Những món ngon từ rau cần luôn được đánh giá là lạ miệng và hấp dẫn. Lương y Vũ Quốc Trung đã chia sẻ cách chế biến rau cần vừa thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại vừa có tác dụng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.
Giúp huyết áp ổn định
Dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian giúp huyết áp ổn định hơn.
Chữa chứng chóng mặt, ăn ngủ kém, mệt mỏi
Rau cần ta 100-200g, thịt bò 50g, tỏi, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa các chứng hư nhược đau đầu chóng mặt, ăn ngủ kém, mệt mỏi đều tốt.
Chữa cảm cúm, viêm đường hô hấp
Rau cần xào tỏi chữa chứng ngoại cảm sốt nóng, cảm cúm, viêm đường hô hấp, chứng nội thương nóng nhiệt, táo bón, cảm phong nhiệt (ôn bệnh).
Chữa béo phì
Rau cần muối xổi chua ngọt: Rau cần ta rửa sạch cắt khúc vừa ăn, muối, đường, bằng cách nước đun sôi hòa muối đường, sau cho rau muối lên men chua là ăn được, có thể chấm nước sốt cà chua. Chữa mập phì do can khí uất kết.
Chữa táo bón, trĩ
Dùng rau cần, thịt chân giò luộc thái lát, tỏi, ớt, bánh đa, chanh gia vị làm nộm ăn. Chữa táo bón, người gầy thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, ăn kém mệt mỏi hư táo… Chữa táo bón trĩ ra máu.
Trị đái tháo đường
Rau cần nấu nấm: rau cần, nấm rơm, đậu phụ, thịt ngao, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Trị đái tháo đường.
Chữa ho
Rau cần xào phổi heo: rau cần ta, phổi heo, thịt heo, gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa các chứng ho khan ho cơn, ho khạc ra máu.
Chữa đầy bụng, da vàng
Rau cần om cá chép: rau cần 200g, cà chua, hành, cá chép, tiêu, tỏi, mắm muối, dầu ăn gia vị vừa đủ om ăn. Chữa chứng thấp nhiệt da vàng, người nóng sốt, phiền khát, bụng đầy….
Chữa mụn nhọt do nhiệt độc
Dùng rau cần tươi 50 - 100g, bồ công anh, bại tương thảo lượng vừa đủ cùng giã nát đắp vào chỗ đau.
Bổ sung máu
Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp những người mắc chứng thiếu máu cải thiện được bệnh tật. Có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.
Rau cần đang vào mùa. Đây là một loại rất quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà...