Monday, February 6, 2017

Cơm tối thêm ngon với món mực xào gừng ngọt giòn lạ miệng

Nguyên liệu

500g mực tươi

10g ớt xanh

10g gừng

5g ớt (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)

3-4 củ hành tây

1 muỗng canh rượu nấu

1 muỗng cà phê xì dầu

1 muỗng cà phê dầu thực vật

1 muỗng cà phê muối

½ muỗng cà phê đường

Let's block ads! (Why?)

Xôi mặn hậu Tết

Xôi này như bún thang ngoài Bắc vì bao gồm tất cả đồ ăn của Tết. Nếp còn một ít lúc gói bánh này, chỉ cần nấu lên thôi thì đã sẵn gà luộc lúc sáng, tôm khô trong tủ lạnh, trứng kho, thịt nguội mấy ngày Tết vẫn còn vì làm nhiều quá . Có vậy thôi mà cháu mình khen ngon, còn đòi mai làm cho ăn nữa

Xôi này như bún thang ngoài Bắc vì bao gồm tất cả đồ ăn của Tết. Nếp còn một ít lúc gói bánh này, chỉ cần nấu lên thôi thì đã sẵn gà luộc lúc sáng, tôm khô trong tủ lạnh, trứng kho, thịt nguội mấy ngày Tết vẫn còn vì làm nhiều quá . Có vậy thôi mà cháu mình khen ngon, còn đòi mai làm cho ăn nữa

Gia vị

  • 1 chén nếp
  • hơn 1/2 chén nước cốt dừa (hoặc nước)
  • Chút muối, đường
  • 1 miếng gà luộc
  • 1 nhúm tôm khô
  • 1 quả trứng kho
  • 1 – 2 củ hành tím, ngò

Cách làm chi tiết:

  • Nếp ngâm nước khoảng 2 giờ, để ráo. Cho vào nồi cơm điện nấu cùng nước cốt dừa (nêm muối đường vừa miệng vào nước cốt dừa)
  • Gà xé sợi, tôm khô ngâm nước nóng mềm vừa. Xào gà cùng tôm khô cho thơm
  • Hành tím thái mỏng, trộn cùng chút bột mì và phi vàng giòn.

Let's block ads! (Why?)

Bánh dứa Đài Loan (công thức vỏ sữa chua)

Đây là lần đầu mình làm bánh này dù thấy trên nhóm có quá trời chị em làm nhìn ngon ơi là ngon. Và một trong những lí do mình không làm là vì hồi nhỏ trót được cho ăn thứ bánh này, mà là loại chính thống của người Hoa í, dư vị ấy vẫn còn rõ ràng trong tiềm thức đến tận hôm nay nên cứ lo mình làm ra thành phẩm không giống thì sao, mùi vị, nhất là mùi vị không giống thì chắc đau lòng chết luôn quá Nhưng mà kiềm chế không được, đêm hôm lọ mọ đi làm, dứa này do dì mình sên cho lúc chiều ( chị em biết mà, mình chây lười nên dễ gì tự sên haha ), và công thức vỏ mình làm dùng yaourt Bánh vừa ra lò ăn ngay muốn một nửa, vỏ bánh tan trong miệng khi ăn, nhưng không hề bể luôn, lúc nóng cầm lên ngay vẫn không bị bể Sướng muốn xĩu he he

Đây là lần đầu mình làm bánh này dù thấy trên nhóm có quá trời chị em làm nhìn ngon ơi là ngon. Và một trong những lí do mình không làm là vì hồi nhỏ trót được cho ăn thứ bánh này, mà là loại chính thống của người Hoa í, dư vị ấy vẫn còn rõ ràng trong tiềm thức đến tận hôm nay nên cứ lo mình làm ra thành phẩm không giống thì sao, mùi vị, nhất là mùi vị không giống thì chắc đau lòng chết luôn quá Nhưng mà kiềm chế không được, đêm hôm lọ mọ đi làm, dứa này do dì mình sên cho lúc chiều ( chị em biết mà, mình chây lười nên dễ gì tự sên haha ), và công thức vỏ mình làm dùng yaourt Bánh vừa ra lò ăn ngay muốn một nửa, vỏ bánh tan trong miệng khi ăn, nhưng không hề bể luôn, lúc nóng cầm lên ngay vẫn không bị bể Sướng muốn xĩu he he

Gia vị

*** Nhân

  • 1 kg (400 gr) dứa (bỏ lõi)
  • 300-400 gr đường
  • 1 thanh quế nhỏ vừa

*** Vỏ

  • 160 g bơ để nhiệt độ phòng
  • 1/4 chén đường
  • 2,5 muỗng canh sữa chua để ngăn mát
  • 3,5 muỗng canh whipping
  • 2 lòng đỏ trứng lớn
  • 265 g bột mì
  • 3 muỗng canh bột ngô

Cách làm chi tiết:

*** Nhân

  • Cắt dứa thành từng miếng nhỏ, bỏ lõi. Cho 1/4 dứa vào máy xay sinh tố, cho 1/2 chén nước vào và xay nhuyễn, đổ dứa đã xay ra thau riêng nhưng nhớ chừa lại một ít để tiếp tục xay dứa mà không cần cho thêm nước.
  • Lặp lại như vậy cho đến khi hết dứa. Cho dứa vào nồi chống dính, nấu cùng quế đến khi sôi thì cho đường vào, nấu và thỉng thoảng dùng đũa khuấy dứa đến khi dứa khô ráo và dẻo, chuyển màu vàng sậm đẹp là được (lửa nhỏ vừa) Để dứa nguội và vo từng viên tròn vừa

*** Vỏ

  • Cho bơ, đường, sữa chua vào âu, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp quyện đều và nhạt màu, tiếp tục cho whipping vào đánh ở tốc độ trung bình đến khi whipping quyện vào hỗn hợp, sau đó cho trứng vào đánh đến khi hỗn hợp đều nhau.
  • Rây bột mì và bột ngô vào, tiếp tục đánh đến khi bột quyện thành khối, dùng tay trộn sơ lại và bọc kín (đừng nhồi quá bột sẽ dai mất hình khi nướng), để ngăn mát 30p – 1 tiếng để bột cứng hơn dễ tạo hình hơn.

Let's block ads! (Why?)

Món nama chocolate cho Valentine với 4 nguyên liệu

Công thức cực kì đơn giản với 4 nguyên liệu chính để làm ra những viên chocolate tươi mềm dẻo, bạn có thể làm ngay món quà này cho người mình thương yêu.

Công thức cực kì đơn giản với 4 nguyên liệu chính để làm ra những viên chocolate tươi mềm dẻo, bạn có thể làm ngay món quà này cho người mình thương yêu.

Gia vị

  • Nguyên liệu cho khoảng gần 40 viên
  • 200ml whipping cream
  • 120gr chocolate đen (trên 70% cacao)
  • 30gr đường
  • 5gr gelatin
  • Nếu thích tạo hương nồng nàn bạn có thể cho thêm 1 thìa canh rượu rum vào sau cùng. Không nên cho vào lúc đun whip, ở nhiệt độ cao sẽ làm mất hương rượu.

Cách làm chi tiết:

nama chocolate

Hướng dẫn làm chocolate tươi mềm dẻo với 4 nguyên liệu

  • Ngâm nở 5gr galetin với 3 thìa canh nước lạnh.
nama chocolate 3

Ngâm nở galetin

  • Đun 200ml whipping ở mức lửa vừa, khuấy đều tay, cho đường vào (bạn nếm vị sữa sao cho nhạt hơn sữa tươi có đường là được, ngọt quá sẽ gắt và ngán lắm).
  • Khi sữa nóng ấm, hạ lửa riu riu, thêm chocolate đã bẻ từng mẩu nhỏ (cho vào sữa sẽ nhanh tan hơn) khuấy đến khi thành 1 hỗn hợp hòa quyện.
nama chocolate 4

Đun sữa nóng ấm

nama chocolate 5

Thêm từng viên chocolate nhỏ vào

  • Bắc hỗn hợp xuống bếp, cho 5gr gelatin đã ngâm nở vào, khuấy đều.
nama chocolate 5

Cho gelatin vào hỗn hợp

* Lưu ý: bắc khỏi bếp mới cho galetin vào, nếu cho vào ngay lúc nồi còn trên bếp thì nhiệt quá cao sẽ làm hỏng galetin, chocolate sẽ không đông được.

  • Lót giấy nến hoặc giấy bạc (mình dùng giấy bạc) vào khuôn nướng bánh hình vuông hoặc khuôn nào bạn thích. Mình dùng khuôn vuông 16×16 để chocolate trông vuông vức và đẹp hơn.
chocolate tuoi 5

Cho hỗn hợp chocolate vào khuôn

  • Để đông qua đêm ở ngăn mát. Dùng dao sắc cắt trong lúc nama đang lạnh, nên cắt thật nhanh tránh để chocolate chảy mềm sẽ dính vào dao, vết cắt không dứt khoát làm chocolate nham nhở kém xinh, rắc bột cacao lên bánh.
  • Khi dùng, bạn để ở nhiệt độ phòng tầm 5-10 phút để bánh bớt lạnh thì sẽ mềm như marshmallow mà vẫn không bị chảy.

* Nama ngon phụ thuộc rất nhiều vào chocolate, nếu không nói là hoàn toàn, chocolate ngon sẽ ra nama ngon và ngược lại. Mình hay dùng chocolate Nhật. Nếu không có sẵn chocolate Nhật thì dùng meiji black (theo khẩu vị của mình) cũng rất ngon.

Những lỗi thường gặp, nguyên nhân, cách khắc phục

  • Nama không đông, đông ít: đây là thất bại thường gặp nhất và hầu như là duy nhất. Nguyên nhân chính là do gelatin. Trường hợp thứ nhất là dùng gelatin lá, gelatin lá đông kém hơn gel bột, nếu dùng gelatin lá bạn nên dùng 2,5-3 lá. Trường hợp thứ 2 là tùy vào loại gel bạn mua, ban đầu mình cũng ngờ ngợ nhưng nghĩ gelatin nào cũng như nhau chứ không khác biệt về chất lượng mấy. Thì ra là lầm to, trước kia mình mua gelatin bột (xuất xứ Pháp) ở 1 cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu, với 5gr khi ngâm nở với nước lạnh thì gel có màu trắng đục, hơi trong, thấy được từng hạt (hình gelatin đã ngâm nở bên trên) gelatin này đông rất tốt, 5gr thôi nhưng dẻo chắc và để tầm 2h trong tủ mát là đã ngon lành. Một thời gian sau mình cần mua gel nhưng cửa hàng hôm đó tạm đóng cửa, mình mua ở Thái Hòa (Hàm Nghi) giá rẻ hơn đến phân nửa, khi ngâm nở với nước thì gel có màu vàng trong như đường nâu pha nước. Cảm giác không ổn nên mình tăng gấp đôi lượng gelatin trong công thức (10gr) nhưng khả năng đông kém hơn hẳn 5gr gelatin Pháp. Do đó chất lượng gelatin đóng vai trò quan trọng trong thất bại này.
  • Thay whipping bằng Topping: được nhưng mùi vị không ngon; Thay whip bằng sữa tươi: không được, độ đặc khác xa nhau m.
  • Thay whipping bằng rich lùn: theo mình từng làm panacotta bằng rich lùn thì rich lùn không đông được. Lúc trước làm panacotta bằng rich không đông khiến mình hơi chùn tay cho mọi công thức sau này dùng với rich. Sở dĩ mình khuyên không nên dùng rich là vì lo lắng mọi người sẽ thất bại, phần nữa là chất lượng gelatin của các bạn mua được khá hên xui (mình đã giải thích bên trên) thì xem như hỏng toàn mẻ. Nhưng vừa mới đây bạn Nguyễn Huyền Trang đã làm thử công thức soft nama và thay whip bằng rich, theo bạn Trang thì rất ngon và thành công, cho nên bạn nào có ý định dùng rich cho kinh tế và tiện dụng thì tham khảo tỉ lệ của bạn Trang nhé: 220gr rich/ 160gr chocolate/ 30g rượu scl/ 7gr gelatin. Cách làm như trên.
  • Bỏ gelatin được không: tất nhiên là không trong công thức này.
  • Để được bao nhiêu lâu ở nhiệt độ phòng: tối đa 2 giờ nhé. Nếu bạn cần di chuyển xa trong 1 ngày thì e là hơi khó khăn với thời tiết nắng nóng.
  • Nama trà xanh: Thay chocolate đen thành trắng, thêm 10-15gr bột trà xanh tùy khẩu vị đậm nhạt của bạn. Có thể không cần cho thêm đường.
  • Lưu ý nho nhỏ với nama trà xanh, bột trà rất khó hòa tan, khi đun whip âm ấm bạn múc ra bát nhỏ 1 ít whip rồi cho bột trà vào khuấy đều, sau đó đổ lại vào nồi whip qua rây lọc.
  • Công thức này rất dẻo và dính, không thể tạo hình với khuôn silicon, mình đã từng thử qua và không tài nào lấy ra khỏi khuôn được. Trừ khi tăng lượng gelatin lên để nama gần như thạch và cấp đông cứng như đá thì may ra. Bạn có thể dùng cutter nếu muốn.

Soft nama chocolate 6

Let's block ads! (Why?)

Cứu sống bé 3 tuổi bị súng bắn vào mắt

Ngày 6-2, thông tin từ BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã kịp thời cứu bé trai ba tuổi bị người nhà dùng súng săn bắn vào hốc mắt.

Theo bác sĩ Trần Châu Thái - Trưởng đơn vị khám Mắt – BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi là bé trai Y Khương Mơ Lo (3 tuổi, ngụ tại huyện Krông Puk, tỉnh Đắk Lắk). Bé nhập viện Nhi Đồng 1 vào ngày 2-2 trong tình trạng rách vùng dưới mắt phải do có dị vật cắm vào hốc mắt. Khi dùng tay đè nhẹ lên mắt thấy có độ căng chứng tỏ nhãn cầu chưa vỡ. Đồng tử mắt không giãn, giác mạc hơi phù nề, không có xuất huyết trong mắt.

Cứu sống bé 3 tuổi bị súng bắn vào mắt - 1

Viên đạn bi có đường kính 15mm sau khi được lấy ra khỏi hốc mắt bệnh nhi Ảnh: H.P

Theo gia đình bệnh nhi, gia đình có sử dụng súng tự chế bằng hơi cồn, bắn đạn bi để đi săn thú. Trong lúc đang thử súng, dượng của bé không biết trong súng vẫn còn một viên bi nên đã chĩa súng vào người cháu bé và bắn thử.

“Đạn bắn vào mặt thằng bé khiến nó bất tỉnh, thấy máu chảy đầy mặt nên tôi đưa con lên bệnh viện Buôn Hồ, sau đó vào bệnh viện tỉnh Đắk Lắk. Các bác sĩ nói có viên đạn bi trong mắt nên phải chuyển ngay lên bệnh viện Nhi Đồng 1 để mổ lấy ra”, bố bệnh nhi kể lại.

Cứu sống bé 3 tuổi bị súng bắn vào mắt - 2

Hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhi khá ổn định Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo đánh giá của bác sĩ Nguyễn Thế Huy – Phó Khoa Tai Mũi Họng, đây là loại súng có độ sát thương lớn, có thể bắn chết một con chồn ở độ xa 30m. Trường hợp của bé Y Khương được xem là rất may mắn vì viên đạn bi chỉ cắm vào ổ mắt gây tổn thương bờ dưới mắt và xoang hàm bên phải, không vỡ nhãn cầu, không ảnh hưởng đến dây thần kinh và thị giác.

Cũng theo bác sĩ Huy, với sự phối hợp giữa các bác sĩ khoa Mắt, Tai Mũi Họng, bệnh nhi đã được mổ bờ dưới mắt, vén toàn bộ nhãn cầu qua một bên để lấy dị vật ra.

“Rất may là xung quanh xương không tổn thương nhiều, không chảy máu nhiều nên mắt của bệnh nhi về sau không bị ảnh hưởng. Sau phẫu thuật, bệnh nhi phục hồi tốt, hiện vẫn đang được điều trị nội khoa và sớm xuất viện trong thời gian tới” – BS Huy cho hay.

Let's block ads! (Why?)

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Trang phục Malia Obama diện trong ngày đầu tiên đi thực tập được trang Vogue so sánh với phong cách của Rihanna.

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Tuần qua, Malia Obama bắt đầu kỳ thực tập tại hãng phim Weinstein Company (New York, Mỹ). Cô xuất hiện trên đường phố với bộ đồ phong cách casual ấn tượng. Con gái cựu Tổng thống Mỹ phối mom jeans eo cao với crop-top và áo khoác lông cừu. Trang Vogue nhận xét đây là sự kết hợp hoàn hảo, đồng thời so sánh với phong cách của Rihanna. Theo trang này, điểm giống Rihanna nhất là đôi boot Timberland. 

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Gigi Hadid xuống phố với set đồ đen vừa cá tính, lại vẫn kheo khéo vòng eo thon gọn. Điểm ấn tượng nhất của trang phục là đôi boot trong suốt hiệu Yeezy. Theo Vogue, đôi boot giúp nâng tầm đẳng cấp cho tổng thể. 

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Bella Hadid chứng minh chất liệu denim không bao giờ lỗi mốt, mà chỉ thay đổi từ phong cách này sang phong cách khác. Chiếc váy cúp ngực được trang Harper's Bazaar nhận xét là bộc lộ tính cách nổi loạn của người mặc. 

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Phong cách đời thường trẻ trung, năng động của cặp người mẫu Victoria's Secret – Taylor Hill và Romee Strijd – cũng ghi điểm trong tuần vừa rồi. 

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Về phong cách thảm đỏ, diễn viên trẻ Elle Fanning được bình chọn là một trong những người mặc đẹp nhất tuần qua. Bộ đầm đỏ với thiết kế tay phồng của thương hiệu Rodarte vừa nổi bật lại giúp người mặc khoe khéo vòng eo. 

Con gái Obama mặc street style ấn tượng nhất tuần

Trên thảm đỏ buổi công chiếu phim 50 sắc thái: Đen hôm 2/2 tại Mỹ, Dakota Johnson gây ấ tượng mạnh với bộ đầm xẻ sâu thuộc bộ sưu tập mùa xuân 2017 của nhà mốt Valentino. Trang Harper's Bazaar nhận xét bộ cánh vừa thanh lịch lại vô cùng quyến rũ. 

Ba Lan

Ảnh: Vogue, Dailymail

Tổng hợp

Let's block ads! (Why?)

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Không chỉ dễ kết hợp nhiều phong cách, legging còn là bí quyết giúp tôn thêm đôi chân thon thả, cao ráo.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Olivia Palermo chọn legging da cho ngày lạnh với cách kết hợp set đồ đen trắng ấm áp, sành điệu.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Gigi Hadid chọn phong cách khỏe khoắn với crop top, legging và giày sneakers khi xuống phố.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Kendall Jenner biến chiếc quần tập trở nên tinh tế hơn với mẫu áo len trễ vai duyên dáng.  

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Alessandra Ambrosio xuống phố cùng legging, giày moka và áo cardigan trẻ trung.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Legging da giúp Miranda Kerr khoe đôi chân dài khi kết hợp cùng áo poncho ngày lạnh.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Taylor Swift ăn gian tuổi nhờ set đồ áo thun, legging trẻ trung.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Vanessa Hudgens khéo léo tạo điểm nhấn cho cả cây đen với áo denim buộc túm ngang eo.  

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Jennifer Lopez gây bất ngờ với vẻ trẻ trung khi xuống phố cùng giày bệt, legging và áo cao cổ basic.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Elsa Hosk khoe đôi chân siêu mẫu với legging và áo thun đơn giản.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Chloe Grace Moretz chọn sơ mi dáng dài khi mix kèm legging sáng màu vốn rất dễ gây nhạy cảm.  

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Mốt legging trong suốt của Lily Collins hiện được nhiều bạn trẻ cập nhật.

Lý do sao nào cũng phải lòng legging

Zendaya trẻ trung cùng set đồ legging và áo military khi xuống phố.

TIKI

Ảnh: Popsugar

Theo Zing

Let's block ads! (Why?)