Wednesday, January 18, 2017

Suýt mất mạng nghi do ăn phải giống "sâm lạ"

Suýt mất mạng nghi do ăn phải giống "sâm lạ" - 1

Bệnh nhân Ngại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Chiều 17/1, ông Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, xóm Đa Lộc, Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An) bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ".

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 15/1, bà Ngại có đào giống “sâm lạ” trồng trong vườn, rửa sạch và cắt một lát nhỏ để ăn. Khoảng 30 phút sau, trong người bồn chồn, đau đầu, nôn mửa, đi ngoài, mệt lả… Gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cấp cứu.

Theo bác sĩ Thư, qua thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Ngại bị ngộ độc thực phẩm nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ".

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu truyền dịch, hồi sức, dùng kháng sinh đường ruột, vitamin… Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định và tiếp tục được điều trị, chăm sóc theo dõi.

Được biết, từ giữa năm 2016 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ" này.

Cả 2 trường hợp khi nhập viện đều có những triệu chứng điển hình như đau đầu nhiều, buồn nôn và nôn kèm theo đi ngoài phân lỏng liên tục. Nếu không kịp thời đưa vào cơ sở y tế để khám và điều trị có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

"Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên tự ý dùng các loại củ, các giống cây lạ mà chưa nắm rõ các thông tin về công dụng, các bộ phận có thể dùng, cách sử dụng" – bác sĩ Hoàng Thư cho biết.

Let's block ads! (Why?)

Mới giáp Tết đã có 3 người tử vong vì uống rượu quê giả

Mới giáp Tết đã có 3 người tử vong vì uống rượu quê giả - 1

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên lo ngại sẽ có nhiều người nhập viện do ngộ độc rượu dịp Tết

Ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc rượu

Ngày 18/1, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, các trường hợp ngộ độc rượu đều là nam giới, tuổi từ 40 - 50, được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch vì hôn mê, ngừng tim, tụt huyết áp, tổn thương thận, tổn thương não.

Trong đó, 3 trường hợp xác định có hàm lượng methanol cao (hơn 120mg/dl) trong máu đều uống rượu cùng một khu vực gần BV 198 (Hà Nội). Cả 3 đều được đưa vào đây cấp cứu trước khi chuyển đến Trung tâm chống độc BV Bạch Mai.

Cá biệt, có những ca bệnh xét nghiệm hàm lượng methanol trong máu gần 300mg/100ml, trong khi hàm lượng ethanol không có, cho thấy rượu uống vào chủ yếu là methanol.

Trước đó, trưa ngày 13/1, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam 39 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn.

Theo anh ruột của bệnh nhân, bình thường bệnh nhân hay uống rượu, cách đây hai ngày có biểu hiện mệt và đến rạng sáng 13/1 thì có dấu hiệu hôn mê.

Gia đình tưởng bệnh nhân bị nhồi máu não nên đưa vào Bệnh viện Tim Hà Nội, sau đó bệnh nhân được chuyển tiếp sang Trung tâm Chống độc vì được xác định là ngộ độc methanol có trong rượu.

Mới giáp Tết đã có 3 người tử vong vì uống rượu quê giả - 2

Bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, thông thường những ngày giáp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc rượu vào trung tâm điều trị. Những ngày nhiều có thể có từ 3 bệnh nhân trở lên.

Các bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, gọi không biết, không ngồi được, thậm chí hôn mê. Cách đây hơn một tháng cũng có trường hợp tử vong do uống rượu giả (thực chất là methanol, loại cồn công nghiệp thường bị giả làm rượu).

Cách nhận biết rượu giả

Trước tình trạng đó, ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt rượu có methanol để phòng tránh.

Bà Nga cho biết, uống rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt Nam trong mỗi dịp tết đến xuân về. Do đó, người dân nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định, không nên lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an ninh xã hội.

Để nhận biết rượu có chứa methanol, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì rất khó nhận biết. Tuy nhiên, trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật (rượu do người dân tự nấu) hoặc rượu giả (rượu dùng methanol hòa với nước) là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Theo đó, nếu nhìn cảm quan bên ngoài, người tiêu dùng nên mua những loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu...

Ngoài ra, có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là rượu tốt. Khi nếm, rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt so với rượu tốt.

“Còn một cách có thể áp dụng khá chính xác là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt” – Bà Nga nói.

Bà Nga khuyến cáo, người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

Let's block ads! (Why?)

Bé gái 12 tuổi nguy kịch vì bị 4 giáo viên cưỡng hiếp tập thể

Vụ việc này xảy ra tại trường trung học Rajkiya Madhya Vidyalaya, ở huyện Jehanabad, bang Bihar, Ấn Độ, vào ngày 15/1 vừa qua. 

Nạn nhân là bé gái 12 tuổi, con của một nữ giáo viên thể chất tại trường. Mẹ cô bé cho biết bé gái là con một và tinh thần không ổn định.

Bé gái được mẹ tìm thấy trong tình trạng xấu trên sân thượng trường học. Bà cũng nói sẽ dồn hết sức để cứu con và giành công lý cho con.

(Ảnh minh họa)

"Không có ai chăm sóc ở nhà nên tôi đưa cháu đến trường. Sau khi dạy xong, không nhìn thấy con gái đâu, tôi chạy đi tìm và phát hiện con trên sân thượng, đang trong tình trạng nguy kịch", người mẹ kể lại. 

Sau đó, chị nhanh chóng đưa con tới đồn cảnh sát trình báo. Cảnh sát nhanh chóng tiếp nhận vụ việc và giục cô đưa nạn nhân đi bệnh viện. "Bởi tình trạng của con gái tôi rất xấu và không ngừng chảy máu nên tôi đưa nó đến Patna bằng tàu lửa, sau đó tới Bệnh viện và Cao đẳng Y tế Patna”, người mẹ cho hay.

Ông Kusum Bharati, đứng đầu đồn cảnh sát chuyên về phụ nữ ở Jahanabad, cho biết họ đang mở cuộc điều tra 4 nghi can gồm hiệu trưởng Aju Ahmad và 3 giáo viên Atul Rehman, Abdul Bari cùng Mohammed Shaukat. 4 nghi can này hiện đã bỏ trốn.

Trước đó, cảnh sát Delhi, Ấn Độ đã bắt giữ kẻ ấu dâm khét tiếng tên là Sunil Rastogi. Đây là tên tội phạm nguy hiểm đã tấn công tình dục hơn 500 nạn nhân từ 7 đến 11 tuổi trong suốt 14 năm.

Theo cơ quan điều tra, Sunil Rastogi là một thợ may, 38 tuổi, đã cưới vợ và có 5 con nhưng hắn ta che giấu sở thích bệnh hoạn tấn công tình dục trẻ em với gia đình. Trong suốt 14 năm, hắn ta thường xuyên xuất hiện trên các con đường gần trường học, đó là nơi hắn dễ dàng tìm thấy những con mồi trong độ tuổi từ 7 đến 11 để thực hiện hành vi đồi bại.

Let's block ads! (Why?)

Hé lộ nguyên nhân hàng chục ngôi mộ bị đóng đinh ở Hà Nội

Người đàn ông “bí ẩn” làm chuyện mờ ám trong đêm

Ông N.V.M. (60 tuổi, trú tại thôn Thanh Chiểu, xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) cho biết, cứ cách vài ngày, ông lại thấy có ai đó cố tình mang hoa héo, chân nhang, cọc... ném vào bên trong cổng nhà mình. Thấy có chuyện không hay xảy ra, ông M. đã đi mua camera giám sát lắp đặt trước cổng để tìm thủ phạm gây ra vụ việc.

Vào chiều ngày 5/1/2017, trích xuất hình ảnh từ camera, ông M. phát hiện người đứng trước cổng nhà ném đồ chính là người cùng xóm - ông Phùng Văn Tiếu (SN 1956, trú tại thôn Thanh Chiểu, xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) .

Qua nhiều lần theo dõi và kiểm tra hình ảnh kỹ càng, ông M. đem chuyện kể lại với ông K.V.H (57 tuổi) người cùng xóm.

Từ vụ việc của gia đình ông M., ông H. cũng nghĩ ngay tới vụ việc của gia đình mình. Thời gian trước đó gia đình ông H. cũng gặp phải trường hợp tương tự, cũng nhiều lần bị ai đó ném chân nhang, hoa héo vào cổng nhà.

Nghiêm trọng hơn, một số ngôi mộ của gia đình ông H. còn bị đóng cọc tre và một số tác động khác.

9 ngôi mộ của gia đình ông H. bị phát hiện đóng đinh, cọc tre, chôn răng bừa bên trong mộ (Ảnh do người dân cung cấp).

Từ thông tin về việc ông Phùng Văn Tiếu đã có những việc làm bất thường với gia đình ông M., ông H. cũng đã nghi rằng những việc xảy ra ở gia đình mình cũng có thể là cùng một thủ phạm.

“Từ sự việc xảy ra ở gia đình ông M. do ông Tiếu đã làm và bị phát hiện, thấy có sự trùng hợp với vụ việc tượng trước đó ở gia đình chúng tôi. Tôi đã nghĩ ngay đây chỉ có thể là do một người gây ra. Thật không thể ngờ, cùng là bà con lối xóm mà ông Tiếu lại làm những chuyện như vậy”, ông H. cho biết.

Bức xúc về những việc làm của ông Tiếu, ngày 6/1/2017 ông H. đã làm đơn trình báo sự việc lên công an xã Sen Chiểu.

Vì nghi ngờ một số ngôi mộ của gia đình đã bị một số tác động nên phía gia đình đã phối hợp với lực lượng chức năng của xã đã tiến hành khai quật bên trong mộ.

Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện một số ngôi mộ nhà ông H. bên trong có chôn một số cọc tre, răng bừa, đinh 10 cm, dao… Trước những vật đã được tìm thấy trong ngôi mộ của gia đình ông H. và một số hộ gia đình khác ông Tiếu còn cho biết còn đổ nước uế pha lẫn vôi lên mộ của gia đình ông H.

Việc làm của ông Tiếu không chỉ gây bức xúc cho những gia đình đã bị những sự việc trên mà còn gây bức xúc trong một số người dân khác ở địa phương.

“Việc làm của ông Tiếu là không thể chấp nhận được, không cần biết giữa họ có mâu thuẫn gì, nhưng việc xâm phạm mồ mả của nhà người ta như thế là việc làm quá đáng. Dẫu sao họ cũng cùng thôn, cùng xóm không giúp đỡ nhau thì thôi, ai lại đi làm chuyện tày trời như thế”, bà T. (65 tuổi, thôn Thanh Chiểu, xã Sen Chiểu) cho biết.

Nguyên nhân do… mâu thuẫn nhỏ nhặt

Để làm rõ hơn thông tin về vụ việc này chúng tôi đã có buổi làm việc với Công an xã Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Kiều Tràng Nam – Trưởng Công an xã Sen Chiểu cho biết: “Ngày 6/1/2017, công an xã đã nhận được phản ánh của người dân xóm 12 thôn, thôn Thanh Chiểu, về việc ông Phạm Văn Tiếu đã có hành vi xâm phạm mồ mả. Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, chúng tôi đã cho gọi ông Tiếu để lấy lời khai ban đầu".

Một số đinh 10 cm, dao, răng bừa được tìm thấy trong một số ngôi mộ của một số hộ gia đình ở thôn Thanh Chiểu.

Tại trụ sở của công an xã ông Tiếu thừa nhận đã dùng xà beng tác động vào 9 ngôi mộ nhà ông K.V.H. (55 tuổi, trú thôn Thanh Chiểu, xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và 3 ngôi một của một số gia đình khác cùng xóm.

Theo đó, ông Tiếu cũng khai nhận đã thực hiện việc làm này từ năm 2010 cho đến khi bị phát hiện. Việc làm của ông Tiếu chủ yếu thực hiện vào ban đêm, vì thời gian này thường có ít người qua lại. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do ông Tiếu có mâu thuẫn nhỏ nhặt với các hộ bị xâm phạm mồ mả.

Cũng theo lời vị Trưởng Công an xã Sen Chiểu, ngay sau khi có lời khai ban đầu của ông Tiếu.

Nhận được thông tin, Công an xã Sen Chiểu đã cùng người dân đưa ông Tiếu đến những ngôi mộ bị người đàn ông này đóng đinh, chôn cọc, dao, răng bừa và tiến hành khai quật tìm các vật thể trong mộ (ngày 6/1). Một số dao, răng bừa, đinh (khoảng 10 cm)... mà ông Tiếu đóng, chôn vào mộ người chết được lực lượng chức năng cùng người dân tìm thấy.

Nhận thấy đây là một vụ việc phức tạp, có dấu hiệu hình sự vì vậy, công an xã đã báo cáo vụ việc ngay trong ngày 6/1/2017 lên công an huyện Phúc Thọ.

Hiện phía cơ quan điều tra – Công an huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) đang trong quá trình lấy lời khai của người đã gây ra vụ việc cũng như những gia đình có mồ mả bị xâm hại.

Let's block ads! (Why?)

Món ngon ngày Tết: Bắp bò ngâm mắm

Bí quyết đơn giản làm món bắp bò ngâm mắm gừng thơm, cay cay, mặn mặn, ngon tuyệt để dành ăn xuyên suốt mùa Tết.

Bí quyết đơn giản làm món bắp bò ngâm mắm gừng thơm, cay cay, mặn mặn, ngon tuyệt để dành ăn xuyên suốt mùa Tết.

Gia vị

  • 500gr bắp bò
  • 3 cái hoa hồi
  • 3 nhánh sả cây
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng
  • 100ml nước mắm
  • 70gr đường
  • 100ml giấm
  • Tỏi, ớt, hạt nêm, muối, hạt nêm

Cách làm chi tiết:

Bap bo ngam mam

Món ngon ngày Tết: Bắp bò ngâm mắm gừng

  • Bắp bò nên chọn loại lõi rùa, còn gọi là bắp hoa. Bắp bò rửa sạch, lọc bỏ mỡ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Cho bắp bò, gừng vào nồi luộc chín trong khoảng 1 giờ với chút muối, hạt nêm, sả, hồi.
Bap bo ngam mam 1

Luộc bắp bò với chút muối, hạt nêm, sả, hồi trong 1 giờ

  • Sau khi bò chín, vớt bò ra để nguội và khô nước.
  • Cho 100ml nước mắm, 70gr đường, 100ml giấm, chút nước vào nồi, bắc lên bếp để lửa nhỏ, khuấy vừa tan đường. Tỷ lệ này các bạn có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Tắt bếp, để nguội.
  • Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh cùng ớt, tỏi chẻ đôi. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào sao cho ngập bắp bò.
  • Đậy kín nắp lọ thủy tinh lại. Để vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bap bo ngam mam 3

Đổ nước mắm ngập bắp bò

  • Cứ đậy kín lọ như thế sau khoảng 3 ngày thì có thể ăn được.
  • Khi ăn thái bò ngâm thành từng lát mỏng, xếp kèm với đồ chua hoặc kim chi.
Bap bo ngam mam 6

Đĩa bắp bò thành phẩm

  • Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm món ngon ngày Tết trên.

Bài-ảnh: Nguyễn Hoàng Thiên Kim

Let's block ads! (Why?)

Chi tiết cách nướng bánh gatô ombre tuyệt đẹp

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt việt quất, nướng và trang trí bánh gatô ombre tuyệt đẹp. Nếu là người thích bánh, bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ công thức này đâu.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt việt quất, nướng và trang trí bánh gatô ombre tuyệt đẹp. Nếu là người thích bánh, bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ công thức này đâu.

Gia vị

Genoise (Ga-tô cơ bản)

  • 90gr bột mì đa dụng
  • 60gr bột bắp
  • 5 quả trứng gà, nhiệt độ phòng
  • 35gr bơ nhạt, nhiệt độ phòng
  • 25gr sữa tươi
  • 150gr đường cát
  • 1 muỗng canh vỏ chanh vàng bào vụn
  • 1 muỗng cà phê vanilla

Mứt việt quất

  • 200gr việt quất tươi
  • 200ml nước
  • 100gr đường cát
  • 1 muỗng cà phê tinh bột bắp

Kem bơ Thụy Sĩ

  • 220gr bơ, cắt khối vuông nhỏ, để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 2 cái lòng trắng trứng
  • 100gr đường cát
  • 1/8 muỗng cà phê muối

Trang trí: một ít quả việt quất tươi.

Dụng cụ

  • Khuôn tròn 20cm đế liền

Cách làm chi tiết:

 banh gatô

Những chiếc bánh gatô đẹp mắt

Genoise

  • Chống dính khuôn: quét bơ lên thành khuôn và đáy khuôn, lót giấy nến ở đáy, sau đó rắc bột khô và xoay khuôn cho bột bám vào thành khuôn, gõ nhẹ cho bột khô rơi bớt ra ngoài.
  • Làm nóng lò 165oC trước khi nướng bánh 15 phút.
  • Cho sữa và bơ vào nồi đun chảy bơ. Đậy lại giữ ấm.
  • Trộn bột bắp và bột mì với nhau, rây kỹ 3 lần để khi trộn bột không bị vón cục.
  • Trong một tô lớn, cho trứng và đường vào dùng phới lồng khuấy đều, sau đó đặt lên một nồi nước đun cách thủy, tô không chạm nước, không để nhiệt độ quá cao tránh trứng bị chín vón cục, khuấy liên tục.
  • Đến khi đường tan, hỗn hợp ấm lên khoảng 70oC thì tắt bếp, cho vỏ chanh bào mịn vào, dùng máy đánh trứng đánh từ tốc độ thấp sau đó tăng dần đến khi trứng bông mịn có màu vàng rất nhạt, bọt khí li ti rất nhỏ, nhấc que đánh lên thấy kéo theo dòng chảy rất chậm là được.

Chú ý: giai đoạn này rất dễ bị nhầm lẫn khi các bạn nhìn thấy trứng đã bông lên nên vội vàng dừng lại, và nếu đánh chưa tới thì khi trộn bột rất dễ bị bể bọt khí trong trứng khiến bánh không thể nở được. Nếu chưa quen làm bánh này, tốt nhất các bạn nên đặt đồng hồ trước mặt và canh thời gian, nếu dùng máy để bàn thì đánh khoảng 7 – 10 phút, dùng máy cầm tay thì đánh khoảng 10 – 15 phút, các bạn không nên ngừng đánh trước thời gian này.

  • Chia bột làm 3 phần. Rây 1 phần vào hỗn hợp trứng trước, dùng spatula fold hòa quyện, nhẹ nhàng và dứt khoát. Tiếp tục cho phần bột tiếp theo vào, fold hòa quyện cho đến hết bột
  • Cho vanilla vào hỗn hợp bơ sữa khuấy đều. Sau đó lấy một ít hỗn hợp bột cho vào trộn đều cho bơ nhẹ hơn. Nhẹ nhàng rưới hỗn hợp bơ đều lên bề mặt bột rồi fold hòa quyện, không fold lâu.
  • Cho hỗn hợp bột vào khuôn, dàn đều mặt bột, gõ nhẹ khuôn xuống bàn cho vỡ bớt bọt khí to. Cho vào lò nướng ở 165oC khoảng 30 – 40 phút khi mặt bánh vàng. Cắm que xiên vào bánh, nếu que đi ra khô sạch thì bánh đã chín.
  • Để bánh nguội 15 phút sau đó dùng dao lách quanh thành bánh, úp ngược khuôn để lấy bánh ra.

Mứt việt quất

  • Cho việt quất và nước vào nồi nấu sôi, tắt bếp. Dùng thìa gỗ dằm nát quả việt quất, sau đó lọc qua rây, bỏ bã.
  • Hòa tan bột bắp với 2 muỗng canh nước, sau đó cho cùng đường vào nồi nước việt quất, khuấy đều cho tan bột. Đun với nhiệt độ thấp và khuấy thường xuyên cho bột không bị vón cục. Đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Để nguội.

Kem bơ Thụy Sĩ

  • Cho lòng trắng và muối vào tô trộn đều. Sau đó thêm đường vào khuấy.
  • Đặt tô vào nồi nhỏ đun cách thủy, tô không chạm nước, không để nhiệt độ quá cao tránh lòng trắng dễ bị chín vón cục, khuấy liền tay, đến khi hỗn hợp ấm lên khoảng 70oC thì tắt bếp.
  • Dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ thấp và tăng dần đến khi lòng trắng bóng dẻo, bông cứng, chóp hơi ngoặt khoảng 10 – 15 phút
  • Cho vanilla vào, cho từ từ lần lượt từng miếng bơ vào đánh hòa quyện, tăng tốc độ đánh đến khi kem bông mịn, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Trang trí bánh

  • Dùng dao răng cưa cắt bạt bánh làm 2 phần, trét mứt việt quất lên mặt bánh và đặt miếng bánh còn lại lên, chừa lại 50gr mứt việt quất để trang trí kem.
  • Chia kem bơ làm 2 phần. Phần 1 để nguyên. Cho một ít mứt việt quất vào phần 2, trộn đều, kem sẽ có màu tím hồng. Không nên có quá nhiều mứt làm kem bị ngọt và kém mịn.
  • Lấy 1/3 cup kem ở phần 2 (kem việt quất), cho 1 – 2 muỗng canh mứt việt quất vào để có màu đậm, trộn nhưng không trộn đều để màu loang tự nhiên.
  • Phủ phần kem trắng lên bánh và chà láng (với bánh này không nhất thiết phải chà kem láng mịn, vì kem có độ chuyển màu nên vẫn đẹp tự nhiên khi mặt bánh không được láng). Chừa lại một phần kem trắng để lát nữa bắt kem trang trí lên mặt bánh.
  • Phủ phần kem thứ 2 màu tím hồng lên, chà láng xung quanh sao cho kem lên tới 2/3 bánh thôi.
  • Cuối cùng cho phần kem màu đậm nhất vào dưới chân bánh và chà láng xung quanh và lên tới 1/3 bánh. Vậy là chiếc bánh đã chuyển màu từ đậm đến nhạt dần.
  • Cho phần kem trắng còn lại vào túi bắt kem, cho một ít mứt việt quất vào một bên túi, trộn sơ không cần trộn đều để có màu loang. Dùng đui bắt kem 5 cánh, bắt kem trang trí lên mặt bánh. Đặt quả việt quất tươi lên trang trí.
banh gatô 1

Bánh gatô trang trí cùng việt quất

  • Chúc bạn thành công với hướng dẫn làm bánh ngon trên.

Let's block ads! (Why?)

Món ngon ngày Tết: Trà hồng quế và cách làm hồng khô

Hướng dẫn cách phơi hồng khô tại nhà và pha trà hồng quế, mang đến sự kết hợp hoàn hảo, tạo thành món ngon đãi cả nhà trong tiệc Xuân.

Hướng dẫn cách phơi hồng khô tại nhà và pha trà hồng quế, mang đến sự kết hợp hoàn hảo, tạo thành món ngon đãi cả nhà trong tiệc Xuân.

Gia vị

  • 1 lát hồng khô
  • 1 thanh quế
  • 1 lát chanh vàng
  • 2 nhánh bạc hà tươi

Cách làm chi tiết:

Trà hồng quế

  • Cho tất cả nguyên liệu vào ấm trà. Châm nước nóng 80 độ C, tráng qua một nước, sau đó thêm nước nóng vào đậy nắp khoảng 8-10 phút là dùng được. Thêm đường phèn nếu thích.
Hong kho

Món ngon ngày Tết: Trà hồng quế và cách phơi hồng khô tại nhà

Tự phơi hồng khô tại nhà

  • Hồng để phơi nên chọn quả to chắc và cứng một chút, không chọn hồng quá chín vì khi phơi hồng sẽ chín dần.
  • Hồng sau khi mua về gọt vỏ, chừa lại phần cuống. Tiếp đến, cột dây vào cuống hồng rồi đem hầm ngâm vào rượu trong 5 phút để hồng nhanh khô và giảm khả năng nấm mốc.  Làm lần lượt đến hết, sau đó treo hồng lên, phơi ở nơi có nắng, thoáng gió và khô trong 7 – 10 ngày, tùy điều kiện thời tiết.
  • Khi hồng đã khô và hơi quắt lại thì bắt đầu nắn bóp đều quả hồng, một ngày 2-3 lần. Làm như vậy trong vòng khoảng 1 tháng hoặc cho đến khi hồng khô cứng lại là được.
  • Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể cho hồng vào lò sấy ở khoảng 60-70 độ C, trong 6 tiếng hoặc tùy thuộc vào độ khô của hồng.

Let's block ads! (Why?)