Bánh ú mặn là loại bánh được người hoa yêu thích hay làm vào những dịp lễ mùng 5 tháng 5 như ở ta . Bánh gồm đậu trắng mềm ăn bùi hòa nguyện với miếng thịt ba rọi mềm rục , lạp xưởng béo , nấm đông cô thơm ngát , nếp dẻo quánh tất cả tạo nên món bánh đặc trưng khó diễn tả . Nhưng giờ khi thèm bạn thể tự làm tại nhà , để dành cho cả nhà ăn sáng và khi xế chiều nửa nhé !
Bánh ú mặn là loại bánh được người hoa yêu thích hay làm vào những dịp lễ mùng 5 tháng 5 như ở ta . Bánh gồm đậu trắng mềm ăn bùi hòa nguyện với miếng thịt ba rọi mềm rục , lạp xưởng béo , nấm đông cô thơm ngát , nếp dẻo quánh tất cả tạo nên món bánh đặc trưng khó diễn tả . Nhưng giờ khi thèm bạn thể tự làm tại nhà , để dành cho cả nhà ăn sáng và khi xế chiều nửa nhé !
Gia vị
- 1 kg nếp dẻo
- 200g đậu trắng
- 2 cây lạp xưởng
- 15 – 16 cái nấm mèo
- 3 tép tỏi băm
- 4 củ hành tím băm nhỏ
- Gia vị gồm : xì dầu , muối , xì dầu ngọt ( nếu không có bạn có thể thay đường tùy khẩu vị mỗi nhà nhé ) , 1 gói ngũ vị hương
- 40 Lá tre lớn
- Dây cột bánh
- Nguyên liệu sẽ được 15 _ 18 bánh tùy bánh gói to hoặc nhỏ nửa nhé
Cách làm chi tiết:
Với hướng dẫn cách làm bánh ú lá tre này bánh gói to hay nhỏ, đẹp hay xấu không quan trọng khi mới gói bạn không nên chán nản, gói riết thành quen sẽ đẹp và đều bánh nhé! Quan trọng là buộc bánh không nên quá chặt tay và không quá lỏng sao cho khi luộc bánh dây vẫn buộc chặt bánh và giữ bánh.
- Cùng bắt tay với món bánh ú mặn này nhé
- Thịt ba chỉ cắt miếng vừa, ướp với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ngọt, 1/2 gói bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hành tím băm. Phần thịt này bạn có thể chuẩn bị ướp trước qua đêm cùng với đậu, nếp nhé!
* Tương ngọt là một loại nước chấm có vị mặn ngọt gốc Trung Quốc đã du nhập vào miền nam Việt Nam.
- Nếp, đậu trắng, nấm đông cô ngâm trước 2 tiếng hoặc qua đêm sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Lá tre rửa sạch sau đó ngâm nước ấm 2 tiếng cho lá mềm dễ gói bánh. Sau đó để lá cho ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, mở lửa lớn vừa chảo nóng cho tỏi và hành tím vào xào thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo nhanh tay đến khi các nguyên liệu săn lại, đổ thịt ra chén riêng.
- Cho chảo lên bếp, tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu vào chảo cho tỏi và hành tím băm vào xào rồi mới cho nấm đông cô vào xào sơ nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau khi xào xăn tất cả cho ra chén để riêng.
- Đậu trắng luộc trước 30 phút với 1 muỗng cà phê muối sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Bắt chảo lên cho 1 muỗng canh dầu, cho hành tỏi xào thơm rồi cho tất cả đậu trắng vào xào đều nêm thêm nước tương, tương ngọt, ngũ vị hương rồi đổ ra chén để riêng.
- Dùng lại chảo, thêm dầu ăn, tỏi hành tím vào phi thơm rồi cho nếp vào, nêm thêm nước tương, tương ngọt, xào sơ đến khi thấy nếp chảy nhựa hơi dẻo dính thì tắt bếp, để ra chén riêng.
- Lạp xưởng rửa sạch, cắt bỏ vỏ lạp sau đó cắt lát vừa.
Lưu ý
- Về phần gia vị nêm vì mình thích ăn bánh có vị vừa hơi xíu ngọt nên mình nêm thêm tương ngọt. Nếu không tiện mua tương ngọt bạn có thể thay bằng 1 muỗng cà phê đường. Còn nếu bạn không thích ăn ngọt có thể bỏ qua nguyên liệu tương ngọt này và nêm theo khẩu vị nhà bạn thích.
- Bạn nên nêm vừa miệng không quá lạt và không quá mặn để khi luộc bánh vị sẽ vừa ăn.
Gói bánh
- Lấy lá tre tạo hình cái phễu, cho các nguyên liệu theo thứ tự: Nếp trước sau đó đến 1 ít đậu trắng, nấm, 1 miếng thịt, lạp xưởng. Thêm 1 ít đậu trắng cuối cùng là nếp và gói chặt tạo hình tam giác dùng dây buộc bánh lại.
- Mẹo vặt: Bạn có thể tham khảo video dạy gói bánh ú sẽ dễ hiểu hơn nhé!
- Dây gói bánh nên buộc 1 chùm dây thành mười dây như vậy khi luộc sẽ dễ dàng lấy ra khi bánh chín.
- Bắt nồi nước lên bếp, nước sôi cho bánh vào luộc 4 giờ đến khi bánh chín lấy bánh ra để ráo nước.
- Bánh ngon nhất là để qua hôm sau thưởng thức sẽ ngon hơn.
- Bánh sau khi để nguội mền dẻo vị vừa ăn nhân trong bánh thơm ngát có vị ngọt nhẹ.
- Chúc mọi người thành công với công thức bánh ú lá tre nhân mặn này nhé!