Wednesday, March 8, 2017

Mắm tép chưng thịt cho bữa ăn gia đình

Mắm tép chưng thịt là một trong những món ăn kèm cơm được chế biến đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn. Mắm tép chưng thịt cho bạn món ăn có vị mặn ngọt đậm đà của thịt, kết hợp với mùi thơm đặc trưng của mắm tép cùng các loại gia vị khác vô cùng hấp dẫn. Mùa hè chỉ cần đĩa mắm tép với bát canh chua là bạn đã có một bữa cơm thật ngon miệng rồi.

Mắm tép chưng thịt là một trong những món ăn kèm cơm được chế biến đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn. Mắm tép chưng thịt cho bạn món ăn có vị mặn ngọt đậm đà của thịt, kết hợp với mùi thơm đặc trưng của mắm tép cùng các loại gia vị khác vô cùng hấp dẫn. Mùa hè chỉ cần đĩa mắm tép với bát canh chua là bạn đã có một bữa cơm thật ngon miệng rồi.

Gia vị

  • Nguyên liệu chế biến cho 4 người ăn gồm 4 lạng thịt nạc vai xay, 2 củ sả to, vài nhánh tỏi, 2-3 thìa mắm tép, hành khô, hành lá (nếu thích), một ít đường (nếu thích ăn ngọt), dầu ăn

Dụng cụ

  • Chảo dành để chưng mắm tép

Cách làm chi tiết:

  • Sả rửa sạch thái khúc, hành tỏi bóc vỏ. Rồi cho tất cả các nguyên liệu đó vào máy xay nhỏ.
  • Cho thịt xay vào đảo đều, đun bếp vừa lửa cho đến khi thịt khô se, tiếp tục cho 3 thìa dầu ăn vào cùng các loại gia vị vừa xay ở trên vào đảo đều. Đun ở lửa vừa cho đến khi thịt xém vàng  thì bạn cho 2 – 3 thìa mắm tép vào thịt. Tiếp tục để lửa nhỏ. Đảo đều cho thịt ngấm mắm tép trong khoảng 3 – 5 phút, cho thêm chút hành lá thái nhỏ bắc ra là ăn được.

  

Let's block ads! (Why?)

Nem hải sản đất Hải Phòng

Sinh ra và lớn lên ở một huyện ven biển thuộc thành phố Hải Phòng, từ thủa nhỏ tôi được lớn lên giữa cái nắng, cái gió, quen với cách “ăn sóng nói gió” của những cư dân miền biển, quen với những món ăn chế biến từ hải sản được chế biến mộc mạc, không dùng quá nhiều gia vị, để làm tôn lên vị thơm ngon thuần khiết của hải sản tươi sống. Dưới đây tôi xin giới thiệu một món ăn đặc sản của quê tôi, món nem hải sản. Sức hấp dẫn của nem hải sản là vị thơm ngon, đậm đà của thịt tôm, ghẹ, bề bề hòa quyện với rau củ giúp bạn ăn không hề ngấy.

Sinh ra và lớn lên ở một huyện ven biển thuộc thành phố Hải Phòng, từ thủa nhỏ tôi được lớn lên giữa cái nắng, cái gió, quen với cách “ăn sóng nói gió” của những cư dân miền biển, quen với những món ăn chế biến từ hải sản được chế biến mộc mạc, không dùng quá nhiều gia vị, để làm tôn lên vị thơm ngon thuần khiết của hải sản tươi sống. Dưới đây tôi xin giới thiệu một món ăn đặc sản của quê tôi, món nem hải sản. Sức hấp dẫn của nem hải sản là vị thơm ngon, đậm đà của thịt tôm, ghẹ, bề bề hòa quyện với rau củ giúp bạn ăn không hề ngấy.

Gia vị

  • Các nguyên liệu dùng để chế biến món nem bao gồm các loại hải sản như tôm, ghẹ, bề bề, mực, tất cả đều lực chọn loại tươi thì món ăn sẽ ngon. Bên cạnh đó, để món nem thêm quện ta có thể sử dụng thêm 1 chút thịt nạc vai, trứng gà. Các nguyên liệu phụ gia khác gồm mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, hành tím, miến. Các gia vị như tiêu, hạt nêm, bột ngọt, mắm, ớt tươi, dầu ăn. Ngoài ra ta còn cần đến bánh đa nem, bột chiên giòn, bột chiên xù.

Dụng cụ

  • Chảo rán nem

Cách làm chi tiết:

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong ta có thể bắt đầu vào các bước chế biển:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc vai băm nhuyễn.
  • Tôm, bề bề luộc chín sơ, bóc vỏ.
  • Mực rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ghẹ luộc sở, gỡ lấy phần thịt.

  • Cà rốt thái chỉ, hành tây thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, miến ngâm mềm thái sợi.
  • Bột chiên giòn đem hòa với một chút nước đến khi tạo nên hỗn hợp bột mịn, có độ sánh vừa phải không quá đặc nhưng cũng không quá lỏng.

Bước 2. Chế biến nguyên liệu

  • Trộn đều nguyên liệu thịt, mộc nhĩ, miến, thịt ghẹ, mực, hành tây, cà rốt,… với các gia vị cho vừa ăn để làm thành hỗn hợp nhân nem. 
  • Tiếp đến bạn đập 3 quả trứng vào hỗn hợp trên rồi đánh tan.

Bước 3. Gói và chiên nem

  • Trải bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, đặt lên phía trên 1 con tôm hoặc bề bề bóc nõn, cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách. Sau đó, nhúng nhập miếng nem vào trứng và bột chiên giòn đã pha sẵn.

  • Nếu thích ăn nem chiên xù thì tiếp tục lăn miếng nem vào bột chiên xù. Lăn qua nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột áo rồi để miếng nem ra một đĩa riêng.
  • Sau khi nem đã gói xong nên để ở ngoài từ 1-2 phút rồi mới đem chiên để bột cũng như nhân thấm đều vào bánh đa nem.
  • Bắc chảo, cho dầu vào đun nóng rồi từ từ cho nem vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Khi nem chín, bạn vớt ra cho ráo dầu, thấm qua giấy một lần nữa cho hết hẳn dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Let's block ads! (Why?)

Apple Rose Tart

Không một món quà nào dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương trong ngày 8/3 ý nghĩa bằng tự tay làm một món ăn gói trọn những tình cảm thân thương nhất. Một bông hoa hồng với đế bánh tart giòn tan thơm bơ, vị thơm nhẹ nhàng cùng với vị ngọt ngọt chua chua, nhất định sẽ là một món quà bất ngờ và tràn đầy ý nghĩa.

Không một món quà nào dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương trong ngày 8/3 ý nghĩa bằng tự tay làm một món ăn gói trọn những tình cảm thân thương nhất. Một bông hoa hồng với đế bánh tart giòn tan thơm bơ, vị thơm nhẹ nhàng cùng với vị ngọt ngọt chua chua, nhất định sẽ là một món quà bất ngờ và tràn đầy ý nghĩa.

Gia vị

Đối với tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt vời và có sức ảnh hưởng to lớn nhất. Tuy bận rộn với công việc nhưng lúc nào mẹ cũng dành thời gian để nấu những bữa ăn thật ngon cho gia đình. Với mẹ, dù là ở thời đại nào, người phụ nữ phải luôn biết nấu ăn và bữa ăn gia đình sẽ giúp gắn kết các thành viên, làm gia đình trở thành một mái ấm: “Man build house and woman make it home”.  Trước đây, tôi cũng chưa hiểu rõ điều này lắm. Cho đến một lần mẹ bận công việc và hai cha con tôi phải la cà hết quán này đến hàng khác trong một thời gian dài. Lúc ấy, tôi bỗng thấy nhớ cái hương vị cơm nhà, nhớ những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau. Và bữa cơm gia đình cũng là điều khiến những trái tim xa nhà thổn thức, khiến bước chân họ muốn tìm về nơi gọi là nhà. Rồi dần dần tôi cũng thay đổi cách suy nghĩ và trở nên “yêu bếp” từ lúc nào chẳng hay. Dĩ nhiên mẹ luôn là người thầy, người an ủi, động viên khi làm bếp dường như là công việc quá sức đối với đứa con gái vốn vụng về, hậu đậu như tôi, và mẹ cũng là “siêu nhân” ra tay kịp thời giải quyết mớ hộn độn, món ăn “khủng khiếp” thuở đầu của tôi. Cám ơn mẹ vì đã giúp tôi hiểu được phần nào giá trị tình cảm gia đình cũng như góp phần khơi gợi một- phần-nữ -tính-ít- ỏi- tiềm- ẩn trong tôi smiley

Nguyên liệu: (cho 5 cái bánh đường kính 6cm)

  1. Vỏ bánh:

110g bột mì đa dụng

50g bơ

½ quả trứng đánh tan (đánh tan 1 quả trứng, sau đó cân lấy 30g)

30g đường

  1. Phần nhân bánh:

1 quả táo

½ trái chanh

Mứt trái cây (nên sử dụng loại mứt có độ chua: mứt dâu, đào, kiwi..)

Bột quế (có thể bỏ qua cũng được).

Dụng cụ

  • Khuôn cupcake đường kính 6cm hoặc bất kì loại khuôn nào hình tròn đường kính 6cm
  • Cây cán bột

Cách làm chi tiết:

  1. Cách làm:
  1. Vỏ bánh:

Trộn bột và đường cho hòa quyện

Cho bờ vào hỗn hợp trên, dùng tay bóp nhuyễn

Thêm trứng đánh tan vào, nhồi thành một khối (lưu ý không nhồi bột quá kĩ như làm bánh mì vì bánh sẽ bị dai)

Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

(hỗn hợp đã hoàn thành)

  1. Phần nhân:

Táo cắt đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần cuốn và phần hột ở giữa. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng theo chiều ngang (táo càng cắt mỏng thì những cánh hoa hồng sẽ mềm mại, nhìn đẹp và tự nhiên hơn)

Lấy một tô nước, vắt ½ trái chanh vào. Cho phần táo vừa cắt ở trên vào, đun lửa vừa trên bếp khoảng 5 phút (hoặc bỏ vào lò vi sóng 3 phút).

Chắt hết nước ra khỏi phần táo đã cắt.

  1. Tạo hình:

Lấy khối bột đã để ngăn mát 30 phút ra, chia thành 5 phần bằng nhau.

Cán từng phần bột thành một miếng bột dài kích thước 20x5cm.

Lần lượt xếp táo lên ½ phía trên miếng bột như hình. Sau đó phết mứt ở ½ còn lại của miếng bột. Rắc đều bột quế lên mặt.


Gấp đôi miếng bột chiều từ dưới lên trên (phần phết mứt gập lên phần xếp táo), cuốn bột theo chiều ngang.

(bánh sau khi tạo hình xong)

Lưu ý:

Nên chọn những miếng táo có kích thước tương đương nhau để xếp vào cùng 1 miếng bột, tránh dùng những miếng táo có kích thước quá chênh lệch để làm một cái bánh.

Xếp những miếng táo có kích thước nhỏ hơn để phía ngoài miếng bột, miếng lớn ở bên trong để khi cuốn lại sẽ được bông hoa có các cánh hoa lớn dần từ trong ra ngoài.

Bột quế có thể bỏ qua nhưng mùi vị của sự kết hợp giữa táo và quế rất ngon.

  1. Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong 20 phút

(bánh sau khi nướng xong)

(có thể rắc đường bột lên bánh trước khi ăn. Không rắc đường quá sớm vì đường tan, bánh bị ướt)

Lưu ý:

Nhiệt độ và thời gian nướng tùy mỗi lò. Nướng bánh quá lâu hay nhiệt độ quá cao sẽ làm màu của bánh bị sậm không đẹp, nướng chưa tới sẽ làm bánh thiếu độ giòn

Làm nóng lò 10 phút trước khi cho bánh vào

                        Bánh ngon hơn khi dùng nguội

                   

Chúc các bạn thành công!

Let's block ads! (Why?)

Xôi khúc cho bữa sáng của gia đình

Xôi khúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Hương vị của xôi khúc là hương vị được hòa quyện hài hòa từ vị dẻo của gạo nếp, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của thịt lợn và đặc biệt hơn cả là hương thơm đặc trưng của rau khúc. Với tôi, xôi khúc là món xôi của mẹ, từ thủa nhỏ món ăn dân dã này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cùng tình yêu thương của mẹ đã dung dưỡng chúng tôi lên người. Tuy là món ăn sáng nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ, bởi vậy không phải lúc nào chị em tôi cũng được thưởng thức món bánh khúc do chính tay mẹ làm, tuy vậy vì biết chị em tôi mê tít món ăn này nên mỗi buổi chợ về mẹ thường vẫn luôn nhớ mua cho chúng tôi những món quà nhỏ bé, hấp dẫn này. Giờ mẹ đã già, giờ mỗi lần khi ăn bánh khúc do tôi làm là mắt mẹ lại ánh nên niềm vui khi hoài niệm về quá khứ, về một thời tuổi thơ khi mẹ được bà nấu bánh khúc.

Xôi khúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Hương vị của xôi khúc là hương vị được hòa quyện hài hòa từ vị dẻo của gạo nếp, vị ngậy của đỗ xanh, vị béo của thịt lợn và đặc biệt hơn cả là hương thơm đặc trưng của rau khúc. Với tôi, xôi khúc là món xôi của mẹ, từ thủa nhỏ món ăn dân dã này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi cùng tình yêu thương của mẹ đã dung dưỡng chúng tôi lên người. Tuy là món ăn sáng nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ, bởi vậy không phải lúc nào chị em tôi cũng được thưởng thức món bánh khúc do chính tay mẹ làm, tuy vậy vì biết chị em tôi mê tít món ăn này nên mỗi buổi chợ về mẹ thường vẫn luôn nhớ mua cho chúng tôi những món quà nhỏ bé, hấp dẫn này. Giờ mẹ đã già, giờ mỗi lần khi ăn bánh khúc do tôi làm là mắt mẹ lại ánh nên niềm vui khi hoài niệm về quá khứ, về một thời tuổi thơ khi mẹ được bà nấu bánh khúc.

Gia vị

  • Để làm món bánh (xôi) khúc truyền thống theo hương vị của quê mình gồm có gạo nếp, đậu xanh, bộp nếp, bột tẻ, bột năng, thịt vai băm, mộc nhĩ; các nguyên liệu khác như hành khô, hạt tiêu; để ăn kèm nhà mình thường chuẩn bị thêm chút ruốc thịt. Đặc biệt nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này là rau khúc, loại rau dân dã thường mọc tự nhiên ở các bờ ruộng vào mùa đông, nên món bánh khúc ngày xưa cũng mặc nhiên là món ăn sáng và ăn khuya vào những ngày đông lạnh giá.

Dụng cụ

  • Chõ đồ xôi, đỗ, chảo xào thịt

Cách làm chi tiết:

Các bước chế biến như sau:

  • Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối.
  • Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán mịn.

  • Phi thơm hành khô rồi cho thịt, mộc nhĩ băm nhỏ vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.

  • Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín. Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại

  • Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn). Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.

Chúc các bạn ngon miệng với món ăn dân dã đậm hương vị vùng quê Bắc bộ này nhé./.

Let's block ads! (Why?)

Chè hạt sen long nhãn giải nhiệt cho ngày hè

Chè hạt sen long nhãn không những ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe. Đây là món ăn mà mẹ thường làm cho chị em tôi ăn vào mỗi dịp hè,…

Chè hạt sen long nhãn không những ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe. Đây là món ăn mà mẹ thường làm cho chị em tôi ăn vào mỗi dịp hè,…

Gia vị

  • Chè hạt sen long nhãn nên nguyên liệu chế biến chính sẽ gồm hạt sen (có thể dùng loại hạt sen khô hoặc tươi); long nhãn khô (cũng có thể dùng nhãn tươi tách lấy hạt bên trong ra bỏ đi), đường phèn, va ni.

Dụng cụ

  • Dụng cụ cần thiết để chế biến bao gồm: Nồi nấu chè.

Cách làm chi tiết:

Món chè hạt sen long nhãn là món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc nhưng lại chế biến hết sức đơn giản.

  • Bỏ phần hạt sen đã chuẩn bị cho vào nồi ninh cho nhừ. Nếu là hạt sen khô thì ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu, hạt sen tươi thì có thể cho vào nấu ngay. 

  • Đợi hạt sen mềm thì vớt ra để ráo (cách này giúp màu sắc của các hạt sen đưọc vàng đẹp). Sau đó cho nước và đường phèn vào nấu cho tan đường, tiếp đến cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.
  • Long nhãn khô sau khi ngâm với nước ấm cho nở. Đun lại nước sen trước đó và cho long nhãn vào cho sôi, sau đó tắt bếp. Chú ý không nên nấu quá lâu nếu không chè sẽ có vị chua và nhãn sẽ không giữ được độ giòn.

  • Múc phần nước chè hạt sen long nhãn ra riêng, để nguội. Khi đã nguội hoàn toàn thì mới thả vào bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ mát và rất ngon./.

Let's block ads! (Why?)

"Thót tim" với 7 hiểu biết sai lầm về chất bôi trơn

"Thót tim" với 7 hiểu biết sai lầm về chất bôi trơn - 1

1. Sử dụng chất bôi trơn không hề bất thường

Lube là cứu cánh cho những phụ nữ bị "khô hạn", tuy nhiên đó không phải là tất cả. Chất bôi trơn có thể được sử dụng để cuộc yêu thêm suôn sẻ, và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy, nếu ai đó nói rằng việc sử dụng chất bôi trơn thật kỳ quặc, thì chính họ chứ không phải bạn mới là người có vấn đề.

2. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu chung với bao cao su

Chất bôi trơn gốc dầu có thể phá vỡ cấu trúc của bao cao su và khiến nó bị thủng, vậy nên, chất bôi trơn gốc nước sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn vào lúc này.

3. Không sử dụng chất bôi trơn gốc silicone chung với "đồ chơi" silicone

Cả hai tác động với nhau có thể khiến cấu trúc silicone bị phá vỡ, và điều đó không tốt chút nào.

"Thót tim" với 7 hiểu biết sai lầm về chất bôi trơn - 2

4. Chất bôi trơn gốc silicone không gây ảnh hưởng tới bao cao su

Mặc dù chất bôi trơn gốc nước khá lành tính và có thể sử dụng với cả bao cao su lẫn đồ chơi tình thú, nhưng chúng lại khô khá nhanh và khiến bạn sẽ phải "bổ sung" vào giữa hiệp. Trong khi đó, chất bôi trơn gốc silicone lại bền bỉ hơn rất nhiều.

5. Các chế phẩm không chuyên dụng có thể gây ra viêm nhiễm

Các nghiên cứu cho thấy rằng, nếu phụ nữ sử dụng những sản phẩm không được sản xuất riêng cho "chuyện ấy" như kem nẻ hoặc các loại dầu, họ có khả năng cao bị nấm men hay các loại vi khuẩn quấy rầy, đa phần nguyên nhân là do độ pH không thích hợp.

6. Nếu bạn cần mà không có lube bên cạnh, nước bọt là sự thay thế không tồi

Là một chất bôi trơn tự nhiên, nước bọt luôn sẵn có bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên, nó khô rất nhanh, vậy nên để luôn sẵn sàng, bạn nên có sự chuẩn bị trước cuộc "yêu" nhé.

"Thót tim" với 7 hiểu biết sai lầm về chất bôi trơn - 3

7. Không có loại bôi trơn nào phù hợp với tất cả mọi người

Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vậy nên mỗi người cũng sẽ có cảm nhận khác nhau khi sử dụng từng loại lube. Hãy thử và chọn ra loại sản phẩm ưa thích của bạn thân để luôn có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Let's block ads! (Why?)

Trần tình đớn đau của cô gái trở về từ “động quỷ”

Số nhỏ may mắn được giải cứu, trở về đoàn tụ cùng gia đình thì phần lớn phải đối mặt với cuộc sống muôn vàn khó khăn.

Sa vào “động quỷ” vì… mơ đổi đời

Tuy không diễn biến phức tạp như ở biên giới Việt - Trung, Việt Nam - Campuchia, nhưng thật bất ngờ khi được biết tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương có số lượng phụ nữ bị bán ra nước ngoài vào loại cao trong cả nước. Bằng thủ đoạn vẽ ra viễn cảnh giàu sang với một công việc có thu nhập mơ ước, những kẻ buôn người khiến nhiều người trót tin để rồi phải vỡ mộng khi biết mình bị lừa vào “động quỷ”. Hầu hết nạn nhân của bọn buôn người đều trong độ tuổi lao động, nghèo khó và ít học. Vì muốn thoát khỏi cuộc sống quanh năm quẩn quanh sau lũy tre làng mà nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Cay đắng và tủi nhục, những tháng ngày trầy trật nơi đất khách quê người là mảng tối trong cuộc đời mà những nạn nhân của nạn buôn người luôn muốn chôn chặt nhất. Phải mất nhiều thời gian thuyết phục, chúng tôi mới được một số nạn nhân trở về từ “động quỷ” gặp mặt và mở lòng chia sẻ về câu chuyện của cuộc đời mình như một lời cảnh tỉnh.

Chị T cùng hai con chia sẻ về câu chuyện cuộc đời mình. Ảnh: T.G

Chị Võ Thị T.T (SN 1985) trú ở thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) trông già dặn hơn rất nhiều so với tuổi của mình. Những vết chân chim trên khóe mắt u buồn càng toát lên vẻ khắc khổ của người phụ nữ sớm trải qua không ít sóng gió của cuộc đời. Chị kể, chị là con đầu trong gia đình có ba chị em gái. Gia cảnh nghèo khó, thương cha mẹ già và các em nên chị đã sớm lăn lộn vào đời những mong cuộc sống gia đình vơi bớt phần vất vả. Vào năm 2006, khi đang làm dệt may ở TP Huế, chị được một người phụ nữ cùng quê giới thiệu về một công việc với thu nhập mơ ước. “Người đó hứa ra Hà Nội sẽ giới thiệu cho tôi làm việc ở siêu thị với lương 800.000 đồng/tháng. So với làm dệt 300.000 đồng/tháng, số tiền này vào thời điểm ấy đủ để tôi có thể phụ giúp ba mẹ nuôi các em ăn học và tiết kiệm được một số vốn để làm ăn sau này”, chị T giãi bày.

Sau một giấc ngủ, biết mình bị… bán

Chị T cùng một số nạn nhân buôn người ở Quảng Trị trong một lần gặp mặt. Ảnh: T.G

Chuyến đi lần đó, ngoài chị T còn có người bạn thân và một số người phụ nữ khác gần nhà. Sợ bị la rầy, chị lẳng lặng đi mà không báo với gia đình. Chuyến xe từ tờ mờ sớm đưa những người phụ nữ chân ướt chân ráo lần đầu tiên rởi xa nhà, đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường rồi qua một con sông ở tỉnh Lào Cai. Sau giấc ngủ dài vì mệt lả, khi những biển hiệu quảng cáo lạ hoắc viết bằng chữ Trung Quốc dần hiện ra dọc hai bên đường thì những thôn nữ mới giật mình hoảng hốt, ôm chầm lấy nhau khóc ngất vì biết mình đã rơi vào tay của bọn buôn người.

Không may sa chân vào “động quỷ”, chị T chứng kiến nhiều người Việt cũng chung hoàn cảnh với mình. Vì không nghe lời kẻ xấu, không ít người bị đánh bầm dập thừa sống thiếu chết. Qúa sợ hãi, chị đành cắn răng làm theo mọi sự sai bảo của chúng. Ở nhà, cha mẹ già lo lắng, chật vật tìm chị ở khắp mọi nơi.

Vậy nhưng, đó mới chỉ là sự bắt đầu cho chuỗi ngày đầy sóng gió của người phụ nữ bất hạnh. Ông Võ Văn  (61 tuổi, cha của chị T) buồn bã kể lại: “Ngày T mất tích, gia đình tôi gửi ảnh nhờ người tìm con ở khắp nơi. Lần theo những thông tin ít ỏi cùng sự giúp đỡ của công an, sau 3 tháng chúng tôi cũng biết tin và cứu được con về. Nhưng số cái T nó khổ, khi đoàn tụ được cùng gia đình thì cũng là lúc T phát hiện mình mang thai. Cha của đứa bé không rõ là ai, chỉ biết đó là một người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc”.

Nẻo về chông chênh

Trở về từ “động quỷ”, tưởng chừng như cuộc đời sẽ bước sang trang mới tươi sáng hơn nhưng với chị T còn đó nhiều thử thách cản bước chị hòa nhập với cuộc sống thực tại. Chị T kể lại, ngày chị trở về cũng là lúc chị và gia đình phải đối mặt với sức ép từ dư luận. Cho rằng chị bị bán sang Trung Quốc làm nghề mại dâm, nhiều người xa lánh vì sợ chị bị bệnh. Rồi những lời xì xào bàn tán khi biết chị mang thai sau những ngày lưu lạc nơi đất khách quê người. “Thấy tôi còn trẻ nên ngày đó nhiều người khuyên tôi nên bỏ đứa bé rồi đến một nơi nào đó sinh sống để làm lại cuộc đời. Thế nhưng đứa trẻ không có tội, vì thương con tôi nhất định giữ lại cái thai bất chấp miệng lưỡi của dư luận”, chị T chia sẻ.

Bụng mang dạ chửa, chị T. chỉ còn biết bấu víu vào cha mẹ già. Đến năm 2007 cháu Võ Thị T.N cũng chào đời trong niềm vui của người mẹ trẻ. Ngặt một nỗi, với cái nghề sửa khóa thu nhập ba cọc ba đồng của người cha già bệnh tật không thể nào lo hết cho cả gia đình.

Năm 2011, hạnh phúc tưởng chừng như đã mỉm cười với người phụ nữ khốn khổ khi có một người đàn ông chấp nhận quá khứ và quyết định tiến đến hôn nhân cùng với chị. Nhưng chỉ sau 22 ngày chung sống, gã đàn ông kia sớm bộc lộ bản chất bội bạc bỏ lại chị T cùng với cái song thai để theo người đàn bà khác. Hai bé gái song sinh ra đời giữa bộn bề sự thiếu thốn, vất vả. Chưa hết cữ, chị T phải tảo tần sớm hôm ngoài chợ với nghề ép dẻo chạy ăn từng bữa gom góp tiền sắm tã, mua sữa cho hai đứa con còn đỏ hỏn. Sức khỏe không cho phép, phần nữa vì vắng khách nên được một thời gian chị đành nghỉ việc ở nhà. Gần đây cháu N bị tai nạn, chị T phải chạy vạy khắp nơi để có tiền đưa con đi phẫu thuật, khó khăn không thể nào kể hết.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, nay bé N đã học lớp 5 còn hai bé gái song sinh cũng gần được 4 tuổi. Khi chúng tôi hỏi cháu N có bao giờ hỏi đến cha của mình, chị T tâm sự: “N tuy còn nhỏ nhưng lại rất hiểu chuyện và thương mẹ. Nhiều người trêu cháu là con của Trung Quốc nhưng cháu sợ mẹ buồn nên không hỏi mẹ. Vì gia đình khó khăn, phần nữa cháu N muốn được vào chùa ở nên vừa rồi tôi gửi cháu vào chùa cho ăn học. Cuộc sống hiện tại dù khó khăn nhưng điều an ủi nhất với tôi là cả ba con đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Cháu N học rất giỏi, hai cháu sau cũng chuẩn bị cho vào mẫu giáo”.

Vượt qua bao nhiêu khó khăn sau ngày trở về từ “động quỷ”, chị T cho biết điều khổ nhất bây giờ là không có nghề nghiệp ổn định. Chị chỉ mong sao có một số vốn nhỏ, mở một quán ăn để nuôi các con ăn học.

Ông Lưu Toàn Năng, Trưởng phòng Phòng chống Tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết: “Những khó khăn mà nạn nhân buôn người gặp phải trong quá trình hòa nhập cuộc sống đó chính là sự kỳ thị của những người xung quanh. Mặc dù ít nhưng sự kỳ thị này vẫn còn âm ỉ ở một số người dân khiến các nạn nhân tự ti, gặp trở ngại nhất định. Ngoài ra, đa phần các nạn nhân xuất phát điểm đều khó khăn nên việc tìm kiếm kế sinh nhai cho họ khi trở về cũng khá nan giải. Để giúp đỡ các nạn nhân ổn định cuộc sống chúng tôi cũng phối hợp vớ các cơ quan đoàn thể tuyên truyền vận động người dân hỗ trợ, giúp đỡ, không kỳ thị với những nạn nhân bị buôn bán trở về hòa nhập cộng đồng”.

Let's block ads! (Why?)