Wednesday, January 4, 2017

Đẹp mắt ngon miệng món bánh dứa

Nguyên liệu:

Phần bánh:

270g trứng

180g bột mì

170g đường cát

46g bơ lạt

72ml sữa

10g xi rô đường

Phần dứa:

30g đường

100ml nước

Một ít cỏ xạ hương

200g dứa thái hạt lựu

Bước 1

Bạn chống dính khuôn nướng bằng cách thoa một lớp bơ lên khuôn rồi rây một ít bột mì lên khuôn rồi phủi bớt bột thừa.

Bước 2

Bạn cho cỏ xạ hương vào chảo, thêm 30g đường và 100ml nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan và hỗn hợp hơi sánh lại thì vớt bỏ cỏ xạ hương đi.

Bước 3

Cho dứa thái hạt lựu vào nhẹ nhàng đảo đều và đun cho đến khi cạn nước thì tắt bếp, để cho dứa nguội hoàn toàn.

Bước 4

Cho dứa đã vào đáy khuôn nướng.

Bước 5

Bạn để chiếc âu trên nồi nước nóng khoảng 50 độ C, đập trứng vào âu rồi đánh tan. Thêm 170g đường vào âu trứng.

Bước 6

Dùng máy đánh trứng đánh cho đường và trứng kết hợp tạo thành màu trắng ngà.

Bước 6a

Rây bột mì vào thố trứng và dùng phới dẹt nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp.

Bước 7

Cho bơ, sữa, xi rô đường vào bát, đun ấm đến 40 độ C và trộn đều. Sau đó nhẹ nhàng cho hỗn hợp này vào hỗn hợp trứng và bột mì, nhẹ nhàng trộn đều.

Bước 8

Đổ hỗn hợp bột mì vừa trộn vào khuôn bánh.

Bước 9

Làm nóng lò nướng ở 160 độ C và cho bánh vào nướng trong khoảng 55 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng là được. Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn để lên rack cho nguội là xong.

Chiếc bánh dứa nướng xốp mềm thơm lừng căn bếp nhỏ cung với vị vừa chua chua ngọt ngọt của dứa hẳn sẽ làm các bạn nhỏ nhà bạn vô cùng thích thú đấy. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng hay ăn lót dạ lúc xế chiều đó, đặc biệt vừa ăn bánh vừa uống kèm một ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Ngon mắt ngon miệng món bánh dứa - Ảnh 11.

Chúc các bạn làm được món bánh dứa thật ngon nhé!

(Nguồn: Blogsina)

Có thể bạn quan tâm

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Bánh tét – Vị sum vầy

Mỗi lần nhà gần giỗ và đến Tết là lòng mình lại nôn nao khi mường tượng về những tơ vương tỏa ra từ nồi bánh tét. Mọi người sẽ ngồi lại cùng nhau, tay nhịp nhàng gói bánh và kể nhau nghe những buồn vui đã trải. Sẽ cùng bên nhau cả đêm đợi sáng để thử khoanh bánh đầu tiên trong cái gío hây lạnh run người và hít hà ủ tay trong mùi thơm lá mới. Tất cả sẽ như không hẹn mà gặp vì vốn lẽ từ nhiên đó là điều kì diệu của thứ bánh này mang đến Nhớ có lần cũng ngồi đợi bánh anh đã bảo: ” dù cuộc đời có xoay chuyển ra sao thì những ngày này muốn tìm em anh chỉ cần đi theo hương khói bánh ” Mình cười. Anh nói đúng thật. Mỗi năm lòng cứ phải nương nhờ vị nồng ấm này vài đêm mới an vui được.

Mỗi lần nhà gần giỗ và đến Tết là lòng mình lại nôn nao khi mường tượng về những tơ vương tỏa ra từ nồi bánh tét. Mọi người sẽ ngồi lại cùng nhau, tay nhịp nhàng gói bánh và kể nhau nghe những buồn vui đã trải. Sẽ cùng bên nhau cả đêm đợi sáng để thử khoanh bánh đầu tiên trong cái gío hây lạnh run người và hít hà ủ tay trong mùi thơm lá mới. Tất cả sẽ như không hẹn mà gặp vì vốn lẽ từ nhiên đó là điều kì diệu của thứ bánh này mang đến Nhớ có lần cũng ngồi đợi bánh anh đã bảo: ” dù cuộc đời có xoay chuyển ra sao thì những ngày này muốn tìm em anh chỉ cần đi theo hương khói bánh ” Mình cười. Anh nói đúng thật. Mỗi năm lòng cứ phải nương nhờ vị nồng ấm này vài đêm mới an vui được.

Gia vị

  • 2 kg nếp ngon
  • 20 trái chuối xiêm chín mùi
  • 800 ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cf rượu
  • muối, đường
  • lá chuối, dây

Cách làm chi tiết:

  • Nếp ngâm khoảng hơn một tiếng. Vớt ra rổ. Lót một cái khăn mùng vào rổ để rút nước cho nếp ráo hoàn toàn
  • Chuối lột vỏ, cắt đôi theo chiều dọc. Ướp với đường và rượu khoảng 3 tíêng.
  • Cho nước cốt dừa vào chảo lớn. Nêm muối đường vừa ăn và cho nếp vào xào khoảng 15p đến khi nếp rút nước cốt và dẻo sệt (mình chia ra làm 2 lần xào nếp)
  • Xếp lá chuối, dàn nếp và để chuối vào giữa.Còn phần gói bánh thì khó để dĩên tả nên mọi người có thể xem cách gói trên youtube hoặc mỗi nhà có cách gói riêng nha.

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Thịt nướng cơm tấm

Món này là món khoái khẩu nhất của bé nhà mình, hôm nào làm là chạy loanh quanh bên vỉ nướng hỏi con được ăn chưa được ăn chưa, dọn lên là thế nào ảnh cũng ăn hết thịt hết cơm thì thôi Vừa dụ được ảnh ăn nhiều vừa không lo thịt ngoài hàng không đảm bảo. hôm nay ngắn gọn vậy thôi vì ăn xong hai dì cháu no quá ha ha

Món này là món khoái khẩu nhất của bé nhà mình, hôm nào làm là chạy loanh quanh bên vỉ nướng hỏi con được ăn chưa được ăn chưa, dọn lên là thế nào ảnh cũng ăn hết thịt hết cơm thì thôi Vừa dụ được ảnh ăn nhiều vừa không lo thịt ngoài hàng không đảm bảo. hôm nay ngắn gọn vậy thôi vì ăn xong hai dì cháu no quá ha ha

Gia vị

  • Khoảng hơn nửa ký thịt sườn
  • 1/4 quả khóm vừa
  • 2-3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 1/2 củ hành tây vừa (bóc vỏ)
  • 2 củ tỏi
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh đường dùng làm caramel
  • nước lọc
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh vung sả băm nhuyễn
  • 2/3 muỗng canh bột bắp
  • 1 muỗng canh tiêu xay
  • 1-2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh rưỡi ngũ vị hương

Cách làm chi tiết:

  • Khóm vắt lấy nước. Dùng nước cốt khóm ướp và bóp nhẹ đều vào thịt. Để khoảng 20-30 phút (trong khi làm sốt). Sau đó bỏ nước khóm đi Cho hành tây, tỏi, dầu ăn, mật ong, sả, tiêu, dầu mè, người hương và muối, nước mắm, đường và ít bột ngọt vào máy xay nhuyễn.
  • Phần đường còn lại ta đun sôi cùng khoảng một muỗng canh nước đến khi đường chuỷên sang màu nâu đen thì cho hỗn hợp vừa xay xong và thêm 3 muỗng canh nước nữa vào. Khuấy đều nấu ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi. Hòa tan 1 muỗng canh nước với bột bắp cho từ từ vào hỗn hợp, vừa cho vừa khuấy liên tục để sốt không bị vón cục Đợi hỗn hợp nguội cho vào thịt. Ướp và bóp nhẹ thịt đều với sốt. Ướp khoảng 30-45 phút để thịt ngấm sốt và nướng trên lửa than khoảng nửa tíêng là thịt chín
  • Còn sử dụng lò nướng thì chỉnh nhiệt từ 175-185 nướng và canh thời gian khoảng 30 – 45 phút là xong.

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Kem vani siêu tốc

Mình luôn bị quyến dụ bởi những viên kem tròn bày trên bàn gỗ. Chỉ nhìn thôi cũng thấy như tay vừa chạm vào khối ngọt ngào to lớn. Mấy hôm nay cháu lại cứ hay nhắc đòi ăn kem. Nhắc lời hứa làm kem của mình từ hồi nào mà vì phần bận, phần lười nên cứ lần lữa mãi cho đến hôm nay mới lăn vô bếp làm theo công thức tự chế nhanh thiệt nhanh Công thức này áp dụng cho những chị em nào lười như mình hihi

Mình luôn bị quyến dụ bởi những viên kem tròn bày trên bàn gỗ. Chỉ nhìn thôi cũng thấy như tay vừa chạm vào khối ngọt ngào to lớn. Mấy hôm nay cháu lại cứ hay nhắc đòi ăn kem. Nhắc lời hứa làm kem của mình từ hồi nào mà vì phần bận, phần lười nên cứ lần lữa mãi cho đến hôm nay mới lăn vô bếp làm theo công thức tự chế nhanh thiệt nhanh Công thức này áp dụng cho những chị em nào lười như mình hihi

Gia vị

  • 400 ml kem béo (whipping)
  • 2 lòng trứng gà
  • 2 muỗng cf vanilla
  • 50 ml kem béo (có thể sd sữa tươi)
  • 100 gr đường

Cách làm chi tiết:

  • Dùng máy đánh trứng đánh bông đứng kem béo + vani (kem béo để thật lạnh trước khi đánh). Đánh xong cho vào tủ lạnh
  • Đánh tan trứng + đường + kem béo. Cho lên bếp khuấy đều ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chín và đặc sệt và mịn
  • Để hỗn hợp kem trứng nguội hẳn thì cho vào whip đã đánh bông trộn đều ( mình trộn bằng máy đánh trứng cho nhanh. Cho vào hộp. Để ngăn đá đến khi kem đông cứng thì cho vào máy xay sinh xay kem 30 giây và cho vào ngăn đá tiếp tục. Khi kem đông làm lại bước trên một lần nữa là xong.

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Thịt heo khô tẩm caramel

Món này không phải khô heo hay khô bò vì nó đặc biệt khô ráo mà lại mịn mềm khi cắn chứ không cứng như loại kia, trẻ em và người lớn tuổi ăn thỏai mái luôn. Món này mình tình cờ thấy trên một Blog thích quá nên hôm nay làm luôn. Nhanh gọn mà thơm ngon. Quan trọng là nhà có trẻ con thì an toàn vì bây gìơ loại này bên ngoài bán không đảm bảo chắc chắn được ấy.

Món này không phải khô heo hay khô bò vì nó đặc biệt khô ráo mà lại mịn mềm khi cắn chứ không cứng như loại kia, trẻ em và người lớn tuổi ăn thỏai mái luôn. Món này mình tình cờ thấy trên một Blog thích quá nên hôm nay làm luôn. Nhanh gọn mà thơm ngon. Quan trọng là nhà có trẻ con thì an toàn vì bây gìơ loại này bên ngoài bán không đảm bảo chắc chắn được ấy.

Gia vị

  • 600 g Thịt heo xay(nên chọn loại có mỡ để thành phẩm không bị khô)

  • 70 g đường

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon

  • 2 muỗng canh caramel đậm (đường và nước thắng đến màu ngả nâu đậm là dùng được)

  • 2 tép tỏi

  • 1/2 muỗng nước cốt gừng

  • 1 muỗng canh rượu (mai quế lộ hoặc rượu trắng)

  • 2 muỗng cà phê tiêu sọ

  • 2 muỗng cà phê bột mì tinh (hoặc bột năng, bột bắp)

  • Mè để rắc mặt

Cách làm chi tiết:

  • Giã nhuyễn tỏi, trộn tỏi cùng các nguyên liệu trên (trừ thịt và bột mì tinh, mè), sau khi trộn mình có được nước sốt để ướp thịt – Cho thịt vào sốt và dùng tay trộn và bóp nhẹ để thịt quyện đều vào sốt, tiếp tục cho bột vào và trộn đều – Dùng khay (hoặc khuôn nhôm nếu không có khay), thoa dầu cho khay hoặc lót giấy nến, cho thịt vào và dùng muỗng to dàn đều thịt mỏng khoảng gần 1cm (khi nướng sẽ vừa). Rắc mè đều lên mặt thịt.
  • Làm nóng lò 200C trước 15 phút,khi lò đã nóng thì cho khay thịt vào nướng,khi thịt đã nướng được 10 phút,nên giảm lửa còn 175 – 180 độ C,tùy lò mà gia giảm nhiệt độ,nướng tiếp 5 phút,mang khay thịt ra ngoài,trở mặt sau lại nướng tiếp 15 phút, khi nướng xong cho khay thịt ra ngoài trở lại mặt trên và cho vào lò thêm 3 phút nhiệt 200 độ C là xong

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Món ngon giúp đổi vị bữa cơm ngày Tết

Trong thời sống tinh thần của người Việt, Tết là khởi đầu cho một năm mới đầy may mắn. Thế nên, dù khó khăn, các gia đình vẫn cố gắng sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên thật thịnh soạn. Cuộc sống hiện đại và bận rộn, mâm cỗ Tết ngày nay đơn giản hơn nhưng vẫn không thể thiếu những món ăn truyền thống. Tết năm nay, ngoài những món ăn quen thuộc như thịt kho trứng, canh khổ qua, thịt vịt kho măng…bạn hãy thử đổi mới cho mâm cỗ bằng những món ăn mới lạ hơn, được chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây nhé.

1. Tôm chiên hoàng kim

Như tên món ăn, tôm được phủ lớp trứng muối đẹp mắt như dát vàng. Món ăn này ngày xưa từng được sử dụng trong yến tiệc cung đình. Nhiều người chọn ăn món này trong dịp Tết để có thể được sự suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

tom-chien-hoang-kim

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi 1kg
  • Lòng đỏ trứng muối 3 cái
  • Bí đỏ 1 miếng nhỏ
  • Tôm khô 1 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Hành tây 1/2 củ cắt hạt lựu
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Tỏi khô 1 củ
  • Muối ớt Tây Ninh 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Bún khô 1 lọn

Cách làm

  • Tôm rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng kéo sắc chạy 1 đường dọc sống lưng tôm, rút bỏ chỉ đen, để vào rổ cho ráo nước.
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn, phi vàng thơm. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm rồi đổ vào chảo rang thơm, xay nhuyễn.
  • Trứng muối tách lấy lòng đỏ, ngâm với rượu mai quế lộ khoảng 5 – 10 phút cho bớt tanh, tiếp theo cho vào chén nghiền nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Tôm để ráo nước, cho vào tô, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2  muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng tôm khô xay, 1 muỗng tỏi phi, 1/2  muỗng cà phê muối ớt Tây Ninh xay. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn, phi thơm hành tây rồi cho bí đỏ nghiền, lòng đỏ trứng muối vào, trộn đều rồi để riêng qua 1 bên. Bắc một chảo khác lên bếp, đổ nhiều dầu (để dầu sôi ở nhiệt độ 170 độ C) rồi cho tôm vào chiên chín vàng.
  • Tôm chín, vớt ra để ráo dầu rồi đổ vào chảo trứng muối, bật bếp trộn khoảng 1- 2 phút là xong. Bún khô bạn chiên giòn dùng để trang trí.

2. Mì trường thọ

Giàu có sung túc cũng không thể thiếu sức khỏe an khang. Món mì đậm đà thơm vị thể hiện sự cầu chúc ông bà khỏe mạnh, con cháu bình an khôn lớn, không bệnh tật, đây chính là ý nghĩa của món mì trường thọ.

mi-truong-tho

Nguyên liệu

  • Thịt nạc đùi 500gr
  • Mì vàng sợi lớn 500gr
  • Hành tây cắt sợi mỏng 1/2 củ
  • Cà rốt 1 củ nhỏ, cắt sợi
  • Cải ngọt 1 bó, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
  • Ngò rí 50gr
  • 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn
  • Gia vị: nước tương, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào

Cách làm

  • Làm thịt xá xíu: thịt nạc đùi rửa sạch, cho vào tô ướp với ngũ vị hương, đường, xì dầu, muối, tiêu, tỏi băm. Bạn chỉ cần ướp thịt khoảng 20 phút là có thể thực hiện bước tiếp theo được rồi.
  • Sau khi ướp thịt xong, cho thịt vào chảo dầu nóng rang sơ cho vàng các mặt trong khoảng 5 phút. Cho thêm 1/2  chén nước sôi vào phần gia vị ướp thịt. Sau đó, bạn đổ nước ướp thịt vào chảo thịt đang chiên. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thịt chuyển màu nâu đậm và sốt sánh đặc lại. Sau đó, bạn lấy thịt ra, để cho nguội bớt rồi xắt thịt thành lát mỏng.
  • Hòa một hỗn hợp gia vị theo công thức sau: 1 chén nước dùng, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho các gia vị hòa tan, quyện đều vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng, cho tất cả mì vào xào thật nhanh tay. Tiếp đó, cho hành tây, cà rốt, cải ngọt vào xào chung với mì, cho toàn bộ hỗn hợp gia vị vào chảo, đảo đều tất cả các nguyên liệu. Canh khi nước trong chảo vừa sôi là bạn tắt bếp.
  • Dọn mì ra đĩa, xếp những miếng thịt xá xíu lên trên, dùng ngò rí để trang trí cho đẹp mắt.

3. Giò heo phát tài

Câu chúc được nói nhiều trong dịp Tết chính là chúc làm ăn phát tài. Đây chính là nguyện vọng của nhiều người mỗi dịp Xuân về. Món ăn giò heo phát tài sẽ góp phần thể hiện mong ước trên của bạn.

gio-heo-phat-tai

Nguyên liệu

  • Chân giò phía sau 1 cái
  • Tóc tiên 300gr
  • Nấm hương 200gr
  • Cải thìa 1 bó
  • Nước dừa tươi 1 trái
  • Cà rốt tỉa hoa 1 củ nhỏ
  • Gia vị

Cách làm

  • Giò heo mua về rửa sạch, dùng dao xẻ sâu một đường vào bắp thịt từ trên xuống sát đến ống xương rồi cắt đứt các phần thịt bám vào ống xương. Thực hiện làm từ từ cho đến khi toàn bộ khối thịt rời khỏi ống xương một cách liền mạch là được. Tiếp theo dùng bã mía và đèn khò hun khói cho giò heo chín sơ, cạo bỏ bớt phần cháy đen.
  • Pha hỗn hợp gia vị: 50ml xì dầu ngon, 1 muỗng canh chao đỏ đánh nhuyễn, 1/2  muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh gừng và hành tím băm, 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp gia vị và nêm nếm lại cho hương vị đậm đà hơn.
  • Dùng hỗn hợp gia vị thoa miếng thịt từ trong ra ngoài, dùng chỉ buộc chặt lại để trong vòng 2 giờ.
  • Đổ nhiều dầu vào trong chảo và đem giò heo ra chiên, khi nào thấy vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Cho giò heo vào trong nồi, cho thêm nước dừa tươi vào ngập chân giò. Để nhỏ lửa hầm cho đến khi chân giò mềm là được. Vớt thịt ra để nguội cho khối thịt săn lại, dùng kéo cắt bỏ chỉ buộc, chặt cắt chân giò ra thành từng khoanh vừa ăn, phần nước nóng hầm chân giò bạn để lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Chuẩn bị phần rau ăn kèm bằng cách dùng nước hầm chân giò luộc cải muỗng, cà rốt, nấm hương ngâm mềm sau đó vớt ra xếp vào đĩa lòng sâu, xếp thịt giò heo lên trên.
  • Dùng nước sôi để nguội rửa tóc tiên cho thật sạch rồi vẩy ráo nước, thả vào nước hầm khoảng 1 phút để chúng thấm mềm rồi múc trải lên mặt thịt. Dùng ngò rí, ớt tỉa hoa trang trí cho đẹp mắt.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong đến bạn một số món ăn mới lạ để bạn chuẩn bị cho mâm cỗ ngày tết năm nay rồi. Nếu muốn tạo bất ngờ cho người thân, bạn bè dịp Tết Nguyên Đán 2017, bạn có thể đăng kí tham gia vào lớp học Mâm cỗ ngày Tết tại Hướng Nghiệp Á Âu để học thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Lớp học Mâm cỗ ngày Tết với những món ăn như Giò heo phát tài, Chả giò phú quý, Tôm chiên hoàng kim, Mì trường thọ, chè đậu đỏ… điều mang ý nghĩa tốt đẹp, mong một năm mưa thuận gió hòa, cả nhà an vui đến gia đình bạn. Với những hướng dẫn của các Giảng Viên, bạn sẽ khám phá thêm nhiều bí quyết để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho cả nhà mình cùng thưởng thức vào dịp đầu năm mới, vừa đảm bảo an toàn vừa rất giàu dinh dưỡng. Đăng ký ngay hôm nay để có thể tạo niềm vui bất ngờ cho cả nhà trong ngày Tết Nguyên Đán bạn nhé!

Tìm hiểu thêm các khóa học nấu ăn ngon tại:

“HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU – ĐỊNH HÌNH ĐAM MÊ – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI”

Website: http://www.huongnghiepaau.com, http://beptruong.edu.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/huongnghiepaau

Có thể bạn quan tâm

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.

Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư

Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho rằng, cà phê có thể giúp ngăn ung thư đại tràng tái phát. Các nghiên cứu khác còn khuyên uống cà phê có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ những người uống trà bị ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người không uống trà. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân đằng sau đó nhưng trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, có thể hạn chế tổn thương tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Chất polyphenol trong trà đã được chứng minh là giúp làm giảm huyết áp và cholesterol. Nó cũng được cho là giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer bởi có chứa EGCG, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng được cho là gây ra những tổn thương cho não.

Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư - 1

Trà hay cà phê tốt hơn?

Trà hay cà phê tốt hơn?

Các chuyên gia cho hay, thật khó để nói trà hay cà phê tốt hơn bởi rất khó để tách biệt các thành phần khác nhau của chúng, vai trò của chúng trong chế độ ăn uống, ảnh hưởng đối với các hệ thống khác nhau của cơ thể.

Ông Elliott Miller, một chuyên gia y học cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho hay: "Tôi nghĩ mọi người đều đang cố gắng tìm ra cách thức trà và cà phê tác động tới mọi bệnh tật, bao gồm bệnh ung thư, bệnh tiêu hóa và bệnh tim mạch".

Ông Miller và các đồng nghiệp đã xem xét các dấu hiệu của bệnh tim ở hơn 6.800 người trên khắp nước Mỹ. Khoảng 75% trong số họ uống cà phê, và khoảng 40% cho biết họ uống trà. Những người thường xuyên uống nhiều hơn một tách trà mỗi ngày ít bị tích tụ canxi trong động mạch hơn. Tích tụ can xi trong động mạch là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu cho hay, rất khó để xác định chính xác sự ảnh hưởng của trà và cà phê đối với sức khỏe. Cả trà và cà phê đều là những “đồ uống phức tạp” có chứa nhiều thành phần. Chúng bao gồm caffeine, polyphenol, và các chất chống oxy hóa khác, những hợp chất mà các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về khả năng chống ung thư.

Đưa cà phê ra khỏi danh sách chất bị nghi ngờ gây ung thư - 2

Một ly cà phê giúp bạn tỉnh táo cả ngày, một tách trà ấm giúp bạn thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng.

Bà Lisa Cimperman, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Case Medical Center cho hay: "Đó có thể là sự tương tác của nhiều hợp chất chứ không phải là một hợp chất duy nhất. Một số người đã cố gắng để tách biệt một yếu tố trong trà hoặc cà phê mà họ nghĩ là có tác dụng gì đó, và rồi họ nhận ra nó không có tác dụng như vậy”.

Theo bà Cimperman, uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê có khả năng ngăn chặn bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh gan và các vấn đề về tim.

Một nghiên cứu gần đây do ông Charles Fuchs, giám đốc Trung tâm Ung thư đường tiêu hóa của Viện nghiên cứu Ung thư Dana-Farber của Boston tiến hành cho thấy, uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát sau điều trị.

Ông nghiên cứu trên gần 1.000 bệnh nhân và thấy có sự liên quan lớn giữa uống cà phê và giảm nguy cơ ung thư ruột kết tái phát ở những người uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày. Ông nói: “Họ uống càng nhiều cà phê, nguy cơ tái phát càng giảm”. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được yếu tố nào trong loại đồ uống này có tác dụng như vậy.

Ông Fuchs kết luận: "Tôi nghĩ bạn có thể uống hai hoặc nhiều hơn hai ly cà phê một ngày mà không cần phải lo lắng gì và chắc chắn có lợi cho sức khỏe của bạn. Nhưng, nếu một ai đó ghét uống cà phê đang thắc mắc có nên uống cà phê hay không thì tôi sẽ nói là không. Tôi sẽ khuyên họ có chế độ ăn hợp lý, tập luyện và tránh béo phì vì tôi nghĩ những biện pháp như vậy sẽ có tác dụng tương tự”.

Dù cà phê và trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng WHO cảnh báo, uống bất cứ đồ uống nào khi chúng còn quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trong khi đó, bà Cimperman cho hay, lợi ích của trà và cà phê sẽ mất đi nếu bạn cho kèm quá nhiều kem và đường.

This article passed through the Full-Text RSS service - if this is your content and you're reading it on someone else's site, please read the FAQ at fivefilters.org/content-only/faq.php#publishers.
Recommended article: The Guardian's Summary of Julian Assange's Interview Went Viral and Was Completely False.