Sunday, October 16, 2016

Bão Sarika giật cấp 17 nguy cơ tấn công miền Trung

Hồi 01 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 121,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển phía Đông Nam đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Như vậy sáng nay (16/10), vùng tâm bão sẽ đi vào vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông. Đến 01 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 14-15 và tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, nguy cơ đổ bộ miền Trung trước ngày 20/10.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 16/10, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 15-16. Biển động dữ dội.

Bão Sarika trên hình ảnh mây vệ tinh

Vùng nguy hiểm: gió mạnh từ cấp 6 trở lên phía Bắc Vĩ tuyến 140N và phía Đông Kinh tuyến 1130E. Gió mạnh từ cấp 8 trở lên phía Bắc Vĩ tuyến 150N và phía Đông Kinh tuyến 1140E.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết bão Sarika là cơn bão rất mạnh, cường độ hiện cấp 12-13, giật 15-16, cấp 17. Nhiều khả năng bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta vào giữa tuần tới, có thể lặp lại đợt mưa lũ lớn cho các tỉnh miền Trung, thậm chí còn gây mưa trái mùa ở đồng bằng Bắc Bộ.

Về vị trí đổ bộ, ông Hải cho biết theo các tính toán đến thời điểm hiện tại, bão số 7 có thể đổ bộ ở điểm giao giữa các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh Thanh Hoá - Hà Tĩnh.

Tại Quảng Bình, nước ngập lút nhà dân, cả một vùng rộng lớn biến thành sông (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Những ngày qua, các tỉnh miền Trung đang phải gáng chịu một đợt mưa lũ kỷ lục do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với khối không khí lạnh. Lượng mưa đo được trong 24 giờ, từ đêm 13 đến ngày 14/10 tại Quảng Bình  lên tới 747 mm. Đây là kỷ lục chưa từng được ghi nhận trong lịch sử ở Quảng Bình. 

Tại Hà Tĩnh, Nghệ An cũng xảy ra tình trạng mưa trên diện rộng với lượng mưa lợn, gây tình trạng ngập úng.

Let's block ads! (Why?)

Bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận Hà Nội

BS Lê Xuân Toán, trưởng ca trực cấp cứu BV Đa khoa Bình Dương đêm 15-10, cho Pháp Luật TP.HCM biết thông tin trên.

Trước đó, bé NTTL (Bình Dương) được người nhà đưa tới BV Đa khoa Bình Dương trong tình trạng trợn mắt, không khóc, không ho, người tím tái. Tuy nhiên, bé đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Kết quả chẩn đoán ghi nhận một trái mận tròn đã làm tắc đường thở của bé.

Bé gái 3 tuổi tử vong do nuốt trái mận Hà Nội - 1

Bé L tử vong do nuốt trái mận tròn (thường gọi là mận Hà Nội). Ảnh: TRẦN NGỌC

Người nhà cho biết đã đưa cho bé L một trái mận tròn. Trong lúc chơi đùa, bé L ngậm trái mận và đã nuốt vô trong. Người nhà cố gắng dùng ngón tay móc trái mận ra nhưng không được nên vội vàng đưa tới bệnh viện nhưng đã quá trễ.

BS Toán cho biết dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị vật đường thở bao gồm ho sặc sụa khi đang ăn, đang chơi. Sau đó mặt trẻ tím tái, khó thở, dễ có nguy cơ ngưng thở nếu để lâu. Khi trẻ bị nghẹt thở, phụ huynh phải thật bình tĩnh xử lý và nhanh chóng đưa tới bệnh viện. Tuyệt đối không dùng tay móc họng để tránh nguy cơ dị vật vào sâu hơn.

Let's block ads! (Why?)

Cận cảnh hàng ngàn hộ dân Hương Khê chìm trong nước lũ

Mưa lớn kéo dài kết hợp với thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ khiến trên 10.350 nhà dân của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, bị ngập nước; trong đó trên 2.570 nhà bị chìm sâu trong nước khoảng 2m.

Tính đến chiều 15-10 tại huyện Hương Khê nước lũ vẫn còn cô lập 9 xã. Nước lũ còn làm gần 20km đường sắt đoạn chạy qua huyện Hương Khê bị hư hỏng.

Sau đây là hình ảnh phóng viên ghi lại tại vùng rốn lũ huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vào chiều ngày 15-10.

Nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê ngập trong nước lũ 2-3m.

Người dân dùng thuyền di chuyển trong nước lũ.

Trẻ em phải trèo lên mái nhà tránh lũ

Hàng trăm căn nhà chìm trong biển nước

Let's block ads! (Why?)

Giá đỗ trộn chua ngọt giòn ngon chống ngán cho bữa ăn cuối tuần nhiều đạm

Món giá đỗ trộn làm kiểu này thật thanh mát, đậm đà và hương vị thơm ngon độc đáo vì nguyên liệu tuy rằng khá quen thuộc nhưng khi kết hợp với nhau thì thật mới mẻ, lạ miệng!



300g giá đỗ

½ củ cà rốt

2 nấm đùi gà

Mù tạt, nước tương, đường, giấm, dầu mè



Giá đỗ, cà rốt, nấm đùi gà mua về rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng nhỏ.


Cho chút mù tạt, nước tương, đường, giấm vào trộn đều trong một bát, nêm nếm sao cho vừa vặn với khẩu vị gia đình.


Bắc nồi nước sôi luộc cà rốt và nấm. Giá đỗ chỉ cần trụng sơ qua nước sôi. Vớt tất cả ra để ráo. Cho hỗn hợp nước tương vào trộn đều với giá đỗ, nấm và cà rốt rồi rưới lên hỗn hợp chút dầu mè là bạn đã hoàn thành món giá đỗ trộn rồi đấy!

Giá đỗ trộn có cách làm nhanh gọn, đơn giản mà lại thơm ngon bất ngờ. Với cách kết hợp các loại nguyên liệu để trộn giá đỗ, bạn sẽ cảm nhận được chút hăng nồng của mù tạt, chua dịu của giấm và đậm đà của nước tương. Thêm vào đó, một bí quyết cho món giá đỗ trộn ngon đó là sau khi trộn xong, bạn rưới lên chút dầu mè thì món trộn của mình sẽ béo thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều!

Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ trộn này nhé!

Nguồn: meishichina

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Hình ảnh Quảng Bình tan hoang vì mưa lũ, 17 người chết và mất tích

Mưa lớn liên tục nhiều ngày qua ở Quảng Bình đã khiến hàng ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước, nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng.

Tính đến 19 giờ 30 ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 người bị chết và mất tích do mưa lũ.

Nhiều đoạn đường bị sạt lở, tắc nghẽn; các tuyến đường tỉnh lộ hầu hết bị ngập. Gần 27.000 ngôi nhà bị ngập, 56 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều gia súc bị cuốn trôi.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Bình, tại cửa Ròon (huyện Quảng Trạch) có gần 40 tàu cá bị đứt neo trôi ra mắc kẹt tại cửa biển, một số tàu bị chìm.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp tại miền trung, ngày 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi công điện về việc ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ đến UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cùng các bộ, ngành liên quan.

Nước ngập nhà, người dân phải cho gia súc trú trên giường. Ảnh: B.N

Nhiều con đường biến thành sông. Ảnh: B.N

Mưa lớn nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở huyện Minh Hóa. Ảnh: B.N

Lũ cao ngang nóc nhà. Ảnh: B.K

Trâu bò của người dân chết do mưa lũ. Ảnh: B.N

Chiều 15/10, đoạn quốc lộ 1A tại thành phố Đồng Hới vẫn tắc nghẽn. Ảnh: M.K

Thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch thành sông. Ảnh: M.K

Thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch biến thành sông. Ảnh: M.K

Let's block ads! (Why?)

3 món ngon, dễ nấu từ đậu bắp

Gợi ý cho bạn 3 món ngon dễ nấu, ngon miệng từ đậu bắp. Bạn có thể thêm 3 món này vào thực đơn cho những ngày chay hay mặn đều vô cùng độc đáo!

3 mon dau bap

1. Đậu bắp nướng sốt gừng

dau bap chien 2

Nguyên liệu:

  • 400g đậu bắp
  • 1/2 muỗng cà-phê gừng băm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • 1,5 muỗng canh giấm
  • 1,5 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

  • Đậu bắp cắt bỏ phần cuống
  • Trộn gừng băm, ít muối, dầu, đường, nước tương, giấm với nhau. Cho đậu ra tô, rưới hỗn hợp gia vị lên đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho thấm.
  • Cho đậu lên vỉ nướng cho chín, hơi xém là được. Dọn món ăn ra đĩa, chấm kèm nước tương và ăn cùng cơm trắng rất ngon.

2. Tempura đậu bắp

dau bap chien 1

Nguyên liệu:

  • 80g đậu bắp
  • 1 chén bột gạo
  • ½ chén bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà-phê bột nở, 1 nhúm muối
  • 1 quả trứng gà
  • Nước đá
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Trứng gà đánh tan. Trộn đều bột mì, bột nở và muối với 1/3 chén nước, dùng muỗng hòa tan, rây mịn. Thêm trứng gà vào trộn đều.
  • Đậu bắp rửa sạch, lau khô, có thể cắt đôi hoặc giữ nguyên. Nhúng qua hỗn hợp bột.
  • Đun sôi dầu ăn, cho đậu bắp áo bột vào chiên ngập dầu, canh đến khi đậu bắp vàng lớp da là có thể vớt ra, thấm ráo dầu.
  • Dọn ăn kèm tương ớt, nước tương.

3. Đậu bắp chiên bơ sữa

SONY DSC

Nguyên liệu:

  • 1 chén bơ sữa
  • 30g bơ lạt
  • 1 muỗng canh gừng, tỏi băm
  • 1 chén bột bắp
  • ½ chén bột mì
  • Muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn

Cách làm:

  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
  • Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng tỏi băm với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
  • Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.
  • Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.
  • Có thể ăn chơi, hoặc chấm cùng tương ớt đều ngon.

Chúc bạn thành công với thực đơn 3 món ngon dễ nấu từ đậu bắp trên đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thực đơn mỗi ngày trên Bếp Gia Đình.

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Tự làm me ngào đường cất dành ăn dần

Bạn có thể tự làm một thố kẹo me vngào đường thêm ớt cay, mang đến vị chua – cay – mặn – ngọt để dành ăn dần, vừa ngon, sạch, lại rất an toàn cho sức khỏe.

Bạn có thể tự làm một thố kẹo me vngào đường thêm ớt cay, mang đến vị chua – cay – mặn – ngọt để dành ăn dần, vừa ngon, sạch, lại rất an toàn cho sức khỏe.

Gia vị

  • 1/2kg me tươi
  • 1 chén đường nâu
  • 5 muỗng canh đường cát hạt lớn
  • 2 muỗng cà-phê bột ớt
  • 2 muỗng cà-phê muối
  • 1 muỗng canh bột nếp rang

Cách làm chi tiết:

me ngao duong 7

Món me ngào đường chua cay, ngọt đằm

  • Me dùng để ngào đường nên chọn loại me ta chua, trái nẩy, lớn vì me sẽ nhiều thịt và cho vị chua ngon hơn nhiều so với me Thái.
me ngao duong 4

Sử dụng me trong nước sẽ ngon hơn

  • Bóc vỏ me, tách bỏ sợi, ngắt từng mắt me. Nếu thích, bạn cũng có thể giữ nguyên cả quả me.
me ngao duong 2

Sơ chế từng quả me

  • Trộn đều đường nâu, muối, 1 muỗng cà-phê ớt bột trong tô. Cho me vào tô, rưới hỗn hợp đường, muối lên trộn me cho áo đều gia vị.
  • Cho me vào nồi, đun với ½ chén nước, khuấy đều cho hỗn hợp sôi, trút hỗn hợp đường nâu vào đảo đều, sên lửa nhỏ đến khi đường kẹo lại, hơi dính nồi là được.
  • Hạ lửa nhỏ, cho tiếp 1 muỗng canh bột nếp rang vào nồi, trộn nhanh tay và đều cho tới khi me, đường, bột quyện với nhau, tắt bếp. Bột nếp rang chín hòa trộn vào sẽ có công dụng giúp đường khô nhanh và kẹo me lâu bị chảy nước.
  • Đổ đường hạt lớn trộn với 1 muỗng cà-phê ớt bột ra đĩa, cho me vừa ngào vào lăn đều 1 lần nữa cho áo thêm 1 lớp.
  • Để me hoàn toàn khô qua một đêm mới cho vào lọ kín cất ăn dần.
me ngao duong 3

Món me ngào đường thành phẩm

Let's block ads! (Why?)