Sunday, February 19, 2017

Cơm tối ngọt lành với món canh gà cải thảo

Bước 2

Rửa sạch cải thảo với nước muối pha loãng, phần thân cắt khúc dài, phần lá để nguyên miếng lớn. Hành tay lột vỏ, rửa sạch, cắt làm 4 miếng. Cho cải thảo, hành tây, tỏi, và gừng vào nồi gà. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, khoảng 2/3 nồi. Thêm 1 muỗng canh muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu.

Let's block ads! (Why?)

BÁNH BEÒ XỨ QUẢNG

Mẹ ơi! Con đã làm được món bánh bèo rồi nè. Nhớ lúc nhỏ vì con quá thích món này nên mẹ đã học cách nấu cho con ăn. Món này cũng cầu kì quá mẹ hè,mẹ có biết không con đi hết xóm dưới mới mượn được cái chén để làm, cũng may là có cô Năm hàng xóm còn giữ, cô nói chén cỡ này họ không còn ăn nữa, cô để dành làm kỉ niệm thôi. Con mừng lắm. Thế là bắt tay vào làm ngay. Tuy hương vị không bằng của mẹ lúc xưa nhưng chồng con bảo cũng giống được 90% rồi đấy. Con gái có chồng xa nhà, mỗi lúc nhớ nhà lại tập tành làm mấy món quê hương, không biết lúc nào mới có dịp về làm cho chấm điểm đây. Con nhớ nhà !

Mẹ ơi! Con đã làm được món bánh bèo rồi nè. Nhớ lúc nhỏ vì con quá thích món này nên mẹ đã học cách nấu cho con ăn. Món này cũng cầu kì quá mẹ hè,mẹ có biết không con đi hết xóm dưới mới mượn được cái chén để làm, cũng may là có cô Năm hàng xóm còn giữ, cô nói chén cỡ này họ không còn ăn nữa, cô để dành làm kỉ niệm thôi. Con mừng lắm. Thế là bắt tay vào làm ngay. Tuy hương vị không bằng của mẹ lúc xưa nhưng chồng con bảo cũng giống được 90% rồi đấy. Con gái có chồng xa nhà, mỗi lúc nhớ nhà lại tập tành làm mấy món quê hương, không biết lúc nào mới có dịp về làm cho chấm điểm đây. Con nhớ nhà !

Gia vị

  • Phần bánh:
  • – 300g Bột gạo
  • –  Dầu ăn
  • – Muối
  • Phần nhân:
  • – 100g Tôm
  • – 100g Thịt
  • – 100g Đậu xanh 
  • – Mộc nhĩ, hành lá, đậu phộng, chanh
  • – Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm, tiêu, đường, ớt, bột nghệ/ bột điều…

Dụng cụ

  • 1. Chén nhỏ, có chén làm bánh bèo càng tốt
  • 2. Nồi hấp
  • 3. Chảo, nồi, dao, thớt…

Cách làm chi tiết:

Chuẩn bọ phần bánh

1. Gạo ngâm 3h rồi đem xay nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố) 

cách khác: hòa bột gạo với bột năng rồi để yên khoảng 1h.

Phần bột muốn đậm đà ta cho thêm một ít muối và ít dầu ăn

– chuẩn bị nồi hấp

Lưu ý: – Nên thoa một ít dầu lên chén sau đó cho vào nồi hấp khoảng 5 phút, cách này giúp bánh không bị dính vào chén, bí quyết đấy nhé

– Sau đó đổ bột vào cỡ 1/2 chén thôi nhé

– Đậy kín hấp khoảng 20 phút là sẽ có thành phẩm:

phần bánh

Phần nhân:

– Tôm bỏ vỏ, rút chỉ đen, băm nhuyễn

– Thịt băm nhuyễn

– Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, băm nhuyễn

– Đậu phộng rang vàng, đập nhỏ, đậu tự rang mới ngon nhé cũng nhanh thôi mà

– Đậu xanh ngâm nước, luộc chín

– Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ

Sau đó tẩm ướp gia vị: gồm có đầu hành, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, và ít bột màu điều hoặc bột nghệ tùy thích nhé.

phần nhân bánh

phần nhân:

Đến phần làm nhân bánh nhé:

– chuẩn bị một chén bột pha sẵn ( bột làm vỏ bánh í)

– Cho dầu vào nồi và phi hành cho thơm, sau đó cho ít bột điều vào nhé, cho phần tôm, thịt vào đảo đều cho chín, sau đó cho phần nấm mèo vào xào chín. Tiếp theo cho nước dùng đun sôi vào, đợi sôi trở lại thì cho một ít bột bánh vào để tạo độ sền sệt nhé, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào nhé.

– Làm thêm dầu hành nữa nè: cho dầu vào và phi hành cho thơm rồi cho vào chén nhé.

Xong rồi nè: 

Bạn thoa một ít dầu phi hành lên chén bột sau đó chang nhân vào nhé, rắc đậu lên trên, thêm nước mắm thùy thích nha. 

bánh bèo chénhoành thành nhé

Let's block ads! (Why?)

Xôi gấc đậu xanh và xôi trắng chiên.

Xôi là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt, đặc biệt xôi thường được xuất hiện trong các mâm cơm cúng chay, mặn trong các dịp lễ tết, ngày sóc (mồng một âm lịch), ngày vọng (âm lịch). Vì là món ăn phổ biến nên nhiên liệu, cách thức nấu chắc quá quen thuộc với mỗi bà nội trợ Việt. Riêng tôi cũng có những công thức riêng và luôn dành sự chăm chút đặc biệt để chế biến món ăn trước là dâng cúng tổ tiên, sau là trở thành món quà nhỏ cho các bé yêu. Sau đây tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với món xôi gấc đậu xanh và xôi trắng chiên.

Xôi là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt, đặc biệt xôi thường được xuất hiện trong các mâm cơm cúng chay, mặn trong các dịp lễ tết, ngày sóc (mồng một âm lịch), ngày vọng (âm lịch). Vì là món ăn phổ biến nên nhiên liệu, cách thức nấu chắc quá quen thuộc với mỗi bà nội trợ Việt. Riêng tôi cũng có những công thức riêng và luôn dành sự chăm chút đặc biệt để chế biến món ăn trước là dâng cúng tổ tiên, sau là trở thành món quà nhỏ cho các bé yêu. Sau đây tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với món xôi gấc đậu xanh và xôi trắng chiên.

Gia vị

  • – Gạo nếp ngon: 700g.
  • – Đậu xanh: 200g.
  • – Gấc chín: 1 quả.
  • – Nước cốt dừa.
  • – Đường: 110g.
  • – Muối ăn: 1 thìa cà phê.
  • – Dầu ăn.
  • – Vani: 1 chút.

Dụng cụ

  • Chõ đồ xôi, nồi nấu đỗ, chảo chiên xôi,…

Cách làm chi tiết:

– Gạo nếp ngâm với nước muối loãng qua đêm. Đậu xanh ngâm với nước ấm 3h cho nở mềm. Gấc lấy phần ruột đỏ bên trong ngâm với 1 thìa cà phê rượu qua đêm. Mẹo của cách nấu xôi gấc ngon là phải ngâm gạo qua đêm, viêc ngâm gạo như vậy giúp gạo nở mềm mà còn có vị đậm đà.

– Đậu xanh đem hấp cho chín rồi dùng thìa hoặc máy xay sinh tố xay nhiễn, cho thêm chút vani để đỗ có mùi thơm.

– Cho 50g đường, đậu xanh đã hấp chin cùng 1 nhúm muối rồi trộn đều, sau đó cho xoong đậu lên bếp đun trên lửa nhở, xào đậu cho đến khi đường tan và đậu bết lại là được.

– Cho 500 gr gạo nếp sau khi ngâm để ra rổ cho ráo nước, sau đó trộn thịt gấc với gạo nếp. Đồ xôi cho đến khi chín. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng mở nắp rưới nước cốt dừa, cách nấu xôi gấc nước dừa như vậy để xôi mọng nước và ngậy.

– Khi xôi gần chín thì cho 60g đường vào và dũng đũa trộn đều. Hấp xôi cho chín hẳn rồi mới cho ra đĩa để trình bày.

– Cùng cách đồ xôi với nước cốt dừa, ta đồ tiếp phần 200 gr gạo nếp còn lại, đồ chín tiếp tục cho ra đĩa để tạo hình. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và đem phần xôi trắng nêu trên chiên đến khi vàng đều là được.

Let's block ads! (Why?)

Công khai là "tiểu tam", Kim Min Hee bình thản: "Giải thưởng này dành cho anh ấy"

Sánh đôi bên đạo diễn Hong Sang Soo tại LHP Berlin lần thứ 67, Kim Min Hee nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của báo chí truyền thông. Được biết, tại LHP lần này, nữ diễn viên Cô hầu gái được vinh danh với giải Gấu Bạc Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim On the beach at night alone.

Kim Min Hee và Hong Sang Soo xuất hiện tại sự kiện LHP Berlin.

Trong bài phát biểu khi nhận giải, Kim Min Hee xúc động và bày tỏ sự cảm ơn đến người tình lớn tuổi. Cô chia sẻ: "Giải thưởng này của tôi là nhờ Hong Sang Soo. Tôi giành giải thưởng này như lời cảm ơn đối với anh ấy. Tôi yêu Hong Sang Soo".

Kim Min Hee thẳng thừng tuyên bố: "Tôi yêu Hong Sang Soo".

Kim Min Hee mới nhận giải Nữ chính xuất sắc.

Thực tế, bộ phim On the beach at night alone là tác phẩm mà đạo diễn Hong là người cầm trịch. Nữ chính của phim - Kim Min Hee cũng là người tình ngoài đời của ông.

Đây là lần đầu tiên Kim Min Hee thừa nhận yêu đạo diễn lớn tuổi. Đặc biệt, cô tỏ tình với đạo diễn Hong trước mặt tất cả phóng viên báo chí quốc tế. Hành động của Kim Min Hee nhận được khá nhiều chỉ trích. Nhiều người cho rằng đây là cách thách thức dư luận và vợ cũ của Hong Sang Soo.

Kim Min Hee mặc áo khoác của đạo diễn Hong trong sự kiện.

Công khai thừa nhận yêu đạo diễn, Kim Min Hee thách thức dư luận?

Hong Sang Soo và Kim Min Hee là cặp tình nhận bị chỉ trích nhiều nhất làng giải trí Hàn. Là người đàn ông có vợ và con lớn, Hong Sang Soo khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định chạy theo nữ diễn viên trẻ xinh đẹp. Kim Min Hee cũng trở thành "tiểu tam", "hồ ly tinh" trong mắt công chúng.

==>> XEM NGAY: Chán "trốn chui trốn lủi", Kim Min Hee và đạo diễn già đã về Hàn Quốc

Hình ảnh cặp đôi bên nhau tiếp tục nhận được khá nhiều lời chỉ trích.

Từng có khoảng thời gian Kim Min Hee và Hong Sang Soo phải trốn ra nước ngoài vì bị phản đối gay gắt. Thậm chí chuyện cả hai kết hôn bí mật cũng được đăng tải. Cuối năm ngoái, đạo diễn Hong đã chính thức nộp đơn ly hôn với vợ. Tham dự LHP Berlin chính là màn công khai tình cảm đầu tiên của cặp đôi chú - cháu tai tiếng này.

Let's block ads! (Why?)

Há cảo rán giòn

Với các bé ở trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng thì các món ăn chiên, rán luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Một trong số đó là món cảo chiên giòn tan, khiến mỗi lần chỉ cần thấy mình làm món đó là các bé đều háo hức, lăng xăng phụ giúp mẹ các công đoạn giòn tan của vỏ ngoài hòa quyện với nhân tôm thịt đậm đà đều khiến mình nhanh chóng quên đi những nhọc nhằn của công việc, của đời sống hằng ngày.

Với các bé ở trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng thì các món ăn chiên, rán luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Một trong số đó là món cảo chiên giòn tan, khiến mỗi lần chỉ cần thấy mình làm món đó là các bé đều háo hức, lăng xăng phụ giúp mẹ các công đoạn giòn tan của vỏ ngoài hòa quyện với nhân tôm thịt đậm đà đều khiến mình nhanh chóng quên đi những nhọc nhằn của công việc, của đời sống hằng ngày.

Gia vị

  • – Lá há cảo (Bạn có thể mua tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến).
  • – Thịt heo phần nạc vai: 150g.
  • – Tôm nõn: 200g.
  • – Nấm hương, mộc nhĩ: 100gr.
  • – Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, bột nêm, tương ớt.

Dụng cụ

  • Chảo rán, bếp,…

Cách làm chi tiết:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Thịt heo đem về rửa sạch, băm nhỏ, để vào bát riêng.

– Tôm nõn rửa sạch.

– Nấm hương, mọc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Tạo nhân bánh

– Cho tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế vào một tô lớn và cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt tiêu vào trộn đều. Để yên trong vòng 15 phút để cho nhân được ngấm.

Bước 3: Trải vỏ há cảo ra mâm sạch rồi cho nhân vào giữa, dùng tay gấp chéo rồi lấy tay thấm một ít nước miết vào viền vỏ há cảo cho chụm lại với nhau như hình một bông hoa. Cứ làm như thế cho đến khi hết nhân và xếp tất cả ra đĩa lớn.

Bước 4: Bắc chảo nên bếp đun nóng, cho dầu vào và để ở nhiệt độ cao nhất. Lúc này xếp há cả vào trong xọt chiên, đợi đến khi dầu sôi thì cho xọt chiên vào bếp chiên và hạ nhiệt độ xuống thấp. Nếu chiên 1 lần không hết thì có thể chia ra làm nhiều lần, khi chiên nhớ để há cảo ngập trong dầu để há cảo chín đều và ngon.

Bước 5: Lấy xọt chiên ra khỏi bếp chiên là cho há cảo ra đĩa có lót giấy thấm dầu để món ăn bớt ngấy và cũng giữ được độ giòn lâu.

Let's block ads! (Why?)

Chả nem

Chả nem là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất của Việt Nam; có lẽ với bất kỳ người nước ngoài nào khi muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt đều được giới thiệu về chả nem hoặc phở. Từ thủa nhỏ tôi đã được bà ngoại hướng dẫn làm món chả nem. Nên chả nem luôn là món tủ trong kính nghiệm ẩm thực của bản thân tôi.

Chả nem là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất của Việt Nam; có lẽ với bất kỳ người nước ngoài nào khi muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt đều được giới thiệu về chả nem hoặc phở. Từ thủa nhỏ tôi đã được bà ngoại hướng dẫn làm món chả nem. Nên chả nem luôn là món tủ trong kính nghiệm ẩm thực của bản thân tôi.

Gia vị

  • 1. Thịt băm: 300 gr.
  • 2. Tôm bóc nõn: 100 gr.
  • 3. Trứng + miến.
  • 4. Nấm hương + mộc nhĩ + hành củ + hạt tiêu.
  • 5. Cà rốt + giá đỗ.
  • 6. Hành tươi và rau mùi.

Dụng cụ

  • Chảo rán

Cách làm chi tiết:

Bước 1:

Sơ chế nguyên liệu:

– Miến ngâm nước lạnh sau đó thái nhỏ

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm đợi khi nở đều thái chỉ nhỏ rồi băm vụn

– Cà rốt thái sợi nhỏ, giá đỗ dung tay bóp hơi nát. Hành củ đập dập băm nhỏ, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Trong các loại rau, củ dùng để làm nhân bạn có thể sử dụng cà rốt, củ đậu, rau mùi hoặc giá, vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc phong phú hơn (nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác). Củ đậu có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu không có củ đậu thì chọn giá, tuy nhiên giá nếu cho nhiều sẽ làm cho nem bị ỉu. Rau mùi giúp nem có vị thơm hấp dẫn Và không thể quên hành lá tươi thái nhỏ. Những loại rau, củ đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú, ăn đỡ ngán hơn.

Bước 2:

– Sau khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn trộn tất cả các nguyên liệu trên với thịt băm, tôm bóc non, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, sau đó đập trứng vào đảo đều một lần nữa cho nguyên liệu dính vào nhau khi cuộn sẽ dễ dàng hơn.

– Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn cách gói nem to (khi ăn cắt ra) hoặc nem nhỏ. Thông thường mình hay gói nem bằng 1/4 hoặc nửa vỏ nem. Có thể quết 1 chút nước chanh lên vỏ nem để khi rán nem giòn hơn.

– Cho nhân nem vào vỏ cuốn, khi cuốn xong, để vỏ nem dính lại, Có thể quét nước đường lên.

– Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng già thỉ bỏ nem vào rán. Khi rán, có thể cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn. Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.

Nem được ăn nóng kèm bún, rau sống, dưa góp (làm từ su hào, đu đủ) hoặc nước chấm chanh, ớt. Khi ăn, bày rau sống xuống đĩa, cà chua, dưa chuột xếp hai bên, cho nem vào đĩa, ăn cùng nước chấm và bún.

Let's block ads! (Why?)

Nguy cơ sỏi mắt vì xem phim, đọc sách trên điện thoại

Nguy cơ sỏi mắt vì xem phim, đọc sách trên điện thoại - 1

Người dân nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần. Ảnh: V.T

Mắc bệnh vì xem phim đêm

Là “con mọt phim”, tối nào trước khi đi ngủ chị Quỳnh Anh (nhân viên văn phòng (32 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng phải “cày” đến vài ba tiếng phim bộ. Không xem phim thì đọc sách, báo, lướt mạng xã hội… Chị Quỳnh Anh coi đó là thói quen khó bỏ.

Dạo gần đây, chị thường thấy mắt nhức mỏi, nước mắt chảy nhiều hơn, thỉnh thoảng còn thấy cộm mắt, khó chịu. Cho rằng đó là do chị dùng máy tính, điện thoại quá nhiều nên chị chỉ ngừng một lúc lại “cày” phim tiếp. Tuần trước, khi tình trạng cộm mắt tăng lên nhiều, rửa mắt bằng nước muối sinh lý mãi không đỡ, chị đi khám thì mới biết gần như toàn bộ mí mắt trên của chị đã nổi những hạt li ti như hạt tấm màu trắng ngà, có hạt thậm chí có kích thước còn như hạt vừng. Bác sĩ thăm khám phát hiện mắt chị có sạn vôi (sỏi kết mạc).

Một trường hợp khác là chị Hoài Thương (19 tuổi, Hà Nội). Công việc người mẫu khiến chị phải thường xuyên trang điểm, kẻ vẽ mí mắt, đeo kính áp tròng, chuốt mi. Vài tháng gần đây, chị thường thấy khó chịu ở mắt, như có gai đâm, do bận công việc nên trì hoãn nhiều lần rồi mới thu xếp đi khám. “Tôi rất nhớ bệnh nhân này, cô gái rất xinh xắn. Nhưng khi lật mí trên của bệnh nhân, tôi ngỡ ngàng vì số lượng sạn vôi quá nhiều, dày đặc, có những hạt sạn to tới gần bằng hạt gạo, cứng, đã xuyên qua lớp kết mạc mi trên”, BS chuyên khoa Mắt – Khúc xạ Nguyễn Trung Thành, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Thương chia sẻ.

Theo BS Thành, sạn vôi (sỏi mắt, sỏi kết mạc) là những nang hoặc hạt nhỏ phân bố ở vùng kết mạc sụn mi trên và dưới, màu trắng đục hoặc nâu vàng. Về cơ chế hình thành sạn (sỏi), BS Thành cho biết: Những bệnh nhân có mắt bị kích thích lâu dài hay bị viêm giác mạc, viêm kết mạc dị ứng mạn tính, tái diễn nhiều lần, làm mất cấu trúc bình thường của lớp biểu mô kết mạc, tạo thành những khoảng trống giữa lớp kết mạc và sụn mi (túi, nang); các tế bào biểu mô tăng sinh hoặc thúc đẩy sự bài tiết của tuyến, kết quả là các mảnh vụn tế bào và các chất tiết nhầy (muối Canxi, lipid…) trộn lẫn ngưng kết, vón lại, được bọc trong các nang chứa. Ban đầu những nang này rất mềm, nhưng sau một thời gian (vài tháng, vài năm) sẽ kết dính lại tạo thành hạt, cứng. Có những hạt cứng thậm chí còn như sạn (sỏi), nên gọi là sạn vôi (sỏi kết mạc).

Cũng theo BS Thành, đây là bệnh thường gặp với khoảng 40% bệnh nhân đến khám mắc phải. Bệnh ở cả 2 giới, độ tuổi thường từ 15 trở lên, thanh niên, trung tuổi, cao tuổi.

Về triệu chứng của bệnh sạn vôi, BS Thành cho biết, ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng gì. Bệnh nhân tỉnh thoảng thấy cộm mắt, xốn mắt như cảm giác có hạt cát, dị vật trong mắt, cố chớp, rửa, thậm chí chảy nước mắt nhưng không trôi. Khi sạn nhiều và quá cứng, xuyên qua lớp kết mạc có thể tự bung ra, nhưng không phải tất cả, vì còn tùy thuộc độ nông sâu của sạn. Triệu chứng cơ năng khác là bệnh nhân thấy kết mạc bị viêm, đỏ. Có trường hợp, hạt sạn cứng quá sẽ gây xước giác mạc, kích thích chảy nước mắt nhiều. Khi tới bác sĩ chuyên khoa mắt khám, sẽ thấy các nang chứa dịch nhầy, hoặc có hạt sạn với nhiều kích thước khác nhau, tùy giai đoạn hình thành.

Cách nào phòng bệnh?

Theo BS Thành, một đối tượng nguy cơ khác là những người hay tiếp xúc với môi trường bụi bặm, kẻ mắt, hay đeo kính áp tròng nhưng lại không đúng cách, kính không chính hãng, không thay kính đúng hạn sử dụng. “Có những loại kính áp tròng chỉ được đeo 1 ngày phải tháo ra, kính đeo ban đêm OrthoK dùng 1 năm nên đổi trả, khi quá hạn kính sẽ mất vệ sinh, trầy xước, dễ gây nên tình trạng viêm kết mạc”, BS Thành cho hay.

Bác sĩ nhãn khoa điều trị sạn vôi (sỏi kết mạc) bằng cách rất đơn giản, đó là dùng một kim nhỏ khêu sỏi ra. Tuy nhiên nếu lâu không để ý đến, thì mắt sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến chuyển biến ngày càng xấu. Một số bệnh nhân khó hơn, bác sĩ phải tạo đường rạch bằng dao, luồn dụng cụ nạo ra. Cũng có một số bệnh nhân sau khi loại bỏ sạn, chỉ vài tháng sau lại phải đi lấy tiếp, bởi sau khi lấy sỏi ra sẽ để lại một cái khoang giữa các lớp kết mạc – sụn mi, một thời gian mắt lại tiết dịch nhầy tràn đầy vào khoang đó, bệnh nhân lại phải đi lấy. Do đó, với một số người, đây là bệnh lý có phần mạn tính. Ngoài ra, khi để viên sạn quá lớn, quá sâu, bác sĩ sẽ cân nhắc việc lấy sỏi, bởi có thể sẽ gây tổn thương làm chảy máu, mắt bệnh nhân sẽ bị viêm hơn.

BS Thành khuyến cáo, người dân nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, do những trường hợp mắc ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng khó chịu. “Nhiều người có sai lầm trong chăm sóc mắt là rửa nước muối sinh lý cả ngày, cứ thấy “nhặm nhặm” là rửa, có khi tới 5-6 lần/ngày.Trong khi đó, chúng tôi khuyên chỉ nên rửa 1-2 lần/ngày, nếu rửa nhiều quá sẽ trôi hết đi các thành phần dinh dưỡng, thay đổi lớp phim nước mắt, giảm tính chất nhờn, lipid bảo vệ mắt. Nên thay thế bằng nước mắt nhân tạo có thành phần dinh dưỡng, độ nhầy để bảo vệ mắt”, BS Thành khuyên.

Với những trường hợp đọc sách, máy tính nhiều, bác sĩ nhãn khoa khuyên, cứ 20 - 30 phút một lần hãy nhắm mắt thật sâu, gập sách, đóng máy rời mắt đi đâu đó một lúc, hoặc tra nước mắt nhân tạo để giữ ẩm, tiếp thêm dinh dưỡng cho mắt, bảo vệ lớp phim nước mắt, tránh tình trạng khô mắt.

Có ý kiến cho rằng, thay vì nhắm mắt lại, hoặc rời mắt đi đâu đó thì nhìn vào một vật gì đó màu xanh sẽ giúp mắt ổn hơn, BS Thành cho rằng đó cũng là một phương án hay, vì quá trình tiến hóa của con người cũng như các loài động vật có khả năng phân biệt màu sắc, mắt đã thích nghi với màu săc môi trường có màu xanh lá. Tuy nhiên, nếu có nhìn vào cây lá trên bàn làm việc thì mắt vẫn đang phải điều tiết nhìn gần. Chúng tôi khuyên mắt cần phải nhìn xa, khoảng cách trên 5m, khi đó, mắt được giãn điều tiết, thoải mái nhất.

Với những người quen sử dụng kính áp tròng, phải tuân thủ nguyên tắc và khuyến cáo của bác sĩ điều trị, nhà sản xuất. Đặc biệt cần vệ sinh đúng cách, dùng kính chính hãng chỉ định, nước rửa kính phù hợp, bảo quản tốt, phải thay khi hết hạn sử dụng, không nên dùng cố. Điều này sẽ khiến mắt bị tổn thương, gây viêm”, BS Nguyễn Trung Thành phân tích.

Let's block ads! (Why?)