Friday, June 3, 2016

Bộ Y tế cảnh báo say nắng, đột quỵ ngày nắng nóng

Bộ Y tế cảnh báo say nắng, đột quỵ ngày nắng nóng - 1

Nắng nóng, người dân dễ bị đột quỵ, tim mạch.(Ảnh: Tất Định)

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm 2016 tiếp tục có những đợt nắng nóng trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Theo ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, nắng nóng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân. Nắng nóng có thể gây các bệnh nguy hiểm như: say nắng, say nóng, tim mạch, đột quỵ…

Do đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tích cực tuyên truyền cho nhân dân, người lao động và chủ lao động trên địa bàn.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần hiểu và biết phòng tránh tác hại do nắng nóng gây ra đối với sức khỏe con người như: say nóng, say nắng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức, gia tăng bệnh hô hấp, tim mạch, đột quỵ, gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, sốt cao co giật…

Cục Khám chữa bệnh cũng cảnh báo các đối tượng dễ tổn thương như người già, phụ nữ có thai, trẻ em tại các khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, công nhân làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, nông dân lao động ngoài trời; người bệnh đang điều trị các bệnh: tim mạch, bệnh phổi mãn tính, hen phế quản, đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, vẩy nến, chàm, bỏng, cường tuyến giáp….

Do nắng nóng, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt, bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám, có nước uống miễn phí.

Các bệnh viện phải tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Bảo đảm tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt trong điều kiện nóng bức.

Tại khoa điều trị, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện lắp đặt quạt điện đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Các bệnh viện phải hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Let's block ads! (Why?)

Ác mộng “siêu vi khuẩn” kháng mọi loại kháng sinh

​​Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H Trụ sở: Tầng 12, Tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP Hà Nội Tel: (84-4) 73 00 24 24 hoặc (84-4) 3512 1806 - Fax: (84-4) 3512 1804 VPĐD: Tầng 5 – Toà nhà Hải Âu - 39B Trường Sơn, P2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh Tel: (84-8) 73 00 24 24 hoặc (84-8) 3848 9845 - Fax: (84-8) 3848 6519 / Giấy phép số 2517/GP- TT ĐT ngày cấp 27/08/2013 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG HÀ NỘI. Chịu trách nhiệm xuất bản: Phan Minh Tâm.

HOTLINE: 0965 08 24 24 hoặc 0903 288 624

Let's block ads! (Why?)

Khi nhà “ế” thịt gà, đừng quên làm món nộm gà này nhé

Nộm gà với phần thịt xé thấm vị không còn gây cảm giác khô xác như khi ăn riêng. Thêm vào đó, khi hòa chung với cà rốt và hành tây mát giòn, hội đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nó trở thành món ăn thật dễ ăn lại ngon miệng.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món nộm gà xé:

- 200g ức gà;

- ½ củ hành tây

- 1/3 củ cà rốt

- 3 lát gừng

- Chanh, ớt, ít lá húng bạc hà

- Gia vị: 10ml nước mắm; 5g đường; 10ml nước trắng



Ức gà rửa sạch, bỏ vào nồi nhỏ, thêm nước lạnh và 3 lát gừng tươi vào luộc cùng. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun chừng 10 phút hoặc cho đến khi kiểm tra thấy thịt chín thì vớt ra đĩa.


Rau húng bạc hà nhặt lấy phần lá, đem rửa nhẹ dưới vòi nước chảy, ngâm với chút nước muối loãng chừng vài phút rồi vớt ra cho ráo.


Hành tây chia làm 2 phần: 1/3 thái hạt lựu; 2/3 xắt lát mỏng. Hành tây thái xong đem ngâm trong nước đá lạnh chừng 10 phút cho bớt hăng rồi vớt ra cho ráo.

Cà rốt xắt sợi.


Trộn đều nước mắm, đường; nước trắng trong 1 bát nhỏ. Vắt chanh lấy nước cốt, tùy độ chua của chanh mà bạn có thể cần tới 1 quả hoặc 1,5 quả chanh, trộn đều nước cốt chanh với hỗn hợp gia vị vừa trộn. Sau cùng bạn mới thêm ớt bằm.


Ức gà sau khi đã nguội, xé thành sợi nhỏ.


Cho thịt gà, cà rốt và hành tây vào âu trộn. Rưới đều hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn từ bước 4 vào, đảo đều cho thấm vị. Gắp nộm ra đĩa, rắc lá bạc hà lên trên mặt.


Ức gà là phần thịt chứa ít chất béo lại dễ tiêu hóa và hấp thu nên đối với những người muốn giảm cân thì đây một nguyên liệu hoàn hảo để lựa chọn. Trong món nộm gà xé, ức gà là phần nguyên liệu chính. Nộm gà với phần thịt xé thấm vị không còn gây cảm giác khô xác như khi ăn riêng. Thêm vào đó, khi hòa chung với cà rốt và hành tây mát giòn, hội đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nó trở thành món ăn thật dễ ăn lại ngon miệng.

Chút thơm mát nhè nhẹ của húng bạc hà và chanh tươi trong mỗi miếng nộm còn đem lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Nộm gà xé tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ là món ăn giúp đánh thức vị giác cho những người chán ăn. Trong ngày hè nóng bức, đây cũng là món ăn thanh nhẹ mà chống ngán hữu hiệu nữa đấy!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Nem cá rô phi giòn ngon thơm phức bạn đã thử chưa?

Món nem cá rô phi vừa giòn giòn bên ngoài lại thơm bùi vị thịt cá và rau thì là. Hẳn đây sẽ là một món ăn thú vị đáng để bạn thử nghiệm đấy!

Nguyên liệu:

- 300g phi lê cá rô phi

- 150g thịt nạc

- ¼ củ cà rốt

- 2 tai mộc nhĩ

- 5 tai nấm hương

- 2 cây hành lá

- Vài cây rau thì là

- 50g miến (1 nửa cuộn miến nhỏ)

- 2 củ hành khô

- 2 quả trứng gà (hoặc 1 quả trứng vịt to)

- Tỏi, ớt

- 1 gói bánh đa nem

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.



Miến trụng qua nước sôi rồi dùng kéo cắt nhỏ; Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ; Cà rốt bào nhỏ; Hành lá và rau thì là rửa sạch thái nhỏ; Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.


Cá và thịt rửa sạch rồi thái lát.

Xay nhuyễn cá và thịt (bạn cũng có thể băm nhé).


Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đập thêm trứng vào, bạn thêm hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều nguyên liệu.


Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc từng thìa thịt cá đã trộn vào và cuộn lại như gói nem thông thường. Tương tự bạn làm hết phần nhân thịt cá còn lại.


Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng chiếc nem vào chiên ở lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng là được (lúc chiên bạn chú ý lật nem để nem chín vàng đều và không bị cháy xém).


Lấy nem ra đĩa, nem ăn ngon nhất khi được ăn nóng và chấm kèm nước mắm pha tỏi ớt đấy.


Cá rô phi là thực phẩm rất tốt cho cơ thể bởi trong cá rô phi chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong đó một lượng đáng kể là protein, axit béo omega-3, viatmin B6, B12… Đặc biệt nhất cá rô phi chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo. Vì thế với món ăn được chế biến từ cá rô phi sẽ giúp cơ thể bạn vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo tăng cân. Hơn thế, trong thịt của cá lại rất ít xương dăm nên khá thuận lợi cho chế biến các món ăn đó.

Món nem cá rô phi với cách thức chế biến tương tự như các món nem rán truyền thống, tuy nhiên khi bạn bổ sung thêm thịt cá vào thì lại đem đến một hương vị hoàn toàn khác cho món ăn đó. Nem vừa giòn giòn bên ngoài lại thơm bùi vị thịt cá và rau thì là. Hẳn đây sẽ là một món ăn thú vị đáng để bạn thử nghiệm đấy!

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Món ngon cuối tuần: Cá lóc hấp mắm nhĩ, bông thiên lý

Cá lóc hấp với mắm nhĩ, bông thiên lý, hành lá, ớt sừng mang đến hương vị độc đáo. Bạn cũng có thể thay thế bằng cá bông lau, hay cá basa đều ngon.

Cá lóc hấp với mắm nhĩ, bông thiên lý, hành lá, ớt sừng mang đến hương vị độc đáo. Bạn cũng có thể thay thế bằng cá bông lau, hay cá basa đều ngon.

Gia vị

  • 200gr bông thiên lý
  • 200gr cá lóc phi lê
  • 50gr hành lá cắt sợi
  • 5gr ngò rí
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách làm chi tiết:

Cá hấp bông thiên lý

Món cá lóc hấp bông thiên lý bắt cơm

  • Nguyên liệu cho món ăn bao gồm:
Ca loc hap thom ngon

Nguyên liệu cho món ngon cuối tuần

  • Cá lóc rửa sạch, thấm khô. Bông thiên lý rửa sạch để ráo. Ớt sừng thái lát xéo.
  • Cho cá lóc lên đĩa. Thêm hạt nêm, tiêu, hành lá, bông thiên lý, ớt sừng lên và rưới thêm 1 muỗng canh nước mắm.
Ca loc hap

Ướp cá cho thấm gia vị

  • Đem hấp cá khoảng 7 phút cho chín.
Mon ca loc hap dep mat

Đĩa cá lóc hấp thơm ngon

  • Lấy cá lóc hấp mắm nhĩ, bông thiên lý ra.
  • Pha nước mắm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu khuấy tan gia vị.
  • Khi ăn rưới hỗn hợp nước mắm lên, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.
Cá hấp bông thiên lý

Cá hấp bông thiên lý

Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món cuối tuần hấp dẫn này.

Let's block ads! (Why?)

Hà Nội đề xuất nâng mức hỗ trợ BHYT cho học sinh, sinh viên

Hà Nội đề xuất nâng mức hỗ trợ BHYT cho học sinh, sinh viên - 1

Chủ tịch UNND TP Hà Nội đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Tại Hội nghị trực tuyến về bảo hiểm y tế (BHYT) ngày 3-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2016, thành phố giao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn là 79,8%, tăng 2% so với chỉ tiêu được giao.

Để nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong thời gian tới, Hà Nội đưa giải pháp, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp về việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa hệ thống quản lý BHXH của thành phố, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT.

Đặc biệt Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Chính phủ nâng mức hỗ trợ ngân sách nhà nước đóng BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên thêm tối thiểu 20% (hiện nay đang hỗ trợ 30%); đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, Hà Nội đề xuất hỗ trợ tối thiểu 10% (hiện nay chưa hỗ trợ).

Đại diện của Hà Nội nhấn mạnh để tăng số người tham gia BHYT điều quan trọng là phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn, bảo đảm sự hài lòng của người bệnh.

Mặt khác, tổ chức quản lý tốt việc khám chữa bệnh BHYT và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT; thực hiện minh bạch, công khai chi phí khám chữa bệnh BHYT nhằm hạn chế, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT.

Ông Chung cho rằng, để bao phủ BHYT cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều thuận lợi nhất khi doanh nghiệp, người dân tham gia và giải quyết các chế độ BHYT; đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện hoàn thành việc tin học hoá trong thực hiện giám định thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trước ngày 30/6/2016.

Let's block ads! (Why?)

10 loại thuốc kháng sinh tự nhiên dễ tìm, hiệu quả nhất

Trước tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, đồng thời trên thế giới cũng đã xuất hiện những loại “siêu vi khuẩn” kháng mọi loại kháng sinh thì những phương thuốc tự nhiên dưới đây thực sự hữu ích.

Tỏi

Công hiệu của tỏi được thể hiện rõ rệt trong các trường hợp mắc bệnh lây nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm. Tỏi giúp tiêu diệt các vi khuẩn trước khi chúng bắt đầu tác động tiêu cực lên cơ thể. Khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc của tỏi có được là do loại củ này chứa allicin – một hoạt chất giúp chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác.

10 loại thuốc kháng sinh tự nhiên dễ tìm, hiệu quả nhất - 1

Tỏi giúp diệt nhiều loại vi khuẩn.

Mật ong

Trong quá khứ, các binh sĩ La Mã từng sử ​​dụng mật ong trên chiến trường để chữa trị vết thương và chống nhiễm trùng. Cho đến nay, mật ong vẫn được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả nhất trên thế giới, chủ yếu là do tính kháng khuẩn, chống viêm và sát khuẩn của nó.

Mật ong có chứa enzyme, làm giải phóng chất hydro peroxide (H2O2). Quá trình giải phóng H2O2 này hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Mật ong cũng giúp thải chất độc trong máu, tăng cường chức năng gan đồng thời có tác dụng tích cực với đường tiêu hóa.

Để tăng cường hệ miễn dịch, người xưa thường trộn mật ong với bột quế để làm tăng số lượng bạch cầu. Cách lựa chọn mật ong tốt nhất là chọn loại mật ong hữu cơ, chưa qua chế biến vì quá trình thanh trùng sẽ làm mật ong mất một phần “sức mạnh” chống oxy hóa của nó.

Giấm táo (ACV)

ACV không chỉ có tính kháng sinh và sát trùng mạnh mẽ mà còn là thực phẩm mang tính kiềm giúp làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư. ACV cũng thường được sử dụng trong các quá trình thanh tiệt trùng.

Nghệ

Bên cạnh hương vị và màu sắc bắt mắt của mình, nghệ còn được biết đến vì lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người khi gia vị này giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách đáng kể. Để tối ưu hóa công dụng của nghệ, người xưa thường trộn nghệ với mật ong và bôi hỗn hợp này lên những vùng da bị nhiễm khuẩn.

10 loại thuốc kháng sinh tự nhiên dễ tìm, hiệu quả nhất - 2

Nghệ trộn với mật ong là phương thuốc hiệu quả.

Tinh dầu hạt bưởi

Một nghiên cứu mới công bố gần đây cho hay tinh dầu hạt bưởi có thể tiêu diệt đến 800 loại vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp kiềm hóa cơ thể một cách tự nhiên và kích thích hệ tiêu hóa.

Kinh giới và dầu kinh giới

Nhiều người chỉ dùng kinh giới như loại rau ăn kèm mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Ngoài tính kháng khuẩn, kinh giới còn giúp tiêu hóa tốt hơn và góp phần làm giảm cân đáng kể. Carvacrol – một hoạt chất trong dầu kinh giới – cũng rất hữu hiệu trong việc chống lại vi khuẩn lây nhiễm mà đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Bắp cải

Bắp cải chứa các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tích cực trong cuộc chiến chống lại ung thư. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin C. Chỉ cần một chén bắp cải đã cung cấp tới 75% lượng vitamin C được khuyến cáo nên hấp thụ mỗi ngày.

Với đặc tính kháng khuẩn của mình, một ly nước ép bắp cải kết hợp cùng mật ong cũng là phương thuốc tuyệt vời giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật và giữ trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng.

Dầu dừa

Có thể nói những lợi ích từ dầu dừa là vô tận và bạn có thể tùy ứng sử dụng dầu dừa bằng cách hấp thụ trực tiếp hay bôi ngoài da.

10 loại thuốc kháng sinh tự nhiên dễ tìm, hiệu quả nhất - 3

Dầu dừa có chất chống oxy hóa.

Bên cạnh các thành phần kháng nấm và kháng khuẩn, dầu dừa chứa một số chất chống oxy hóa rất hiếm gặp trong tự nhiên. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, duy trì lượng đường trong máu và cholesterol ở mức lý tưởng đồng thời tăng cường hoạt động của não. Thêm một muỗng canh dầu dừa trong cà phê buổi sáng giúp bạn trở nên minh mẫn và căng tràn năng lượng suốt cả ngày sau đó.

Thực phẩm lên men

Nấm Kefir, sữa chua và dưa chua đều là món ăn có lợi cho đường ruột.

Keo bạc

Keo bạc là một loại kháng sinh tự nhiên đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Điều khiến keo bạc trở thành một loại kháng sinh tuyệt vời là do nó có khả năng khử hoạt tính của các enzym cần thiết cho quá trình sinh sôi, nảy nở cả các vi khuẩn và vi rút.

Tuy nhiên, không nên hấp thụ keo bạc liền một lúc bởi lượng keo bạc lớn trong cơ thể có thể gây độc.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The Spirit Science, trang tổng hợp các bài báo khoa học, sức khỏe, các phương thuốc và cách chữa bệnh hiệu quả trên thế giới.

Let's block ads! (Why?)