Saturday, October 22, 2016

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong

Reuters dẫn nguồn đài phát thanh quốc gia Cameroon đưa tin, vụ tai nạn thảm khốc này xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa ngày 21/10 (theo giờ địa phương) gần nhà ga ở thị trấn Eseka, cách thủ đô Yaounde 120km về phía tây. Đoàn tàu bị trất bánh khỏi đường ray và đổ lật khi đang trên hành trình từ thủ đô Yaounde đến TP cảng Douala.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc

“Một tiếng động rất lớn vang lên. Tôi quay lại và thấy các toa tàu bên sau chúng tôi trượt ra khỏi đường ray và bắt đầu lộn nhào nhiều vòng. Rất nhiều khói bốc lên”, một phóng viên Reuters đi ngay trên đoàn tàu đó nhưng ngồi ở một toa tàu gần phía đầu máy kể lại. 

8 toa tàu chở kín hành khách đã bị trật ra khỏi đường ray và đổ lật

Phóng viên này cho biết thêm, khi khởi hành từ thủ đô Yaounde, các nhân viên nhà ga đã thêm vào một số toa để chở thêm hành khách. Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tai nạn hay không. 

Tính đến thời điểm này đã có 55 người thiệt mạng, 575 người bị thương

Lúc xảy ra sự cố, trên tàu có khoảng 1.300 người, trong khi bình thường chỉ 600 người. Hành khách đi đông hơn so với bình thường là do một trận lở đất, do mưa lớn đêm 20/10 khiến giao thông đường bộ bị gián đoạn, nhiều người chuyển sang đi bằng tàu hỏa.

Tính đến thời điểm này đã có 55 người thiệt mạng, 575 người bị thương. Con số thương vong trong vụ tai nạn này được cho là sẽ tiếp tục tăng lên. Có 15 thi thể chưa được đưa ra khỏi các toa tàu.

Các hành khách chưa hoàn hồn sau tai nạn thảm khốc

Con số thương vong được cho là vẫn còn tăng lên, nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt trong các toa tàu bị lật

Tại thời điểm bị lật, con tàu được cho là chở gấp đôi số người so vơi quy định

Nguyên nhân vụ lật tàu đang được điều tra làm rõ

Đây là vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng nhất trong năm nay

Người dân hỗ trợ  giải cứu hành khách mắc kẹt trong tàu

Let's block ads! (Why?)

Tình tiết bất ngờ vụ bé trai 13 tuổi lái xe khách gây tai nạn liên hoàn

Liên quan đến vụ việc bé trai Vũ Hoàng V.A (13 tuổi trú tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) lái xe khách 29 chỗ gây ra tai nạn liên hoàn tại khu vực thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 21/10, lãnh đạo thị trấn Chũ cho biết: Sau khi lấy lời khai ban đầu, V.A đã được gia đình bảo lãnh đưa về nhà.

Theo đó, chủ nhân chiếc ôtô 7 chỗ bị xe khách đâm hư hỏng đã đề nghị không xử lý hình sự cậu bé 13 tuổi. Tuy nhiên, cậu bé này phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Thấy ô tô khách 29 chỗ đỗ vệ đường mà không rút chìa khóa, bé trai 13 tuổi đã nổ máy phóng xe đi, gây ra tai nạn liên hoàn. Ảnh: B.Đ

Hiện chiếc xe khách đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra, tuy nhiên chưa có căn cứ xử lý tài xế về lỗi tắc trách đỗ xe ở nơi không bị cấm nhưng đã không rút chìa khóa.

Đáng lưu ý, tại cơ quan điều tra, V.A khai nhận, trước khi lái chiếc xe khách gây tai nạn vào chiều ngày 20/10 thì cậu thấy một số ôtô chở đất đỗ ở cạnh nhà nên đã hỏi tài xế tìm hiểu cách lái xe.

Sau đó, bé trai này đã biết được một số thao tác lái, khởi động xe nên đã nảy sinh ý định tìm ô tô lái thử.

Ôtô 7 chỗ bị đâm hư hỏng nặng phần đuôi. Ảnh: B.Đ

Khoảng 13h30 ngày 20/10, trong lúc đi lang thang, thấy chiếc xe khách loại 29 chỗ đậu bên đường ở khu vực thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), bé trai 13 tuổi đã tìm cách chui vào bên trong.

Sau khi vào xe, V. A, đã khởi động xe rồi nhấn chân côn, đạp chân ga, khiến xe đi theo hình chữ Z.

Xe khách sau đó lao vào ôtô 7 chỗ màu đen đậu trên vỉa hè gây hư hỏng nặng phần đuôi. Chiếc xe chỉ dừng lại sau khi đâm tiếp vào một bé gái đi xe đạp và lao vào nhà dân. Rất may bé gái chỉ bị thương nhẹ.

Vũ Hoàng V.A có tiền sử bệnh tâm thần. Ảnh: B.Đ

Chính quyền địa phương cho biết, bé trai V.A. có tiền sử bệnh tâm thần. Được biết, hoàn cảnh gia đình V.A rất khó khăn, mẹ đi làm ăn xa, không rõ bố là ai, bé trai 13 tuổi này ở với bà ngoại từ nhỏ.

Mặc dù bị bệnh tâm thần nhưng khuôn mặt của V.A. vẫn rất bình thường, những người nào nắm rõ hoàn cảnh mới biết được cậu bé này có bệnh trong người.

V.A. thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, khi đi thấy xe máy của ai bỏ bên đường thì liền lấy đi một đoạn rồi lại vứt lại.

Let's block ads! (Why?)

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này

Rất nhiều các loại thực phẩm đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và khả năng ghi nhớ của em bé:

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 1

1. Dầu oliu

Với hàm lượng chất béo từ thực vật, dầu oliu là nguồn cung cấp chất béo cực tốt cho thai nhi. Mẹ bầu có thể thêm một ít dầu oliu khi chế biến những món ăn trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 2

2. Quả việt quất

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega – 3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, quả việt quất từ lâu đã trở thành “thực phẩm vàng” không thể thiếu của mẹ bầu đấy nhé. Trong thời kỳ mang thai, nếu ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, quả việt quất còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực tốt nữa đấy.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 3

3. Đừng quên ăn cá

Cá và các thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường đại học Y khoa Harvard, những phụ nữ ăn nhiều cá hơn trong 3 tháng giữa thai kỳ thì em bé sẽ đạt điểm kiểm tra chỉ số thông minh cao hơn khi được 6 tháng tuổi.

Omega-3 được tìm thấy trong màng não tế bào vì vậy nó rất dễ ảnh hưởng đến các chức năng của não bộ. Vì vậy để não thai nhi phát triển tốt nhất mẹ nên ăn cá hoặc bổ sung dầu cá thường xuyên.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 4

4. Hạt óc chó

Ngoài vitamin E, omega 3 hạt óc chó còn chứa loại axit hữu cơ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy lượng mỡ phôt pho trong óc chó có thể thúc đẩy quá trình tạo máu và rất tốt cho những tế bào thần kinh, không cần quá nhiều, mỗi ngày vài ba hạt là đủ.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 5

5. Bí ngô

Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon vừa bổ vừa giúp mẹ bầu sinh con thông minh một cách hiệu quả mà không phải ai cũng biết, với hàm lượng đa dạng các chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein, axit folic, omega 3,… bí ngô là thực rất tốt cho sự phát triển trí não của bé và góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa chứng trầm cả, sự mệt mỏi khi bầu bí hay chứng đau đầu khá phổ biến. Với bí ngô bạn có thể hấp, xào, nấu canh, nấu chè tùy thích và có thể sử dụng để ăn đều đặn hàng ngày mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đâu nhé.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 6

6. Uống vitamin hàng ngày trước và trong khi mang thai

Việc bổ sung vitamin trước và trong suốt thai kỳ là vô cùng quan trọng. Bà bầu cần bổ sung đủ axit folic và vitamin B12 để hỗ trợ cho các tế bào máu đỏ, vitamin C giúp sản xuất collagen, vitamin D tốt cho xương và kẽm để phát triển não bộ. Nếu trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ các loại vitamin này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được uống viên nang bổ sung.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 7

7. Hạnh nhân

Nhâm nhi hạnh nhân vừa giúp mẹ bầu đỡ buồn miệng vừa cung cấp magie, omega 3, axit folic, những dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt là bổ sung đủ axit folic có thể giúp ngăn ngừa 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 8

8. Rau bina

Có lẽ, trong các loại rau màu xanh đậm thì rau bina được xem là lành tính nhất và chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho trí não cao nhất. Với rau bina mẹ bầu có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như nấu canh, xào, luộc,… để ăn đều đặn ít nhất 3-4 bữa/ 1 tuần để có thể cung cấp cho thai nhi nguồn axit folic, vitamin B, sắt phong phú nhé, trong khi những dưỡng chất này lại cực kỳ quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trí não, giúp mẹ bầu sinh con thông minh đấy.

9. Bổ sung sắt

Lượng sắt của mẹ cần phải tăng gấp đôi khi mang thai, vì sắt giúp cung cấp oxy, duy trì sự sống cho em bé. Thiếu sắt là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Khi mẹ bầu bị thiếu sắt, thai nhi có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu oxy trong tử cung, nguy cơ tăng trưởng kém, chỉ số IQ thấp hơn… Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm sắt vào những giai đoạn cần thiết.

Muốn con thông minh nhưng mẹ bầu lại quên ăn, uống những thực phẩm này - 9

10. Trứng

Không chỉ có nguồn protein cao, trứng còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi như photpho, kali, canxi, omega 3, vitamin A, B… nhất là hàm lượng choline trong trứng cũng góp phần quan trọng để phát triển trí não.

Let's block ads! (Why?)

Một lạng hóa chất thành 2.000 ly cà phê

Một lạng hóa chất thành 2.000 ly cà phê - 1

Ngổn ngang hóa chất, phụ gia thực phẩm tại cửa hàng hóa chất trên đường Điện Biên Phủ. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tại TP Đà Nẵng, hàng chục cửa hàng bày bán hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đủ loại hóa chất, phụ gia không nhãn mác

Cuối tháng 9, theo chân Tổ liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đà Nẵng, chúng tôi có mặt tại cửa hàng hóa chất lớn trên đường Điện Biên Phủ. Cửa hàng của Cty CP KHCN Việt Mỹ. Tại đây, hàng chục loại hóa chất công nghiệp không nhãn mác được bày bán công khai, bên cạnh là những loại phụ gia, hương liệu dùng để chế biến thực phẩm, đồ uống.

Trong cửa hàng, mùi hóa chất nồng nặc khiến những người không quen xây xẩm mặt mày. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đã sang chiết, đóng chai rồi dán nhãn các loại nước rửa chén, nước lau sàn nhà, toa lét… từ những thùng hóa chất lớn, bên trong không rõ hóa chất gì. Các loại nước này, sau khi sang chiết được đóng chai bán với giá 8.000 - 11.000 đồng/lít. Nhân viên cửa hàng cho hay, khách hàng chủ yếu là nhà hàng, khách sạn, bếp ăn khu công nghiệp.

Cửa hàng còn sang chiết các loại bột hóa chất vào các bao bì nhỏ không đúng với mẫu mã ban đầu của nhà sản xuất; trên các bình hóa chất không có bảng thông tin phụ bằng tiếng Việt… Bên trong cửa hàng có một phòng chứa hóa chất với ngổn ngang bao bì, chai lọ. Cơ sở này còn có một lượng lớn chất bột dạng pha lê màu trắng có ghi chữ Sodium Metabisulfite (N2S2O5). Từ những bao lớn, chất bột này được chia nhỏ, nhân viên tự đóng gói và tự dán nhãn mác để phân phối ra thị trường dùng làm chất chống oxy hoá và chất bảo quản trong thực phẩm. Qua tham khảo một số tiểu thương buôn bán tại các chợ, nhiều khả năng loại bột trên đã được dùng để làm trắng và bảo quản bắp chuối xắt  thời gian gần đây, tựa như chất vàng ô dùng để bảo quản măng tươi.

Theo Tổ công tác, cửa hàng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Nghị định 67 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, trong đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bên cạnh những thùng hóa chất lớn là những bao bì dán nhãn phụ gia và hương liệu dùng trong chế biến thực phẩm, nước uống như: chất tạo màu, bảo quản và giữ màu, chất tạo giòn, tạo đông, tạo hương thơm các loại thịt…Riêng các loại màu thực phẩm được bán với giá 240.000 - 520.000 đồng/kg. Có hai loại nước và bột để khách hàng lựa chọn.

Nhân viên của cửa hàng nói rằng, các loại phụ gia và hương liệu chế biến chỉ là hàng mẫu cho khách tham khảo. Nếu khách có nhu cầu, cửa hàng sẽ nhập về để bán. Các loại hóa chất này chủ yếu được đưa về từ TPHCM.

Một lạng hóa chất thành 2.000 ly cà phê - 2

Nhân viên cửa hàng hóa chất trên đường Lê Duẩn giới thiệu về loại “Cafe Mỹ”: chỉ cần 35.000 đồng có thể chế được 2.000 ly cà phê. Ảnh: Nguyễn Thành.

Một giọt hóa chất thành 1 ly cà phê

Theo chân T., từng là chủ một quán cà phê cóc ở quận Thanh Khê, chúng tôi có mặt tại một cửa hàng hóa chất, phụ gia ở đường Lê Duẩn. T. là khách ruột của quán, chuyên mua các loại hương liệu, phụ gia phục vụ việc chế biến cà phê, đồ uống. Cửa hàng rộng khoảng 15m2, xung quanh chi chít chai lọ đựng hóa chất và phụ gia thực phẩm; mùi hóa chất nồng nặc. Có hai người đàn ông đứng bán cửa hàng.

T. giới thiệu chúng tôi với chủ quán: “Anh em mới mở quán cà phê nhưng vì giá mặt bằng quá cao, nên cần mua hương liệu và phụ gia dùng để pha chế”. Không chút nghi ngại, nam thanh niên xách một can nhựa lớn giấu từ hộc bàn đặt lên giới thiệu. Trên can nhựa có nét chữ nguệch ngoạc “Cafe Mỹ”. Mở nắp can cho khách ngửi, nam thanh niên nói: “Đây là hương cà phê Mỹ chính gốc. Chỉ cần một giọt là đủ tạo hương cho ly cà phê đầy”. Thấy khách nghi ngờ về nguồn gốc, nam thanh niên này quả quyết: “Cà phê Mỹ, chất lượng đảm bảo. Cứ an tâm”. Chúng tôi thắc mắc việc “đảm bảo” nhưng sao lại phải giấu đi, anh này bối rối: “Giấu đi là để qua mắt quản lý thị trường. Họ (quản lý thị trường) vào hỏi thì nói không có. Anh em quen biết, chúng tôi mới bán”. Giá loại “Cafe Mỹ” này được cửa hàng bán với giá 350.000 đồng/kg.

“Anh em mới lần đầu nên mua 1 lạng dùng thử thôi. Đảm bảo khách uống cà phê sẽ mê”, nam thanh niên vừa nói vừa chiết hương liệu qua chai nước suối nhỏ, cân đúng 1 lạng (35.000 đồng) rồi đưa cho khách. Hỏi về cách sử dụng, người này hướng dẫn: mang về rồi chiết qua lọ thuốc nhỏ mắt. Khi pha cà phê chỉ cần nhỏ 1 giọt vào phin pha thì đảm bảo có vị đắng và thơm của cà phê dù đã pha chế mấy lần. Anh này còn dặn: dùng nhớ khôn khéo, dùng xong nhớ giấu đi. “Cứ yên tâm mà dùng. Chỉ cần 1 lạng, các anh có thể chế được cho 2.000 ly cà phê”, nam nhân viên nói.

Theo T., dùng loại hương liệu này sẽ đem lại siêu lợi nhuận bởi nếu một phin cà phê  sau nước đầu tiên sẽ nhạt và mất dần mùi vị, nhưng chỉ cần nhỏ một giọt này vào thì mùi vị của cà phê sẽ như ban đầu, khách không thể phân biệt đâu là cà phê thật, đâu là cà phê đã pha chế phụ gia, hương liệu.

Ngoài loại “Cafe Mỹ”, cửa hàng còn bày bán nhiều loại phụ gia và hương liệu khác như: hương chanh, trà xanh, trà sữa, hương đậu xanh…Tất cả đều được đựng trong những can nhựa lớn và được dán giấy, viết chữ bên ngoài.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi đến một cửa hàng khác trên đường Ông Ích Khiêm (cạnh chợ Cồn) nơi bày bán hàng trăm loại hóa chất, phụ gia và hương liệu. Tại đây, một nhân viên nữ giới thiệu một loại bột hương liệu dùng để pha chế khi rang cà phê  nguyên chất. Đó là một thứ bột sẫm màu, không nhãn mác.

“Giờ người ta thích uống cà phê hạt rang rồi xay nguyên chất. Trước khi rang, chỉ cần tẩm qua hạt cà phê bằng thứ bột này, đảm bảo cà phê sẽ tăng mùi hương. Cà phê  nguyên chất thường rất khó uống và ít mùi. Quan trọng khi rang, các em phải biết cách tẩm bột sao cho khéo”, nữ nhân viên cửa hàng nói. Thấy khách hỏi nhiều mà không mua, cô này bực bội chỉ tay qua đường Đào Duy Từ đối diện rồi nói: “Qua bên đó, thứ gì cũng có”.

Đúng như lời chỉ dẫn, cửa hàng trên đường Đào Duy Từ là một chợ hóa chất thu nhỏ. Nhân viên ở đây tỏ ra khá dè dặt khi thấy khách lạ. Khi chúng tôi hỏi về giá cả cũng như thông tin về  các loại hóa chất, phụ gia, hương liệu, chủ cửa hàng tỏ ra bực bội: “Mua gì thì nói nhanh. Ở đây cái gì chả có. Đừng hỏi nhiều mất thời gian, khách đông đang chờ”.

Bốc thăm để kiểm tra bất ngờ

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trong 3 tháng vừa qua, Tổ công tác ATVSTP đã tấn công mạnh thực phẩm bẩn theo phương pháp thống kê các cơ sở chế biến, cung cấp trong diện nguy cơ cao và kiểm tra đột xuất.  Để hạn chế việc lộ lọt thông tin, ông Thơ chỉ đạo lực lượng chức năng bốc thăm trúng tên cơ sở nào thì lập tức kiểm tra cơ sở đó. Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ viết tên cơ sở lên các mảnh giấy, trước giờ kiểm tra thì bốc thăm.

Theo Tổ công tác, sáng kiến của Chủ tịch UBND thành phố đã phát huy tác dụng, chấm dứt được việc chưa kiểm tra mà chủ cơ sở đã biết, để đối phó. Theo ông Nguyễn Văn Hoà, Tổ phó Tổ công tác, danh sách các địa điểm kiểm tra được phân thành 3 nguy cơ gồm đỏ, vàng, xanh theo thứ tự ưu tiên giải quyết những bức xúc của người dân đối với các vấn đề nóng. Có đợt sẽ ưu tiên bếp ăn tập thể, đợt khác lại đánh mạnh chất phụ gia, bảo quản… Mỗi tuần, Tổ sẽ kiểm tra 8-10 cơ sở, cửa hàng. Trước khi bốc thăm, các thành viên trong tổ cũng không biết là mình sẽ đi đâu. “Phương pháp này hiệu quả và sẽ được tiếp tục thực hiện thường xuyên ”, ông Hòa cho biết.

Việc kiểm tra đột xuất tại các cửa hàng cũng chỉ mới dừng lại ở việc kiểm tra trực quan, bằng mắt thường. Tại cửa hàng của Cty CP KHCN Việt Mỹ, tổ kiểm tra cũng chỉ lập biên bản đơn vị này về hành vi không bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến gây ra nguy cơ ô nhiễm chéo cao. Tổ kiểm tra chỉ lấy một mẫu phẩm chất bột màu trắng có ghi chữ Sodium Metabisulfite để xét nghiệm. Riêng hàng trăm loại hóa chất, đặc biệt là phụ gia, hương vị không được đề cập đến.

Let's block ads! (Why?)

30 phút cho món bò nướng trộn nui sốt teriyaki

Nếu ngán cơm và ngại ra đường, bạn vẫn có thể thử ngay công thức Bò nướng trộn nui sốt teriyaki cho cả nhà vào cuối tuần này nhé!

Nếu ngán cơm và ngại ra đường, bạn vẫn có thể thử ngay công thức Bò nướng trộn nui sốt teriyaki cho cả nhà vào cuối tuần này nhé!

Gia vị

  • 150gr thăn bò
  • 50gr rau bina baby
  • 20gr nho khô
  • 20gr hạt thông
  • 4 quả cà chua bi

Sốt teriyaki:

  • 1/2 muỗng canh nước tương Nhật
  • 1/2 muỗng canh rượu sake
  • 1/2 muỗng canh mirin
  • 1/2 muỗng canh gừng
  • 1 muỗng cà phê đường

Teriyaki  sốt:

  • 50ml sốt Teriyaki
  • 50ml giấm
  • 100ml dầu ô-liu
  • 1/2 muỗng cà phê bột hành tây
  • 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
  • Muối, tiêu

Cách làm chi tiết:

nui-tron-bo-1o

Bò nướng trộn nui sốt teriyaki

  • Nguyên liệu cho món bò nướng trộn nui sốt teriyaki gồm có:
Bo nuong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thăn bò ướp với nước tương Nhật Bản, sake, mirin, gừng và đường trong 15 phút.
Bo nuong 1

Ướp thịt bò cùng gia vị

  • Sốt teriyaki trộn: Cho nước sốt teriyaki, sushi giấm, bột hành tây, bột tỏi và dầu ô-liu vào tô, trộn đều.
Bo nuong 2

Trộn đều nguyên liệu cho món sốt

  • Đun sôi một nồi nước, thêm một chút muối và nui vào luộc trong 7 phút, trút ra rổ cho ráo nước.
Bo nuong 4

Luộc chín nui

  • Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thêm một ít dầu vào, tráng đều. Thêm miếng thăn bò vào nướng áp chảo 2 mặt trên lửa vừa trong khoảng 5 phút. Sau đó lấy ra cắt miếng vừa ăn.
Bo nuong 4

Áp chảo thăn bò

Bo nuong 5

Cắt bò thành từng miếng nhỏ

  • Cho nui, thăn bò, rau bina, cà chua bi cắt đôi, ít muối, tiêu vào trộn đều. Từ từ rưới thêm sốt teriyaki lên và trộn đều.
  • Rắc nho khô và hạt thông lên, trộn lại 1 lần nữa là dùng được.
Bo nuong 6

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô nui rồi đảo đều

  • Dọn bò nướng trộn nui sốt teriyaki ra đĩa dùng lạnh. Chúc bạn thành công với món ngon này!
Bo nuong 6

Món ngon thành phẩm

Nguồn: DayDayCook

Let's block ads! (Why?)

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

Các bạn chỉ cần lưu ý, bỏ vào nước rửa mặt một trong những nguyên liệu sau đảm bảo da bạn sẽ ngày càng đẹp lên mỗi ngày.

Nhiều người cho rằng rửa mắt chỉ là bước làm sạch da để tránh việc bít tắc lỗ chân lông sau một ngày dài. Nhưng sự thật lại không phải vậy, bạn chỉ cần lưu ý một chút trong khi rửa mặt là có thể vừa làm sạch, vừa khắc phục những nhược điểm của làn da một cách hiệu quả. Chỉ cần bỏ thêm vào chậu rửa mặt chút nguyên liệu dưới đây:

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

1. Một chút muối hạt cho bạn nào da nhờn

Những bạn gái có làn da nhờn thường hay bị mụn do da tiết dầu quá nhiều, dẫn đến tình trạng lỗ chân lông to. Bạn chỉ cần bỏ chút muối vào nước rửa mặt mỗi ngày sẽ thấy da giảm hẳn dầu, mụn sẽ dần dần hết sau 1 tuần sử dụng.

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

2. Da khô đừng quên mật ong

Mật ong là cứu cánh cho những cô nàng da khô không chỉ bằng việc đắp mặt nạ dưỡng da. Hòa 1 thìa mật ong vào nước rồi dùng rửa mặt sẽ giúp dưỡng ẩm da, giúp làn da mềm mịn hơn mỗi ngày. Làm việc này thường xuyên bạn sẽ thấy làn da được trẻ hóa không ít.

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

3. Da xám xịt – 1 thìa giấm 

Việc thức khuya hoặc uống không đủ nước, ngồi nhiều trước máy tính… đều là nguyên nhân khiến làn da bạn xám xịt, nhợt nhạt đi so với ban đầu. Để điều trị việc này cũng rất đơn giản, hãy hòa tan một thìa giấm táo vào nước rửa mặt nhé. Giấm táo giúp tẩy da chết, giúp máu lưu thông đến da tốt hơn, lấy lại sức sống, màu sắc rạng rỡ cho làn da bạn.

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

4. Da bắt đầu lão hóa - nước trà xanh

Với những bạn không may bị lão hóa da sớm thì hãy dùng nước trà xanh để rửa mặt ngay nhé. Nước trà xanh có chứa chất chống oxi hóa cao sẽ giúp bạn sớm lấy lại làn da săn chắc không nếp nhăn như ban đầu. Ngoài ra nước trà còn có khả năng kháng khuẩn trị mụn rất tốt.

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

5. Massage mặt 2 – 3 phút mỗi ngày

Dù lười đến đâu bạn cũng nên dành 2 – 3 phút mỗi ngày để massage thư giãn cơ mặt. Bạn cũng có thể massage luôn trong lúc rửa mặt giúp da hấp thụ hết dưỡng chất có trong nước. 

Bỏ thứ này vào nước rửa mặt thì dù 40 tuổi da vẫn láng mịn, không nhăn, không nám

Làm đẹp không phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình kiên trì. Hãy tạo những thói quen tốt trong việc chăm sóc làm đẹp da ngay từ bây giờ các cô gái ạ.

Theo An An

Khám phá

Let's block ads! (Why?)

[unable to retrieve full-text content]