Friday, February 10, 2017

Gà sốt chua ngọt cho bữa tối ngon cơm

Để làm thêm phong phú món ăn với nguyên liệu là gà thì bạn hãy thử biến tấu thử với gà sốt chua ngọt này. Vừa bắt mắt, ăn lại không ngán.

Nguyên liệu:

500gr thịt ức gà, cắt miếng dày vừa ăn

¼ muỗng café dầu mè

1/8 muỗng café tiêu

¼ muỗng café bột tỏi (hoặc thay bằng tỏi băm nhuyễn) tuỳ chọn

¼ muỗng café muối

50gr bột bắp

Dầu ăn để chiên

Nguyên liệu sốt cam:

1 muỗng canh dầu ăn (15gr)

6 trái ớt đỏ khô (nếu không muốn ăn cay có thể bỏ qua hoặc cho ít lại)

3-4 miếng trầm bì (tuỳ chọn) Để làm tăng hương vị của cam trong món ăn

2 miếng hoa hồi

50ml nước cam tươi

2 muỗng canh giấm (30ml)

2 muỗng canh đường (30gr)

1 muỗng canh nước tương (15ml)

30gr bột bắp + 30ml nước

1 nhánh hành lá cắt khúc dài 2cm

Thực hiện:

Bước 1

Thịt ức gà cắt khúc dày vừa ăn, ướp với dầu mè, muối, tiêu, tỏi (hoặc bột tỏi) trong ít phút. Sau đó lăn qua hỗn hợp bột bắp cho áo đều miếng gà.

Bước 2

Làm nóng chảo với dầu ăn, rồi cho thịt ức gà đã lăn bột vào chiên đến khi chín vàng giòn.

Bước 3

Trong 1 chảo khác, cho 1 muỗng dầu ăn vào làm nóng. Rồi cho ớt, trầm bì, hoa hồi vào chiên cho thơm.

Bước 4

Thêm gà vào cùng với nước cam, giấm, đường, nước tương và hỗn hợp bột bắp pha với nước vào xào qua cho thấm gia vị. Cuối cùng là cho hành lá cắt khúc vào xào thêm ít phút với lửa to đến khi sốt sệt lại là đạt.

Thành phẩm:

Gà sốt chua ngọt rất đưa cơm. Vì có sốt cam chua ngọt cay cay the của ớt ăn mãi không ngán. Thịt gà mềm bên trong, giòn và thấm vị và sốt khi cắn vào. Món ngon này rất thích hợp cho bữa cơm tối của gia đình đấy!

Gà sốt chua ngọt cho bữa tối ngon cơm - Ảnh 5.

Chúc bạn ngon miệng!

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Nhét tiền “hối lộ” thần thánh lúc lễ chùa, gia chủ có được lợi?

Hối lộ thần thánh, ô uế cửa Phật

Hiện nay, nhiều người dân đi lễ chùa thường có thói quen rải tiền lẻ ở trên bàn thờ, kẽ tay chân của tượng Phật.

Trao đổi với phóng viên, TS.Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật nhằm được lợi lộc trong lúc đi lễ chùa là quan niệm sai lầm.

Người dân rải tiền, hình ảnh phản cảm khi đi lễ chùa.

Ông phân tích, do tâm lý người dân cứ nghĩ “cho tiền thần linh” thì sẽ được lợi lộc vào mình nên ra sức rải tiền. Tuy vậy, đó là những điều không đúng đắn. Việc làm này không thể hiện tâm linh mà đó chính là sự không hiểu biết của người dân, thể hiện tinh thần mê tín của mình chứ không phải tâm linh.

Ngoài ra, đồng tiền thể hiện gương mặt của một quốc gia nên mỗi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ. Đằng này, người dân đua nhau đổi tiền lẻ, rải khắp chùa chiền nhìn chẳng khác gì "rác thải"; đi lễ thì chen chúc, dẫm đạp lên tiền.

“Đó là hình ảnh phản cảm, không thể chấp nhận được với một người đi lễ chùa”, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nói.

GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho rằng, đi lễ chùa là nét đẹp văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người dân đi lễ chùa chưa có ý thức và thái độ chuẩn mực.

 GS. Ngô Đức Thịnh cho rằng, rải tiền, nhét tiền vào tay Phật là “hối lộ thánh thần”

Theo ông Thịnh, nguyên nhân bởi “một số người chưa hiểu đến nơi đến chốn”. Nhiều người không biết rằng, đến chùa không được đốt vàng mã, không mang đồ mặn. Đặc biệt, không được phép rải tiền lẻ hay nhét tiền vào tay tượng.

“Rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật là “hối lộ thánh thần”, ô uế cửa chùa. Đó là điều tối kỵ và sai giáo lý nhà Phật”, GS.Ngô Đức Thịnh nói.

=>> XEM THÊM: Những tuyệt kỵ ngày rằm tháng Giêng mọi người cần biết để tránh vận hạn đen đủi

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, rải tiền lẻ ở khắp nơi trong đền chùa tạo ra một hình ảnh phản tín ngưỡng và không có văn hóa. Bởi thần linh đâu cần những thứ đó, vấn đề là ở tấm lòng thành.

Trong khi đó, TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cũng cho rằng, hành vi rải tiền, nhét tiền vào tay Phật là “mua chuộc thần linh”, đây không mang ý quá xấu mà ở khía cạnh mang tính che chở.

Hành vi ném tiền lẻ, tiền xu cũng có ở Châu Âu không chỉ riêng ở phương Đông. Nếu ở các nước Nhật, Hàn sẽ có những thùng tiền, vị trí chấp nhận được để người dân cho vào. Còn ở ta, nói là thái quá, bất chấp nhét vào tay Phật, đây là điều không thể chấp nhận được.

Đi chùa, cái tâm phải chân thành

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực hội đồng trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam cũng cho rằng, rải tiền lẻ, nhét tiền vào tay Phật là không đúng hay hiểu cách khác là bất kính, hủy hoại tượng bằng hình thức mê tín của người dân. Đã không hiểu thì càng không hiểu tiếp, đã mê muội lại càng mê muội tiếp. Cứ người này nối người kia truyền tai nhau thông tin, dư luận bất thành văn, thành làn sóng dư luận không hay.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực hội đồng trị sự Giáo Hội phật giáo Việt Nam khuyến cáo, khi đi chùa người dân chỉ nên mua hương hoa. Tuy nhiên, hòa thượng cũng cho rằng, rất hạn chế việc đốt hương. Bởi việc đốt hương, đốt vàng mã chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống của con người.

“Khi đi vào chùa cái Tâm của mình cần chân thành. Chỉ cần thế, Phật đã chứng nhận và đã biết tới”, Hòa thượng nói.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu khuyên mọi người nên gom tiền lại bỏ vào hòm công đức của nhà chùa. Hoặc đem số tiền đó cúng dàng cho sư tăng trong chùa để tu học hay đem số tiền đó đi làm từ thiện chứ không nên làm như vậy trông mất thẩm mỹ nơi cửa Phật.

Let's block ads! (Why?)

Bún riêu chay ngon

Món này ra đời vì chồng thèm bún riêu mà mình lười đi siêu thị mua cua nên dụ dỗ ảnh ăn bún riêu chay, vậy mà nấu xong ăn 4 tô luôn ấy

Món này ra đời vì chồng thèm bún riêu mà mình lười đi siêu thị mua cua nên dụ dỗ ảnh ăn bún riêu chay, vậy mà nấu xong ăn 4 tô luôn ấy

Gia vị

  • 1 kg bún tươi
  • 2 miếng đậu hũ vàng
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 2 quả trứng vịt
  • Hành tím, hành lá, ngò gai, rau quế, giá sống
  • 1 củ cải trắng
  • 1 ống màu gạch tôm

Cách làm chi tiết:

bun rieu chay

Cách nấu bún riêu chay ngon

  • Cho 3 lít nước vào nồi, củ cải trắng gọt vỏ thái khoanh vừa cho vào nấu cùng, lửa vừa.
  • Đậu hũ trắng băm nhỏ, trộn đều lên cùng trứng, nêm nếm vừa ăn cho vào nồi hấp chín. Thái miếng vừa ăn làm cua giả
  • Đậu hũ vàng thái miếng vuông vừa ăn chiên vàng sơ, cho vào nồi nước dùng, nêm nếm đường, muối, bột ngọt, nước mắm cho vừa miệng, cho 1/3 ống màu gạch tôm vào. Nấu sôi lớn. Cho hành lá và gốc ngò gai thái nhỏ vào.
  • Hành tím băm nhỏ, phi vàng. cho giá, bún vào tô, chan nước dùng và đậu hũ vào, cho cua giả lên mặt, cho hành phi, rau quế và rắc lá ngò gai lên là dùng được. Thế là đã có tô bún riêu chay nóng hổi thơm ngào ngạt rồi.

Let's block ads! (Why?)

Gỏi chay thanh đạm, thơm giòn

Ngày tết với nhiều thức ăn, đồ uống dư thừa cholesterol khiến cả nhà thấy ngán, ngấy và cảm giác đầy bụng nên mình chọn món gỏi nấm chay để quân bình lại dinh dưỡng gỏi có vị chua thanh, dễ ăn nhiều dinh dưỡng lại thanh đạm ngòai những nguyên liệu dưới đây có thể trộn thêm những rau củ mình ưa thích hoặc sẵn có…nhanh, gọn, ngon và rất dễ chế biến.

Ngày tết với nhiều thức ăn, đồ uống dư thừa cholesterol khiến cả nhà thấy ngán, ngấy và cảm giác đầy bụng nên mình chọn món gỏi nấm chay để quân bình lại dinh dưỡng gỏi có vị chua thanh, dễ ăn nhiều dinh dưỡng lại thanh đạm ngòai những nguyên liệu dưới đây có thể trộn thêm những rau củ mình ưa thích hoặc sẵn có…nhanh, gọn, ngon và rất dễ chế biến.

Gia vị

  • 100gr nấm bào ngư
  • 1 bìa đâu hũ
  • 1/2 trái ớt chuông bỏ hạt xắt sợi
  • 1/2 củ hành tây tím xắt mỏng ngâm với dấm đường khỏang 15phút
  • rau xà lách loại dòn (crunchy cos lettuce)
  • Hạt điều hoặc đậu phộng rang vàng giã dập
  • Rau thơm: húng lũi, ngò
  • Hạt nêm chay, muối, ớt

Cách làm chi tiết:

goi chay

Hướng dẫn làm món gỏi chay thanh đạm, thơm giòn

  • Nấm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khỏang 15 phút sau đó vớt ra để ráo.
  • Trụng sơ nấm vào nước sôi có pha 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay khỏang 1-2 phút vớt ra để ráo.
  • Đậu hũ xắt sợi chiên vàng, xà lách rửa sạch xắt khúc cỡ lóng tay. Trộn chung nấm, đậu hũ chiên, ớt chuông, xà lách, hành tím, rau thơm và nước trộn gỏi nêm cho vừa ăn.
  • Bày ra dĩa, rắc đậu phộng hoặc hạt điều lên trên đĩa gỏi chay.

*** Nước mắm chay

  • Cách 1 (theo công thức bạn Liên ròm): 1 lít nước táo hộp, 1 cục đường thốt nốt hoặc muỗng súp đường vàng, 1 muỗng canh muối. Hòa tan nấu cho còn lại 1/2 lít,để nguội dùng dần khi dùng mình cho thêm chanh cho chua chua ngọt ngọt
  • Cách 2: 150ml nước lạnh, 2 muỗng súp nước chanh, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp đường cát, 1 lon nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê nước tương để tạo màu, một chút bột nêm chay. Tất cả hòa tan nấu cho sôi nêm lại cho vừa ăn
goi chay

2 cách chế biến nước mắm chay

Let's block ads! (Why?)

Bún thịt nướng chay cho rằm tháng Giêng

Với món bún thịt nướng chay kiểu này mình thấy khá đơn giản, không cần tốn quá nhiều thời gian mà lại có một bữa chay thay đổi vị giác.

Với món bún thịt nướng chay kiểu này mình thấy khá đơn giản, không cần tốn quá nhiều thời gian mà lại có một bữa chay thay đổi vị giác.

Gia vị

  • 10 miếng sườn non chay miếng lớn ( Vegan Soy Chop )
  • 1 muỗng súp hạt nêm nấm
  • 2 muỗng súp dầu hào chay
  • 2 muỗng súp nước tương
  • 1 muỗng súp đường thốt nốt
  • 1 muỗng súp dầu mè
  • 2 muỗng súp dầu ăn
  • Sả bằm, mè, ớt xay

 

Cách làm chi tiết:

bun-thit-nuong-chay-1

  • Sườn chay ngâm với nước ấm, rửa xả thật nhiều lần cho sạch, vắt khô, xé mõng sườn thành từng miếng nhỏ.
  • Cho tất cả các hỗn hợp trên vào một cái tô to và quậy đều, cho sườn chay vào và mang tay bóp cho sườn thấm gia vị khoảng 10 phút.
  • Ghim sườn vào que tre và nướng bằng cast iron skillet or bằng oven tuỳ thích.

*** Làm nước mắm chay: Hòa tàn nước dừa soda (coco soda) cùng đường, nước tương, muối và chanh. Quậy tan rồi cho ướt và tỏi vào (nếu không kiêng tỏi)
bun-thit-nuong-chay-2

Let's block ads! (Why?)

Phát hiện ổ bọ xít hút máu người ở quận 7

Anh Nguyễn Hữu Huy (ngụ phường Tân Quy, quận 7, TP HCM) cho biết vào chiều 8-2 trong lúc đi vệ sinh phát hiện một ổ bọ xít còn sống đang bò khắp nhà. Anh đã dùng chổi và một số dụng cụ gom rác bắt được 4 con. Qua quan sát thấy bọ có hình dáng bụng rộng và dẹp, đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn, cánh có vài sọc đỏ.

Bọ xít hút máu người được người dân quận 7, TP HCM phát hiện.

Qua hỏi thăm nhà hàng xóm, anh Huy cũng nhận thấy một số con đang bò dưới đất hoặc bám trên vách tường.

Anh Trần Văn Tùng kể: “Cách đây 6 ngày tôi cũng phát hiện vài con và không nghĩ đó là bọ xít hút máu người nên chỉ dùng chổi quét ra đường”.

Hiện tại không phải là mùa sinh sản của loài côn trùng này.

Tiến sĩ Võ Ngọc Long, Viện Sinh thái học Miền Nam cho biết bọ xít hút máu người sinh sống thành ổ ở những nơi ẩm thấp, có nhiều quần áo. Thời điểm hiện tại không phải là mùa sinh sản của bọ xít hút máu người. Có thể việc xuất hiện bất thường của bọ xít hút máu do sự thay đổi thời tiết nhất là những cơn mưa vừa qua. Nếu không diệt sớm sẽ phát tán ra bán kính từ 1,5-2km.

“Người dân dùng phương pháp đập chết hoặc dùng lửa thiêu cháy cũng không ngăn được tình trạng bọ xít phát triển, mà hãy nhanh chóng trình báo trung tâm y tế dự phòng đến phun thuốc. Càng để lâu càng nguy hại”, Tiến sĩ Long cảnh báo và cho biết khi bị côn trùng này cắn sẽ gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa, sốt nhẹ, suy nhược cơ thể….

Let's block ads! (Why?)

Gỏi chay

Ngày tết với nhiều thức ăn, đồ uống dư thừa cholesterol khiến cả nhà thấy ngán, ngấy và cảm giác đầy bụng nên mình chọn món gỏi nấm chay để quân bình lại dinh dưỡng gỏi có vị chua thanh, dễ ăn nhiều dinh dưỡng lại thanh đạm ngòai những nguyên liệu dưới đây có thể trộn thêm những rau củ mình ưa thích hoặc sẵn có …nhanh ,gọn ,ngon và rất dễ chế biến.

Ngày tết với nhiều thức ăn, đồ uống dư thừa cholesterol khiến cả nhà thấy ngán, ngấy và cảm giác đầy bụng nên mình chọn món gỏi nấm chay để quân bình lại dinh dưỡng gỏi có vị chua thanh, dễ ăn nhiều dinh dưỡng lại thanh đạm ngòai những nguyên liệu dưới đây có thể trộn thêm những rau củ mình ưa thích hoặc sẵn có …nhanh ,gọn ,ngon và rất dễ chế biến.

Gia vị

  • 100gr nấm bào ngư
  • 1 bìa đâu hũ
  • 1/2 trái ớt chuông bỏ hạt xắt sợi
  • 1/2 củ hành tây tím xắt mỏng ngâm với dấm đường khỏang 15phút
  • rau xà lách loại dòn (crunchy cos lettuce)
  • Hạt điều hoặc đậu phộng rang vàng giã dập
  • Rau thơm: húng lũi, ngò
  • Hạt nêm chay, muối, ớt

Cách làm chi tiết:

goi-chay

  • Nấm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khỏang 15phút sau đó vớt ra để ráo
  • Trụng sơ nấm vào nước sôi có pha 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay khỏang 1-2 phút vớt ra để ráo
  • Đậu hũ xắt sợi chiên vàng, xà lách rửa sạch xắt khúc cỡ lóng tay. Trộn chung nấm, đậu hũ chiên, ớt chuông, xà lách, hành tím, rau thơm và nước trộn gỏi nêm cho vừa ăn
  • Bày ra dĩa, rắc đậu phộng hoặc hạt điều lên trên

*** Nước mắm chay

  • Cách 1 (theo công thức bạn Liên ròm): 1 lít nước táo hộp, 1 cục đường thốt nốt hoặc muỗng súp đường vàng, 1 muỗng canh muối. Hòa tan nấu cho còn lại 1/2 lít,để nguội dùng dần khi dùng mình cho thêm chanh cho chua chua ngọt ngọt
  • Cách 2: 150ml nước lạnh, 2 muỗng súp nước chanh, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp đường cát, 1 lon nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê nước tương để tạo màu, một chút bột nêm chay. Tất cả hòa tan nấu cho sôi nêm lại cho vừa ăn

goi-chay-1

Let's block ads! (Why?)