Tuesday, April 4, 2017

Mướp đắng - thần dược chữa ung thư, tiểu đường

Mướp đắng - thần dược chữa ung thư, tiểu đường - 1

Mướp đắng vốn đã rất quen thuộc với người Việt Nam ở cả vai trò món ăn hay thuốc dân gian. Nhưng với y học hiện đại, mướp đắng được ví như thần dược khi có thể tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa tiểu đường và tăng cường hệ miễn dịch của bạn!

Mướp đắng và nước ép của nó có nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Quả có màu xanh lá cây, với lớp vỏ sần sùi có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Kích thước, kết cấu và vị đắng của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào các vùng trồng trọt.

Theo các nhà khoa học, mướp đắng được sử dụng từ thời y học cổ đại Trung Quốc. Chất chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư thông qua việc cắt đứt nguồn cung cấp glucose nuôi các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Các hợp chất khác trong mướp đắng đã được tìm thấy để kích hoạt AMPK, loại protein điều hòa sự hấp thu glucose (một quá trình mà bị suy giảm ở bệnh nhân tiểu đường). Chính vì thế, mướp đắng cũng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hợp chất này cũng được sản sinh trong cơ thể thông qua tập thể dục, cho phép các tế bào mỡ và tế bào của cơ thể sử dụng glucose trong máu hiệu quả. Mướp đắng cũng giúp điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa mức độ insulin giảm hoặc tăng lên, rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Các chất chống oxy hoá được tìm thấy trong mướp đắng có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc tự do có thể gây ung thư. Khả năng phòng chống ung thư của nó đã được nghiên cứu rộng rãi, vì vậy, các chuyên gia y tế đề nghị ăn mướp đắng thường xuyên để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của khối u gây ung thư.

Ngày nay, loại quả này được trồng và phổ biến rộng rãi bởi các chuyên gia y tế trên toàn cầu khuyến cáo đến mọi người nên sử dụng.

Let's block ads! (Why?)

Chấn động vụ cô gái khuyết tật bị giam trong phòng kín để cưỡng hiếp suốt 12 năm

Đây là căn phòng nhỏ nơi con "quái vật" đội lốt người Keith Baker giam giữ một phụ nữ trong điều kiện khắc nghiệt. Căn phòng được cải tạo lại và không có bóng đèn. Tại đây, cô bị ép trở thành nô lệ tình dục trong nhiều năm.

Căn phòng giam giữ nạn nhân.

Baker, 61 tuổi, ở Bắc Ireland, giam giữ và "trả công" cho nạn nhân là những viên kẹo Quality Street hoặc socola sau khi quan hệ tình dục đồi trụy với ông ta và những người đàn ông khác. Baker đã quay hàng chục người đàn ông vô danh cưỡng hiếp cô trong căn phòng này. 

"Cô ấy nói với cảnh sát rằng cô buộc phải làm những gì Baker ra lệnh vì cô sợ hãi ông ta và vì sợ không được cho kẹo", một nguồn tin cho biết.

"Nạn nhân nghiện ăn kẹo và yêu thích màu tím của vỏ hộp kẹo này. Cô ấy cho rằng mình làm tốt sẽ được ăn món ăn yêu thích".

Vợ của Baker là Caroline, 54 tuổi, làm nhân viên chuyên về sức khỏe tâm thần, cùng chồng tham gia việc giam giữ nạn nhân.

Mọi việc bắt đầu từ khi Baker gặp người phụ nữ này ở Anh và rủ rê cô đến Bắc Ireland. Năm 2004, chồng cô báo cáo vợ mất tích bí ẩn không một dấu vết. Cô bị thiểu năng trí tuệ nên không thể trốn thoát.

Baker còn là một thành viên cuồng nhiệt của trang web hẹn hò. Ông cố gắng đáp ứng nhu cầu phụ nữ để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Tuy nhiên, trong suốt quá trình chất vấn, ông ta luôn bác bỏ cáo buộc và khẳng định tất cả những lần quan hệ tình dục đều có sự đồng thuận của nạn nhân.

Ông ta nhốt nạn nhân nhiều năm trong căn phòng nhỏ, không cho phép cô rời khỏi phòng, thậm chí không cho đi khám nha sĩ. Khi phát hiện ra, nạn nhân chỉ còn 38kg và chỉ còn 1 chiếc răng vì ăn kẹo quá nhiều.

Nạn nhân hiện tại khoảng 40 tuổi. Nạn nhân và bà vợ Caroline có 4 người con với Baker. Cô phải sống trong căn phòng bẩn thỉu và chỉ được phép tắm duy nhất 1 lần trong 1 tuần. Nơi ở của cô ngập ngụa trong phân.

Keith Baker ban đầu bác bỏ mọi cáo buộc nhưng sau đó đã thừa nhận tội danh hiếp dâm và tấn công tình dục với nạn nhân. Bà vợ Caroline Baker đã thú nhận việc bao che, giúp đỡ, tư vấn và ủng hộ chồng để hắn hãm hiếp, tra tấn nạn nhân trong thời gian dài.

Theo T.N (Mirror) (Khám phá)

Let's block ads! (Why?)

Hà Nội: Nữ bệnh nhân tử vong sau 2 lần phẫu thuật u ruột lành tính ở bệnh viện

Bệnh nhân Nguyễn Thanh T. (ở Thạch Thất, Hà Nội), được gia đình đưa vào Bệnh viện Việt Đức khám hồi đầu tháng 2. Các bác sỹ xác định chị có khối u ruột lành tính và chỉ định mổ nội soi. 

Tuy nhiên, khi mổ lần 1, thay vì mổ nội soi các bác sĩ lại tiến hành mổ banh cho bệnh nhân. Sau 1 tuần điều trị, chị T. vẫn có biểu hiện xấu như sốt cao liên tục, đi ngoài… Sau khi có kiến nghị từ gia đình, các bác sĩ đã tiến hành chụp chiếu nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Bệnh viện Việt Đức nơi xảy ra sự việc

Khi đưa bệnh nhân đi chụp nội soi cấp cứu thì các bác sĩ quyết định mổ lần 2 vào hồi cuối tháng 2/2017. Nhưng sau ca mổ người bệnh đã tử vong.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẩn trương xác minh làm rõ sự việc, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Nếu có sai phạm phải nghiêm khắc xử lý. Đồng thời, công khai thông tin với các cơ quan truyền thông, thông tin.

Về phía Bệnh viện Việt Đức, trả lời báo chí liên quan đến vấn đề này, GS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc bệnh viện cho biết bước đầu xác định bệnh nhân tử vong do biến chứng. Bệnh viện sẽ lập hội đồng chuyên môn để làm rõ.

“Đến nay toàn bộ hồ sơ, ngày giờ thăm khám, tiêm thuốc chúng tôi vẫn giữ lại, mọi thứ rất chặt chẽ. Bản thân gia đình cũng đã ký vào hồ sơ rằng đã nghe bác sĩ giải thích, bệnh tình nặng có thể tử vong”, GS Sơn thông tin.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Let's block ads! (Why?)

Tiết lộ rợn người của bé gái 11 tuổi bị cha và ông nội xâm hại tình dục

Như đã đưa tin, bé P.T.L.Đ bị ông nội là P.T.S (61 tuổi) và cha ruột là P.T.T (36 tuổi) xâm hại tình dục nhiều lần. Sự việc sau đó được bà N.T.M, bà ngoại của cháu L.Đ. phát hiện và trình báo cơ quan công an.

Phóng viên tìm đến nhà bà N.T.M, bà ngoại của cháu L.Đ. và là nơi cháu L.Đ. đang lánh nạn. Bà N.T.M cho biết, sáng ngày 29/3 cháu L.Đ được mẹ là Đ.T.H.X  (34 tuổi) dẫn đến chỗ làm (một lò gạch trên địa bàn xã An Phước). Tại đây, thấy cháu L.Đ khóc, bà M. gặng hỏi và được L.Đ. cho biết là bị cha và ông nội xâm hại nhiều lần. Lập tức bà đưa cháu đến Công an huyện Mang Thít trình báo sự việc.

Cháu P.T.L.Đ.

Trò chuyện với phóng viên, cháu L.Đ cho biết: “Tình cờ con nghe được ông nội và cha bàn tính đi mua thuốc về cho con uống tiếp. Con sợ quá!...”. Theo lời cháu L.Đ., vào ngày 28/3, trong lúc cháu  đang nằm trong buồng ngủ trưa, nhà không có ai, thì cha ruột đi vào phòng chốt cửa, sau đó lấy gối chặn miệng cháu với lời đe dọa: “Nếu la lên thì bị bẻ cổ. Mỗi lần như vậy con đau lắm và sợ quá nên con im lặng.

“Trước mỗi lần quan hệ như vậy là cha cho con uống thuốc, con không uống thì cha bóp miệng buộc con mở miệng rồi bỏ thuốc vào”-cháu L.Đ kể trong sự hoảng sợ.

Cháu L.Đ nói rằng không nhớ bị ông nội và cha xâm hại và cho uống thuốc như vậy bao nhiêu lần.

Bà N.T.M buồn rầu nói: “Do buổi trưa nhà không có ai nên né L.Đ bị cha ruột và ông nội ở gần đó nhiều lần qua xâm hại. Tôi lo sợ tương lai của cháu. Cháu còn trẻ quá nên không biết gì…”. 

Gia đình của cháu L.Đ có 4 người (cha, mẹ và một người anh trai 12 tuổi). Mẹ và bà ngoại cháu L.Đ. cùng làm thuê cho một chủ lò gạch. Sau khi xảy ra vụ việc, cháu L.Đ được đưa về ở nhà bà ngoại.

Đại tá Phạm Văn Ngân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long nói với PV: “Qua lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, hai nghi phạm là ông nội và cha cháu bé L.Đ đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình”.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Nhật Huy (Tiền Phong)

Let's block ads! (Why?)

Tháng 4, miền Bắc hứng chịu bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Thời tiết đã lập xuân được 2 tháng nhưng trong khoảng thời gian này, các tỉnh Bắc Bộ vẫn liên tiếp chịu ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh.

Tháng 3 vừa qua, miền Bắc đã hứng chịu 4 đợt không khí lạnh. Đợt rét gần đây nhất xảy ra vào ngày 31/3, nhiệt độ vùng đồng bằng thấp nhất phổ biến 16-18 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, do là rét cuối mùa nên mỗi đợt rét chỉ kéo dài từ 1-3 ngày rồi nhiệt độ lại nhích dần lên, có nơi nắng nóng ngay lập tức với nhiệt độ lên đến 30-32 độ C.

Miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh trong tháng 4 (ảnh minh họa)

Thời tiết liên tục thay đổi từ lạnh sang nóng, kèm mưa dông… khiến không khí khá khó chịu, con người cũng phải liên tục thay đổi để thích nghi. Vậy trong tháng 4, miền Bắc còn phải hứng chịu bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay: “Trong tháng 4, khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh, tập trung chủ yếu vào thời kỳ giữa tháng”.

Theo ông Cường, do không khí lạnh cuối mùa nên thường yếu và suy yếu nhanh. Không khí lạnh mang hơi ẩm từ biển vào, tác động chủ yếu gây mưa rào và dông, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời lạnh ở các tỉnh miền Bắc.

Ông Cường đưa ra cảnh báo, tháng 4 là tháng chuyển mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong tháng 4/2017, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có khả năng hoạt động mạnh dần vào cuối tháng.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, mùa mưa năm nay có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và đến sớm hơn ở phía Nam; bão và ATNĐ xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực Bắc Biển Đông trong những tháng đầu mùa mưa bão năm 2017.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Let's block ads! (Why?)

Những ai nên tránh xa đồ nếp?

Những ai nên tránh xa đồ nếp? - 1

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù gạo nếp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều để tránh gây hại, nhất là đối với những người bị bệnh đau dạ dày hoặc người đang có vết thương hở.

Các chuyên gia khuyến cáo, gạo nếp có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng để tránh gây hại cho cơ thể. Ảnh minh họaMưng mủ vết thương khi ăn đồ nếp

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Thanh minh (3/3 âm lịch), chị Trần Thị Tươi (trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) thường rất hào hứng với việc làm bánh trôi, bánh chay. Một phần là do chị thích ăn những loại bánh này, nhất là bánh trôi, phần khác là làm cho có “không khí” ngày lễ. Tuy nhiên, năm nay, chị đành ngậm ngùi tạm gác việc này lại. Thắc mắc về lý do, chị Tươi cho biết, mình mới bị tai nạn xe máy trước đó vài ngày và hiện tại, một bên đùi vẫn phải băng bó.

Theo lời chị Tươi, chị đang trong giai đoạn cần kiêng khem một số loại đồ ăn để vết thương nhanh lành. Do đó, dù rất thèm món bánh trôi nhưng chị đành phải “nhịn mồm, nhịn miệng”. “Người ta nói cần kiêng tuyệt đối các loại đồ nếp trong thời gian này vì nếu ăn sẽ làm vết thương bị mưng mủ, lâu khỏi hơn. Không những thế, tôi đang phải kiêng cả thịt gà, thịt chó vì sợ gây nhức phần xương bị tổn thương. Nói chung, tôi sẽ cố kiêng, qua giai đoạn này sẽ mua về ăn bù”, chị Tươi cho biết.

Cũng từng được dặn phải kiêng đồ nếp khi đang có vết thương hở nhưng anh Nguyễn Văn Ba (công nhân xây dựng tại Hà Nội) vẫn vô tư ăn xôi vào mỗi buổi sáng. Theo anh Ba, cách đây hơn một năm, do bất cẩn, anh bị đinh đâm vào lòng bàn chân khi đang ngoài công trường. Rất may, chiếc đinh cắm không sâu, anh chỉ phải hạn chế đi lại một vài ngày. Tuy nhiên, do có thói quen ăn xôi sáng nên anh vẫn mua xôi về ăn dù đã được vài chị em cùng làm nhắc nhở. Hậu quả, sau 2 sáng ăn xôi nếp, bàn chân của anh bắt đầu tấy đỏ rồi chuyển sang nhức về ban đêm. Sau đó, vết thương của anh bị mưng mủ và nhiễm trùng.

“Chuyện tưởng nhỏ mà hóa ra không nhỏ chút nào. Lần đó, tôi phải xin nghỉ làm để đi viện hút mủ và xử lý nhiễm trùng. Nếu nghe mọi người không nên ăn đồ nếp, có lẽ đã chẳng có chuyện gì xảy ra”, anh Ba thở dài.

Liên quan đến việc tại sao người đang có vết thương hở phải kiêng ăn đồ nếp, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) lý giải: Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, được dùng làm vị thuốc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, do đặc tính có độ dẻo cao gây khó tiêu khi vào dạ dày nên nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong. Do đó, với những người đang có vết thương hở, ăn gạo nếp hoặc các món ăn từ gạo nếp, tính nóng sẽ phát ra ngoài, dễ gây sưng, mưng mủ và làm vết thương lâu lành.

Những người nên tránh ăn đồ nếp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp chứa nhiều protein và chất béo, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (trong 100g gạo nếp cung cấp 344 kcal, gần tương đương với gạo tẻ). Bên cạnh đó, do thành phần có độ dẻo cao nên khi cùng ăn một bát cơm nếp và một bát cơm tẻ, người ăn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Do đó, gạo nếp thường được sử dụng để làm các loại bánh có độ kết dính cao như bánh chưng, bánh dầy, xôi, chè và làm đồ ăn để dự trữ khi đi xa.

Trong Đông y, bên cạnh công dụng là thực phẩm thông thường, gạo nếp còn được dùng để chữa các chứng suy nhược cơ thể; đi ngoài phân lỏng; rối loạn bài tiết mồ hôi; lợm giọng, nôn mửa, viêm loét dạ dày, tá tràng… Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương quân đội 108), y học cổ truyền đã từng áp dụng rất thành công các bài thuốc từ gạo nếp. Chẳng hạn, cơm nếp nóng được dùng để chườm làm thông tắc tia sữa cho sản phụ; cơm nếp nguội giã nhuyễn trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân; uống trà gạo nếp rang để chữa chứng phiền khát; ủ men chế cơm rượu hoặc cất rượu nếp cái hoa vàng để ngâm rượu trứng và rượu thuốc để bồi bổ sức khỏe…

Tuy nhiên, BS Hoàng Khánh Toàn lưu ý, vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo. Mặt khác, vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.

Bên cạnh đó, dù đồ nếp có tác dụng giúp phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bà bầu lạm dụng ăn quá nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Ngoài ra, những người đang bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc những người bị nóng trong, hay bị nổi mụn cũng được khuyên hạn chế sử dụng đồ nếp. Nguyên nhân cũng xuất phát từ cấu tạo hàm lượng tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh trên.

Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Gạo nếp hấp rượu vang: Gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn vài lần. Dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.

Gạo nếp mật ong: Gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày để dùng cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc này còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Cháo gạo nếp hạt sen: Người bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn sáng và tối.

Cháo gạo nếp đậu đen: Gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.

Let's block ads! (Why?)

6 thói quen ăn uống giúp người Nhật "trẻ dai, sống lâu"

Thứ Ba, ngày 04/04/2017 03:00 AM (GMT+7)

Phụ nữ Nhật Bản luôn nằm trong top người có vóc dáng đẹp và tuổi thọ cao nhất thế giới.

6 thói quen ăn uống giúp người Nhật "trẻ dai, sống lâu" - 1
Theo Thu Trang - Trung Nam (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Muốn sống lâu hơn, hãy nuôi chóMuốn sống lâu hơn, hãy nuôi chó
Nếu bạn muốn sống lâu hơn, cơ thể khỏe mạnh, ít ốm yếu và cảm xúc ổn định thì cách thức tốt nhất chính là nuôi một chú chó.

Let's block ads! (Why?)