Saturday, September 3, 2016

Truyền thông phương Tây ca ngợi vẻ đẹp của 40 sắc tộc Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Trên trang Business Insider đã đăng tải những bức hình đầy ấn tượng được chụp bởi nhiếp ảnh gia Réhahn, người đã ghi lại chân dung của 40/54 dân tộc Việt Nam.

Với những người yêu đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, mỗi dân tộc trong số 54 nhóm người trên dải đất chữ S này đều mang một màu sắc, tiếng nói, vẻ đẹp riêng.

Và để khám phá ra vẻ đẹp độc đáo, sống động và đầy cá tính của từng dân tộc, nhiếp ảnh gia người Pháp Rehahn đã phải thực sự gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây, để rồi cho ra đời những bức ảnh tuyệt đẹp.

- Ảnh 1.
Bức hình bà cụ đẹp nhất Việt Nam, chụp bởi nhiếp ảnh gia Réhahn.

Hiếm có vị nhiếp ảnh gia nào lại gắn bó lâu với mảnh đất và con người Việt Nam như vậy, để rồi thổi hồn cho những bức ảnh và mang vẻ đẹp của Việt Nam ra toàn thế giới. Với bức ảnh bà cụ đẹp nhất Việt Nam ghi lại tại Hội An, anh đã làm cả thế giới phải sững sờ trước một vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi mà thi vị đến như vậy.

Tính đến nay, anh đã ghi lại được những bức hình của hơn 40 dân tộc trong hơn 5 năm. Rehahn dự định sẽ ghi lại trọn vẹn vẻ đẹp của con người Việt Nam của 54 dân tộc anh em.

Và có lẽ, những bức ảnh như vậy sẽ một phần nào giúp mọi người thấy được vẻ đẹp của những nét văn hóa của các dân tộc thiểu số đang dần mai một trên khắp đất nước Việt Nam.

- Ảnh 2.

- Ảnh 3.
Réhahn đã chụp lại những bức ảnh về cuộc sống và con người Việt Nam được hơn 5 năm.

- Ảnh 4.
Là một nhiếp ảnh gia người Pháp, hiện tại anh đang sống cùng với gia đình tại Hội An.

- Ảnh 5.
Anh gọi dự án của mình là bộ sưu tập di sản đầy giá trị.

- Ảnh 6.
Với Réhahn, ghi lại cuộc sống của người dân tộc không phải điều dễ dàng.

- Ảnh 7.
Anh cho biết phải mất khoảng 2 năm nữa để anh có thể chụp được ảnh của 14 dân tộc còn lại tại Việt Nam.

- Ảnh 8.
Nhiều khi, anh phải mất tới 2 ngày chỉ để tìm được ngôi làng của một dân tộc.

- Ảnh 9.
Thông thường, những bức ảnh đều là khoảnh khắc mà anh vô tình có được.

- Ảnh 10.
Vì các bộ lạc thường ở rất sâu trong rừng và không có thông tin gì nên việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

- Ảnh 11.
Một khi đã đến được những ngôi làng, Réhahn thường dành thời gian nghe các cụ già kể chuyện và ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống của họ.

- Ảnh 12.
Đa phần họ đều rất vui khi kể về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

- Ảnh 13.
Tuy nhiên, nhiều người cũng không khỏi buồn và chạnh lòng khi giới trẻ không còn mặn mà gì với việc tiếp nối truyền thống.

- Ảnh 14.
Đó là lý do vì sao nhiều dân tộc đang dần biết mất.

- Ảnh 15.
Đó cũng là động lực cho nhiếp ảnh gia Réhahn thực hiện những bức ảnh này.

- Ảnh 16.
Anh hy vọng rằng qua những bức ảnh này có thể nâng cao nhận thức của người dân về những giá trị truyền thống.

- Ảnh 17.
Trên thực tế, nhiều người biết rõ ràng những giá trị văn hóa truyền thống đang mất dần xung quanh họ.

- Ảnh 18.
Đó dường như chỉ còn là vấn đề của thời gian...

- Ảnh 19.
Ví dụ, chỉ còn khoảng 397 người dân tộc Brâu còn lại tại Việt Nam.

- Ảnh 20.
Người phụ nữ 78 tuổi này là người cuối cùng tại Việt Nam vẫn làm nên những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Ơ Đu. Chỉ còn khoảng 500 người Ơ đu trên toàn thế giới.

- Ảnh 21.
Phần lớn những người trẻ tại các bộ tộc không có ý định duy trì và giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

- Ảnh 22.
Réhahn cho biết đa phần những người dân tộc thiểu sổ rất tự hào với bản sắc và cuộc sống của mình.

- Ảnh 23.
Tuy nhiên, nhiều người lại không biết được điều đó, dù già hay trẻ...

- Ảnh 24.
Và họ sẵn lòng từ bỏ những giá trị truyền thống muôn đời của tổ tiên.

- Ảnh 25.
Rồi tương lai của lũ trẻ, chắc sẽ không còn được thấy những nét đẹp mà cha mẹ chúng từng có.

- Ảnh 26.
Và những người cao tuổi chỉ có thể sống với những giá trị truyền thống đó trong tiềm thức và ký ức.

- Ảnh 27.
Có lẽ, đến lúc chúng ta cần làm gì đó...

- Ảnh 28.
Để 54 dân tộc Việt Nam sẽ mãi là một bản hùng ca về cuộc sống, văn hóa và con người trên dải đất chữ S này.

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Lòng đỏ trứng ngâm nước tương kiểu Nhật

Lòng đỏ trứng ngâm nước tương ăn cùng cơm trắng là một món điểm tâm sáng phổ biến nhưng vô cùng bổ dưỡng của các gia đình Nhật Bản. 

Lòng đỏ trứng ngâm nước tương ăn cùng cơm trắng là một món điểm tâm sáng phổ biến nhưng vô cùng bổ dưỡng của các gia đình Nhật Bản. 

Gia vị

  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 ít mirin

Cách làm chi tiết:

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng việc thực dưỡng để bảo vệ sức khỏe. Chính vì vậy, những món ăn của họ luôn đặt giá trị dinh dưỡng lên hàng đầu. Một trong những món ăn đơn giản nhưng có mặt phổ biến trong hầu hết gia đình Nhật Bản là món trứng ngâm nước tương. Công thức làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện được ngay qua những chỉ dẫn dưới đây.

trung-ngam-tuong

Lòng đỏ trứng ngâm nước tương

  • Khuấy đều hỗn hợp nước tương và rượu mirin rồi đổ vào 4 chén/ ly. Cho lòng đỏ trứng vào ướp. Nên ngâm ít nhất một hoặc hai ngày là trứng sẽ ngấm gia vị và đặc lại. Lúc này có thể sử dụng được.
Long do trung

Cho lòng đỏ vào từng chén nước tương

  • Đặt lòng đỏ trứng đã ướp vào cơm nóng hoặc bạn cũng có thể ăn chung với mì.
Trung ngam nuoc tuong

Lòng đỏ trứng ngâm nước tương có thể ăn cùng nhiều món…

  • Có thể rắc mè, hành lá hay ăn kèm với rong biển theo sở thích để món ăn thêm phần đậm đà.
Trung ngam nuoc tuong

…hoặc ăn cùng cơm nóng cũng ngon

Lưu ý: Bạn chỉ nên ngâm trứng nhiều nhất trong khoảng 6 ngày để đảm bảo độ tươi ngon của trứng.

Chúc bạn thành công với món ngon này.

Let's block ads! (Why?)

Cơm chiên gà nướng xá xíu

Món cơm chiên gà nướng xá xíu mang đến một trải nghiệm mới cho món cơm tưởng chừng quen thuộc nhưng lại hoàn toàn đậm chất.

Món cơm chiên gà nướng xá xíu mang đến một trải nghiệm mới cho món cơm tưởng chừng quen thuộc nhưng lại hoàn toàn đậm chất.

Gia vị

  • 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona – Thịt nướng xá xíu
  • 2 chén cơm
  • 500g thịt gà
  • 30g rau thơm
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • Dầu ăn

Cách làm chi tiết:

Cơm chiên gà nướng xá xíu

Cơm chiên gà nướng xá xíu

Sơ chế

  • Gà rửa sạch, thấm khô
  • Trứng gà đánh tan
  • Hành lá rửa sạch, tước sợi
  • Ớt sừng rửa sạch, thái sợi
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Thực hiện

  • Ướp gà với 2 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona – Thịt nướng xá xíu khoảng 20 phút cho thấm.
  • Cho cơm vào thố, cho trứng gà và 1 muỗng canh Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona – Thịt nướng xá xíu còn lại vào trộn đều.
  • Chảo dầu nóng, cho cơm vào đảo đến khi hạt cơm săn lại. Cơm chín, rưới dầu mè vào trộn đều.
  •  Thịt gà đem đút lò 25 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Sau đó lấy ra để nguội, thái lát.
  • Cho cơm ra đĩa, xếp gà lên, trang trí với hành lá, ớt sừng và rau thơm.

Bí quyết

  • Để cơm chiên ngon, bạn nên cho chảo thật nóng, khi chiên cơm sẽ săn và có mùi thơm.
Cơm chiên gà nướng xá xíu

Cơm chiên gà nướng xá xíu

Chúc bạn thành công với món ngon này.

Let's block ads! (Why?)

Nếu bạn dùng mật ong đều đặn điều gì sẽ xảy ra

Mật ong không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng cực nhanh trong việc chăm sóc da.

Từ ngàn xưa, mật ong được xem là thảo dược quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người vì có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp da. Lớp mật vàng ươm này chứa rất nhiều các khoáng chất, vitamin B, C có lợi cho cơ thể. Mật ong giúp con người có giấc ngủ sâu, nâng cao sức đề kháng, trị viêm họng, trị mụn, làm trắng da và dưỡng da sáng hồng.

Làm đẹp da với mật ong từ bên trong cơ thể

Nếu bạn dùng mật ong đều đặn điều gì sẽ xảy ra

Nước chanh pha mật ong giúp da đẹp từ bên trong.

Với nhiều dưỡng chất cần thiết cho một làn da khỏe đẹp hồng hào, đặc biệt là khả năng chống lão hóa, thanh lọc, giải độc cơ thể vô cùng tuyệt vời, cách làm đẹp da với mật ong từ bên trong cực kỳ hiệu quả với cách thức thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần pha nước chanh ấm với 2 thìa mật ong nguyên chất uống đều đặn mỗi ngày sau khi ngủ dậy, trước bữa ăn sáng 30 phút sẽ có tác dụng làm sạch, bài trừ độc tố trong cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho da, giúp da khỏe mạnh, hồng hào, tràn đầy sức sống, đầy lùi các dấu hiệu lão hóa trên da và tất nhiên một làn da khỏe mạnh sẽ là nền tảng cơ bản cho một làn da đẹp rạng ngời rồi phải không nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm mật ong vào các món sinh tố, nước ép trái cây hay các loại thức uống phù hợp để phát huy tác dụng của bí quyết làm đẹp da với mật ong hiệu quả ngay từ bên trong cơ thể bạn nhé.

Sữa rửa mặt mật ong

Những ai bị mụn trứng cá hoặc khô da thì có thể dùng sữa rửa mặt mật ong. Phun nước ấm lên da rồi dùng mật ong thoa lên da giống như cách dùng các loại sữa rửa mặt khác. Massage da thêm một vài phút hoặc để một lúc, sau đó rửa sạch lại và thoa kem giữ ẩm. Mật ong có gây ra tác dụng phụ và giúp da lành nhanh hơn.

Bạn nên biết rằng mật ong có thể để trên da bao lâu tùy thích. Và hãy nhớ phải tẩy tế bào chết trước khi sử dụng bất kỳ bí quyết làm đẹp nào và nên rửa với nước ấm.

Mật ong giảm mỡ bụng

Mật ong được dùng để hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng, lấy lại vóc dáng gọn gàng và quyến rũ.

Mật ong có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho làn da và sức khỏe. Thông thường giảm cân bằng mật ong, bạn có thể thực hiện hai cách:

Mật ong pha nước ấm: Dùng mật ong nguyên chất pha với nước ấm uống hàng ngày và tập thể dục đều đặn sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng mơ ước.

Mật ong với chanh: Dùng mật ong với nước cốt chanh pha với nước ấm uống hàng ngày thay nước lọc sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, vòng eo săn chắc.

Theo Phụ Nữ Today

Let's block ads! (Why?)

Pháo hoa lung linh trên bầu trời Sài Gòn mừng Tết Độc lập

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại nóc hầm Thủ Thiêm (quận 2) vào ngày 2.9 từ lúc 21h-21h15.

Ngay từ đầu giờ tối, lượng người đổ về khu vực trung tâm để chờ xem pháo khá đông. Gần thời điểm bắn pháo hoa, hàng ngàn người tập trung gần khu vực bắn pháo hoa nhiều khiến một số tuyến đường bị ùn tắc nghiêm trọng.

Màn pháo hoa tuyệt đẹp trên bầu trời Sài Gòn

Đúng 21h, màn bắn pháo hoa bắt đầu. Bầu trời Sài Gòn đẹp lung linh với đủ màu sắc của pháo hoa. Mỗi đợt pháo hoa được bắn lên, kèm theo đó là tiếng vỗ tay tán thưởng của người xem.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ngụ quận 6 cho biết: “Được nghỉ lễ 3 ngày nhưng không về quê Bến Tre mà ở lại Sài Gòn nghỉ ngơi, xem pháo hoa mừng Tết Độc lập. Pháo hoa đẹp quá, màn bắn pháo hoa đã không phụ lòng người”.

Sau 15 phút, màn bắn pháo hoa kết thúc. Hàng ngàn người lại ùn ùn trở về nhà khiến giao thông bị ùn ứ nhưng không nghiêm trọng.

Cùng thời gian này, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11 cũng diễn ra bắn phóa hoa tầm thấp thu hút hàng ngàn người đến xem.

Cùng chiêm ngường màn bắn pháo hoa đẹp lung linh trên bầu trời Sài Gòn mừng ngày Tết độc lập:

Let's block ads! (Why?)

Bánh dứa chua ngọt ăn mãi mà không chán

Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hương thơm từ thứ bánh dứa ngọt lịm để cho chỉ thưởng thức một miếng bánh thôi cũng đủ cảm thấy niềm hạnh phúc lan tỏa trong từng tế bào.



VỎ BÁNH

270 gram bơ nhạt

2 lòng đỏ trứng

50 gram đường xay

1 nhúm nhỏ muối

330 gram bột mì

70 gram bột bắp

5 ml vanila (có thể thay bằng vani dạng bột)

1 lòng trắng trứng + 1 thìa nước để phết mặt bánh

NHÂN BÁNH

1 quả dứa vừa

150 gram đường

15 gram bơ nhạt

Theo công thức truyền thống thì phần nhân sẽ có thêm quế và hồi, nhưng mình lại không thích vị nồng ấy nên không có trong công thức này, nếu bạn nào thích có thể thêm vào nhé.



Băm dứa, cho đường vào, sau đó trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho đường tan.
Sau thời gian trên bắt đầu sên nhân mứt dứa, cho hỗn hợp đường và dứa vào nồi, dùng phới đảo đều trên lửa vừa. Khi dứa sôi mạnh thì cho bơ vào, tiếp tục đảo đều đến khi dứa chuyển sang màu nâu cánh gián là được, để mứt nguội bớt sẽ dẻo lại.


Rây bột mì và bột bắp vào tô, trộn đều. Dùng phới đánh bơ cùng đường, muối từ từ cho đường tan quyện vào bơ, cho lần lượt lòng đỏ trứng, vani vào đánh mạnh đều cho bơ chuyển sang màu nhạt dần. Tiếp tục rây từng chút hỗn hợp bột vừa trộn vào bơ, dùng phới dẹt trộn đều.


Sau khi bột được trộn đều dùng tay nắm bột thành khối dẻo mịn, bảo quản trong hộp hoặc dùng bọc thực phẩm bọc khối bột lại để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.


Đến lúc này bột đã nghỉ xong, lấy bột ra, dùng dao cắt thành từng phần bằng nhau và vo viên. Để chính xác các bạn có thể cân từng viên bột. Dùng tay ấn dẹt viên bột.


Thay vì vo tròn mứt để làm nhân, trong công thức này mình dùng muỗng cà phê để cho mứt vào giữa phần bột, như vậy khi bao nhân lại phần mứt sẽ đều ra cả bánh ăn rất ngon.


Sau khi miết bột để bao nhân lại, dùng tay ấn bánh hơi xẹp, và lấy dĩa hoặc sống dao ấn hình ca-rô trên mặt bánh.


Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, chỉnh nhiệt 2 mặt trước 10 phút. Sau đó phết hỗn hợp lòng trắng trứng lên mặt bánh, cho bánh vào lò nướng khoảng 35 – 40 phút là được (dùng cho lò nhỏ 24 lít ). Lò to hạ thời gian xuống khoảng 25 – 30 phút.


Bánh dứa đã ra lò, hương dứa tràn ngập hắp căn bếp nhỏ. Bánh lúc này sẽ hơi mềm, để khoảng 5 – 10 phút bánh sẽ giòn.


Bạn đã bao giờ tin rằng chỉ cần một mùi hương thoảng qua cũng đủ gợi nhớ về những điều tốt đẹp bạn đã từng trải qua trong kí ức chưa? Pineapple tart - bánh dứa chính là minh chứng cho sự ngọt ngào lan tỏa, hương thơm và vị ngọt lịm người từ thứ bánh giản đơn vậy mà khi bạn lỡ chạm vào rồi cũng đủ khiến bạn cảm thấy niềm hạnh phúc dịu dàng quá đỗi.

Chúc bạn ngon miệng!

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)