Saturday, June 4, 2016

Thêm một cách ngâm chanh tuyệt ngon có thể bạn chưa biết

Vào những ngày thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng, các bạn hãy bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng một cách rất đơn giản, tiện lợi đó là ngâm chanh vàng để nơi góc bếp nhà mình nhé!

Let's block ads! (Why?)

“Tác giả” clip BS nhận phong bì từ chối gặp lãnh đạo BV

“Tác giả” clip BS nhận phong bì từ chối gặp lãnh đạo BV - 1

Nữ nhân viên y tế nhận phong bì từ người bệnh trong video clip đã được xác định là nữ bác sĩ T. của Bệnh viện K Trung ương - Ảnh cắt từ clip

Sáng 4-6, bác sĩ Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện (BV) K Trung ương, cho biết nữ bác sĩ nhận phong bì tên T. đã viết bản tường trình xung quanh video clip tố nhân viên y tế BV K nhận cả xấp phong bì đưa lên mạng xã hội vài ngày trước.

Bác sĩ Diệu cho biết nữ nhân viên y tế nhận phong bì trong video clip gây xôn xao cộng đồng mạng là bác sĩ T, Khoa ngoại vú. Nữ bác sĩ này không thuộc êkip phẫu thuật cho bệnh nhân có người nhà đưa phong bì. "Ngay sau khi có thông tin về clip, Ban giám đốc BV đã họp và nhìn nhận đây là sai phạm của cá nhân cán bộ y tế vì đã vi phạm quy chế của ngành trong ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân" - bác sĩ Diệu nói.

Cũng theo bác sĩ Diệu, từ chiều ngày 2-6 vừa qua, người được cho đăng tải đoạn clip nói trên đã chủ động gọi điện thoại cho ông thông báo về đoạn clip. "Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin, tôi gọi điện lại ngay, mong gặp trực tiếp để đối thoại, tuy nhiên người này không nghe máy. Tôi cũng đã nhắn tin rằng BV rất trân trọng góp ý này, mong được gặp để làm rõ phản ánh này nhưng người này từ chối" - bác sĩ Diệu cho biết.

Bác sĩ Diệu cho biết hiện BV đã có quyết định tạm đình chỉ công tác để yêu cầu nữ bác sĩ T. viết bản tường trình vụ việc. Nếu có sai phạm, BV sẽ xử lý nghiêm.

Theo Giám đốc BV K, đến nay bác sĩ T. đã viết xong bản tường trình và gửi lãnh đạo khoa. “Phía BV sẽ xem xét vụ việc cẩn thận trên cả phương diện lý và tình vì việc kỷ luật không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn liên quan đến danh dự một con người. Chúng tôi sẽ không chấp nhận những nhân viên y tế có thái độ vòi vĩnh người bệnh. Với trường hợp này chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ sự việc” - bác sĩ Diệu cho hay.

Bác sĩ Diệu cho biết ngày 6-6, Ban Giám đốc BV sẽ làm việc với lãnh đạo Khoa ngoại vú và cá nhân bác sĩ T. để xem xét sự việc.

Được biết, Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cũng đã vào cuộc yêu cầu Giám đốc BV K Trung ương phải khẩn trương xác minh sự việc, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc sai phạm nếu có; đồng thời công khai thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh với báo chí và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 9-6 tới.

Let's block ads! (Why?)

5 cách nấu khiến rau mất chất, ai cũng tránh phạm phải

1. Thời gian sơ chế cách xa thời gian nấu

Nhiều người có thói quen rửa, thái rau rồi bảo quản để sử dụng dần nhưng cách làm này khiến dinh dưỡng trong rau bị hao hụt đi rất nhiều.

Một khi đã thái rau ra rồi, nên nấu luôn để giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong rau nhiều nhất có thể. Nếu cần rửa rau trước để dành cho những lúc bận rộn, hãy đặt rau vào trong túi có vài tờ khăn giấy, giúp hút nước ở rau rồi bỏ tủ lạnh và nấu càng sớm càng tốt.

5 cách nấu khiến rau mất chất, ai cũng tránh phạm phải - 1

Thời gian sơ chế không nên cách xa thời gian nấu.

2. Chỉ sử dụng nước rau

Nhiều người chỉ hầm rau củ, quả lấy nước dùng mà quên mất phần xác, lá giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp chống táo bón, tiêu hóa tốt.

3. Nấu rau với quá nhiều nước

Một số vitamin như vitamin C và vitamin B hay các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch rất dễ bị hòa tan trong nước.

Do đó, để đảm bảo dưỡng chất món rau, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước. Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.

Một số loại rau khi được hấp lên còn tăng hàm lượng chất chống ooxxy hóa quý giá lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.

4. Đun nấu quá lâu

Một mẹo nhỏ để biết món rau nấu có bị mất chất nhiều hay không: màu sắc của rau sau khi nấu càng biến đổi so với ban đầu (úa, nhợt nhạt, kém tươi) thì chứng tỏ rau càng mất nhiều chất.

Rau nấu với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài bị hao hụt đi rất nhiều vitamin và muối khoáng. Do đó, chỉ nên nấu rau vừa chín tới, đảm bảo màu sắc tươi ngon.

5 cách nấu khiến rau mất chất, ai cũng tránh phạm phải - 2

Không nên đun hay xào rau quá lâu.

Đối với các loại rau lá màu thẫm chứa nhiều nitrat, đun quá lâu còn khiến nitrat trong đó biến thành nitrite, dễ dẫn đến ngộ độc ở trẻ em.

Nếu nấu có chứa một hỗn hợp các loại rau, hãy bắt đầu bằng những rau lâu chín nhất (các loại rau lá dày, củ, quả), rau nhanh chín (rau lá mỏng, rau thơm) bỏ vào sau.

5. Nấu rau xong không ăn ngay

Rau nấu xong rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%, nếu đã đun rồi, để lâu, sau đó hâm nóng lại mới ăn thì vitamin mất tới 90%.

Đặc biệt, một số món rau để lâu rồi hâm lại như cần tây, rau quả đậm màu giàu nitrat (cải bó xôi, củ cải đỏ, củ dền,…) còn sản sinh ra chất độc hại, không tốt cho cơ thể.

Let's block ads! (Why?)

Thành viên vào bếp: Heo quay giòn rụm bằng chảo chống dính

Hôm nay mình chia sẻ với cả nhà món heo quay không cần đến lò nướng mà chỉ cần có một chiếc chảo chống dính nhưng sản phẩm tạo ra lại cực kỳ hấp dẫn.

Hôm nay mình chia sẻ với cả nhà món heo quay không cần đến lò nướng mà chỉ cần có một chiếc chảo chống dính nhưng sản phẩm tạo ra lại cực kỳ hấp dẫn.

Gia vị

  • 500gr thịt 3 rọi (loại rút xương là ngon nhất hoặc đùi tùy thích)
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị gồm: 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 gói bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh muối bột

Cách làm chi tiết:

Nhà mình rất ít khi ăn thịt, phần vì ngại thịt heo có chất cấm, phần vì xứ sở tôm cá nhiều nên quanh năm chỉ ưng ăn cá mắm. Lâu lâu muốn đổi món cho đa dạng nhưng các món từ thịt thì cả anh xã và con gái đều rất kén, phải chế biến thật khéo mới chịu ăn. Nhưng với món heo quay bằng chảo của mình thì cả 2 cha con đều thi nhau gắp lẹ.

heo quay ngon

Món heo quay sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước tương

  • Thịt mua về rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước cho gừng xắt mỏng và củ hành khô đập dập, 1 muỗng canh hạt nêm vào nấu sôi.
mon heo quay tu lam

Chuẩn bị nồi nước luộc thịt heo

  • Nước sôi cho thịt vào luộc 15 phút, tức là để thịt chín khoảng 70% vớt ra
heo quay 4

Luộc thịt heo gần chín rồi vớt ra

  • Sau khi thịt ráo, dùng dao khứa vài đường trên phần da, phần dưới cũng xẻ đôi để gia vị được thấm.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 gói bột ngũ vị hương và 3 tép tỏi băm nhuyễn vào thau nhỏ. Cho thịt vào ướp, nhớ là để phần thịt xuống dưới, không để hỗn hợp ướp bị dính lên da nhé. Sau đó để trong 1 giờ cho thấm.
  • Trước khi bắc chảo quay thì cho 3 muỗng canh muối bột phủ lên phần da (để muối không kịp thấm vào thịt bị mặn).
heo quay 5

Phủ muối bột lên bề mặt da

  • Bắc chảo cho 1 chút dầu, vặn lửa vừa, cho phần da vào trước, cho da nổ trong khoảng 3 phút hoặc nhìn thấy da đã nổ hết, lật phần thịt xuống chiên tiếp cho đến khi mặt thịt vàng đều.
heo quay 6

Chiên vàng giòn phần da

  • Do trực tiếp điều chỉnh độ nóng và xoay trở nên thịt không bị cháy sém như dùng lò, miếng thịt vàng đều se mặt, da giòn tan, thơm lừng, vị ngọt thơm vừa phải. Khi ăn cắt thịt làm miếng vừa dùng với cơm nóng hoặc bánh mì rât ngon.
heo quay 7

Miếng thịt heo quay giòn rụm khi được chiên đủ độ

  • Bí quyết: Khi ướp thịt nên cho nước mắm vào miếng thịt sẽ khô và rất thơm. Phần da giữ càng khô thì nổ càng giòn, mà không bị bắn mỡ. Nếu thời gian gấp, mọi người có thể đem miếng thịt đi phơi nắng cho da khô se lại. Nếu da không khô, sẽ bị dai và bắn dầu rất nhiều.
  • Chúc mọi người có thêm cách biến tấu thịt heo quay giòn rụm mà không cần cầu kỳ hoặc phải có lò nướng chuyên dùng nhé!

Nguyệt Nguyễn

Let's block ads! (Why?)

Tẩy trắng răng bằng thực phẩm có sẵn trong nhà

Vỏ chuối

Không những làm sạch mảng vàng trên răng, vitamin D trong chuối còn giúp răng bạn chắc khỏe hơn rất nhiều. Hãy dùng vỏ chuối chà nhẹ nhàng lên răng của mình và để trong vòng 2-10 phút, sau đó đánh răng lại thật sạch và súc miệng.

Tẩy trắng răng bằng thực phẩm có sẵn trong nhà - 1

Không những làm sạch mảng vàng trên răng, vitamin D trong chuối còn giúp răng bạn chắc khỏe hơn rất nhiều.

Quả chanh

Xay nhỏ vỏ chanh rồi trộn với bột nở và muối tinh cùng nước, sau đó dùng như kem đánh răng bình thường. Bên cạnh đó bạn có thể dùng vài giọt nước cốt chanh pha thêm muối rồi pha hỗn hợp này lên răng và chà rửa bằng bàn chải. Để nguyên một lúc rồi súc miệng thật sạch với nước. Áp dụng phương pháp này hai lần một ngày trong hai tuần

Trái dâu

Thành phần của quả dâu tây có chứa rất nhiều axit malic giúp loại bỏ và ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám trên bề mặt răng, làm răng luôn trắng sáng.

- Lấy 1 quả dâu tây chín, nghiền thật nhỏ. Cho thêm 1 thìa cà phê nước trà loãng hoặc 1 thìa cà phê nước muối, sau đó trộn đều.

- Dùng bàn chải đánh răng bôi đều hỗn hợp lên bề mặt răng. Giữ trong khoảng 5 phút. Sau đó chải răng thật sạch với kem đánh răng.

Tẩy trắng răng bằng thực phẩm có sẵn trong nhà - 2

Thành phần của quả dâu tây có chứa rất nhiều axit malic giúp loại bỏ và ngăn ngừa việc hình thành các mảng bám trên bề mặt răng, làm răng luôn trắng sáng.

Húng quế

Lá húng quế có tính chất làm trắng và do đó nó có thể được sử dụng để làm cho răng của bạn trắng sáng hơn. Đồng thời húng quế cũng có thể bảo vệ răng của bạn khỏi các vấn đề của nướu như bị mưng mủ. Lấy vài lá húng quế và phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ.

Một khi lá hung quế đã khô bạn cần phải xay chúng thành bột. Hãy trộn bột này vào bàn chải đánh răng hàng ngày của bạn và sau đó sử dụng nó để đánh răng.

Hút thuốc lá không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà hợp chất nicotine trong thành phần thuốc lá còn chính là “tác nhân” nhuộm vàng răng và gây ra hơi thở khó chịu.

Let's block ads! (Why?)

Lạ miệng thơm ngon pudding đậu nành xốt dâu tây

Pudding đậu nành vừa thanh mát vừa bổ dưỡng sẽ là “món tủ” của chị em trong mùa hè này đấy!



Để làm pudding đậu nành, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Phần pudding đậu nành:

100 ml nước sôi

10g gelatin

175g đậu phụ non

75ml mật ong

350ml sữa đậu nành không đường

3ml tinh chất hạnh nhân

Phần xốt dâu tây:

227g dâu tây

15ml mật ong

Nước cốt ¼ quả chanh

Lá bạc hà

Quả việt quất



Đổ 100ml nước sôi vào cốc, cho 10g gelatin vào khuấy đều đến khi gelatin tan hết.


Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố.


Thêm 75ml mật ong và 350ml sữa đậu nành không đường vào, xay nhuyễn.


Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát to, đổ nước gelatin và tinh chất hạnh nhân vào khuấy đều nhẹ tay cho các thành phần hòa quyện vào nhau.


Để pudding được mịn bạn lọc hỗn hợp trên qua rây nhỏ.


Múc hỗn hợp vào cốc nhôm, sau đó để tủ lạnh trong vòng ít nhất 1 giờ đồng hồ.


Trong lúc chờ đậu nành đông, bạn tiến hành làm xốt dâu tây. Cắt dâu tây thành những miếng nhỏ.


Bạn có thể dùng thìa dầm dâu tây hoặc dùng máy đánh trứng đánh cho dâu tây hơi nhuyễn.


Sau đó thêm mật ong và nước cốt chanh trộn đều.


Khi pudding đông lại, bạn dùng một con dao nhọn khía quanh thành cốc rồi nhẹ nhàng úp ngược cốc pudding ra đĩa. Đổ nước sốt dâu tây lên trên, trang trí thêm lá bạc hà cho đẹp mắt.


Vị thanh mát của đậu nành hòa với chút chua chua của mứt dâu tạo nên món tráng miệng đầy hấp dẫn trong ngày hè. Đặc biệt, bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân bởi đậu nành chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho vóc dáng và sắc đẹp.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: justonecookbook

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

12 món chỉ cần nhìn đã thấy mát lạnh tới tận chân tóc trong những ngày nắng đổ lửa

Những món giải nhiệt sau đây sẽ giúp bạn đánh bay cơn nắng nóng cực độ đang diễn ra đấy!

1. Sâm bí đao:

Nước sâm bí đao là loại nước giải nhiệt rất quen thuộc đối với người dân miền Nam. Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn có thể làm sẵn đặt vào tủ lạnh để có thức uống giải khát cho cả nhà trong những ngày tiết trời nóng bức. Trong sâm bí đao có chứa thục địa là vị thuốc có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt mát máu còn bí đao làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Vậy nên thật dễ hiểu khi sâm bí đao là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng.

mon giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

2. Thạch găng:

Thạch găng rừng vốn là một thứ cây thân gỗ, lá nhỏ khá tròn, rất nhiều gai, mọc từng bụi khá hoang dã ở rừng. Ở nhiều vùng quê trung du phía Bắc, cây găng còn được trồng ven dậu ven vườn như một thứ hàng rào tự nhiên, tất nhiên không phải cây găng dại lá to vị đắng, cũng không phải cây sương sâm thân leo trồng phổ biến ở miền Nam. Vì vậy món thạch găng từ thứ lá rừng hoang dã này mang hương vị thanh nhã hết sức tự nhiên và đặc trưng không dễ gì lầm lẫn.

mon giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

3. Trà đào:

Trà đào chế biến cực đơn giản, thêm vào đó bạn lại có thể gia giảm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình mình. Vì tự tay chế biến nên trà đàosẽ đậm vị và tươi mới hơn rất nhiều so với việc thưởng thức ở bên ngoài. Trà đào thơm lừng vị quả, ngọt mát, những buổi trưa hè oi ả mà có 1 bìnhtrà đào tươi mát thì chẳng còn gì tuyệt hơn nhỉ?

mon giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

4. Đậu xanh rau má:

Ở miền Bắc, có thể bạn chỉ xay rau má lấy nước uống giải nhiệt mùa hè, tuy nhiên nước rau má đậu xanh có mặt quanh năm ở miền Nam nắng nóng, là một loại nước uống cực dân dã, giản dị mà ai cũng thích mê. Đậu xanh sẽ cân bằng lại vị hơi ngái của rau má, thêm chút ngọt bùi cho món đồ uống tuyệt ngon này.

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

5. Nước chanh sả:

TSả được biết tới như một liều thuốc chữa cảm sốt, đầy hơi hay chướng bụng, Gừng trị say nắng, làm mát và giảm mệt mỏi cho cơ thể. Nước chanh sả gừng sẽ là lựa chọn hợp lý cho mọi nhà. Với vị ngọt từ đường thốt nốt, hương thơm của sả và gừng, pha thêm chút chua của chanh sẽ tạo thành một ly nước chanh không chỉ giải khát và còn đóng vai trò như liều thuốc tăng lực cho cả gia đình. Trong cái nắng gắt gao của tiết hè ấy, những món ăn dù xa hoa chất lượng đến đâu cũng không thỏa mãn chúng ta bằng một ly nước chanh mát lạnh.

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

6. Nước đậu đỏ nha đam:

Nước đậu đỏ nha đam có tác dụng nhuận tràng, bổ gan, giải nhiệt. Cách làm cực kỳ đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể làm sẵn để tủ lạnh và dùng dần trong những ngày hè nóng nực. Chắc chắn đây sẽ là món giải nhiệt tuyệt vời cho cả nhà đấy!

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

7. Bông cúc nhãn nhục:

Bông cúc nhãn nhục có tác dụng giải nhiệt, an thần, trị mụn nhọt và chống mất ngủ.

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

8. Chè hạt sen dừa:

Chè sen dừa rất bổ và mát, hạt sen bùi bở tơi, phần nước ngọt thanh mát lạnh là món chè cực đã khát trong mùa hè. Sen đã bắt đầu vào mùa rồi, bạn hãy tranh thủ làm ngay món chè sen dừa đặc biệt này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

9. Bing su trái dừa:

Bingsu là một món kem tuyết phổ biến vào mùa hè từ khá lâu ở nước Hàn Quốc. Phần tuyết được làm từ sữa tươi và để tạo thêm độ hấp dẫn cho món ăn này, người ta thêm phần topping đậu đỏ, kèm theo nhiều loại hoa quả tươi. Qua máy làm tuyết các cửa hàng ngày nay tạo ra lớp tuyết “siêu” mịn, giống thật đến hoàn hảo. Khi chạm vào môi cứ khiến người ta ngỡ là tuyết thật. Món Bingsu trái dừa tuy được làm tại nhà, không cần máy làm tuyết nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn món ngon giải khát thú vị trong mùa nóng năm nay.

giai nhiet

Click vào đây để xem cách làm chi tiết

10. Tào phớ:

Giờ thì bạn có thể tự làm tào phớ thập cẩm rất thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi đấy! Tự làm tào phớ thập cẩm không quá khó phải không bạn, khi ăn lại có trân châu dai dai, bùi bùi của dừa và vị giòn của thạch. Ngoài thạch sương sáo như ở trên bạn có thể thay bằng các loại thạch khác làm bằng bột rau câu tùy ý cũng rất ngon nhé

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

11. Chè đỗ đen:

Chè đỗ đen là món quà vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Trước đây thường chè đỗ đen chỉ được ăn với chút dừa nạo, thêm vài giọt dầu chuối ăn cùng; về sau này chè có nhiều biến tấu mà phổ biến nhất là ăn cùng trân châu và thạch đen; nhưng bản thân mình thì vẫn thích món chè đỗ đen ăn cùng đá viên và dừa nạo, giản dị mà mát lành. Bưng cốc chè mát lạnh có những hạt đậu mềm bùi, thấm cái ngọt của đường, bao nhiêu cái nóng bức của mùa hè dường như tan biến hết.

giai nhiet

Click và đây để biết cách làm chi tiết

12. Trà sữa Thái:

Trà sữa Thái là món giải khát rất được ưa thích, trà có vị ngọt vừa kết hợp với thạch dẻo dẻo cho bạn cảm giác thật đã khát trong những ngày hè nóng bực. Tự làm trà sữa Thái tại nhà vừa có thức uống để giải khát, mà quan trọng hơn là vừa rẻ, vừa an toàn.

giai nhiet

Click vào đây để biết cách làm chi tiết

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)