế nào đảm bảo sức khỏe khi tắm?

Mùa đông tới, nhất là ở miền Bắc, nền nhiệt độ thường xuống rất thấp, khi có những hôm nhiệt độ ngoài trời chỉ đạt trên, dưới 10 độ C. Ở một số tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc, nhiều dịp nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, có khi dưới nền nhiệt độ âm, nghĩa là dưới O độ C, và thường xuất hiện băng giá. Làm thế nào đảm bảo sức khỏe khi tắm trong mùa rét?

Khi thời tiết giá lạnh con người ta thường rất ngại tắm, nhất là với những người không có điều kiện để tắm bằng nước nóng. Thế nhưng, kể cả trong nhà bạn luôn có nước nóng, và thói quen của bạn là hàng ngày tắm nóng, nhưng đôi khi bạn cũng cần phải lưu ý, bởi nếu không biết cách làm nóng cơ thể trước khi tắm thì nhiều khi cũng rất nguy hiểm, nhất là lúc cơ thể đang không được khỏe khoắn. Dưới đây là một số lưu ý khi tắm trong mùa đông lạnh giá.

tắm trong mùa lạnh

Khi thời tiết lạnh con người ta thường rất ngại tắm, nhất là với những người không có điều kiện để tắm bằng nước nóng.

Dành cho những người thường xuyên tắm nước lạnh

Dù bạn có đi tập thể thao hay không thì trước khi tắm bằng nước lạnh, bao giờ bạn cũng phải khởi động làm nóng cơ thể bằng các động tác khua chân múa tay tại chỗ. Khi cơ thể ở trần đã dần nóng lên và dần thích nghi với nền nhiệt độ lạnh tự nhiên thì lúc này bạn mới bắt đầu việc tắm.

Khi bắt đầu tắm, đầu tiên bạn nên dùng một chiếc khăn tắm nhúng nước rồi lau chậm, nhẹ nhàng lên khắp cơ thể. Việc làm ướt cơ thể như vậy tạo cảm giác cho bạn thích nghi dần với cái lạnh, để đến khi dùng gáo múc nước dội, hay vòi nước phun xả lên người bạn ào ào thì bạn cũng không còn cảm thấy quá lạnh nữa.

Việc tắm trong nước lạnh càng nhanh càng tốt, chính vì vậy mà sau khi làm ướt cơ thể, dội tắm qua bụi bẩn, bạn ngay lập tức thoa xà bông hay sữa tắm để kỳ cọ làm sạch, sau đó dội nước thật nhanh.

Những người tắm bằng nước lạnh thường xuyên thực ra cũng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên việc gội đầu bằng nước lạnh lại không hề tốt chút nào, nó ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da đầu. Vì vậy dù có tắm bằng nước lạnh thì bạn cũng nên bớt chút thời gian đun một siêu nước nóng chỉ để dành riêng cho việc pha ấm rồi gội đầu.

Khi tắm xong, bạn phải nhanh chóng dùng khăn lau khô người rồi mặc đồ ủ ấm, và ngồi trong phòng kín gió. Nếu lúc đã tắm xong, và đã mặc đồ ấm rồi mà bạn cảm thấy lạnh run người thì nên pha một cốc trà gừng nóng rồi uống, đảm bảo mấy phút sau lạnh giá sẽ bị xua tan và thân nhiệt cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường.

Dành cho những người tắm bằng nước nóng

Cũng như việc tắm bằng nước lạnh, những người thường xuyên tắm nước nóng cũng nên có khoảng 10-15 phút làm động tác khởi động thân nhiệt cơ thể trước khi bước vào phòng tắm. Bạn chỉ cần đứng một chỗ trong phòng rồi lắc lư, uốn éo cơ thể, vung tay, đá chân... Việc khởi động như thế không chỉ giúp thân nhiệt tăng lên, mà nó còn giúp các khớp tiết sinh chất nhờn đồng thời giúp mạch máu lưu thông...

Khi bạn tắm bằng nước nóng thì phòng tắm phải được che chắn kín gió, tuyệt đối không mở cửa sổ, cửa chớp quá rộng để cho gió lạnh lùa vào, bởi khi hơi nóng kết hợp với gió lạnh thổi rất dễ làm bạn bị trúng gió, phải cảm, thậm chí dẫn tới đột quỵ, nếu như sức khỏe của người đang tắm lúc đó không được khỏe cho lắm...

Nên pha nước tắm theo tỉ lệ là: 2 lạnh, 1 nóng; Nếu tắm nước quá nóng sẽ làm cho da nứt nẻ bỏng rát.

Dù tắm bằng bồn, bể, hay dưới vòi sen thì bạn cũng không nên pha nước quá nóng, bởi nếu nước nóng quá sẽ làm cho da bạn bị bỏng rát, đồng thời khiến da bị khô nứt nẻ khi tắm xong. Bạn nên pha nóng theo tỉ lệ là: 2 lạnh, 1 nóng là vừa. Thậm chí những người khỏe khoắn có thể chỉ cho một chút nước nóng thôi để làm sao khi tắm thấy nước chỉ hơi âm ấm là được. Tắm thiên về lạnh như vậy da bạn sẽ mềm mại và giàu độ ẩm hơn.

Để hạn chế việc tắm nước nóng bị khô da, làm da nứt nẻ, bỏng rát, bạn nên hạn chế tắm bằng xà bông cục, mà nên tắm bằng các loại sữa tắm có chất dưỡng ẩm. Bạn cũng có thể thả vào bồn, chậu nước vài giọt tinh dầu sả, hoa oải hương... Nếu không, bạn chỉ cần dùng chanh quả cắt lát, hoặc vỏ cam chà sát lên da khi tắm cũng tạo cho da thịt sự mềm mại.

Nguyễn Anh Tuấn (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)