Wednesday, October 5, 2016

Vụ người nhà tố bệnh viện Hội An tắc trách: Sở Y tế yêu cầu báo cáo

Ngày 5-10, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa TP Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) báo cáo về trường hợp bệnh nhân Trần Quốc Hùng (SN 1976, ngụ phường Cẩm Phô, TP Hội An) tử vong khi điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 28-9, ông Trần Quốc Hùng bị nóng sốt nên được vợ đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Hội An điều trị. Tại đây, bác sĩ khám và cho uống thuốc hạ sốt.

Vụ người nhà tố bệnh viện Hội An tắc trách: Sở Y tế yêu cầu báo cáo - 1

Người nhà đau buồn trước cái chết của ông Hùng Ảnh: Vĩnh Quyên

Đến chiều 30-9, bệnh viện cho giấy để xét nghiệm máu. Sau khi xét nghiệm, chụp X-Quang thì gia đình được thông báo rằng ông Hùng bị tiểu đường, xơ gan nên trước mắt cần hạ sốt rồi chữa trị dần dần.

Tối 30-9, ông Hùng bị nôn mửa, đau bụng cả đêm, sùi bọt mép. Sáng 1-10, gia đình hỏi bác sĩ thì được trả lời là “do uống thuốc mạnh quá nên bị đau bụng”. Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ chiều ngày 1-10, người nhà mua phở vào cho ông Hùng ăn thì người ông đột nhiên lên cơn co giật, mắt trợn ngược rồi gục xuống bất tỉnh.

Ngay lập tức, mọi người đôn đáo chạy đi tìm bác sĩ nhưng phải gần 30 phút sau mới thấy bác sĩ xuất hiện. Sau đó, ông Hùng được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu nhưng không kịp.

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết thấy bệnh tình ông Hùng trở nặng, nhiều lần gia đình xin cho chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa TP Hội An không đồng ý.

Hiện tại, gia đình đã làm lễ an táng cho ông Hùng. Người thân ông Hùng tỏ ra hết sức bức xúc và yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ sự việc để không xảy ra trường hợp tương tự.

Let's block ads! (Why?)

Án mạng trong chùa: Nhà sư đâm chết cụ bà, làm bị thương 5 người

Vụ việc nhà sư dùng dao đâm trọng thương nhiều người xảy ra tại ngôi chùa B.Q trên đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức vào khoảng 10h sáng nay.

Các nạn nhân đến thời điểm hiện tại được biết đó là ông Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi), Trần Minh Đức (54 tuổi) và Lê Văn Lĩnh (32 tuổi), cùng tu tại chùa B.Q. Riêng cụ bà tử vong chưa xác định được danh tính.

Một nhà sư được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện

Nhà sư dùng dao gây vụ việc trên đã bị bắt, được xác định có tên pháp danh là Thiện Huy.

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, nhà sư Thiện Huy xảy ra mâu thuẫn với một nhà sư khác nên xuống bếp trong chùa lấy 1 con dao tấn công làm làm nhà sư này bị thương.

Thấy sự việc diễn ra, một số nhà sư khác chạy đến can ngăn thì cũng bị nhà sư Thiện Huy dùng dao, đâm chém khiến 5 người bị thương.

Các nhà sư bị thương được đưa tới bệnh viện cấp cứu, trong đó có một cụ bà đã tử vong. Hiện Công an quận Thủ Đức đang điều tra vụ việc, chưa cung cấp thông tin cho báo chí.

Let's block ads! (Why?)

Sai lầm khi ăn mộc nhĩ nhiều người đang mắc phải mà không biết

Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen được dùng như một vị thuốc có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu và kiểm soát cân nặng đối với người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết rằng, chế biến mộc nhĩ không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, thận.

Sai lầm khi ăn mộc nhĩ nhiều người đang mắc phải mà không biết - 1

Không ăn mộc nhĩ khi ngâm lâu

Mộc nhĩ đến tay người tiêu dùng là sản phẩm khô, khi sử dụng cần được ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu. Mộc nhĩ nói riêng và các loại thực phẩm khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Hơn nữa nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg. Khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Không ăn mộc nhĩ tươi

- Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Ngoài ra,khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín kỹ hoàn toàn, sau đó mới được sử dụng.Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi mới chín tới.

Sai lầm khi ăn mộc nhĩ nhiều người đang mắc phải mà không biết - 2

Không ăn mộc nhĩ khi cơ thể có dấu hiệu sau:

- Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

- Người tiêu hóa kém: Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

- Người có có địa dị ứng: Do mộc nhĩ cũng là một loại nấm nên khi sử dụng cũng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ...

Cách chọn mộc nhĩ ngon nhất

Chọn mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.

Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.

Let's block ads! (Why?)

Fan khen Milan Phạm xinh, Tiến Đạt tuyên bố: "Người yêu tôi phải dễ thương chứ!"

Những ngày vừa qua, cư dân mạng ồn ào khi Tiến Đạt và Milan Phạm thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động. Đặc biệt, sau chuyến đi Ấn Độ vừa qua của hai người, một người bạn của cả hai đã lấp lửng thông báo: "Cuối cùng anh ấy cũng có người yêu".

Tuy nhiên, cả Tiến Đạt và Milan Phạm đều không lên tiếng gì về điều này.

Mới đây, khi chia sẻ hình ảnh ở Nhật, một fan của Tiến Đạt và vào khen bạn gái mới của anh xinh: "Anh Đạt ơi chị gì người yêu mới của anh đó, dễ thương quá! Ôi anh ơi, em mới đọc báo xong. chị My (tên thật của Milan Phạm) là bạn gái mới của anh đúng không ạ?".

Sau đó, Tiến Đạt đáp lại: "Người yêu của tôi tôi còn chưa biết là ai mà các bạn đã khen rồi. Nhưng mà các bạn khen cũng đúng đó. Người yêu tôi phải dễ thương chứ. Có người yêu nào mà muốn người yêu mình xấu không? Không có. Khen đúng lắm".

Tiến Đạt và "bạn gái tin đồn"

Đây là lần đầu tiên, Tiến Đạt trả lời fan về nghi vấn có người yêu mới. Được biết, trước đây, khi vướng tin đồn yêu Mâu Thủy và Minh Thư, Tiến Đạt đã lên tiếng phủ nhận, thế nên giờ đây, câu trả lời của anh càng khiến mọi người tin rằng chuyện tình cảm của chàng rapper và Milan Phạm là có thật.

Milan Phạm sinh năm 1990 tại Hà Nội. Cô được nhiều người biết đến khi tham gia chụp ảnh quảng cáo, đóng MV ca nhạc, phim ngắn... Tuy nhiên, những hoạt động nghệ thuật của cô vẫn chưa thật sự nổi bật. Milan Phạm có ngoại hình xinh đẹp và vô cùng nóng bỏng, gợi cảm.

Vẻ xinh đẹp, nóng bỏng của "bạn gái tin đồn" Tiến Đạt vẫn là đề tài thu hút sự chú ý của mọi người

Let's block ads! (Why?)

Đường từ “tem giấy” đến heroin rất ngắn!

“Tem giấy”, còn gọi là “bùa lưỡi”, đang được một bộ phận không nhỏ học sinh tại nhiều nơi trong nước ta, đặc biệt là TP HCM, dùng dán vào lưỡi. Nhiều học sinh từng dùng cho biết loại “tem giấy” bí hiểm có nhiều giá khác nhau, được lấy từ miếng bìa giấy, mỗi bìa gồm 25 con tem giấy vuông, có kích cỡ hơn 1,5 cm. Nguy hiểm ở chỗ “tem giấy” nhắm vào đối tượng học sinh vốn chưa ý thức được bên trong có chứa chất nguy hại mà chỉ nghĩ đơn giản là một thứ trò chơi vô hại.

Chất gây ảo giác là gì?

Thực chất, mỗi con tem giấy được tẩm LSD - một chất ma túy gây ảo giác. LSD (lysergic acid diethylamide, viết tắt từ tiếng Đức lyserg sauer diethylamid) là một hóa chất được tìm ra vào năm 1943 nhằm chế tạo thuốc trị bệnh thần kinh - tâm thần nhưng nó gây ảo giác dữ dội nên được liệt vào chất cấm chứ không dùng trong điều trị.

Đường từ “tem giấy” đến heroin rất ngắn! - 1

Chất gây ảo giác làm cho người dùng mất hết lý trí, có thể gây tội ác (ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hoàng Triều

Gọi là chất gây ảo giác khi nó được đưa vào cơ thể “gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lệch về không gian và thời gian”. Bên cạnh khí gây ảo giác như khí do dung môi keo con chó, còn có các chất gây ảo giác khác như cần sa (bồ đà) và ma túy đá (hút), thuốc lắc (uống). Các chất vừa kể đang gây nghiện dữ dội ở nước ta, nay có thêm LSD.

Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng: thay đổi tâm lý (khóc, cười không kiềm chế); gây rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác (thấy, nghe những điều không có thật). Thị giác trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc, thấy cảnh vật méo mó; thính giác cũng khác, như khi nghe nhạc cảm thấy huyền ảo hơn. Nhận thức về thời gian và đặc biệt là không gian trở nên méo mó (như có người say chất gây ảo giác thấy mình bay như chim, trên lầu cao nhưng lại thấy mặt đất quá gần và sẵn sàng nhảy xuống). Bị “giải thể nhân cách” như hoang tưởng, cứ nghĩ mình là siêu nhân, đấng cứu thế, dẫn đến những tác hại cho cá nhân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông, giết người hay tự sát)… Nguy hại ghê gớm của chất gây ảo giác là làm cho người dùng mất hết lý trí, có thể gây tội ác, như vụ giết 4 bà cháu rất dã man mới đây ở Quảng Ninh mà hung thủ cho là bị phê do ảo giác của ma túy đá.

Từ “giãn đồng tử” đến “thế giới khác”

LSD nếu dùng nhiều, qua việc dán “tem giấy” vào lưỡi, gây ra triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn, có thể đổ mồ hôi như tắm, cảm thấy ớn lạnh. Cũng có thể bị mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Người dùng LSD sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh, ảo giác, những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Đến giai đoạn cao trào, người sử dụng có cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác.

Giới trẻ đã lạm dụng dán “tem giấy” chỉ để tìm sự đê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác mà các bạn trẻ cảm thấy hưng phấn, “mê man không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa”. Nguy hại là nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy. Bởi lẽ, khi đã quen cảm giác “phê” với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ dàng - thậm chí như bị cưỡng chế - tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn. Các em đã quen dán “tem giấy” để “phê” thì sẽ có lúc chơi thử bồ đà, thuốc lắc, hàng đá. Đến lúc này sẽ chơi heroin, từ hút đến tiêm chích và rồi chắc chắn tình trạng nghiện tiêm chích ma túy cộng với sự nhiễm HIV/AIDS sẽ đến để gióng hồi chuông báo tử.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ lạm dụng chất gây ảo giác nhưng chủ yếu là gia đình chưa quan tâm; một số gia đình nghèo và cả gia đình khá giả, cha mẹ quá lo làm ăn nên không thường xuyên gần gũi, chăm sóc con mình.

Vì tương lai của thế hệ trẻ, các bậc cha mẹ hãy chăm sóc con tốt hơn. Các cấp chính quyền cần lưu tâm nhiều hơn đến tệ nạn hút hít, dán lưỡi những chất độc hại và có các biện pháp hữu hiệu nhằm quản lý, phòng chống loại tệ nạn đang phá hoại thế hệ tương lai của chúng ta.

Let's block ads! (Why?)

Nhóm nữ sinh cấp 2 đấm đá, dùng dép tát liên tiếp vào mặt bạn gây phẫn nộ

Vấn nạn bạo lực học đường với tình trạng nữ sinh đánh nhau đã đến mức báo động khi ngày càng xuất hiện nhiều clip các em thẳng tay với bạn bè. Tối 4/10, trên mạng xã hội chia sẻ clip 2 nữ sinh bị đánh hội đồng vô cùng dã man và lạnh lùng. 

Theo nội dung clip, khoảng 6 nữ sinh đứng vây quanh 2 nữ sinh khác đang quỳ dưới nền đất. Nhóm nữ này lấy dép tát vào mặt 2 bạn, nhảy vào đạp người rồi giật tóc ngược ra sau. Vụ việc xảy ra vào chiều 4/10 tại xã Quỳnh Long.

Và trong cuộc tra tấn đó, nhóm nữ sinh có cho biết "Tức đánh vì bị xúc phạm".

Được biết, nhóm học sinh đánh bạn đang học lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). 

Nữ sinh dùng dép đánh bạn.

Trao đổi với PV, Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An xã nhận vụ việc xảy ra tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu. 

Theo kết quả xác minh ban đầu, trong vụ việc có 8 nữ sinh, trong đó 6 nữ sinh lớp 9 trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh trường THCS Quỳnh Thuận. Sự việc cũng đã được báo cáo với chính quyền địa phương.

Ngay sau khi biết tin, phụ huynh 6 nữ sinh đánh bạn đã đến thăm, động viên, xin lỗi và trấn an tâm lý 2 nữ sinh trường THCS Quỳnh Thuận. 

Let's block ads! (Why?)

Món chay: Súp hoành thánh nấm chay

Thử tài với món súp hoành thánh chay nấm ngon tuyệt cho ngày chay nhé!

Thử tài với món súp hoành thánh chay nấm ngon tuyệt cho ngày chay nhé!

Gia vị

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 cái lòng trắng trứng gà
  • 50gr nấm rơm
  • 50gr nấm kim châm
  • 50gr nấm bào ngư
  • 50gr nấm đông cô tươi
  • 15gr bột gạo
  • 100gr hoành thánh lá
  • 100gr củ cải trắng
  • 50gr hành tây
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột ngọt
  • 2 muỗng canh đường
  • 2/3 muỗng canh muối
  • ½ muỗng cà phê dầu mè

Cách làm chi tiết:

sup-hoanh-thanh-nam

Súp hoành thánh nấm chay

  • Nấm rửa sạch, lấy mỗi loại 20gr cắt nhỏ rồi bóp nhuyễn cùng đậu hũ trắng. Cho bột gạo, ít muối, đường vào trộn.
  • Trải lá hoành thánh ra, cho 1 muỗng nhân nấm vào giữa, gói mép lại rồi dán mí bằng lòng trắng trứng. Sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo.
  • Cho 1,3 lít nước vào nồi, thêm củ cải trắng, hành tây vào nấu trên lửa vừa trong 30 phút cho ra nước ngọt, sau đó vớt ra lọc lấy nước trong. Thêm các loại nấm còn lại vào nấu thêm 10 phút, nêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối vừa vị. Cho tiếp hoành thánh nhân nấm vào, nêm ít dầu mè, tiêu, tắt bếp.
  • Múc súp hoành thánh nấm chay  ra tô. Dùng nóng.

sup-hoanh-thanh-nam-ava

Let's block ads! (Why?)