Saturday, September 24, 2016

Hút thuốc làm hại DNA người tới 30 năm sau

Theo một nghiên cứu, hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, có thể gây ảnh hưởng lên DNA một người tới hơn 30 năm sau khi bỏ thuốc.

Nghiên cứu của ĐH Y Harvard đã đưa ra những bằng chứng cho thấy khói thuốc gây ảnh hưởng lâu dài lên các bộ máy phân tử. Những người đã bỏ thuốc thì các vùng methyl hóa DNA trở về mức độ bình thường của người không hút trong vòng năm năm sau khi ngưng hút. Tuy nhiên, một vài vùng methyl hóa DNA vẫn tồn tại ngay cả sau 30 năm.

Sau hàng chục năm bỏ thuốc, nhiều người hút thuốc vẫn còn phải chịu những nguy cơ lâu dài bị các bệnh nguy hiểm như ung thư, tắc nghẽn phổi mãn tính, đột quỵ…

Hút thuốc làm hại DNA người tới 30 năm sau - 1

Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều tới ADN ngay cả khi đã bỏ thuốc. (Ảnh minh họa).

Các vùng methyl hóa được thống kê đáng kể nhất cho thấy chúng có liên hệ tới các gen liên quan đến nhiều căn bệnh do khói thuốc lá gây ra, ví dụ như bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Methyl hóa DNA có thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy lịch sử hút thuốc của một người, dẫn đường cho các nhà khoa học tìm kiếm phương pháp chữa trị mới.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nghiên cứu so sánh các vùng DNA bị methyl hóa trong hệ gen của người trong 16.000 mẫu máu lấy từ người. Họ so sánh các vùng methyl hóa DNA của người đã và đang hút thuốc với người không bao giờ hút thuốc.

Vùng methyl hóa DNA của người hút thuốc liên hệ với hơn 7.000 gen, 1/3 tổng số gen của người. Các nhà khoa học cho rằng vài vùng methyl hóa lâu dài này có thể làm gây tổn hại đến gen, làm những người bỏ thuốc đã lâu vẫn còn phải chịu nguy cơ bệnh tật tăng cao. 

Let's block ads! (Why?)

Nhập viện vì mặt mưng mủ do dùng mỹ phẩm

Nhập viện vì mặt mưng mủ do dùng mỹ phẩm - 1

 Một bệnh nhân bị dị ứng mỹ phẩm tại BV Bạch Mai. 

Biến dạng mặt vì dị ứng mỹ phẩm

Mới đây, Trung Tâm Dị ứng miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thu H. 27 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội trong tình trạng da mặt bị tàn phá bởi những mảng mụn lớn kèm mủ và sưng tấy.

Theo lời kể của bệnh nhân H., trước đó chị có sử dụng kem dưỡng làm trắng da, đắp mặt nạ có xuất xứ Hàn Quốc. Sau khi sử dụng được 3 tuần, chị H thấy phần da mặt nổi mụn mủ, toàn bộ hai má và phần trán, cổ mọc kín mụn. Sau đó những ban đỏ lan rộng khắp người. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân H., bị viêm da do mỹ phẩm.

Trung Tâm Dị ứng miễn dịch Lâm sàng cũng tiếp nhận bệnh nhân Trần Lan A. 40 tuổi, quê ở Hải Dương cũng nhập viện trong tình trạng mặt phù nề, nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa ngáy rất khó chịu. Được biết, bệnh nhân có sử dụng kem chống nắng của Thái Lan và có tiền sử dị ứng từ năm 13 tuổi. Sau khi hỏi bệnh và làm các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận chị Lan A. bị dị ứng mỹ phẩm.

Cách đây ít ngày, một bệnh nhân nữ, Lê Thanh V. 27 tuổi ở Hà Nội nhập viện với gương mặt sưng nề, da toàn thân tấy đỏ, bong tróc, đặc biệt là ở 2 cánh tay.

Theo bệnh nhân này, trước đó, chị được giới thiệu sử dụng kem tắm trắng sản xuất tại Mỹ để làm trắng da toàn thân. Sau 2 lần sử dụng sản phẩm, chị thấy ngứa, rát, đỏ vùng mặt, cổ; sau đó lan ra toàn thân. Đến khám tại Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, chị được nhập viện điều trị với chẩn đoán viêm da tiếp xúc nặng do mỹ phẩm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Ma, ông tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị dị ứng mỹ phẩm bị biến dạng mặt, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ.

Bệnh nhân dị ứng mỹ phẩm có biểu hiện nổi mụn trứng cá do các loại hóa chất làm bít lỗ chân lông, gây ứ đọng bã nhờn. Ngoài nổi mụn trứng cá còn có các dấu hiệu khác như viêm da dị ứng (đây là dạng dị ứng rầm rộ hơn), biểu hiện bằng mảng hồng ban ở vùng bôi mỹ phẩm, kèm theo mụn nước và ngứa nổi mề đay với những sẩn phù rất giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn hay những lằn roi đánh vào mặt. Một số bệnh nhân bị chảy mủ có mùi tanh rất khó chịu”.

Cũng theo chuyên gia về bệnh dị ứng, người bị dị ứng nặng do dùng quá nhiều loại kem chăm sóc da mặt và do những dưỡng chất ở loại kem này chưa kịp hết trên da thì lại có dưỡng chất ở loại kem khác bổ sung vào. Da mặt không thẩm thấu và thích nghi kịp nên gây ra dị ứng.

Không nên dùng nhiều mỹ phẩm trong 1 ngày

PGS Nguyễn Văn Đoàn khuyến cáo, đối với người từng bị dị ứng mỹ phẩm, suốt đời không nên sử dụng lại. Ngoài ra đối với người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen (suyễn) phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm.

“Hãy nhờ các chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu tư vấn tác dụng và tác hại có thể xảy ra của mỗi loại mỹ phẩm để cân nhắc thật kỹ trước khi dùng. Chị em không nên dùng đồng thời nhiều loại mỹ phẩm trong một ngày và nên nhớ da cũng cần có thời gian nghỉ ngơi và cân bằng lại dưỡng chất, chỉ nên sử dụng các loại mỹ phẩm chính hãng nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Dùng mỹ phẩm đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm. Ngoài ra, không nên dùng các loại mỹ phẩm truyền miệng, tự pha chế, không có nguồn gốc, không nhãn hiệu trôi nổi trên thị trường”, bác sĩ Đoàn khuyến cáo.

Bác sĩ Ngô Xuân Nguyệt, Trưởng Khoa Da liễu Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, người sử dụng các sản phẩm làm đẹp da, nhất là sản phẩm chứa collagen, cần đến các cơ sở chuyên khoa để được hướng dẫn cách sử dụng an toàn.

Ngoài ra, với các sản phẩm làm trắng da, giới chuyên môn cũng khuyến cáo nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bởi mỹ phẩm không có tác dụng điều trị. Trước khi dùng một loại mỹ phẩm nào đó nên thử phản ứng trước khi sử dụng, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên dùng. Chẳng hạn: Thử phản ứng bằng cách bôi vào một vùng da nhạy cảm ở tay, hoặc đùi khoảng 1 cm sau 48 giờ nếu không có phản ứng thì sử dụng. Nhưng nói chung nên tránh lạm dụng mỹ phẩm, vì trên thực tế không có loại mỹ phẩm nào là bổ dưỡng cho da cả.

Trước đó, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế từng ra thông báo thu hồi hàng chục sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da xuất xứ Nhật Bản do có chứa chất gây ra những mảng trắng bất thường trên da.

Let's block ads! (Why?)

Mini Swimmingpool Cake

Với thời tiết nóng bức mà mình tự thưởng cho riêng mình bằng một loại bánh mát lạnh , chua nhẹ … thì còn gì bằng

Với thời tiết nóng bức mà mình tự thưởng cho riêng mình bằng một loại bánh mát lạnh , chua nhẹ … thì còn gì bằng

Gia vị

  • Nguyên liệu cho 3 cái khuôn ring đường kính 7,5cm , cao 5,5 cm : *** Phần đế bánh : + 50 gr bánh quy bơ + 15 gr dừa sấy khô + 40 gr bơ nhạt *** Phần nhân dứa ( thơm ) + 200 gr nước ép quả thơm ( mình dùng nuoc thơm đóng hộp ) + 20 gr bột pudding vani + 1 muỗng ăn cơm đường ( tuy khẩu vị ) *** Phần mousse dừa : + 75 gr Creamcheese hoặc ( 50 gr creamcheese + 25 gr sữa chua ) + 45 gr sữa dừa ( nước cốt dừa ) mình xài nuoc đóng lon + 75 gr kem tươi đánh bông ( whipping ) + 3 muỗng cơm cocos sirup + Một ít vani + 6gr Gelatin lá ngâm nuoc lạnh *** Phần màu xanh : + 40 ml Blue Curaçao + 10 ml ruou Wodka + 25 ml nước + 2 gr Gelatin lá

Dụng cụ

  • Khuôn ring tròn đường kính 7- 7,5cm , cao 5,5cm
  • Khuôn siicon nửa bán cầu 7cm
  • Máy đánh trứng

Cách làm chi tiết:


Let's block ads! (Why?)

Cô gái ước muốn mở hệ thống thời trang 2 nghìn đồng cho người nghèo

Tấm biển lạ hướng đến người nghèo

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh về một tấm biển “lạ” có nội dung: “Quầy hàng dành cho người nghèo 2 nghìn/món, ai có ủng hộ - ai khó qua mua, SĐT tiếp nhận…”.

Ngay sau khi được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, bức ảnh trên đã nhận được hàng nghìn like, share và rất nhiều bình luận trái chiều. Đa số mọi người ủng hộ các làm này của chủ “shop” khi cho rằng đây là hành động đẹp, nhất là khi đối tượng nhắm đến là những người nghèo.

Tuy nhiên, cũng không ít người đặt ra những sự hoài nghi khi cho rằng chủ “shop” kêu gọi ủng hộ từ mọi người, nhưng lại rao bán dù giá rẻ nhưng vẫn là một hình thức kinh doanh.

Trước những ý kiến trái chiều trên, chiều ngày 23/9 phóng viên đã liên hệ với chủ “shop” và đã có những trao đổi cởi mở liên quan đến ý tưởng mở “shop” và những dự định tương lai.

Dù rất bận rộn, nhưng chị Nga hiện vẫn đang trực tiếp ra "shop" để tận tay đưa quần áo 2k của mình đến với những người nghèo

Theo đó, chủ “shop” hàng thời trang trên là chị Nguyễn Thị Tố Nga (sinh năm 1984, ở Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội), hiện đang làm việc liên quan đến các mặt hàng đồ chơi trẻ con.

Qua tìm hiểu được biết, công việc của chị Nga khá bận, nhưng vì ý tưởng chị đã ấp ủ từ lâu và thời gian này chị đã quyết định thực hiện.

“Tôi đã có dự định từ lâu, định mở shop trên mạng xã hội để tiết kiệm thời gian, nhưng những người nghèo thì lấy đâu thời gian và thiết bị để vào mạng, nên tôi quyết định làm theo cách này và tôi bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 9”, chị Tố Nga chia sẻ.

Khi được hỏi về mục đích của việc làm này, chị Tố Nga cho biết: “Tôi làm việc này hoàn toàn vì mục đích thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn.

Trước đây tôi cũng từng làm nhiều chương trình thiện nguyện như áo ấm vùng cao, nhưng bạn thấy đó, những chương trình như vậy, khi phát quần áo cho những gia đình khó khăn, đôi khi họ không dùng được vì họ không thể mặc vừa.

Ở đây cũng vậy, nếu ta đi phát quần áo cho mọi người, có người sẽ không sử dụng được những món đồ đó, và như vậy sẽ rất lãng phí. Vì thế, tôi quyết định làm theo cách này, để những người nghèo có thể lựa chọn những bộ quần áo mà mình yêu thích, vừa vặn với thân hình của họ. Như thế họ cũng sẽ rất vui, vì cảm giác như họ đang được đi shopping vậy”.

Muốn tạo luôn việc làm cho những người nghèo

Vậy tại sao chị lại bán với giá 2 nghìn/món hàng? Phóng viên đặt câu hỏi. Với câu hỏi trên, chị Tố Nga cho rằng, đó cũng là điều chị băn khoăn, khi những người ủng hộ quần áo cho mình lại nghĩ mình kinh doanh.

“Thực tế thì những người nghèo họ cũng có sĩ diện và mặc cảm. Nếu ta cho không, họ sẽ nghĩ đó là sự “bố thí” và họ không nhận, nhưng khi ta bán với giá như vậy, họ sẽ mua vì họ đã trả tiền để nhận được món hàng mà mình thích.

Thú thật, khi tôi bán với giá 2 nghìn đồng ở đây, rất nhiều người không phải nghèo cũng mua, vì có những mặt hàng còn rất mới, không phù hợp với người này nhưng lại phù hợp với người khác”, chị Tố Nga phân tích.

Do công việc khá bận, nên chị không thể dành toàn bộ thời gian cho việc thiện nguyện, vì thế chị mong muốn những người nghèo, thậm chí là sinh viên khó khăn có thể cùng chị tham gia điều hành và tiền 2 nghìn/1 sản phẩm đó sẽ là tiền công mà mọi người nhận được khi bán hàng.

“Những ngày qua tôi cũng đã trực tiếp ra đứng bán, có những người giúp việc họ thấy đồ còn đẹp, còn tốt họ mua cả chục cái và mỗi buổi (ca) bán như vậy có thể thu được cả 100 nghìn đồng chứ không ít.

Bởi vậy, tôi hy vọng những bạn sinh viên khó khăn, hay chính những người nghèo, những người đi nhặt ve chai có thể là người làm công việc này thì tôi rất yên tâm và hạnh phúc, vì như vậy việc mình làm còn nhân đôi ý nghĩa”, chị Nga giãi bày.

Cuối cùng, khi nói về dự định của mình, chị Nga tâm sự: “Tôi muốn mở một hệ thống như thế này ở Hà Nội để giúp đỡ những người nghèo, tôi tin mọi người ủng hộ sẽ nhiều, nhưng điều lo nhất là tìm người bán hàng như tôi chia sẻ ở trên.

Nếu tìm được những người chung ý tưởng với tôi, cùng tôi làm việc này thì quá tuyệt với, khi đó tôi sẽ mang những đồ này đến cả những hội chợ ở vùng quê bán cho bà con còn nhiều khó khăn với giá chỉ 2 nghìn đồng. Đó là dự định xa xôi, còn tương lai gần thì tới đây tôi sẽ mở thêm một điểm nữa ở Kim Mã”.

Let's block ads! (Why?)

Muốn da đẹp dáng thon, các mẹ đừng quên món chè trái cây cực ngon này nhé!

Món chè trái cây với màu sắc bắt mắt với các loại trái cây theo mùa bổ sung vitamin cho làn da lúc giao mùa của bạn đấy!


Để nấu chè trái cây bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

100g bột báng

50g đường thốt nốt

20g lá dứa

200ml nước cốt dừa

Trái cây tươi: dưa hấu, xoài, lê, thanh long, hồng ngâm….



Lá dứa rửa sạch, để lại 3 lá để nấu nước cốt dừa, còn lại cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút nước.


Lọc bỏ phần bã lá dứa để lấy nước cốt.


Bột báng vo sạch với nước.


Đổ nước, bột báng và nước cốt lá dứa vào nồi đun sôi. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ bếp tiếp tục đun đến khi bột báng chín.


Vớt bột báng ra, đổ vào các khuôn nhỏ để bột đông lại thành bánh.


Cho nước cốt dừa, đường thốt nốt và lá dứa vào nồi đun sôi.


Khuấy hỗn hợp nước cốt dừa đều tay để đường thốt nốt tan hết thì tắt bếp.


Trái cây rửa sạch, gọt vỏ và dùng thìa múc thành từng viên tròn nhỏ. Nếu không có thìa múc, bạn có thể cắt trái cây thành miếng nhỏ vừa ăn là được nhé!


Đổ bột báng vào giữa bát, bày trái cây trang trí xung quanh, cuối cùng rưới nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món chè rồi đấy!


Món chè trái cây với bột báng thơm hương lá dứa, dẻo dẻo dai dai kết hợp với các loại hoa quả tươi ngon và phần nước cốt dừa đường thốt nốt béo ngậy, ngọt ngào thật hấp dẫn! Thêm vào đó việc bổ sung vitamin từ trái cây sẽ giúp cho làn da của bạn được bổ sung thêm "dinh dưỡng" sẽ càng đẹp hơn đấy nhé!

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món chè trái cây hấp dẫn này nhé!

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

BÁNH KEM BƠ THỰC VẬT

Trước giờ cũng có mấy chị hay hỏi mình đánh kem bơ trang trí bằng bơ thực vật được không, ăn ra sao Hôm nay mình mới thử lần đầu, vẫn đánh theo ct đánh kem bơ bình thường, bơ vẫn bông đứng nhưng không đạt đến 100% thành công và đẹp vì bơ thực vật đánh bông lên rất nhẹ , nhẹ như bông luôn và trơn nên khi bắt hình hay hoa rất dễ đổ và dính cánh vào nhau, vì vậy khi trang trí chỉ có thể dùng bơ thực vật để tạo những dạng hoa nằm như hoa hôm nay mình làm thôi và sau khi lấy hoa từ trong tủ lạnh ra cần nhanh tay dùng mũi dao lấy hoa gắn lên bánh vì 5 giây thôi là hoa mềm trở lại liền luôn Pha màu : Bơ thực vật pha màu rất rất khó, phải trộn nhanh và mạnh tay màu mới hòa đều Ăn thì mình thấy ăn khá ngon, không ngọt đậm như kem bơ động vật và nhẹ lưỡi, nhưng ăn nhiều không tốt hehe Còn phần thao tác đánh bơ thì y như bơ động vật không khác gì, công thức như vậy luôn nha

Trước giờ cũng có mấy chị hay hỏi mình đánh kem bơ trang trí bằng bơ thực vật được không, ăn ra sao Hôm nay mình mới thử lần đầu, vẫn đánh theo ct đánh kem bơ bình thường, bơ vẫn bông đứng nhưng không đạt đến 100% thành công và đẹp vì bơ thực vật đánh bông lên rất nhẹ , nhẹ như bông luôn và trơn nên khi bắt hình hay hoa rất dễ đổ và dính cánh vào nhau, vì vậy khi trang trí chỉ có thể dùng bơ thực vật để tạo những dạng hoa nằm như hoa hôm nay mình làm thôi và sau khi lấy hoa từ trong tủ lạnh ra cần nhanh tay dùng mũi dao lấy hoa gắn lên bánh vì 5 giây thôi là hoa mềm trở lại liền luôn Pha màu : Bơ thực vật pha màu rất rất khó, phải trộn nhanh và mạnh tay màu mới hòa đều Ăn thì mình thấy ăn khá ngon, không ngọt đậm như kem bơ động vật và nhẹ lưỡi, nhưng ăn nhiều không tốt hehe Còn phần thao tác đánh bơ thì y như bơ động vật không khác gì, công thức như vậy luôn nha

Gia vị

  • Cốt bánh:

60 gram bột bắp

60 gram bột mì

40 gram dầu ăn

20 gram sữa tươi

6 trứng gà

100 gr đường

2/4 muỗng nước cốt chanh

1 nhúm muối 

  • Phần kem:

490 gram bơ

200- 300 gram đường bột (ai thích ngọt thì có thể tăng thêm)

200 – 300 ml sữa nguyên kem (hoặc sữa tiệt trùng), có thể không sử dụng hết

Dụng cụ

  • Máy đánh trứng
  • Thau inox
  • Đui hoa hồng nhỏ, đui lá, đui tròn
  • Túi bắt kem
  • phới trộn bột
  • Khuôn tròn 18cm
  • Lò nướng

Cách làm chi tiết:

Cốt bánh:

Cho dầu ăn và sữa vào cùng một chén. Tách lòng trắng và lòng đỏ riêng. bật lò nhiệt độ 160 để làm nóng trước. Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ chậm (que đánh trứng phải sạch), đánh đến khi nổi bọt to thì cho nước cốt chanh vào, tiếp tục đánh cho đến khi trứng nổi bọt khí nhỏ mịn như xà phòng, cho đường vào từng chút một đánh đến khi đường tan thì bật máy đánh tốc độ cao nhất. Đánh cho đến khi trứng bông đứng ở đầu chóp que đánh trứng thì ngừng, cho từng lòng đỏ vào đánh ở tốc độ chậm nhất (mỗi quả đánh khoảng 5 giây), sau đó tiếp tục khuấy đều sữa và dầu ăn lúc nãy, cho vào trứng đánh tiếp tục ở tốc độ chậm nhất, đến khi hỗn hợp đều mịn thì trộn bột bắp + bột mì xong chia làm 3 lần rây vào trứng, đánh ở tốc độ chậm nhất để hỗn hợp bột được trộn đều

Sau đó dùng phới trộn fold từ dưới lên trên, tránh trộn nhiều làm vỡ hết bọt khí bánh sẽ bị chai. lót giấy nến (hoặc a4 dưới đáy khuôn), đổ bột vào khuôn và đập khuôn xuống bàn để vỡ bớt bọt khí to trong bột. Cho vào lò nướng, để vỉ nướng ở bậc cuối lò, để nhiệt độ 175 độ nướng khoảng 35 – 40 phút

Phần kem:

Đánh bơ đến khi bơ nhạt màu dần thì cho từ từ đường bột vào đánh tiếp đến khi thấy bơ xốp mịn, bơ chuyển sang màu trắng ngà (đánh tốc độ
mạnh)
Giảm tốc độ máy đánh xuống, rót sữa vào từng chút
một để đánh. Đánh đến khi thấy bơ mịn bông đứng là
xong. Có thể lượng sữa trên sẽ không sử dụng hết.
Sau khi đánh xong kem bơ sẽ bông xốp gấp đôi lúc
ban đầu
Sau đó pha màu vào kem, vì đây là kem bơ nên khi ra
màu sẽ ra không chuẩn như whipping hay topping.
Nhưng được cái màu rất dễ thương vì ngả sang màu
pastel

Let's block ads! (Why?)

Friday, September 23, 2016

Viết về em bé Syria, cô gái Việt giành giải nhất UPU2016

Cách đây 1 năm, hình ảnh em bé Syria chết bên bờ biển đã gây chấn động toàn thế giới. Cảnh tượng bé trai 3 tuổi nằm trên bãi biển, tay xuôi theo thân, úp mặt xuống cát giống như thiên thần đang say ngủ khiến nhiều người bàng hoàng và ám ảnh.

Thu Trang, nữ sinh giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế

Tham gia cuộc thi viết thư UPU Quốc tế năm 2016, Nguyễn Thị Thu Trang (học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương) đã vào vai cậu bé Syria có tên Aylan Kurdi, viết một lá thư cảm động gửi cho chính mình vào năm 45 tuổi. 

Với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, lá thư này đã vượt qua hàng triệu bài dự thi, giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU Quốc tế năm 2016. Nữ sinh Hải Dương khiến ban tổ chức cùng giám khảo cuộc thi bất ngờ về những suy nghĩ sâu sắc của mình.

Được biết, thời điểm tham gia cuộc thi, Thu Trang đang là học sinh lớp 9 của trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách, Hải Dương). Hình ảnh cô gái quàng khăn đỏ, nở nụ cười tươi nhận giải thưởng lớn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thu Trang là học sinh Việt Nam thứ hai đạt giải Nhất cuộc thi này

Đây là lần thứ 2, Việt Nam giành giải nhất cuộc thi viết thư UPU Quốc tế. Cách đây 5 năm, Hồ Thị Hiếu Hiền (học sinh đến từ Đà Nẵng) cũng chinh phục ban giám khảo bằng một lá thư cảm động.

Viết thư Quốc tế UPU là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư, do Liên minh bưu chính Quốc tế (UPU) phối hợp với các tổ chức khác khởi xướng. Đây là cuộc thi thường niên dành cho thiếu niên trên toàn thế giới, đến nay đã qua 45 năm (1971 – 2016).

Cùng đọc lại bức thư được đánh giá cao nhất UPU Quốc tế 2016: 

"Thiên đàng, ngày 1/1/2016.

Xin gửi lời chào tới anh bạn tương lai của tôi!

Vậy là đã gần bốn tháng kể từ ngày tôi rời xa dương thế. Có lẽ sự từ giã trần thế quá sớm khiến tôi trưởng thành hơn để hôm nay tôi viết bức thư này cho anh. Tôi - bé Aylan Kurdi 3 tuổi người Syria - được cả thế giới biết đến với giấc ngủ vĩnh hằng trên bờ biển Bodrum Thổ Nhĩ Kỳ, viết cho anh - là tôi của tuổi 45 còn sống nơi trần thế.

Nghe có vẻ vô lý anh nhỉ? Tôi đã chết thì làm gì có anh! Nhưng tại sao lại không thể khi mọi thứ đều trong một giấc mơ - cả tôi và anh. Những thiên thần sẽ giúp tôi gửi bức thư này đến anh.

Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng - một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau - những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên.

Giờ đang là giao thừa. Từ trên đây, chúng tôi có thể ngắm nhìn cả trái đất. Ngắm nhìn những chùm pháo hoa lộng lẫy bung nở trong màn đêm và lắng nghe tiếng chuông ngân vang. Dưới đó là những mảng màu tương phản. Có những nơi rực rỡ trong ánh sáng, lại có những mảng tối im lìm đâu đó. Tiếng chuông lẫn trong tiếng súng, hạnh phúc ở cùng với bất hạnh, thù hận đi liền với tình yêu… Chao ôi, cuộc sống nơi trần thế! Giờ thì tất cả đã quá xa vời.

Anh bạn tuổi 45 ơi, anh còn nhớ chứ! Chúng ta theo cha mẹ chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực đẫm máu nơi quê nhà Kobani với giấc mơ về 'miền đất hứa' ở trời Âu. Vậy mà, giấc mơ ấy chấm dứt chỉ 20 phút sau khi chiếc thuyền khởi hành. Biển dậy sóng, thuyền lật úp, bàn tay bé nhỏ của tôi buông rời tay mẹ. Tôi đã hét lên: 'Bố ơi, xin đừng chết!'. Tôi đã vật lộn với những con sóng, đã cố bấu víu lấy sự sống mong manh, đã vẫy vùng trong tuyệt vọng. Nhưng đứa bé ba tuổi thì có thể làm gì được giữa biển cả mênh mông trong đêm tối mịt mù? Và rồi... biển cả rộng mở đón tôi vào lòng. Biển cả cũng rất khoan dung khi thay vì nhấn chìm tôi đã đưa tôi vào bờ, nằm yên trên nền cát. Hẳn anh còn nhớ hình ảnh của tôi khi ấy. Bé bỏng. Áo màu đỏ và quần xanh lam. Chân đi giày. Hai tay xuôi theo chiều chân. Tôi nằm yên trên bãi biển. Mặt úp xuống bờ cát hiền hòa như đang say ngủ. Xung quanh, những con sóng vỗ về. Một giấc ngủ dài. Vĩnh viễn.

Hình ảnh tôi được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Họ đã nói những gì? 'Thảm họa nhân đạo mang tính toàn cầu', 'Biểu tượng của nỗi đau mà người dân Syria phải hứng chịu cũng như nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi nỗi đau ấy' rồi 'khiến thế giới câm lặng' hay 'thức tỉnh lương tri'.

Và người ta còn vẽ lên bức hình tôi đôi cánh của thiên thần. Đây, dĩ nhiên không phải là cách người ta 'cường điệu hóa' hay 'thi vị hóa' một cái chết. Đây là sức lay động từ một cái chết và là cách người ta làm dịu lại nỗi đau. Nhưng dù thế nào đi nữa thì một sự thật vẫn luôn hiện hữu. Một cuộc đời đã chấm dứt. Đứa trẻ mãi mãi tuổi lên ba. Tôi và gia đình đã sống sót qua mưa bom bão đạn ở Syria bất ổn, nhưng lại bỏ mạng khi đang trên đường tìm một nơi bình yên khác để sống. Cái chết quá sức đau đớn và quá sức vô lý.

Chao ôi, 3 năm - một cuộc đời! Giá không có chiến tranh và bạo lực; giá tôi được đi trên chiếc thuyền chắc chắn hơn; giá bố mua được cho tôi chiếc áo phao; giá các nước châu Âu mở rộng đường biên giới; giá như... thì có lẽ tôi đã không phải chết!

Giờ thì thân xác tôi đã được trở về nơi quê nhà. Một hành trình trở về đất mẹ gian truân, nhọc nhằn. Nhưng là trở về sau khi đã chết. Trở về cái nơi tôi đã tháo chạy. Trở về chỉ đề nằm dưới lòng đất. Đúng là một kiếp người dạt trôi, một phận người bèo bọt!

Nhưng anh ạ, dù sao thì tôi cũng được nhiều người biết đến, được an ủi. Còn hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cái chết khác thì sao? Hàng nghìn người di cư đã bỏ mạng khi vượt Địa Trung Hải, hàng nghìn đứa trẻ đã chết vì đói, vì rét, vì bệnh tật, hàng trăm người đã chết vì khủng bố. Có những người biết là sẽ chết khi phải vượt biển di cư nhưng không làm khác được. Một người đồng hương Syria của tôi đã viết thế này trước khi chết chìm anh ạ 'Cảm ơn biển cả đã chào đón chúng tôi mà không đòi hỏi visa... mà không hỏi tôn giáo của tôi là gì...'. Thế đấy, có những cái chết được người ta xoa dịu. Có những cái chết được người ta tưởng nhớ. Nhưng cũng có cái chết bị bỏ rơi, quên lãng. Chao ôi, chỉ có chết mới hết bất công sao? Hay đến chết cũng chưa hết bất công?

Và từ nơi đây, từ trong đau đớn, tột cùng của một đứa trẻ đã chết, từ trong yên bình, nhẹ nhõm nơi thiên đàng, tôi viết thư cho anh - là tôi, 45 tuổi còn sống nơi trần thế. Anh sẽ hỏi sao không phải một độ tuổi nào khác? Anh bạn, tôi chọn anh - tuổi 45 - là bởi khi ấy ta đã định vị được bản thân trong cuộc đời. Khi tôi 45 tuổi, còn sống - là anh - ta sẽ thế nào nhỉ? Một ông bố? Một công chức bình dân? Hay một nhân vật có khả năng thay đổi thế giới?

Anh biết đấy, Steve Jobs của Apple cũng là con một người di cư. Và ta sẽ sống ở đâu? Trở về quê hương Syria hay ở miền đất hứa trời Âu? Thế giới khi ấy sẽ ra sao? Có như thiên đàng tôi đang sống không? Tuổi 45 ngỡ sẽ đến như một lẽ tự nhiên ư? Không! Có những tuổi 45 mãi mãi chỉ là ước mơ không thành hiện thực. Ai sẽ cho tôi và những đứa trẻ như tôi tuổi 45? Ai sẽ cho chúng tôi cuộc đời? Làm sao để tất cả mọi người đều có tuổi 45, tuổi 55 và hơn thế nữa? Câu hỏi ấy ai sẽ trả lời cho tôi - thưa anh!

Thân ái!

Tôi - là anh từ trên thiên đàng".

Let's block ads! (Why?)